BẢN TIN 219

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT V MÙA CHAY 06/4/2014

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy thì sẽ không bao giờphải chết. Chị có tin thế không?” (Ga 11,25-26)

 

* Suy niệm: Chỉ còn hai tuần nữa chúng ta mừng biến cố quan trọng nhất trong đời sống đức tin của người Ki-tô hữu: Chúa Ki-tô phục sinh. Thế nhưng chúng ta không chỉ kỷ niệm biến cố đó như một sự kiện trong quá khứ, mà còn cử hành hồng ân sự sống cho chúng ta hôm nay và mãi muôn đời. Khi chứng kiến những người thân ra đi, nhất là ra đi đột ngột, tang gia buồn sầu, chỉ thấy khung trời mịt mù đầy nước mắt. Nếu không có niềm tin vào sự sống lại và sự sống muôn đời sau cái chết, thì cái gì sẽ nâng đỡ, an ủi tang gia trước sự phi lý của cái chết? Đấng đã không kết thúc cuộc đời trong nấm mồ, nhưng đã ra khỏi mồ trong vinh quang, Đấng ấy có thể đưa ta đến vinh quang phục sinh với Ngài. Chúng ta tin và tôn thờ Đấng ấy.

Kinh nghiệm trong những lúc phải tiễn đưa người thân về nơi an nghỉ có làm bạn mạnh mẽ hơn trong niềm tin vào sự sống lại của thân xác không? (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

06.3   : Chúa Nhật V MÙA CHAY – Ga 11,1-45.

07.3   :     Thứ hai. Thánh Gio-an Bao-ti-xi-ta La-san, Linh mục. Thánh Phêrô Lựu, Linh mục, tử đạo 1861.Ga 8,1-11.

08.4   :     Thứ ba. Thánh Sta-nit-la-ô, Giám mục, tử đạo. Ga 8,21-30.

09.4   :     Thứ tư. Ga 8,31-42.

10.4   :     Thứ năm. Ga 8,51-59.

11.4   :     Thứ sáu. Ga 10,32-42.

12.4   : Thứ bảy. Ga 11,45-56.

13.4   : Chúa Nhật VI MÙA CHAY – Mt 26,14-27.66.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Giáo hội Công giáo có thêm ba vị thánh mới. Trong buổi tiếp kiến dành cho Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, hôm thứ Năm 03-04 vừa qua, Đức Thánh Cha đã quyết định chính thức ghi tên vào sổ bộ các thánh của Giáo hội Công giáo ba vị thánh mới:

Đức giám mục François de Montmorency Laval sinh năm 1623 tại Montigny-sur-Avre, nước Pháp, trong một đại gia đình quý tộc, là giám mục tiên khởi của giáo phận Québec, Canada vào năm 1674. Ngài qua đời năm 1708.

Linh mục José de Anchieta sinh năm 1534 tại San Cristobal de la Laguna, Tây Ban Nha, là vị thừa sai đầu tiên của Dòng Tên tại Brazil và qua đời tại đây năm 1597.

Nữ tu Maria Chúa Nhập Thể –có tục danh Marie Guyart–, sinh năm 1599 tại Tours, nước Pháp, là người thành lập Đan viện Dòng Ursuline ở Québec, Canada, và qua đời năm 1672.

Cả ba vị thánh mới đều được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Chân phước vào ngày 22-06-1980.

Các vị Thánh mới được tôn phong theo thể thức ngoại thường, gọi là “phong thánh tương đương – canonisatio aequipollens”; thể thức này cho phép tôn phong một vị chân phước lên hàng hiển thánh với các điều kiện: đã được tôn kính từ lâu; có danh tiếng vì những phép lạ đã thực hiện; và được các sử gia đáng tin cậy lưu truyền qua nhiều thế kỷ.

