BẢN TIN 232

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN. 13/7/2014

“Hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất… Hạt rơi trên sỏi đá… nên chết khô… Hạt rơi vào bụi gai,… gai làm nó chết ngạt… Hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả…” (Mt 13,4-8)

 

Suy niệm: Đức Giê-su, Đấng vào đời gieo vãi Tin Mừng đạo Trời. Chúa gieo vãi Lời Người khắp nơi, bất chấp những khó khăn, chậm chạp, thất bại, rồi mùa gặt cũng sẽ đến: từ những khởi đầu ít hứa hẹn, sẽ bừng lên một mùa thu hoạch vượt quá mọi hy vọng, hoa lợi kỳ diệu của hạt giống rơi trên đất tốt sẽ đền bù rộng rãi cho những thất bại. Chúa Giê-su khẳng định Nước Thiên Chúa sẽ đạt đến viên mãn dù có những chướng ngại. Đồng thời Chúa mời gọi con người cộng tác góp phần vào công trình gieo giống của Người: làm cho trần thế này tràn đầy tình Chúa tình người.

Những người đi gieo hạt Tin Mừng ngày nay cũng rất nhiều lần cảm nghiệm được những thất bại não nề bởi những thế lực thù nghịch, thế lực tội lỗi như liên kết làm cho hạt giống thui chột đi, nhưng vẫn cứ quảng đại đi gieo… Còn chúng ta, những mảnh đất tiếp nhận hạt giống, cần phải được cày xới, nhặt hết sỏi đá gai góc, đó là những tiêu cực trong cuộc sống đạo, để những gì tốt đẹp tích cực trong cuộc sống vươn lên góp phần cải tạo đất, làm cho nó thêm màu mỡ để cho Lời Chúa sinh hoa kết trái gấp trăm. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

13.7   : Chúa Nhật XVTHƯỜNG NIÊN. Mt 13,1-23

14.7   :     Thánh Ca-mi-lô Len-li, Linh mục. Mt 10,34–11,1

15.7   :     Thứ ba. Thánh Bô-na-ven-tu-ra, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Mt 11,20-24. Thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần, linh mục, tử đạo 1838. Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, trùm họ, tử đạo 1855.

16.7   :     Thứ tư. Đức Thánh Trinh Nữ Maria núi Cát-minh. Mt 11,25-27

17.7   :     Thứ năm. Mt 11,28-30

18.7   :     Thứ sáu. Mt 12,1-8

19.7   :     Thứ bảy. Mt 12,14-21

20.7   : Chúa Nhật XVI THƯỜNG NIÊN Mt 13,24-43

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh cha trực tiếp xin lỗi các nạn nhân bị lạm dụng. Đức Thánh cha Phanxicô xin các nạn nhân bị lạm dụng tha thứ và nói với họ rằng “những hành động kinh tởm” do giáo sĩ gây ra đã bị giấu nhẹm trong một thời gian quá dài và bị che phủ trong sự đồng lõa mà không thể giải thích được”.

“Trong mục vụ của Giáo hội không có chỗ cho những ai phạm những tội lạm dụng này, và tôi cam kết không dung thứ sự tổn thương gây ra cho một trẻ vị thành niên bởi một cá nhân nào, bất kể là giáo sĩ hay không”, và tất cả các giám mục phải chịu trách nhiệm bảo vệ người trẻ – Đức Giáo hoàng nói hôm thứ Hai trong thánh lễ sáng đặc biệt cho sáu nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng. Thánh lễ và các cuộc tiếp xúc riêng tư sau đó với từng người diễn ra tại Nhà nguyện Thánh Matta, nơi Đức Giáo hoàng cư ngụ và là nhà khách của Tòa Thánh mà các nạn nhân cũng ở đó. Ngài xin họ tha thứ “vì tội bỏ qua của một số lãnh đạo Giáo hội, những người đã không phản ứng thích đáng trước các báo cáo về tội lạm dụng của giáo sĩ”. Ngài nói thêm rằng sự thờ ơ không những khiến các nạn nhân đau đớn hơn mà còn “gây hại cho những trẻ em khác đang có nguy cơ”. (ucanews.com)

* Vatican. Sứ điệp cho Ngày Quốc Tế Du Lịch 27 tháng 9. Hôm qua (11-7) Tòa Thánh đã công bố sứ điệp cho Ngày Quốc Tế Du Lịch 27 tháng 9, và khẳng định rằng ngành du lịch phải mưu ích cho các cộng đoàn địa phương trên bình diện kinh tế, xã hội, văn hóa và tinh thần.

