“Mẹ Trà Kiệu ơi! bên ngai uy linh ánh nến hương trầm, bao nhiêu tâm tư khấn nguyện tha thiết…” đã cất lên dịu dàng, để rồi khi sang Điệp khúc của bài hát ‘Mẹ ở với Con’ như một sự xác tín chung một cách mạnh mẽ hùng hồn của cộng đoàn phụng vụ đã vang lên: “Trải qua bao năm những khi gian truân khó nguy Mẹ hiện ra”.
Quả thật, khoảng 3 ngàn ngọn nến lung linh trong bóng tối đêm đen, con cái Mẹ như tiếp tục kéo dài tâm tình tri ân của Thánh lễ Tạ Ơn 135 năm Đức Mẹ đã hiện ra tại Trà Kiệu hôm nay 11/9/2020, bắt đầu lúc 17g30.
Ai ai cũng thế, từ vị cha chung của Giáo phận, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đều không thể tưởng tượng ra được một Thánh Lễ Tạ Ơn mang đập chất tạ ơn như thế đã diễn ra. Tạ ơn không chỉ 135 năm Mẹ đã hiện ra trên mảnh đất Trà Kiệu để bảo vệ đoàn con, mà còn tạ ơn một cách nhãn tiền cho những gì Mẹ đã làm trong những ngày qua.
Từ khi Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu bắt đầu, 2 lần đại dịch bùng phát trên chính quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng, sinh hoạt tôn giáo bị hạn chế, các cử hành đông người không thể thực hiện, bao nhiêu kế hoạch hành hương đã bị hủy, Ban Tổ Chức Năm Thánh đã phải chủ động xin Tòa Thánh dời ngày bế mạc sang ngày 03/12/2020. Không ai có thể tin cho dù sẽ có được một Thánh lễ ‘bỏ túi’ trong phạm vi rất giới hạn vào đúng ngày Mẹ hiện ra 11/9 được long trọng cử hành. Thế nhưng với sự liên lỉ cầu nguyện, thánh lễ trực tuyến, kinh tối trực tuyến, tuần cửu nhật cũng trực tuyến… và dường như vì thế mà Mẹ đã phải chiều lòng con cái Mẹ, đã cho con cái Mẹ có được cuộc quy tụ đầy đủ mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận tề tựu về Trà Kiệu cung nghinh Mẹ và dâng Thánh Lễ Tạ Ơn với muôn ơn lành hồn xác Chúa đã tuôn đổ xuống. (Cũng xin được mở ngoặc rằng ngay lúc Thánh Lễ diễn ra như vậy thì tại Thành phố Đà Nẵng vẫn còn đang phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội).
Đại dịch vẫn còn đó, bao nhiêu sự khốn khổ mà nhân loại đã, đang và sẽ còn phải đương đầu, ước gì tâm tình của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong lời tựa cho một cuốn sách mới có tựa đề “Hiệp thông và Hy vọng”, khuyến khích con người tái khám phá tình liên đới giữa những tàn phá của đại dịch corona, hãy để mình được “nhiễm” tình yêu thương chứ không nhiễm virus.
Amen.
Bài và ảnh: Văn Thơm
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng