BẢN TIN 221 – ALLELUIA – CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT CHÚA PHỤC SINH 20/4/2014

Theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải chỗi dậy từ cõi chết.(Ga 20,9)

* Suy niệm: Có những cái chết thật oan uổng: nửa đêm, đang ngủ trong nhà bị xe tải lạc tay lái đâm vào, sập nhà: chết! Có những cái chết thật bất ngờ: Chạy xe máy ngoài đường, bị va quẹt, xe cán: chết! Đối với nhiều người, cái chết là vô nghĩa, thậm chí thật phi lý bởi vì họ cho rằng nó là dấu chấm hết tuyệt đối của cuộc đời, của tất cả mọi sự. Đức Ki-tô phục sinh trả lời thoả đáng cho những vấn nạn tưởng chừng không có lời giải đó. Cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài trên thập giá đã xoá bỏ tội lỗi của toàn thể nhân loại. Đồng thời, khi chỗi dậy từ cõi chết, Ngài công bố cái chết không còn quyền chi với Ngài nữa, và Ngài mở đường đưa chúng ta vào cuộc sống vĩnh cửu với Thiên Chúa là Cha Ngài và cũng là Cha chúng ta (x. Ga 20,17). Tất cả những điều đó không phải là tình cờ, mà đã được hiện thực “đúng như lời Thánh Kinh”.

Nhờ Chúa Ki-tô phục sinh, cái chết không còn là một kết thúc thảm hại nữa, trái lại giờ đây nó mở ra một cuộc sống mới đầy ý nghĩa và hy vọng: Nếu tôi tin vào Đức Ki-tô và cùng chết với Ngài, tôi sẽ cùng Ngài sống lại và sống hạnh phúc mãi mãi (Rm 6,8; 2Tm 2,11). Vậy mời bạn đến gặp gỡ Chúa Ki-tô nơi Ngài vẫn hiện diện, đó là Lời Chúa và các Bí tích, để nhờ đó bạn càng thêm lòng tin vào Ngài và được sống đời đời với Ngài. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

20.4   : Chúa Nhật PHỤC SINH – Ga 20,1-9.

21.4   :     Thứ hai. TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Mt 28,8-15.

22.4   :     Thứ ba. TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Ga 20,11-18.

23.4   :     Thứ tư. TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Lc 24,13-35.

24.4   :     Thứ năm. TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Ga 13,1-15.

25.4   :     Thứ sáu. TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Lc 24, 35-48. (Không nhớ thánh Mác-cô, Tác giả Sách Tin Mừng)

26.4   :     Thứ bảy. TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Mc 16,9-15.

27.4   : Chúa Nhật 2 PHỤC SINH– Ga 20,19-31.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ làm phép dầu. ĐTC Phanxicô mời gọi các linh mục sống niềm vui được xức dầu để phục vụ, và sống tinh thần thanh bần, trung thành và vâng phục.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ này trong bài giảng thánh lễ làm phép dầu sáng thứ năm Tuần Thánh 17-4-2014 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Đồng tế với ĐTC có 24 Hồng Y, hơn 30 GM và khoảng 1 ngàn linh mục, trước sự hiện diện của 7 ngàn tín hữu.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, các vị tư tế đã cùng với các tín hữu hiện diện đã hát kinh Giờ Ba.

Trong bài giảng sau bài Tin Mừng (xin xem phần lớn toàn văn bài giảng của ngài dưới đây), ĐTC đã diễn giảng về đề tài ”Được xức dầu hoan lạc để xức bằng dầu hoan lạc”. Ngài nói: ”Thiên Chúa đã xức dầu cho chúng ta trong Đức Kitô, Ngài xức bằng dầu hoan lạc và việc xức dầu này mời gọi chúng ta hãy đón lấy và lãnh nhận hồng ân cao cả này: niềm vui, niềm hoan lạc linh mục.”

ĐTC trình bày 3 đặc tính đầy ý nghĩa trong niềm vui linh mục: đó là một niềm vui xức dầu cho chúng ta – không làm cho chúng ta trở thành yểu điệu, khoe khoang và tự phụ-; đó là một niềm vui không bị hư nát và là một niềm vui thừa sai, chiếu tỏa cho và thu hút tất cả mọi người.