Sứ điệp mang chữ hý của Đức Hồng Y Antonio Maria Vegliò, Chủ tịch Hồi Đồng Tòa Thánh cho người di cư và lưu động, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành du lịch trong thế giới toàn cầu hiện nay. Giáo Hội muốn đồng hành với các sinh hoạt này trong giới hạn của mình, vì đây cũng là dịp tốt để rao truyền Tin Mừng. Trong Bộ luật luân lý đạo đức quốc tế, tổ chức Du lịch quốc tế nhấn mạnh rằng du lịch phải là một sinh hoạt đem lại lợi ích cho các cộng đoàn đia phương, với sự tham dự tích cực của các dân tộc vào các thiện ích kinh tế, xã hội và văn hóa một cách công bằng cũng như tạo công ăn việc làm cho dân. Điều này có nghĩa là phải có tương quan hai chiều làm giầu cho nhau. Ý niệm phát triển cộng đoàn cũng là phần của giáo huấn xã hội của Hội Thánh liên quan tới sự phát triển con người toàn diện. Trong Thông diệp “Phát triển các dân tôc” Đức Phaolô VI minh xác rằng “sự phát triển đích thật phải toàn diện, nghĩa là nhắm tới việc thămg tiến con người và toàn con người” (radiovaticana.va)

* Vatican. Sáng kiến “Tạm dừng vì Hoà bình” trong trận chung kết Cúp Bóng đá thế giới. Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá đã đưa ra một sáng kiến nhằm liên kết thế giới trong việc kêu gọi hoà bình tại các nước đang có chiến tranh bằng cách cử hành một khoảnh khắc thinh lặng trong trận chung kết Cúp Bóng đá thế giới.

Phát biểu trong ngày phát động chiến dịch này, thứ Năm 10-07, Đức ông Melchor Sanchez, Phụ tá thư ký của Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá và là Trưởng ban văn hoá thể thao, nói: “Thể thao được khai sinh cùng với các lễ hội tôn giáo. Các sự kiện thể thao là những khoảnh khắc hoà bình khi chiến tranh chấm dứt, chẳng hạn thỏa thuận ngừng bắn khi diễn ra Thế vận hội”.

Đức ông Sanchez đã nhắc lại truyền thống Hy Lạp cổ đại “ekecheiria”, hay “thỏa thuận ngừng bắn”, đã từng được áp dụng trong thời chiến nhằm cho phép các công dân đi lại an toàn để tham dự Thế vận hội.

Sáng kiến trên đây được giới thiệu tại trang web và trang Facebook của Hội đồng Toà Thánh, chỉ đơn giản là “một lời kêu gọi hoà bình”, ông Richard Rouse, một thành viên của Hội đồng cho biết.

Ông Rouse cho biết vì có rất đông người trên thế giới theo dõi trận chung kết nên “chúng tôi cho rằng sẽ là một cơ hội tốt nếu dừng lại 30 giây hay một phút để nhớ đến tất cả những ai đang đau khổ trong những cuộc chiến tranh quanh chúng ta”.

Khoảnh khắc tạm dừng đó “có thể ở đầu hay giữa trận đấu, hoặc bất cứ lúc nào”.

