BÀI CHIA SẺ TRONG THÁNH LỄ TẠ ƠN 60 Năm Linh mục và 90 Năm tuổi Thọ

Cha Antôn TRẦN VĂN TRƯỜNG, Nguyên Tổng Đại Diện GP Đà Nẵng

Lễ Thánh Antôn Padua, ngày 13 tháng 06 năm 2019

*************

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Hôm nay chúng ta vui mừng tham dự thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngọc Khánh-60 năm Hồng ân Linh mục, Thượng Thọ 90 tuổi, và Bổn mạng của Cha Antôn Trần Văn Trường, nguyên Tổng Đại diện GP Đà Nẵng. Tâm tình Tạ Ơn Thiên Chúa, lời tri ân Giáo hội, Giáo phận Đà Nẵng của Cha Antôn, cũng là niềm vui của Giáo phận, của Linh mục đoàn Giáo phận, gia đình của Cha Antôn và cộng đoàn hiện diện cùng chia vui và dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa.

Chắc nhiều người trong chúng ta đã thường nghe bài hát Linh mục – Đuốc sáng tâm linh do Linh mục Ân Đức sáng tác; xin lấy ra 3 ý tưởng để chia sẻ trong giờ phút này:

*Linh mục, hình bóng Chúa trong kiếp người:

Chúng ta thường được nghe: Linh mục là Alter Christus: Hiện thân của Chúa Kitô”: linh mục là hiện thân (là hình bóng) của Chúa Giêsu, mà Chúa Kitô là Đầu của Thân Thể Người là Giáo Hội. Trong sắc lệnh về “Chức vụ và Đời sống linh mục”, Công Đồng Vatican II có dạy: “Vì được liên kết với chức Giám Mục, nên chức năng của các linh mục cũng tham dự vào quyền bính mà chính Đức Kitô đã dùng để kiến tạo, thánh hóa và cai quản thân mình Người. Vì vậy, chức linh mục tuy dựa trên các Bí tích khai tâm Kitô giáo (rửa tội, thêm sức và Thánh Thể), nhưng lại được một Bí tích riêng in dấu đặc biệt khi họ được Chúa Thánh Thần xức dầu và làm cho nên giống Chúa Kitô Linh Mục, hầu làm cho họ có khả năng nhân danh Đức Kitô Đầu mà hành động”.

Như vậy, linh mục vừa là người được rửa tội, trước hết và luôn luôn, linh mục ở trong cộng đoàn tư tế của dân Chúa, là chi thể cùng với các chi thể khác trong thân mình của Đức Kitô. Linh mục còn là người được truyền chức, ngài đồng thời cũng là người đứng trước cộng đoàn, như thể một người đang triệu tập và nói với cộng đoàn Dân Chúa.

Linh mục là hiện thân (là hình bóng) của Đức Kitô, làm đầu của Nhiệm Thể Người là Hội Thánh, kéo dài sự nghiệp Chúa Giêsu ở trần gian để điều hành và phục vụ Dân Chúa, thánh hóa và rao giảng Tin Mừng. Thánh Phaolô bày tỏ tâm tình trong Thư gửi Galat: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20), thì linh mục cũng có thể khiêm tốn tự hào nói lên: “Khi tôi nói và sống, nhưng không còn là tôi, mà Chúa Kitô nói và sống trong tôi”.

*Linh mục, là muối ướp cõi trần ai, là tinh hoa của Giáo hội:

Một trong những đặc tính quan trọng của muối: muối tan ra và thấm nhập khắp cả khối thức ăn được ướp. Nhờ thế, muối hiện diện khắp nơi trong thức ăn ấy, nhưng vẫn cứ là muối và vẫn thực hiện chức năng của mình là mặn và giữ cho thức ăn khỏi hư thối và thêm đậm đà. Cũng vậy, sự hiện diện của các Linh mục trong Giáo hội cũng phải mang hai đặc tính quan trọng đó: rộng khắp và liên kết đồng hành với Dân Chúa và tha nhân, nhưng đồng thời vẫn nguyên vẹn là chính mình, là Hiện thân (là hình bong) của Chuá Giêsu Kitô. Muối chỉ thực hiện được chức năng của mình khi nó chấp nhận hủy mình đi và hòa tan vào trong khối thức ăn, thay vì được cất giữ hoặc đã ra lạt. Cũng vậy, các môn đệ của Đức Giêsu sẽ không thể thực hiện được chức năng làm muối cho đời nếu họ tách mình khỏi đời sống, tách biệt vô cảm với những vấn đề mà cộng đồng nhân loại đang trăn trở và mong đợi. Công Đồng Vaticanô II đã quả quyết: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của những người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ” (MV 1).

