BẢN TIN 213

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT 7 THƯỜNG NIÊN 23/02/2014

“Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em… Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,44.48)

* Suy niệm: Khi nghe những lời Chúa Giêsu dạy: “Hãy yêu kẻ thù”, chúng ta thường cho rằng đó là chuyện không thể làm nổi. Yêu đã là khó, yêu kẻ thù lại càng là vấn đề nan giải, nhưng đó lại là cốt lõi của Đạo Trời. Điều này, đòi hỏi chúng ta một tấm lòng cao thượng, vượt ra khỏi cái tôi ích kỷ và kiêu căng, và phải can đảm biết bao, nhất là phải cầu nguyện. Yêu kẻ thù là dấu chỉ con cái Thiên Chúa, lý do là vì kẻ thù cũng là đối tượng của tình yêu Chúa. Yêu kẻ thù không phải là hành vi của một kẻ yếu nhưng là dấu hiệu của tính quả cảm anh hùng. Chúa Giêsu mời gọi: không những yêu thương tha thứ, mà còn tiến xa hơn nữa là cầu nguyện cho kẻ thù, ước mong mọi điều tốt đẹp cho họ, noi gương Cha trên trời, Người ban phát ơn lành cho mọi người, không phân biệt lành dữ…

Kẻ thù của bạn là ai? Là kẻ ghét bạn, kẻ xúc phạm đến bạn, đến danh dự và quyền lợi của bạn, là những người tự nhiên bạn không ưa, vv… vô số kể. Tin Mừng mời gọi bạn vượt lên trên lối sống tự nhiên theo thói thường, để mặc lấy tâm tình của người con Thiên Chúa, sống nhân hậu, bao dung như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

23.02   : Chúa Nhật 7 THƯỜNG NIÊN

24.02   :  Thứ hai.

25.02   :  Thứ ba.

26.02   :  Thứ tư.

27.02   :  Thứ năm.

28.02   :  Thứ sáu.

01.3     : Thứ bảy. Đầu tháng.

02.3     : Chúa Nhật 8 THƯỜNG NIÊN

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha thúc giục người Công giáo can đảm đi xưng tội. Trong cuộc biệt kiến hôm thứ Tư, Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích khách hành hương đứng chật ních quảng trường Thánh Phêrô lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

“Mọi người hãy tự hỏi: ‘Tôi đi xưng tội lần gần đây nhất là khi nào?’ và nếu đã lâu rồi, thì đừng chờ thêm ngày nào nữa! Hãy đi ngay, linh mục sẽ giúp ích. Và Chúa Giêsu sẽ ở đó, Chúa Giêsu còn hơn linh mục, Chúa Giêsu tiếp đón anh chị em. Ngài sẽ tiếp đón anh chị em bằng tình yêu bao la! Hãy can đảm đi xưng tội”, Đức Thánh Cha thúc giục hôm 19-2. Thừa nhận có nhiều người phản đối bí tích này, Đức Thánh Cha lưu ý: “có thể có người nói: ‘Tôi chỉ xưng tội với Chúa’. Vâng, anh chị em có thể nói với Chúa: ‘xin tha tội cho con’, và xưng tội của mình. Nhưng chúng ta còn có lỗi với anh em, với Giáo hội. Đây là lý do tại sao cần cầu xin Giáo hội và anh em tha thứ, nơi con người linh mục”. (ucannews.com)

* Vatican. Đức Thánh Cha xin lời cầu nguyện trước chuyến thăm Israel. Đức Thánh Cha Phanxicô xin các nhà lãnh đạo của Ủy ban Do Thái tại Mỹ cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Giêrusalem của ngài vào tháng Năm này, “để cuộc hành hương này có thể mang lại hoa trái cho sự hiệp thông, hy vọng và hòa bình”.

Ngài nói hôm thứ Năm rằng mối quan hệ hiện nay giữa người Do Thái và người Công giáo có một “nền tảng thần học” và “không chỉ đơn giản là một biểu hiện của lòng ước muốn cho sự tôn trọng hay quý trọng lẫn nhau”.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng trong năm 2015, Giáo Hội Công Giáo sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn “Nostra Aetate” (“Trong thời đại chúng ta”), “Tuyên ngôn của Công đồng Vatican II về mối quan hệ với các tôn giáo khác.” Đức Thánh Cha nói tài liệu này là “điểm quy chiếu vững chắc cho các mối quan hệ với ‘người anh’ của chúng ta”. (ucannews.com)