Đặc biệt về đặc tính thứ ba này, ĐTC nói: ”Niềm vui của linh mục được đặt trong quan hệ thân mật với dân thánh trung thành của Thiên Chúa vì đó là một niềm vui có đặc tính truyền giáo cao độ. Việc xức dầu cho linh mục là để xức dầu dân thánh trung thành của Thiên Chúa: để rửa tội và thêm sức, để săn sóc và thánh hiến, để chúc lành, để an ủi và loan báo Tin Mừng. (radiovaticana.va)

* Vatican. Đàng Thánh giá thứ Sáu Tuần thánh tại Đấu trường Colosseum: Suy niệm về tội lỗi và bất công. Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha chủ sự tại Đấu trường Colosseum ở Roma trong ngày thứ Sáu Tuần thánh năm nay mời gọi chúng ta suy tư về cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và những hậu quả thảm khốc của nó, về nỗi đau khổ của người dân di cư và các tệ nạn đang huỷ hoại sinh mạng của người trẻ. Các bản văn suy niệm do Đức Tổng giám mục Giancarlo Bregantini soạn, đã được nhà xuất bản Vatican phổ biến hôm thứ Ba 15-04. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Trẻ em và người già gửi thư cho Đức Thánh Cha. Cuối buổi tiếp kiến ​​chung hôm thứ Tư 16-04-2014 tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận hàng trăm lá thư của những người già và trẻ em mồ côi từ năm châu lục. Những lá thư này được các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới trao tận tay Đức Thánh Cha.

Các sinh viên này, khoảng 3.000 người, đang dự Hội nghị Quốc tế “UNIV 2014 – Đại học 2014” lần thứ 47 do Giáo hạt tòng nhân Opus Dei tổ chức, đã tham dự buổi tiếp kiến chung thứ Tư hằng tuần của Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha đã chào các bạn trẻ này bằng tiếng Ý, sau đó một nhóm bạn trẻ đại diện đã gặp Đức Thánh Cha và trao cho ngài những lá thư, nhiều nhất là các thư từ Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, Canada, Kenya và Trung Quốc.

UNIV là cuộc gặp gỡ của sinh viên các trường đại học diễn ra hằng năm tại Roma trong Tuần Thánh, từ năm 1968. UNIV nhằm “đào sâu một số đề tài cụ thể trong môi trường đại học, đặc biệt chú trọng đến tinh thần phục vụ những người nghèo nhất”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Vatican bổ nhiệm một nữ giáo sư làm cố vấn cấp cao. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô vừa bổ nhiệm bà Margaret Scotford Archer làm chủ tịch hội học giả chuyên nghiên cứu những vấn đề thuộc lãnh vực khoa học xã hội nhằm đưa ra những suy tư và cố vấn cho việc lãnh đạo của Giáo hội.

Theo thông cáo báo chí Toà Thánh phát hành ngày 12-4, “Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm giáo sư danh tiếng Margaret Scotford Archer làm chủ tịch Giáo hoàng Học viện Khoa học Xã hội.”

Bà tân chủ tịch sinh tại Grenoside, Anh quốc, lấy bằng tiến sĩ tại đại học London. Hiện bà là giáo sư tại đại học Bách khoa Lausanne, Thuỵ Sĩ. Trước đây, bà từng giảng dạy nhiều năm tại đại học Warwick, vương quốc Anh.

Bà Archer cũng là người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Hiệp hội Xã hội học Quốc tế từ năm 1986 – 1990, thuộc Học viện Quốc gia vương quốc Anh về các hội nghiên cứu và học thuật ngành khoa học xã hội. (ucanews.com)

* Việt Nam. Thánh lễ Truyền Dầu, Giáo phận Đà Nẵng, 2014.Sáng hôm 16/4/2014, Thứ Năm tuần Thánh, lúc 05g30 tại nhà thờ chính toà Đà Nẵng, cộng đoàn dân Chúa gia đình giáo phận quy tụ quanh vị Cha Chung của Giáo phận và linh mục đoàn giáo phận cử hành thánh lễ Truyền Dầu khai mạc Tam nhật Thánh.

