BẢN TIN 224

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH 11/5/2014 – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành – Cầu cho ơn thiên triệu

“Thật tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào…. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu” (Ga 10,7-9)

* Suy niệm: Vào thời Chúa Giê-su, chuồng chiên không có cửa khép mở như các cửa thường dùng; thay vào đó, sau khi chiên vào chuồng, mục tử sẽ ngủ ở cổng ra vào và trở thành “cửa chuồng chiên” rất hiệu quả. Không chỉ ví mình là cửa chuồng chiên, Chúa Giê-su còn ví Ngài là mục tử tốt lành, để bảo đảm rằng, bên trong chuồng chiên mà Ngài là cửa, đoàn chiên của Ngài gặp được an toàn. Không có sự dữ hay kẻ dữ nào bên ngoài có thể vào làm hại đàn chiên, bởi Chúa Giê-su vừa là mục tử tốt lành, vừa là cửa chuồng chiên. Là mục tử tốt lành, Chúa Giê-su thí mạng để cứu độ chúng ta, giải thoát khỏi nanh vuốt sói dữ. Kẻ chăn chiên sẽ chạy trốn bỏ mặc đàn chiên khi sói dữ đến; trái lại, là mục tử tốt lành, Chúa Giê-su luôn bảo vệ đàn chiên. Là cửa chuồng chiên, Ngài gìn giữ chúng ta khỏi mọi hư mất. Trong đêm Vượt Qua tại Ai-Cập, kẻ phá hủy không thể vào được nhà người Do Thái có ghi dấu máu chiên trên cửa; thì nay, nhờ máu của Chúa Giê-su, mọi tín hữu trong đàn chiên Ngài được cứu độ.

Trong đàn chiên của Chúa, bạn sẽ được an toàn và được cứu độ. Vậy, nay bạn đang ở trong hay ngoài đàn chiên của Chúa Giê-su? (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

11.5   : Chúa Nhật 4 PHỤC SINH. CHÚA CHIÊN LÀNH.  Cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Ga 10,1-10. Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm, tử đạo 1847.

12.5   :     Thứ hai. Thánh Nê-rê-ô và thánh A-chi-lê-ô, tử đạo. Thánh Pan-ra-xi-ô, tử đạo. Ga 10,11-18;

13.5   :     Thứ ba. ĐM Fa-ti-ma. Ga 10,22-30. 

14.5   :     Thứ tư. THÁNH MATTHIA, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Ga 15,9-17.

15.5   :     Thứ năm. Ga 13,16-20.

16.5   :     Thứ sáu. Ga 13,16-20.

17.5   :     Thứ bảy. Ga 14,7-14.

18.5   : Chúa Nhật 5 PHỤC SINH – Ga 14,1-12.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: “Hãy chống lại nền kinh tế loại bỏ người nghèo và mọi thứ văn hóa rác rưởi”. Sáng ngày 09-05, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến ông Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, và các nhà lãnh đạo các tổ chức chuyên trách trực thuộc Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại Rôma tham dự cuộc họp giao ban theo định kì mỗi nửa năm.

Ngỏ lời với ông Tổng thư ký và phái đoàn, Đức Thánh Cha chúc mừng những hoạt động của Liên Hiệp Quốc nhằm thúc đẩy nền hòa bình, tôn trọng con người, nhất là người nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu, đồng thời hoan nghênh những tiến bộ trong việc thực hiện Các mục tiêu Thiên niên kỉ, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục và xóa đói giảm nghèo. Đức Thánh Cha nêu rõ mọi người vẫn đang chờ thành quả sẽ còn tốt đẹp hơn nữa, vì “phần lớn nhân loại vẫn bị loại khỏi những phúc lợi của sự tiến bộ và bị xếp vào loại hạng hai”.

