BẢN TIN 203

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG. 15/12/2013

“Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.” (Mt 11,12)

* Suy niệm: Nhiều bộ phim viễn tưởng, nhiều công trình nghiên cứu khoa học mơ ước tìm ra một phương pháp đột biến gien có thể sản sinh một thế hệ con người mới với những khả năng vượt trội về thể lý, và tâm sinh lý. Ước mơ đó có thành hiện thực hay không điều đó vẫn còn là chuyện viễn tưởng. Thế nhưng, trên phương diện thiêng liêng, Ngôi Lời nhập thể đã khai mở thời đại mới của cuộc đột biến vĩ đại, thời đại con người được nhận làm con Thiên Chúa: “Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta, và những ai tin vào Người thì người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa” (x. Ga 1,12.14). Với “quyền làm con” này, khả năng của con người được mở rộng đến vô hạn theo mọi chiều kích, bởi vì từ nay con người mang trong mình sự sống thần linh, sự sống của chính Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa cứu chuộc, chúng ta được nhận làm nghĩa tử của Chúa khi Ngài tuôn đổ Thánh Thần xuống cho chúng ta. Thánh Thần sẽ kêu lên trong lòng những người tin: “Abba! Cha ơi!” để những người, dù bé nhỏ nhất trong Nước Trời, nhờ mang chính sự sống của Thiên Chúa nơi mình, được lớn hơn cả Gioan Tẩy Giả. Bạn chuẩn bị đón nhận biến cố trọng đại này bằng những việc làm của tin cậy mến. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

15.12   : CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG.

16.12   :  Thứ hai.

17.12   :  Thứ ba.

18.12   :  Thứ tư. Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ, thầy giảng, tử đạo 1838. Thánh Phêrô Trương Văn Đường, thầy giảng, tử đạo 1838. Thánh Phêrô Vũ Truật, thầy giảng, tử đạo 1838.

19.12   :  Thứ năm. Thánh Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu, thầy giảng, tử đạo 1839. Thánh Đa-minh  Bùi Văn Úy, thầy giảng, tử đạo 1839.Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, Thợ may, tử đạo 1839. Thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới, nông dân, tử đạo 1839. Thánh Têphanô Nguyễn Văn Vinh, giáo dân, tử đạo 1839.

20.12   :  Thứ sáu.

21.12   : Thứ bảy. Thánh Phêrô Canisiô, Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Thánh Phêrô Trương Văn Thi, Linh mục, tử đạo 1839. Thánh Anrê Trần An Dũng Lạc, Linh mục, tử đạo 1839.

22.12   : CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Nhân vật của năm” năm 2013. Tạp chí Time, nổi tiếng trong giới truyền thông thế giới, vừa công bố đã bình chọn Đức giáo hoàng Phanxicô là “Nhân vật của năm” năm 2013. Trước đó, hai vị tiền nhiệm của ngài cũng đã nhận vinh dự này: Đức Gioan XXIII vào năm 1962 và Đức Gioan Phaolô II vào năm 1994. Cha Federic Lombardi, S.J., Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đưa ra nhận định sau đây:

“Đây không phải là điều bất ngờ vì từ khi được bầu chọn làm giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chú ý và tạo nên những tiếng vang lớn. Thực ra một trong những giải thưởng cao quý của báo chí quốc tế dành cho một nhân vật không ngừng thăng tiến những giá trị tinh thần, tôn giáo và luân lý cũng như kiên quyết kêu gọi hòa bình và gia tăng công bằng là một tín hiệu tích cực. Cá nhân Đức Thánh Cha không phải là người mưu tìm công danh, vì ngài đã tận hiến cuộc đời của mình cho sứ vụ rao giảng Phúc Âm của Tình Yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Điều làm cho Đức Thánh Cha cảm thấy hài lòng là sứ vụ này lôi cuốn mọi người nam cũng như nữ, và có thể đem lại hi vọng cho họ. Và nếu việc bình chọn “Nhân vật của năm” năm nay có nghĩa là có nhiều người hiểu được sứ điệp này -ít là mặc nhiên như thế- thì Đức Thánh Cha thực sự vui mừng”. Từ năm 1927, hằng năm tạp chí Time đều bình chọn một nhân vật (hay một tập thể) nổi bật trong năm, hoặc là người tốt nhất hay người tệ nhất. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Phong trào Focolare chính thức xin mở án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich. Ngày 14-03-2013 đánh dấu 5 năm ngày qua đời của Chị Chiara Lubich, người sáng lập phong trào Focolare. Điều này có nghĩa là thời gian chờ đợi năm năm theo giáo luật để xin mở án phong chân phước cho Chị đã kết thúc.

Nhiều người Công giáo và cả không Công giáo đã kêu gọi phong trào mà Chị Lubich thành lập tiến hành việc xin mở án phong chân phước cho Chị. Họ coi Chị là một mẫu gương điển hình trong việc dấn thân vì thiện ích của nhân loại.

Ngày 07-12 vừa qua –ngày kỷ niệm 30 năm thành lập– phong trào Focolare đã chính thức đệ đơn xin mở án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich. Chị Maria Voce, chủ tịch phong trào, đã ký đơn thỉnh nguyện gửi cho Đức giám mục giáo phận Frascati, nơi Chị Lubich qua đời.

Đặc sủng của phong trào Focolare là thăng tiến tình huynh đệ và hiệp nhất giữa những người thuộc nhiều niềm tin khác nhau. Hiện nay Focolare có khoảng 2,5 triệu thành viên tại 194 quốc gia. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Giới thiệu Sứ điệp Ngày Hoà bình thế giới 2014. Sáng thứ Năm 12-12-2013, Phòng Báo chí Toà Thánh đã tổ chức họp báo để giới thiệu Sứ điệp Ngày Hoà bình thế giới 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Sứ điệp có chủ đề “Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hoà bình”, được Đức Thánh Cha ký ngày 08-12-2013.