Nếu có đủ những điều kiện này, Đức giáo hoàng có thể mở rộng việc tôn kính vị Chân phước cho toàn Giáo hội và ghi tên vị ấy vào sổ bộ các thánh mà không cần tuyên thánh chính thức, không cần tiến hành các thủ tục theo luật, không cần thực hiện những nghi lễ thông thường. Các tiêu chuẩn này đã được Đức giáo hoàng Bênêđictô XIV ấn định trong quyển “Về việc tôn phong Chân phước cho các tôi tớ Chúa và tôn phong Hiển thánh cho các Chân Phước”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tặng sách Phúc Âm bỏ túi cho các tín hữu. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật tới (ngày 06-04), hàng ngàn sách Phúc Âm bỏ túi sẽ được phân phát miễn phí cho các tín hữu như một quà tặng của Đức Thánh Cha.

Sách Phúc Âm do nhà xuất bản Vatican ấn hành (bản đặc biệt dành riêng cho dịp này, không bán), gồm bốn Phúc Âm và Công vụ Tông đồ. Đầu sách trích lời ĐTC Phanxicô trong Tông huấn Evangelii Gaudium: “Niềm vui Phúc Âm đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp gỡ Chúa Giêsu”. Ở mặt trong trang bìa trước có in phần hướng dẫn cách “lần chuỗi Lòng Thương Xót” và mặt trong trang bìa sau in lời kinh nguyện của Chân phước Hồng y John H. Newman: “Lạy Chúa Giêsu thương mến, xin ban cho chúng con tỏa lan hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi. Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con bằng Thần Khí và sức sống của Chúa…” mà Mẹ Têrêsa thường khuyên các nữ tu của Mẹ đọc mỗi ngày. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Ngày Thế giới nhận thức chứng Tự kỷ: Trẻ tự kỷ gặp Đức giáo hoàng trong buổi tiếp kiến chung. Một phái đoàn của Tổ chức Oltre il Labirinto (Thoát khỏi mê cung) của Italia ở Treviso sẽ dâng tặng Đức giáo hoàng Phanxicô một chiếc xe đạp đôi có tên Hugbike (Xe đạp ôm) khi tham dự buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô vào thứ Tư 02-04, Ngày Thế giới nhận thức chứng Tự kỷ. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha gặp các vị đứng đầu các cơ quan trong Giáo triều. Theo thông cáo của Văn phòng Báo chí Toà Thánh, lúc 9g30 ngày thứ Ba 01-04, Đức Thánh Cha đã chủ toạ một cuộc gặp gỡ các vị đứng đầu các cơ quan trong Giáo triều tại Đại sảnh Bologna của Dinh Tông Toà. Cuộc gặp gỡ nhằm lượng giá việc đón nhận của Giáo triều đối với Tông huấn Evangelii Gaudium và suy tư về các triển vọng áp dụng Tông huấn này. Cuộc họp kết thúc vào buổi trưa cùng ngày. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha tái bổ nhiệm Đức hồng y Tauran làm Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Theo Thông cáo của Toà Thánh đề ngày 29-03-2014, Đức Thánh Cha đã tái bổ nhiệm Đức hồng y Jean-Louis Tauran làm Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn. Đức hồng y Tauran người Pháp, sẽ tròn 71 tuổi vào cuối tuần này, là người đứng đầu Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn từ năm 2007. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Nữ Hoàng Elizabeth II của Anh Quốc gặp ĐGH Phanxicô. Ngày 3/4/2014, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã đến gặp ĐGH Phanxicô tại Tòa Thánh Vatican. Cùng đi với Nữ Hoàng đến gặp ĐGH có Hoàng Đế Philip năm nay 92 tuổi.

Các nhà quan sát thời cuộc cho rằng cuộc hội kiến giữa vị lãnh đạo Công Giáo và vị lãnh đạo Anh Giáo thuần tuý là ngoại giao vì thực ra Giáo Hội Anh Giáo không mấy hài lòng với Vatican vì đã chấp nhận một số giáo đoàn và Mục Sư Anh Giáo vào Giáo Hội Công Giáo sau vụ Giáo Hội Anh Giáo truyền chức Giám Mục cho phụ nữ.