Cùng nhìn lại cuộc đời của Cha Antôn Trần Văn Trường; sinh ngày 17/07/1929 tại Ngọc Cục, Nam Định, thuộc Giáo phận Bùi Chu; với truyền thống gia đình gia giáo, năm lên 10 tuổi đã xin làm đệ tử viện Dòng Xitô Châu Sơn, Ninh Bình; từ năm 1950 tới 1952 học Triết học tại Đại Chủng viện tại Phát Diệm; Di cư vào Nam năm 1952 thì 1 năm sau du học tại Thụy Sĩ, năm 1957 từ Dòng Châu Sơn đổi sang Giáo phận Qui Nhơn và tiếp tục học tại Paris; Ngày 29/06/1959 lúc tròn 30 tuổi chịu chức Linh mục thuộc GP Qui Nhơn tại Paris do Đức Hồng Y Manritius Feltin, Tổng Giám mục tại Nhà thờ Chính tòa Paris. Tiếp tục học tại Pháp tới năm 1961 trở về Việt Nam, từ phó xứ Tuy Hòa-Phú Yên tới Phụ trách Huấn luyện Công giáo tiến hành, tiếp tục làm phó xứ Thanh Đức, Hội An; Giám đốc Giáo lý Giáo phận; từ năm 1975-1992 quản xứ Nội Hà, từ năm 1995 đến 2004 Cha sở nhà thờ Chính tòa GP, từ năm 1996 tới 2006 là Tổng Đại diện GP. Nghỉ hưu từ 3/12/2006; điều rất đáng trân trọng là Cha Antôn làm Tuyên úy Dòng Thánh Phaolo Đà Nẵng 50 năm tới ngày nay (Có thể mừng Kim Khánh Tuyên úy Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng).

Kể từ khi lãnh nhận thánh chức linh mục và được sai tới những môi trường khác nhau để phục vụ, 60 năm Linh mục và 90 năm tuổi đời luôn là một hành trình dài để cảm nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu Kitô. Chắc khi nhắc lại cuộc đời mình Cha Antôn sẽ thấy mình rất nhỏ bé, nhưng luôn cố gắng hết sức mình để yêu thương và phục vụ. Sẽ có những lúc cảm nhận khả năng giới hạn nhỏ bé của chính mình với sự đòi hỏi và mời gọi của ơn gọi và bổn phận với Dân Chúa. Thế nhưng thật kỳ lạ, Chúa Giêsu mời gọi Cha Antôn để Cha hiểu được mình không thể trốn chạy trước thực tại của đời phục vụ, và Chúa Giêsu luôn nâng đỡ đồng hành với Cha Antôn dùng những khả năng của mình để Chúa biến đổi trở nên Phúc lành của Chúa những nơi Cha phục vụ. Có những lúc, cảm nhận ngày ẩn mình về hưu như là không còn giúp gì cho Dân Chúa và Giáo phận. Nhưng Chúa vẫn luôn đồng hành và mời gọi Ngài cảm nhận cuộc đời mình đáp lại tiếng gọi là “Muối ướp”, để từ những điều rất nhỏ bé thầm lặng của Cha, bằng chính niềm Tin Yêu Phó thác sẽ được Chúa chúc lành trong đời sống của Hội Thánh.