* Vatican. Kết thúc Công nghị ngoại thường của Hồng Y đoàn. Chiều tối ngày 21-2-2014, Hồng Y đoàn với 150 vị hiện diện, đã kết thúc Công nghị ngoại thường với 4 phiên họp về các vấn đề của gia đình. Trong cuộc họp báo vào đầu chiều ngày 21-1-2014, Cha Lombardi cho biết trong phiên họp ban sáng cùng ngày, ĐTC đã tuyên bố bổ nhiệm 3 vị Hồng Y Chủ tịch thay phiên nhau chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt từ ngày 5 đến 19-10 năm nay ở Roma, đó là:

– ĐHY André Vingt-Trois, TGM Paris, Pháp

– ĐHY Antonio Luis Tagle, TGM Manila, Philippines

– ĐHY Damasceno Assis, TGM Aparecida, Brazil

Cha Lombardi không đi vào nội dung chi tiết các bài phát biểu, nhưng nói rằng các bài đó xoay quanh các khía cạnh rất khác nhau liên quan đến gia đình, từ nhân loại học Kitô về gia đình, quan điểm này trong bối cảnh văn hóa bị tục hóa ngày nay, vấn đề tính dục, những tình trạng khó khăn của gia đình; việc mục vụ gia đình, các nhóm linh đạo, các giáo xứ, việc chuẩn bị hôn nhân, linh đạo hôn nhân và gia đình. Có một loạt các bài phát biểu về vấn đề những tín hữu ly dị tái hôn, về phương diện pháp lý và giáo luật, các vụ án xin tuyên bố hôn nhân vô hiệu, việc nhận cho các cặp ly dị tái hôn được lãnh nhận các bí tích, v.v… (vietcatholic.org)

* Hàn Quốc. Mẫu gương sống đạo: Vô địch trượt băng quốc tế Kim Yuna làm dấu Thánh Giá mỗi khi tranh tài. Cô làm dấu Thánh Giá không phải vì thói quen hoặc để cầu may, cô đã đoạt nhiều giải vô địch trước khi gia nhập đạo Công Giáo và trước khi biết đến dấu Thánh Giá là gì.

Kim Yuna, 24 tuổi, đã từng là một cái tên ưa chuộng trong mọi gia đình Hàn Quốc vào năm 2007 khi cô bị gẫy xuơng đầu gối sau một tai nạn tranh tài. Vị bác sĩ điều trị cho cô là một người Công Giáo và chính ông này đã giới thiệu cô với các Sơ đang phục vụ tại đó.

Cô đã trở lại đạo, cô lấy tên Thánh bằng chữ Latin là “Stella Maris” có nghĩa là Đức Mẹ Sao Biển. Sau khi theo đạo, cô luôn luôn đeo ảnh Đức Mẹ Ban Ơn trên trang phục, đeo vòng nhẫn Tràng Hạt Mân Côi trên ngón tay (mà nhiều người hâm mộ đã lầm tưởng đó là chiếc nhẫn đính hôn,) và cô luôn làm dấu Thánh Giá trước và sau mọi cuộc biểu diễn.

Riêng cô Kim Yuna, cô đã giành được huy chương vàng Olympic 2010 tại Canada, trở thành lực sĩ Hàn Quốc đầu tiên chiếm giải trượt băng nghệ thuật Thế vận hội. Cô lập nhiều kỷ lục Olympic mới. Cô hiện là quán quân giải trượt băng Thế Giới.

Cô đang hy vọng sẽ chiếm một huy chương vàng Olympic thứ hai nữa trước khi vê hưu và trở thành một quan chức cho Olympic muà Đông năm 2018, sẽ tổ chức ở Hàn Quốc.

Nhắc lại Hàn Quốc đã nhận được vinh dự làm chủ nhà cho Olympic năm 2018 một phần là nhở ở sự vận động và tên tuổi cuả cô. (vietcatholic.org)

* Ý. Dòng Salediêng Don Bosco mở Tổng Tu Nghị 27. Cứ mỗi sau sáu năm, Dòng Salêdiêng Don Bosco lại mở Tổng Tu Nghị để duyệt xét những thành quả, những thách đố của dòng trong sáu năm qua và đồng thời lưu nhiệm hoặc tuyển chọn vị tân Bề Trên Tổng Quyền cùng toàn bộ ban cố vấn cho sáu năm kế tiếp.

