BẢN TIN 225

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

   CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH 18/5/2014

Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.” (Ga 14,5-6)

* Suy niệm: Nếu bạn lạc vào một khu rừng rậm không tìm thấy lối ra, hay đứng giữa một thành phố lớn xa lạ mà không có tấm bản đồ trong tay, hẳn bạn sẽ hiểu được nỗi lo lắng của Tô-ma cũng như của các môn đệ khi Chúa Giê-su nói về sự ra đi của Ngài: Thầy đi về nhà Cha Thầy mà chúng con không biết Cha Thầy ở đâu thì “làm sao chúng con biết được đường đi?” Chúa Giê-su cho biết Ngài chính là con đường vĩnh cửu dẫn đến “điểm hẹn nhà Cha”. Nơi Ngài, chúng ta sẽ gặp Chúa Cha vì: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” Chỉ cần bám chặt lấy Đức Ki-tô, kết hiệp nên một với Ngài là chắc chắn Ngài sẽ dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa.

Có khi nào bạn dừng lại một giây thôi để tự hỏi bạn đang đi về đâu, bạn đang đi đúng đường hay đang lạc lối trong cuộc hành trình vĩnh cửu của bạn không? Mời bạn đến với Đức Ki-tô trong Bí tích Thánh Thể, bạn sẽ có Đấng là Con Đường ngay trong lòng bạn. Và bạn nhớ cầm theo tấm bản đồ là cuốn Thánh Kinh để mỗi ngày bạn biết Chúa muốn dẫn bạn đi trên nẻo đường nào để đến với Cha của Ngài. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

18.5   : Chúa Nhật 5 PHỤC SINH – Ga 14,1-12.

19.5   :     Thứ hai. Ga 14,21-26

21.5   :     Thứ ba. Thánh Bec-na-đi-nô Si-ê-na, Linh mục. Ga 14,27-31

22.5   :     Thứ tư. Thánh Chris-tô-phô-rô Ma-ga-la-nét, Linh mục và các bạn tử  đạo. Các Thánh tử đạo tại Mê-hi-cô. Ga 15,1-8

23.5   :     Thứ năm. Thánh Ri-ta Ca-xi-a, nữ tu.  Ga 15,9-11. Thánh Micae Hồ Đình Hy, quan thái bộc, tử đạo 1857. Thánh Lorensô Ngôn, nông dân, tử đạo 1862.

24.5   :     Thứ sáu. Ga 15,12-17

25.5   :     Thứ bảy. Ga 15,18-21.

26.5   : Chúa Nhật 6 PHỤC SINH – Ga 14,15-21

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức giáo hoàng Phaolô VI sẽ được tôn phong Chân phước. Hôm thứ Bảy 10-05-2014, Toà Thánh Vatican công bố: Đức giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn việc ban hành sắc lệnh về án phong Chân phước cho vị tiền nhiệm của ngài là Đức giáo hoàng Phaolô VI.

Chiều thứ Sáu 09-05, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, và cho phép Bộ này được ban hành Sắc lệnh công nhận Phép lạ do lời chuyển cầu của Đấng Đáng Kính Phaolô VI (Giovanni Battista Montini), Giáo hoàng; sinh ngày 26 tháng 09 năm 1897 tại Concesio (Italia) và qua đời ngày 06 tháng 08 năm 1978 tại Castel Gandolfo (Italia).

Lễ tôn phong chân phước dự kiến ​​diễn ra ngày 19 tháng Mười năm 2014, vào lúc bế mạc Đại hội chung ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt buôn bán võ khí. Trong buổi tiếp kiến các vị đại sứ của 7 nước sáng ngày 15-5-2014, ĐTC Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt nạn buôn bán võ khí và cưỡng bách di cư.

7 vị đại sứ của Thụy Sĩ, Liberia, Etiopia, Sudan, Giamaica, Nam Phi và Ấn độ đã đến trình quốc thư lên ĐTC. Trong số các vị có 2 bà đại sứ: Giamaica và Nam Phi. Lên tiếng trong dịp này ĐTC nói đến khát vọng hòa bình của các dân nước nhưng đồng thời nhận xét rằng ”Tất cả mọi người đều nói về hòa bình, mọi người đều tuyên bố muốn hòa bình, nhưng đáng tiếc là sự lan tràn võ khí đủ loại dẫn đi theo chiều hướng ngược lại. Nạn buôn bán võ khí có hậu quả là gây phức tạp và làm cho việc giải quyết các xung đột trở nên xa vời, nhất là vì nó phát triển và được thực hiện phần lớn ở ngoài vòng pháp luật”. ĐTC đặc biệt tố giác thảm trạng những người di cư, chỉ vì muốn sống và làm việc trong an bình, phải đương đầu với những cuộc xuất du cơ cực, bị tống tiền, bị hành hạ, tra tấn, và áp bức đủ loại, rốt cuộc nhiều khi bị chết trong sa mạc hoặc dưới lòng biển. (radiovaticana.va)

