Bản Tin 397 – Chúa Nhật 29 Thường Niên – Năm A 22/10/2017

BẢN TIN 397

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN. 22/10/2017. Khánh Nhật Truyền Giáo

“Những người Pha-ri-sêu… sai các môn đệ của họ cùng đi với những người phe Hê-rô-đê đến nói với Đức Giê-su rằng: “Xin Thầy cho biết ý kiến: có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không?” (Mt 22,15-17)

Suy niệm: “Có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không?” là câu hỏi được đặt ra để bẫy Đức Giê-su. Không chỉ nhóm Pha-ri-sêu, phe Hê-rô-đê mà cả phái Xa-đốc cũng giăng bẫy để hại Ngài, như trường hợp họ chất vấn Ngài về người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình (Ga 8,1-11), hay câu hỏi “Có được phép rẫy vợ vì bất cứ lý do gì không?” (Mt 19,3)… Mặc dù những “đối thủ” luôn tìm cách gây hại, nhưng Đức Giê-su vẫn tỏ ra kiên nhẫn, và không e ngại tiếp xúc với họ, thậm chí còn tìm đến để đồng bàn. Đúng như những gì họ nhận định về Ngài: “Thầy là người chân thật và cứ sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Thầy cũng chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta” (c. 16).

Chúa Giê-su chẳng ngại đi bất cứ nơi đâu, kể cả những nơi  – theo tâm lý bình thường – người ta muốn né tránh như nhà người tội lỗi, gặp gỡ những kẻ chống đối hoặc tiếp xúc với những người mang bệnh truyền nhiễm… Ý thức vai trò người môn đệ Chúa Ki-tô, Đức giáo hoàng Phan-xi-cô, trong Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo, đã khuyến cáo chúng ta: “đi ra khỏi vùng an toàn của mình để đến tất cả các vùng ngoại vi đang cần ánh sáng Tin Mừng”.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

22.10 : Chúa Nhật 29 THƯỜNG NIÊN. Mt 22,15-21. Khánh Nhật Truyền Giáo. Được cử hành thánh lễ cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc. Quyên góp cho quỹ Truyền Giáo của HĐGMVN, xin quý cha và cộng đoàn quan tâm.

23.10 :     Thứ Hai. Thánh Gio-an Ca-pet-tra-nô, Linh mục. Lc 12,13-21. Thánh Phaolô Tống Viết Bường, Quan thị vệ, tử đạo 1833.

24.10 :     Thứ Ba. Thánh An-tôn Ma-ri-a Cla-ret, Giám mục. Lc 12,35-38. Thánh Giuse Lê  Đăng Thị, Cai đội, tử đạo 1860.

25.10:     Thứ Tư. Lc 12,39-48

26.10 :     Thứ Năm. Lc 12,49-53

27.10:     Thứ Sáu. Lc 12,54-59

28.10:     Thứ Bảy. THÁNH SI-MON VÀ THÁNH GIU-ĐA, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Lc 6,12-19. Thánh Gioan Đạt, Linh mục, tử đạo1798

29.10: Chúa Nhật 30 THƯỜNG NIÊN. Mt 22,34-40.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2017 Của ĐGH Phanxicô

“ Việc Truyền Giáo Ở Tâm Điểm Của Đức Tin Kitô Giáo”

Trong sứ điệp này ĐGH PHANXICO nêu lên: Nền tảng, Tâm điểm việc truyền giáo và Cách tiếp cận cơ bản để thi hành công việc truyền giáo và nhấn mạnh: Thế giới vô cùng cần Tin Mừng Đức Giêsu Kitô; Việc truyền giáo của Hội Thánh hướng tới mọi người thành tâm thiện chí, và dựa trên sức mạnh biến đổi của Tin Mừng; Nhờ việc truyền giáo của Hội Thánh, chính Đức Giêsu Kitô tiếp tục rao giảng Tin Mừng và hành động; Truyền giáo khơi dậy một linh đạo của sự lên đường, lữ hành và đoạ đày liên tục; Gọi mời sự dấn thân của Giới trẻ, hy vọng của truyền giáo; Và Thi hành truyền giáo cùng với Đức Maria, Mẹ của công cuộc Phúc âm hoá.