Tổng Tu Nghị thứ 27 năm nay sẽ được chính thức khai mạc vào sáng thứ Bảy ngày 22 tháng Hai tại Valdocco, Tôrinô, nơi Cha Thánh Bosco khởi đầu công việc mục vụ cho giới trẻ nghèo, giới trẻ lang thang hè phố của ngài. (vietcatholic.org)

* Chính Tòa: thông tin – thông báo

1.Thứ hai, 24/02 giáo họ Đa Minh Khảm phụ trách trực phụng vụ.

2. Thứ năm, 27/02 giáo xứ Chầu Thánh Thể, hội Bác Ái Vinh Sơn phụ trách.

3. Chúa Nhật, 02/3 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ, xin nộp giấy giới thiệu tại văn phòng giáo xứ, cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30, ngày 01/3.

4. Lớp giáo lý hôn nhân của hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g30, thứ hai 03/3/2014 tại hội trường giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Xin lấy đơn và nộp đơn tại văn phòng giáo lý hôn Nhân hoặc nhà sách Chính Tòa.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 13

47. Thiên Chúa toàn năng nghĩa là gì?

Thiên Chúa toàn năng nghĩa là không có gì mà Thiên Chúa không làm được (Lc 1,37).

48. Thiên Chúa biểu lộ sự toàn năng của Ngài thế nào?

Thiên Chúa biểu lộ sự toàn năng của Ngài qua việc sáng tạo vũ trụ và con người, qua mầu nhiệm nhập thể và phục sinh của Chúa Giêsu, qua việc tha thứ tội lỗi và nhận chúng ta làm con của Ngài.

49. Ai đã tạo dựng vũ trụ?

Chính Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ.

50. Vũ trụ được tạo dựng để làm gì?

Vũ trụ được tạo dựng để tôn vinh Thiên Chúa và đem lại hạnh phúc cho con người.

51. Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ thế nào?

Thiên Chúa đã dùng quyền năng của Ngài mà tạo dựng vũ trụ “từ hư vô” (2 Mcb 7,28).

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

43. Thưa cha, khi nào nên nhờ đến linh mục trừ tà?

Mỗi người, tin hay không tin, đều phải đương đầu với những vấn đề sự dữ trong cuộc sống. Nhiều người từng trả qua một kinh nghiệm đau thương, gian khổ và phiền nhiễu. Họ cảm thấy đối mặt với sự dữ, bị xâu xé, bị chia năm xẻ bảy từ trong thâm tâm hoặc với những người thân cận. Đôi khi họ cậy nhờ  các thầy bùa, thầy pháp, và cuối cùng, họ nhờ đến Giáo Hội, cầu mong một linh mục trừ tà trợ giúp.

Thường mỗi giáo phận đều có một linh mục trừ tà được Đức Giám Mục chỉ định (bạn có thể gặp những người cần liên hệ tại Tòa Giám Mục). Vị linh mục này, cùng nhóm cộng sự viên, sẵn sàng chăm chỉ lắng nghe nỗi ưu phiền được tỏ bày. Quả thật, một sự ân cần nhẫn nại tiếp nhận nỗi đau, san sẻ quá trình diễn tiến, cùng chung một lời cầu nguyện, có thể kèm theo Bí Tích Hòa Giải, đều giúp xoa dịu cơn khủng hoảng và làm an tâm nạn nhân.

Kinh nghiệm cho thấy rằng thái độ thông cảm này đã là một trợ lực vĩ đại. Ngoài ra, cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của tâm lý học hoặc y học.

Tronh những trường hợp hy hữu và cá biệt mà vị linh mục trừ tà, do Giám Mục chỉ định, là người phán quyết duy nhất, thì nên nhờ đến lời cầu nguyện trọng thể đã được Giáo Hội tiên liệu. Vị linh mục cầu xin Thiên Chúa giải thoát kẻ đang đau khổ, khi mà sự can thiệp tự nhiên, tâm lý đều trở nên bất lực. Ngài nhân danh Giáo Hội mà dâng lên Thiên Chúa lời cầu xin này, chứ không tự mình như thầy bùa, thầy pháp.

Bất cứ ai đang đau khổ, đều có quyền được lắng nghe: chức vụ trừ tà là một chức vụ cảm thông. Do đó, để hoàn thành mỹ mãn sứ vụ được Giáo Hội giao phó, linh mục trừ tà cùng những vị liên hệ, đều dự một khóa tập huấn thường niên do Hội Đồng Giám Mục Pháp tổ chức với sự giúp đỡ của nhiều nhà thần học và các chuyên viên khoa học nhân văn. (Còn tiếp)