* Linh mục là nến cháy trong thánh điện hoa mòn trọn kiếp sống cho thế trần: Linh mục hao mòn vì nhân thế, sẵn sàng hy sinh đời sống của riêng mình, dành tất cả con người của mình phục vụ anh em đồng loại bằng việc đón nhận thánh chức – một ơn cao cả mà Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại. Linh mục được mời gọi là hiện thân của Lòng Thương Xót Chúa nơi gian trần. Khi hiểu như vậy giúp chúng ta biết cảm thông, đồng hành với các ngài hơn trong lời nói, việc làm và cả những hy sinh nhỏ bé phần mình vào công việc truyền giáo. Đặc biệt, chúng ta cần cầu nguyện cho các ngài luôn cháy sáng như ngọn nến trong thánh điện hầu đưa dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa và Nước Trời. Lời của Thánh Phaolô Tông đồ trong thư gửi Philipphê: “Tôi nhắc lại: Vui lên Anh em, sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi”. Cuộc đời Linh mục có những lúc đau khổ, bệnh tật, già nua, tuổi tác, thất bại, nhưng luôn cố gắng tín thác để với Niềm vui Phó thác mà sống Niềm vui Tin Mừng. Chúng ta luôn dâng lời Tạ Ơn Chúa vì tất cả mọi Ân Lộc Siêu Nhiên và tự nhiên chúng ta lãnh nhận được đều từ Chúa Giêsu và Ngài còn ban cho chúng ta qua Giáo Hội nơi hàng Giáo sĩ của Ngài. Chắc chắn lời Tạ Ơn của Cha Antôn qua 60 năm sống đời Linh mục, và thượng thọ 90 tuổi hôm nay sẽ luôn là những tâm tình và nguyện ước như câu truyện kể lại: “Một ngày cuối tuần, tôi tới thăm Nhà Hưu của quý Cha tại một thành phố tại miền Nam nước Pháp. Nhìn quang cảnh hưu quạnh vắng lặng, ánh nắng chiều với những lá khô rải rác ở sân càng làm khung cảnh cô liêu của một nhà hưu dưỡng. Khi tôi bước vào Nhà nguyện, cảnh càng buồn hơn nữa, khi thấy có hơn 10 Cha già- phần lớn đang ngồi trên xe lăn cùng dâng lễ, có một cha khỏe hơn chủ tế. Nhìn các ngài trước kia từng là tổng đại diện, là cha giáo đại chủng viện, là giáo sư đại học, là cha xứ, cha phó,…thế mà giờ đây già nua tuổi tác run rẩy ngồi xe lăn để di chuyển, không nhắc tay lên được để tự làm việc gì, đến phần truyền phép các ngài chỉ còn có thể run rẩy mấp máy môi hướng lòng cùng Cha chủ tế mà thôi. Đợi các ngài dâng lễ xong, tôi có tới hỏi một cha già ngồi xe lăn: Cha có mệt lắm không? Cha già trả lời: Mệt lắm, nhưng vẫn hạnh phúc đời dâng hiến và Tạ ơn Chúa. Tôi tự nhủ, những linh mục già nua rớt rãi chảy khi dâng lễ này vẫn xác tín cuộc đời dâng hiến và tạ ơn sao? Hình ảnh hôm nay sao khác xa hình ảnh ngày tân linh mục mở tay; biết bao lời cầu chúc, bao bó hoa, quà tặng, với những ánh mắt ngưỡng mộ; còn hôm nay trong tuổi xế chiều của cuộc đời chỉ là cô độc, yếu đuối, bệnh tật, già nua, với cảnh vắng lặng không bóng người; thế mà các Cha già vẫn hạnh phúc đi nốt cuộc đời dâng hiến trong niềm tin, yêu mến và cảm tạ”.

Trong tư cách Mục tử Giáo phận, thay mặt cho cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng, xin chân thành cám ơn và chúc mừng những cố gắng dấm thân và đời sống của Cha Antôn trong 60 năm Linh mục, Thượng thọ 90 tuổi, và ngày lễ Bổn mạng của Cha. Kính chúc Cha luôn mạnh khỏe, xin Thánh Antôn bổn mạng luôn cầu bầu xin Thiên Chúa ban tràn đầy Thánh ân cho Cha; cùng với ước mong Cha luôn sống lời mời gọi là Hình bóng Chúa, là Muối ướp trần gian, và Nến Cháy trong Thánh điện hầu trở nên những dấu chỉ của Tin mến, Yêu thương, Nhẫn nại, Thanh thản và Nguyện cầu.

Xin Phúc lành và Tình yêu thương của Chúa Giêsu Kitô luôn đồng hành, đỡ nâng, khích lệ toàn thể cộng đoàn hiện diện trong ơn gọi Đức Tin và cuộc đời. Amen. 

                                                +Joseph Đặng Đức Ngân – G.mục Đà Nẵng

Nguồn: giaophandanang.org