 

Thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt nam

Sau Hội nghị thường niên kỳ II, Hội đồng Giám mục Việt nam đã gửi thư chung cho Cộng đồng Dân Chúa bày tỏ sự vui mừng trước những hoa trái mục vụ theo định hướng đã đề ra cho năm 2017, và đề nghị các linh mục và cộng đoàn giáo xứ tiếp tục quan tâm đến Mục vụ gia đình trong năm 2018, với điểm nhấn là Đồng Hành Với Các Gia Đình Trẻ và cụ  thể hóa bằng các hành động: Cổ võ việc cầu nguyện chung trong gia đình, năng tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các bí tích; Tổ chức những buổi tĩnh tâm cho các đôi vợ chồng trẻ; Tổ chức thánh lễ nhân dịp kỷ niệm hôn phối, để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho đời sống gia đình…

(hdgmvn.org)

 

Chính Tòa: TB Số 54TB/GXCT/2017

  1. Chúa Nhật 22/10/2017 Khánh Nhật Truyền Giáo là ngày đóng góp cho Quỹ Truyền Giáo của HĐGMVN, xin Cộng đoàn rộng tay đóng góp. Và lúc 19g30 mời Giáo Dân Giáo Họ Phaolô Bường tham dự buổi tĩnh tâm để mừng Lễ Bổn Mạng Giáo Họ. Lễ Kính Thánh Phaolô Tống Viết Bường được cử hành lúc 17g00 Thứ Hai 23/10. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
  2. Từ Thứ Hai 23/10 đến Thứ Bảy 28/10 Giáo Họ Giuse Khang trực Phụng vụ.
  3. Lớp Giáo Lý Hôn Nhân của Hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g15 Thứ Hai 23/10/2017 tại Hội Trường Giáo Xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Xin lấy Đơn và nộp tại Nhà Sách Chính Tòa.
  4. Kính mời toàn thể Ban Điều Hành Các Giáo Họ, Trưởng Phó Các Giới, Ban Ngành Đoàn Thể Nhiệm Kỳ VIII (2017-2021) về tại Hội Trường lúc 19g30 Thứ Ba 24/10/2017 để bàn về công tác phục vụ cho Nhiệm Kỳ mới.
  5. Thứ Năm 26/10 sau Thánh Lễ 17g00 có Giờ Chầu Thánh Thể do Giới Trẻ phụ trách.
  6. Thứ Bảy 28/10 Lễ Kính Thánh Simon và Thánh Giuđa Tông Đồ, Quan Thầy của 85 Giáo dân, xin Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện. Và lúc 16g 30 có Rước Kiệu Mẹ Bế Mạc Tháng Mân Côi do Ban Giáo Lý phụ trách. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Chia sẻ mọi sự suốt cuộc đời (tt)

“Hơn nữa, hôn nhân là một tình bạn bao hàm đặc tính đam mê, nhưng luôn hướng tới một sự kết hợp ngày càng ổn định và mãnh liệt hơn. Bởi vì “hôn nhân không được thiết lập duy chỉ nhắm đến việc sinh sản con cái”, mà còn nhắm đến tình yêu dành cho nhau “được diễn tả cách xác đáng, để nó có thể tăng triển và chín muồi”.  Tình bạn độc đáo này giữa một người nam và một người nữ chỉ đạt được tính toàn thể trong mối kết hợp phu phụ. Chính vì nó bao hàm toàn thể, nên mối kết hợp này cũng có tính đơn nhất, trung thành và mở ra sẵn sàng đón nhận sự sống mới. Tình bạn đặc biệt này chia sẻ mọi sự trong niềm kính trọng thường hằng dành cho nhau. Công đồng Vatican II khẳng định điều này khi nói rằng “một tình yêu như thế, kết tụ tính nhân loại và tính thần linh, dẫn đưa các người phối ngẫu tới một sự tự hiến tự nguyện cho nhau, được kinh nghiệm trong cử chỉ âu yếm và trong hành động, và thấm đẫm toàn thể đời sống của họ”. Niềm Vui Của Tình Yêu, số 125

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Các Giám mục có thể hành động và dạy dỗ những điều ngược với Giáo hoàng, còn Giáo hoàng có thể làm như vậy với các Giám mục không?