Sau bài giảng lễ, Đức Cha đã kêu goi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục trong ngày Sinh nhật của các ngài, nhất là hiếp ý với các ngài khi các ngài trước Giám Mục của mình và giữa cộng đoàn lặp lại lời hứa trong ngày thụ phong.

Tiếp theo là phần chính yếu của Thánh lễ:  Đức Giám Mục làm phép ba loại dầu:  DẦU DỰ TÒNG, DẦU BỆNH NHÂN và DẦU THÁNH.

Sau Thánh Lễ, khi Cha Tổng Đại Diện, Phao-lô Trần Quốc Việt đọc văn thư quyết định cúa ĐGM  về việc trao tác vụ ngoại thường  cho 173  Thừa tác viên gồm Tu sĩ và Giáo dân, để các Vị cộng tác với Linh Mục  tại giáo xứ của mình trong tác vụ trao Mình Thánh Chúa, Đức Cha đã đọc lời nguyện trao ban thừa tác và cộng đoàn hân hoan vui mừng và hiệp thông trong tràng pháo tay thật dài. (giaophandanang.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 18/TB/GXCT/2014

1. Từ thứ hai, 21/4 đến thứ bảy, 26/4 giáo họ Emmanuel Triệu phụ trách trực phụng vụ.

2. Thứ năm, 24/4 giáo xứ Chầu Thánh Thể, giới Người Mẹ phụ trách.

3. Thứ bảy, 26/4 vào lúc 17g khai mạc Tháng Hoa tại núi Đức Mẹ, giới Người Cha phụ trách.

4. Chúa nhật 2 Phục Sinh Kính Lòng Chúa Thương Xót, Thánh Lễ được cử hành trọng thể lúc 16g30 tại lễ đài do Đức Giám Mục chủ sự. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

   GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 21

79. Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để làm gì?

Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người:

– Một là để cứu chuộc chúng ta khỏi tội lỗi;

– Hai là để tỏ cho chúng ta biết tình yêu của Thiên Chúa;

– Ba là để làm mẫu mực cho chúng ta sống thánh thiện;

– Bốn là để chúng ta được kết hợp với Ngài mà trở nên con cái Thiên Chúa.

80. Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người như thế nào?

Chúa Cha đã dùng quyền năng Chúa Thánh Thần, mà cho Ngôi Hai nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria.

81. Mầu nhiệm nhập thể là mầu nhiệm gì?

Là mầu nhiệm bản tính Thiên Chúa kết hợp với bản tính loài người, trong cùng một ngôi vị duy nhất là Ngôi Hai Thiên Chúa, vì thế Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa thật vừa là người thật.

82. “Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà người xuống thai” nghĩa là gì?

Nghĩa là Đức Trinh Nữ Maria đã thụ thai Con Thiên Chúa bởi phép Chúa Thánh Thần, mà không có sự cộng tác của người nam (Lc 1,35).

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

54. Thưa Cha, ông bà có thể xin cho cháu chắt được lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy không, nếu cha mẹ chúng chểnh mảng làm điều đó?

Dĩ nhiên ông bà có thể xin cho cháu chắt được lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, nếu cha mẹ chúng chểnh mảng làm điều đó, nhưng với điều kiện là những người này không chống đối. Chắc chắn đức tin có thể chuyển giao cho đời cháu chắt mà không qua đời cha mẹ, và sẽ càng tốt hơn, nếu nhân dịp lễ Thánh Tẩy, cha mẹ đứa trẻ chấp nhận đối thoại về việc giáo dục đạo lý cho con cái.

Trong mỗi giáo xứ, một nhóm giáo dân được giao phó cộng tác với linh mục theo dõi việc chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy. Nhóm giáo dân này có thể giúp đỡ các gia đình tích cực sống hoàn cảnh trên.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 55. Tôi muốn xin cho đứa con bốn tuổi được rửa tội, nhưng chiếu theo chế độ tuổi của nó, Cha Sở yêu cầu tôi bảo nó tham dự vào việc chuẩn bị rửa tội. Tôi không thích việc này: tôi phải làm gì, thưa Cha?