Chủ trì cuộc họp báo là Đức giám mục Mario Toso, Thư ký Hội đồng Toà Thánh về Công lý và Hoà bình. Đức hồng y Chủ tịch Kodwo Appiah Turkson vắng mặt vì được Đức Thánh Cha cử làm đặc sứ tham dự lễ tang cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela tại Johannesburg.

Sứ điệp gồm 10 số:

1/ Giới thiệu

2/ “Em ngươi đâu?” (St 4,9)

3/ “Tất cả anh em đều là anh em với nhau” (Mt 23,8)

4/ Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hoà bình

5/ Tình huynh đệ, tiền đề để chiến thắng nghèo đói

6. Tái khám phá tình huynh đệ trong kinh tế.

7/ Tình huynh đệ dập tắt chiến tranh

8/ Tham nhũng và tội ác có tổ chức chống lại tình huynh đệ

9/ Tình huynh đệ giúp giữ gìn và vun đắp thiên nhiên

10/ Kết luận (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha kêu gọi hiệp lực bài trừ nạn buôn người, Trong buổi tiếp kiến 17 tân đại sứ sáng 12-12-2013, ĐTC kêu gọi các chính quyền và những người thiện chí hợp lực để chống lại nạn buôn người.

Trong lời chào mừng các vị tân đại sứ, ĐTC đặc biệt chia sẻ mối quan tâm sâu đậm của ngài về nạn buôn người, ”một hình thức nô lệ mới ngày càng lan tràn, có liên hệ tới mỗi nước, kể cả những nước phát triển nhất, và liên quan tới những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội: các phụ nữ, thiếu nữ, trẻ em nam nữ, người khuyết tật và những người nghèo nhất.”

”Nạn buôn người thực là một tội ác chống lại nhân loại. Chúng ta phải hiệp sức để giải thoát các nạn nhân và chặn đứng tội ác ngày càng mạnh mẽ, không những đe dọa cá nhân, nhưng cả những giá trị nền đảng của xã hội và an ninh, công lý quốc tế, cũng như nền kinh tế, gia đình, và chính sự sống chung nữa”. (vietvatican.net)

 

* Chính Tòa: thông tin – thông báo

1. Từ thứ hai, 15/12 đến thứ bảy, 14/12 Giáo Họ Đaminh Cẩm phụ trách trực phụng vụ.

2. Thứ năm, 19/12 giáo xứ Chầu Thánh Thể, giới Lão Thành phụ trách.

3. Theo tinh thần cuộc họp HĐMV ngày 14/12/2013, kính mời quý chức đã được phân công và cộng đoàn tham gia vào việc phục vụ tổ chức cho Đại Lễ Giáng Sinh vào lúc 8g00, ngày 19/12/2013 đến tại nhà thờ để triển khai công việc.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 3

9. Vì sao Đức Giêsu Kitô là mạc khải trọn vẹn của Thiên Chúa?

Vì Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa làm người; chính Ngài là Lời duy nhất và hoàn hảo của Chúa Cha.

10. Nếu Đức Giêsu Kitô là mạc khải trọn vẹn của Chúa Cha, thì sao lại có những mạc khải tư?

Những mạc khải tư không thuộc kho tàng đức tin, nhưng có thể giúp chúng ta sống đức tin, miễn là có liên hệ chặt chẽ với Đức Kitô và được Huấn quyền của Hội Thánh công nhận.

11. Vì sao mạc khải của Thiên Chúa cần được lưu truyền?

Vì Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý (1 Tm 2,4), nghĩa là nhận biết Đức Giêsu Kitô.

12. Mạc khải của Thiên Chúa được lưu truyền bằng cách nào?

Mạc khải của Thiên Chúa được lưu truyền bởi Truyền thống Tông đồ.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

32- Thưa Cha, ơn bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng được đề cập đến từ khi nào, và buộc phải tin trong những vấn đề nào?

Ơn bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng  được công bố vào năm 1870, nhân dịp Công đồng Vatican I. Từ đó đến bây giờ, ơn này buộc phải tin duy nhất chỉ có một lần, vào năm 1950, do Đức Giáo Hoàng  Piô XII, khi Ngài công bố về tín điều Đức Mẹ Hồn xác Lên Trời. Tín điều này xác quyết một điểm quan trọng trong đức tin Kitô giáo: Đức Trinh Nữ Maria, sau khi chết, đã vào Thiên Đàng cả hồn lẫn xác mà không phải chờ đợi ngày phục sinh.

Khi buộc tín hữu phải tin sự bất khả ngộ của mình, Đức Giáo Hoàng không tuyên bố theo tư cách cá nhân, mà theo phương thức long trọng (ex cathedra), có nghĩa là tuyên bố từ ngai tòa giáo hoàng, ngai tòa Phêrô. Ngài tuyên bố nhân danh Giáo Hội hoàn vũ, bày tỏ đức tin đã được loan truyền qua bao thế kỷ.

Trái với ý kiến đôi khi phổ biến trong dư luận, ơn bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng được giới hạn vào những trường hợp rất rõ ràng. Những phán quyết thuộc diện không thể sai lầm, không nhằm mục đích đổi mới, mà xác định, làm sáng tỏ một vấn đề của sứ mệnh Phúc Âm.

Khi Đức Giáo Hoàng dung quyền bất khả ngộ của mình, thì tất cả mọi Kitô hữu đều buộc phải tin điều Ngài phán quyết “trong sự vâng phục của đức tin”. (Còn tiếp)