–  Các Giám mục chỉ có thể hành động và dạy dỗ trong sự hiệp nhất với Đức Giáo hoàng, chứ không trái ngược. Về phần Đức Giáo hoàng, trong một số trường hợp cụ thể, có thể đưa ra những quyết định không có sự đồng ý của các Giám mục. [880-890]

– Tuy nhiên, Đức Giáo hoàng bị ràng buộc trong các quyết định về đức tin của Hội Thánh: “Những gì mà ở mọi thời, mọi nơi, và luôn được mọi người tin” (Thánh Vincent Lérins) đều là cảm thức chung của Hội thánh bởi vì trong phạm vi đức tin, sự xác tín của các Kitô hữu đều được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần.

Giám mục – người kế vị các Tông đồ. Ngài điều khiển một giáo phận (Hội Thánh địa phương). Vì là thành viên của Giám mục đoàn và ở dưới quyền trách nhiệm của Đức Giáo hoàng, ngài mang trách nhiệm với tất cả Hội Thánh.

Linh mục cộng tác viên của Giám mục để loan báo Tin Mừng và cử hành các bí tích. Linh mục thi hành nhiệm vụ trong Hội thánh trong hiệp nhất với các linh mục khác, dưới sự điều khiển của Giám mục.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 143. Đức Giáo hoàng có ơn vô ngộ (không thể sai lầm) thực không?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

THÁNG 10 VỚI GIÁO HỌ PHAO LÔ TỐNG VIẾT BƯỜNG

Phaolô Tống Viết Bường, sinh tại Phủ Cam, Huế, Giáo dân, Quan Thị Vệ, bị xử trảm ngày 23/10/1833 tại Phường Thợ Ðúc dưới đời vua Minh Mạng.  Ngài được tôn phong Thánh Tử Ðạo ngày 19-6-1988.

Giáo họ  Phaolô Tống Viết Bường có 210 hộ với  635 giáo dân (số liệu 10/2017). Phân bố trong 02 Quận Thanh Khê và Hải Châu với các Phường Nam Dương, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Thuận Tây, Vĩnh Trung, Thạc Gián. Với địa bàn sinh sống trải rộng như vậy, thực sự là một thách đố cho BĐH Giáo Họ khi thực hành mục vụ , sinh hoạt giáo họ. Biết bao lần bà con giáo dân tập trung và chở nhau đi đọc kinh tối, tang ma hiếu hỷ, suốt hai mùa mưa nắng…

Noi gương thánh nhân, theo lời khuyên của Thánh Phaolo Bường ‘Hãy xin Đức Mẹ phù trợ cho được bền lòng đến cùng’ Giáo họ  Phaolô Bường luôn cố gắng xây dựng đời sống đức tin của cộng đoàn, hiệp thông với nhau trong những giờ kinh Mân Côi. Không chỉ trong tháng 5, tháng 10 mà cùng nhau lần Chuỗi Mân Côi còn là việc làm đạo đức quanh năm.

Cùng với các Giáo Họ khác, Giáo họ  Phaolô Bường tham gia hoạt động phụng vụ theo sự phân công của Giáo xứ với lòng nhiệt thành và hân hoan. Hơn thế, đông đảo Giáo dân tham gia cộng tác phục vụ giáo xứ: Ca đoàn, Ban Giáo lý, Bác ái, Giới trẻ, Trật tự…

Điểm son khác của Giáo họ  Phaolô Bường là lòng sùng kính Đức Mẹ La Vang. 15 năm nay, mỗi năm một lần đến hẹn lại đi, Giáo họ khai mạc Tháng Hoa tại Thánh Địa La Vang với khoảng 40 hộ giáo dân với chương trình được chuẩn bị rất chu đáo: giờ kinh chung, kiệu nến, cầu nguyện đêm và những chia sẻ thao thức với nhau giữa trời đêm La Vang. Không biết bao nhiêu chuỗi kinh Mân Côi đã được cất lên để cầu nguyện cho mỗi người, mỗi gia đình, cho Giáo xứ, Giáo phận và Giáo Hội…

Hiệp thông trong tình huynh đệ ngày Lễ Thánh Phaolô Tống Viết Bường, chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa, xin Chúa ban cho cộng đoàn nói chung và Giáo họ  Phaolô Bường niềm tin sắt son, sẵn sàng hy sinh phục vụ, sống chứng nhân trong đời sống thường ngày. (Luc.)

Bài cùng chủ đề