Đức Thánh Cha kêu gọi giới hữu trách Liên Hiệp Quốc: “Tôi muốn mời quý vị, những người đại diện cho các cơ quan phụ trách những hoạt động hợp tác trên phạm vi toàn cẩu, nhớ lại một sự kiện diễn ra từ hai ngàn năm trước, được thuật lại trong sách Tin Mừng Thánh Luca (19, 1-10). Đó là câu chuyện Chúa Giêsu gặp ông Giakêu, viên thu thuế giàu có. Kết quả là ông Giakêu quyết định phân phát của cải và sống theo lẽ công bình, bởi lương tâm của ông đã được ánh mắt của Đức Giêsu đánh thức. Tinh thần này cần phải được nêu cao trong mọi hoạt động chính trị và kinh tế, từ lúc khởi sự đến khi kết thúc. Ánh mắt, vốn luôn im lặng này, thuộc về phần nhân loại bị loại trừ, bỏ rơi, phải làm thức tỉnh lương tâm của những người đang hoạt động chính trị, kinh tế, đưa họ đi đến quyết định can đảm và quảng đại, đi đôi với việc làm thiết thực, như quyết định của Giakêu. Tôi tự hỏi, tinh thần liên đới và chia sẻ có luôn hướng dẫn mọi suy nghĩ và hành động của tôi chăng?… Do đó, tôi hy vọng quý vị sẽ tiếp tục những cố gắng nhằm phối hợp hoạt động của các cơ quan quốc tế đang phục vụ toàn nhân loại và cũng mong quý vị hãy cùng nhau làm việc nhằm thúc đẩy công cuộc vận động đích thực về đạo đức trên khắp thế giới, vượt trên mọi khác biệt về chính trị và tôn giáo, cuộc vận động này sẽ làm cho lý tưởng huynh đệ và liên đới, nhất là với những người nghèo khổ và bị loại trừ, được lan tỏa và đi vào đời sống”. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp 7 ngàn thành viên Công Giáo tiến hành Italia. ĐTC khuyến kích các thành viên phong trào Công Giáo tiến hành Italia gia tăng tinh thần và lối sống truyền giáo, mang lại niềm hăng say và nghị lực cho những giáo xứ cảm thấy mệt mỏi và khép kín.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến trưa ngày 3-5-2014 tại Đại thính đường Phaolô 6 dành cho 7 ngàn thành viên Phong trào Công Giáo tiến hành tham dự Đại Hội toàn quốc lần thứ 15 từ ngày 30-4 đến 3-5-2014 với chủ đề ”Những con người mới trong Chúa Giêsu Kitô, đồng trách nhiệm về niềm vui sống”. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Angelo Bagnasco, Chủ tịch HĐGM, Đức Cha Mansueto Bianchi, tân tổng tuyên úy, các vị chủ tịch Công Giáo tiến hành giáo xứ và các LM tuyên úy. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhấn mạnh rằng ”Nhất là các giáo xứ, đặc biệt là những giáo xứ bị mệt mỏi và khép kín, đang cần lòng hăng say tông đồ của anh chị em, cần thái độ hoàn toàn sẵn sàng của anh chị em và việc phục vụ với tinh thần sáng tạo”. (vietcatholic.org)

* Vatican. Đạo Công giáo tăng đều. Số người Công giáo trên thế giới và số linh mục, phó tế vĩnh viễn và nam tu sĩ tăng trong năm 2012, trong khi số nữ tu ở các dòng tu tiếp tục giảm, theo số liệu thống kê của Vatican.

Đến cuối năm 2012, số người Công giáo trên toàn thế giới là 1,228 tỷ, tăng 14 triệu hay 1,14%, cao hơn tỷ lệ tăng dân số thế giới một chút, vốn khoảng 1,09% tính đến năm 2013.

Người Công giáo chiếm khoảng 17,5% dân số thế giới, cơ bản vẫn không thay đổi với năm trước.

Theo niên giám, tỷ lệ người Công giáo tính theo dân số nói chung cao nhất ở các châu Mỹ, chiếm 63,2% dân số châu lục này. Châu Á có tỷ lệ thấp nhất, chiếm 3,2%. (ucanews.com)

* Việt Nam. Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 2014. Với chủ đề: Đức Maria, Mẫu Gương Phúc Âm Hóa Gia Đình, ĐH ĐM Trà Kiệu sẽ diễn 2 ngày 30 và 31/5/ tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, chương trình cụ thể:

* Ngày Thứ Sáu, 30-05-2014:

–  17g00:  Cha Tổng Đại diện chủ sự Thánh Lễ khai mạc Đại Hội tại lễ đài sân Nhà thờ Giáo xứ.

– 19g30:  Kiệu Mình Thánh Chúa từ Đài Mẹ Thạnh Quang lên Nhà thờ Giáo xứ. Sau đó, tiếp tục chầu Thánh Thể đến 22g00.