* Thái Lan. Thánh tích giáo hoàng đến Thái Lan. Một lọ máu của thánh Gioan Phaolô II và một miếng da nhỏ của thánh Gioan XXIII sẽ được luân phiên truyền đến các giáo xứ khắp Thái Lan từ ngày 10/5. Ngày 11/5, Thánh tích sẽ được các thành viên trong Hội đồng Giám mục Thái Lan rước đến nhà vua Bhumibol Adulyadej tại cung điện Klai Kangwon ở Hua Hin, và cầu nguyện cho sức khỏe của quốc vương trị vì lâu nhất thế giới.

Vua Bhumibol đã thăm Đức Gioan XXIII tại Vatican vào năm 1960 và mời Đức Giáo Hoàng đến thăm Thái Lan. Chuyến thăm của Đức Gioan Phaolô II vào năm 1984 là một sự đáp trả khoáng đạt lời mời của nhà vua.

Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đã gặp những người tị nạn tại trại tị nạn Phanat Nikhom ở Thái Lan. (ucanews.com)

* Việt Nam. Thông báo của Ủy ban Mục vụ Giới trẻ về Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu tại Hàn Quốc. Từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 8 năm 2014, Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu được tổ chức tại Giáo phận Daejeon, Hàn Quốc. Đại hội do Văn phòng Giáo dân và Gia đình của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức. Chủ đề được chọn cho Đại hội là “Hỡi Bạn trẻ châu Á, hãy thức tỉnh! Vinh quang của các thánh tử đạo toả sáng trên bạn”, dựa trên câu Kinh Thánh “Nếu chúng ta cùng chết với Ðức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ được sống với Người” (Rm 6,8).

Theo thông báo chính thức của Văn phòng báo chí Tòa Thánh ngày 10-3-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ hiện diện tại Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu. Hãng tin công giáo Asianews còn bổ sung thêm thông tin cho biết Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tôn phong 124 vị tử đạo Hàn Quốc, đứng đầu là ông Yun Ji Chung (1759-1791).

Các Bạn Trẻ công giáo Việt Nam thân mến, chúng ta hãy hiệp thông với Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu bằng lời cầu nguyện và những cố gắng nỗ lực sống Đức tin, xúng đáng là hậu duệ thiêng liêng của các Thánh Tử đạo Việt Nam. Hãy tự hào vì mình là người tín hữu công giáo và hãy đóng góp phần mình để Đức Giêsu được mọi người nhận biết trong xã hội Việt Nam hôm nay. Gm. Giuse Vũ Văn Thiên – Chủ tịch UBMV Giới trẻ (hdgmvietnam.org)  

* Việt Nam. Thư kêu gọi về Tình hình Biển Đông. Ngày 9/5/2014, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGM VN đã ra thư kêu gọi và có đoạn: “Đây là lúc người Công giáo Việt Nam cần biểu lộ trọn vẹn lòng ái quốc của mình theo lời Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI: ‘Là người công giáo tốt cũng là công dân tốt.’ Lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta không thể thờ ơ với tình hình của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai, chuyên cần hy sinh cầu nguyện cho quê hương, đất nước và với tất cả lương tâm của mình tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi cứu nguy Tổ quốc.” (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 23/TB/GXCT/2014

1.Từ thứ hai, 19/5 đến thứ bảy, 24/5 giáo họ Đaminh Khảm phụ trách trực phụng vụ.