Về mối liện hệ giữa ĐGH Phanxicô và vị Tổng Giám Mục Canterbury của Anh Giáo là Justin Welby, theo giới báo chí, vẫn thân thiện. Trong tháng qua, hai vị đã cùng đưa ra thông cáo chung lên án việc buôn bán con người

Nữ Hoàng Elizabeth II đã thăm Vatican tất cả 2 lần: Lần thứ nhất vào năm 1961 gặp ĐGH Gioan XXIII, lần thứ hai vào năm 2000 gặp ĐGH Gioan Phaolô II. (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Caritas Giáo phận Đà Nẵng Tỉnh huấn mùa Chay 2014. Cả ngày 01 tháng 4 năm 2014, hơn 250 anh chị em Caritas các Giáo xứ trong toàn Giáo phận đã tập trung về  Giáo xứ Phú Thượng tham dự khóa tĩnh huấn mùa Chay, đồng thời cũng để học hỏi về linh đạo Caritas và công tác xã hội cũng như kỹ năng của người làm công tác BAXH.

Trong dịp này, Cha Giám đốc đã trao quyết định thành lập Ban Truyền thông Caritas GP, gồm có 3 thành viên, do ông G.B Nguyễn Văn Chung làm trưởng ban và ban Ban Công Tác người khuyết tật, gồm có 3 thành viên, do ông Phaolô Nguyễn Đăng Quang làm trưởng ban. (giaophandanang.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 16/TB/GXCT/2014

1.Tối thứ bảy, 05/4 vào lúc 19g30 kính mời giáo dân giáo họ Phêrô Lựu đến dự buổi tĩnh tâm để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng của giáo họ mình. Lễ kính Thánh Phêrô Lựu được cử hành trọng thể vào lúc 05g00 sáng thứ hai 07/4. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

2.Chúa nhật, 06/4 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.

3.Từ thứ hai, 07/4 đến thứ bảy, 12/4 giáo họ Anê Thành phụ trách trực phụng vụ.

4. Mời các anh giới Người Cha, và các chị giới Người Mẹ đến dự họp thường kỳ vào lúc 19g30 tối thứ hai, ngày 07/4.

5. Thứ năm, ngày 10/4 giáo xứ Chầu Thánh Thể, giới Người Cha phụ trách.

6. Phiên sám hối cuối cùng tại giáo xứ Chính Tòa bắt đầu lúc 19g00 tối thứ năm, 10/4. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự và xin Giới Trẻ phụ trách sắp xếp.

7. Tối thứ sáu, 11/4 vào lúc 19g30 giáo họ Anê Thành và Giuse Khang phụ trách Gẫm Đàng Thánh Giá.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 19

72. Vì sao chỉ riêng tổ tông phạm tội mà cả dòng dõi loài người đều mắc tội?

Vì mọi người đều có chung một nguồn gốc duy nhất, nên tội này truyền lại cho loài người.

73. Sau khi tổ tông phạm tội, Thiên Chúa có bỏ loài người không?

Sau khi tổ tông phạm tội, Thiên Chúa không bỏ mà còn hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu độ loài người.

74. Chúng ta tuyên xưng điều gì về Chúa Giêsu Kitô?

Chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô là Con Một Thiên Chúa, đã xuống thế làm người, chịu chết và sống lại để cứu chuộc nhân loại.

75. Danh thánh “Giêsu” nghĩa là gì?

Danh thánh “Giêsu” nghĩa là “Thiên Chúa cứu độ”.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

50. Dòng Ba Phanxicô là gì? Dòng có những chủ đích nào?

 Dòng Ba Phanxicô đã được chính thánh Phanxicô Assisi thành lập năm 1221. Sau đó, đã xuất hiện nhiều dòng Ba khác (Đa Minh, Dòng Kín Camêlô). Đó là những phong trào kỳ cựu nhất dành cho giáo dân. Dòng Ba Phanxicô, được mang tên Huynh Đoàn Thánh Phanxicô, tiếp nhận mọi người, nam cũng như nữ, thuộc mọi lứa tuổi. Mục đích của Dòng là sống Tin Mừng một cách tích cực hơn ngay giữa thế gian, theo tinh thần tu đức của Thánh Phanxicô.

Những buổi họp nhóm cho phép các thành viên Dòng Ba khám phá tinh thần khó nghèo và đời sống huynh đệ.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 51. Thưa Cha, ngày nay, Giáo Hội còn thực thi các ân xá không? Ý nghĩa chính xác của ân xá là gì?