* Ngày Thứ Bảy, 31-05-2014:

– 08g00-12g00: * Các Giáo hạt thay phiên chầu Thánh Thể trên Nguyện đường đồi Bửu Châu; * Các linh mục ban Bí tích Hòa giải tại Nhà nguyện trên đồi Bửu Châu, sân Nhà thờ Núi, Đài Mẹ Thạnh Quang, Nhà nguyện Thánh Thể, Nhà thờ Giáo xứ.

– 09g00-11g00: * Hội thảo về gia đình do Ban Mục vụ Gia đình phụ trách; * Gia đình Trẻ: (từ 01-05 năm thành hôn) tại Hội trường Giáo xứ; * Những gia đình khác: tại sân Nhà thờ Giáo xứ

– 14g00:  Khai mạc giờ tôn vinh Đức Mẹ tại tiền đường Nhà thờ Giáo xứ, sau đó rước kiệu Đức Mẹ xuống lễ đài sân Nhà thờ Núi.

– 15g30:  Dâng hoa kính Đức Mẹ.

– 16g00: Thánh Lễ đại triều bế mạc Đại Hội, kính Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Isave do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự. Phép lành với Ơn Toàn xá nhân dịp Năm Thánh Giáo phận, bế mạc Đại Hội.

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 22/TB/GXCT/2014

1.Từ thứ hai, 12/5 đến thứ bảy, 17/5 giáo họ Giuse  Khang phụ trách trực phụng vụ.

2. Thứ ba, 13/5 vào lúc 19g30 đọc kinh tại núi đá kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Hội Legio phụ trách.

3. Thứ tư, 14/5 giáo xứ chúng ta có 03 giáo dân mang tên thánh Matthia. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

4. Thứ năm, 15/5  kỷ niệm 23 năm thụ phong linh mục cha Tổng Đại Diện kiêm quản xứ, thánh lễ được cử hành lúc 05g00. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện, và lúc 17g30 giáo xứ Chầu Thánh Thể hội Legio phụ trách.

5. Chiều thứ bảy, 17/5 vào lúc 17g00 lễ tôn vinh Mẹ tại Núi Đá. Giới Lão Thành phụ trách.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 24

92. Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu dạy chúng ta điều gì?

Đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu dạy chúng ta hai điều này:

– Một là sống thánh thiện trong đời sống thường ngày qua cầu nguyện, lao động và yêu thương;

– Hai là sống hiếu thảo với cha mẹ.

93. Tại sao Chúa Giêsu chịu phép Rửa của ông Gioan Tẩy giả?

Chúa Giêsu chịu phép Rửa của ông Gioan Tẩy giả, để báo trước cái chết của Ngài và Bí tích Rửa tội của chúng ta.

94. Chúa Giêsu chịu ma quỷ cám dỗ và chiến thắng để làm gì?

Chúa Giêsu chịu ma quỷ cám dỗ để chia sẻ thân phận yếu đuối của loài người và Ngài đã chiến thắng để tỏ lòng vâng phục Chúa Cha cách tuyệt đối.

95. Khi rao giảng, Chúa Giêsu loan báo điều gì?

Khi rao giảng, Chúa Giêsu loan báo và mời gọi mọi người gia nhập Nước Thiên Chúa (Mc 1,15).

96. Chúng ta phải làm gì để được vào Nước Thiên Chúa?

Chúng ta phải sám hối, tin vào Tin Mừng và khiêm tốn đón nhận lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

58. Thưa Cha, có phải xưng tội trước khi chết không?

Người tín hữu, trước nguy cơ tử vong, được mời gọi nhìn lại cuộc đời mình và vị trí mà người đó dành cho Thiên Chúa và tha nhân trong suốt bước đường trần gian.

Trước tình cảnh tột cùng này, xưng tội là cơ hội cuối cùng để bày tỏ với một người, là vị đại diện Chúa Kitô do ủy quyền của Giáo Hội, về một khía cạnh quan trọng của đời mình, về mọi sai phạm đang đè nặng trên mình. Đó cũng là giờ phút ký thác cuộc đời mình và đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa cho phép người sắp ly trần tiến lại gần Thiên Chúa lần cuối cùng bằng sự hoán cải tâm hồn và lòng thống hối ăn năn.

Sau nữa, ao ước lãnh nhận bí tích hòa giải, chính là tuyên xưng niềm tin của mình vào sự sống lại.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 59- Thưa Cha, con là người công giáo sống đạo. Khi không có linh mục, con phải làm điều gì, nếu có một người gặp nguy cơ tử vong muốn xưng thú tội trọng? Con có thể làm trung gian để người đó được tha không?