2. Tối thứ ba, 20/5 vào lúc 19g30 kính mời giáo dân giáo họ Micae Hy tham dự buổi tĩnh tâm để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng giáo họ mình. Lễ kính Thánh Micae Hồ Đình Hy được cử hành lúc 17g00 thứ tư, 21/5. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

3. Thứ năm, 22/5 giáo xứ Chầu Thánh Thể, ban Thăng Tiến Hôn Nhân phụ trách.

4. Chiều thứ bảy, 24/5 vào lúc 16g30 lễ bế mạc Tháng Hoa, ban Giáo lý phụ trách.

5. Thứ bảy, 31/5 Đại Hội Trà Kiệu, giáo xứ có thuê xe cho cộng đoàn, ai muốn đi xin đăng ký mua vé nới anh Ngọc vào lúc 16g – 18g ngày 20/5 trước văn phòng giáo lý.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 25

97. Vì sao Chúa Giêsu biểu lộ Nước Trời bằng các dấu chỉ và phép lạ?

Chúa Giêsu biểu lộ Nước Trời bằng các dấu chỉ và phép lạ vì những ý này:

– Một là để chứng tỏ Nước Trời đang hiện diện nơi Ngài, là Đấng Mê-si-a;

– Hai là giải phóng con người khỏi ách nô lệ tội lỗi;

– Ba là báo trước Thập giá của Ngài sẽ chiến thắng “thủ lãnh thế gian” (Ga 12,31).

98. Chúa Giêsu đã trao cho các Tông đồ quyền hành nào để xây dựng Nước Trời?

Chúa Giêsu đã cho các Tông đồ tham dự vào sứ vụ và quyền hành của Ngài để dạy dỗ, tha tội, xây dựng và điều khiển Hội Thánh. Ngài đặt ông Phê-rô làm thủ lãnh với sứ mạng gìn giữ và củng cố đức tin cho anh em.

99. Việc Chúa Giêsu hiển dung tỏ cho chúng ta điều gì?

Việc Chúa Giêsu hiển dung tỏ cho chúng ta thấy Ngài phải đi qua Thập giá rồi mới đến vinh quang, đồng thời báo trước cuộc phục sinh và trở lại của Ngài.

100. Chúa Giêsu vào thành Giê-ru-sa-lem như Đấng Mê-si-a để làm gì?

Chúa Giêsu vào thành Giê-ru-sa-lem để loan báo Nước Thiên Chúa đang đến và chính Ngài sẽ hoàn thành Nước Thiên Chúa bằng cuộc Vượt qua, là cái chết và sự sống lại của Ngài.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

59- Thưa Cha, con là người công giáo sống đạo. Khi không có linh mục, con phải làm điều gì, nếu có một người gặp nguy cơ tử vong muốn xưng thú tội trọng? Con có thể làm trung gian để người đó được tha không?

Ông không thể làm trung gian được. Sự xá giải là ơn tha thứ của Thiên Chúa, được linh mục trao ban nhân danh Thiên Chúa. Thế nhưng lòng nhân lành của Thiên Chúa không chỉ giới hạn ở bí tích hòa giải. Ngài chăm chú lắng nghe mọi tiếng thở than: “Lạy Cha, nầy con đây trước mặt Cha, với những yếu hèn, với những sai phạm của con, nhưng con cậy trông vào tình yêu và lòng nhân lành của Cha”.

Khi chúng ta cầu xin Thiên Chúa thứ tha, chúng ta nhận biết rằng chúng ta không ở vào tầm cao của Tình Yêu Ngài, nhưng chúng ta cũng thấu hiểu rằng Ngài yêu chúng ta bất chấp mọi lỗi lầm của chúng ta. Dù vậy, trong tình cảnh mà ông nêu, ông không thể ban lời xá giải, nhưng ông có thể có một vai trò hết sức quan trọng trong giờ phút ấy. Sụ hiện diện của ông có nghĩa rằng người hấp hối không ra đi một mình và bị bỏ rơi: ông có mặt ở đó, bên cạnh họ, để giúp đỡ họ đặt hết niềm cậy trông vào lòng nhân lành cuả Thiên Chúa. Điều quan trọng là cuộc đời họ không kết thúc trong sự tuyệt vọng. Tất cả vẫn chưa hết chuyện chỉ vì lẽ ta là kẻ có tội. Con người luôn luôn có thể mở rộng tâm hồn mình cho Thiên Chúa, để tình yêu bao la của Ngài chiếm cứ. Mức độ tình yêu của Ngài, chính là khả năng tha thứ của Ngài.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 60- Con không thể đi xưng tội vì con biết rằng tội lỗi của con khai trừ con ra khỏi Giáo Hội. Con không thể tự thú với một linh mục. Tuy nhiên, con tin rằng Thiên Chúa yêu con. Con phải làm gì, thưa Cha?