“Chúng tôi nhường quyền quyết định cho Ban tổ chức dành một khoảnh khắc kêu gọi hoà bình giữa rất nhiều xung đột”. (hdgmvietnam.org)

* Colombia. Công giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo ký tuyên bố chung vì hoà bình ở Colombia. Các đại diện của Công giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo ở Colombia đã ký một bản tuyên bố chung lịch sử vì hoà bình trong một buổi lễ diễn ra ngày 01 tháng Bảy vừa qua tại Toà Tổng Giám mục Bogota, Colombia.

Buổi lễ do Đức hồng y Ruben Salazar Gomez, Rabbi Alfredo Goldschmidt và Sheik Ahmad Tayel đồng chủ sự, gồm có cầu nguyện, hát và trao đổi kỷ niệm chương. Kết thúc buổi lễ ba vị đại diện đã ký một tuyên bố chung liên tôn vì hoà bình.

“Noi theo cử chỉ này, chúng tôi họp lại với nhau để cầu nguyện cho hoà bình trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt là cho hoà bình ở Colombia”.

Về phần mình, Rabbi Alfredo Goldschmidt nói rằng cầu nguyện cho hoà bình là một cơ hội để khép lại cánh cửa hận thù và bạo lực đã kích động cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ của Colombia.

Chúng tôi thật đau khổ khi có một nhóm người phá vỡ cuộc sống trong hoà bình của cả đất nước. Điều đang xảy ra ở Colombia cũng diễn ra ở Trung Đông và ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Phó Tổng thống Colombia Argelino Garzon cũng tham dự buổi lễ và nói đó là một dấu hiệu thúc đẩy mọi người dân Colombia nỗ lực đoàn kết hơn nữa.

Cha Pedro Mercado Cepeda, phụ tá thư ký Hội đồng Giám mục Colombia, cho biết từ nhiều tháng nay các đại diện của ba cộng đồng tôn giáo đã cùng soạn thảo bản tuyên bố kêu gọi dấn thân hơn nữa để thúc đẩy hoà bình và hoà giải.

Cha Mercado nói: “Chúng tôi đang ở trên con đường của sự đa dạng –mỗi người với niềm tin khác nhau, nhìn nhận và tôn trọng niềm tin của nhau–, nhưng với những mục tiêu chung, như mục tiêu hoà bình”. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 32/TB/GXCT/2014

1. Từ thứ hai, 14/7 đến hết chiều thứ bảy, 19/7 giáo họ Emmanuel Triệu phụ trách trực phụng vụ.

2. Thứ ba, 15/7 Lễ nhớ Thánh Bônaventura Quan Thầy Cha nguyên Quản xứ Mai Thái và 12 giáo dân. Xin Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

3. Thứ năm, 17/7 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới người Mẹ phụ trách.

4. Cũng như mọi năm vào tháng bảy, giáo xứ sẽ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi các cha giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 33

128. Chúa Thánh Thần là Đấng nào?

Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra, được phụng thờ và tôn vinh cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con.

129. Chúa Thánh Thần còn được gọi bằng những danh hiệu nào?

Chúa Thánh Thần còn được gọi là Thần Chân Lý, Đấng An Ủi, Đấng ban sự sống và Thánh Thần của Đức Kitô.

130. Chúa Thánh Thần còn được diễn tả bằng những hình ảnh nào?

Chúa Thánh Thần còn được diễn tả bằng hình ảnh nước hằng sống, việc xức dầu, chim bồ câu, lửa, áng mây và việc đặt tay.

131. Chúa Thánh Thần đã dùng các tiên tri chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến như thế nào?

Chúa Thánh Thần đã linh hứng để các tiên tri nói nhân danh Thiên Chúa và chuẩn bị cho Dân Chúa đón nhận Đấng Cứu Thế.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

66- Con được mười bảy tuổi và con thấy không thích đi lễ ngày Chúa nhật nữa. Thưa Cha, Cha không nghĩ rằng Thánh lễ có thể sẽ được sinh động hơn, theo như xảy ra ở Mỹ, nơi mà đôi khi nhạc Rock chiếm lĩnh một phần lớn thời gian dành cho Thiên Chúa?

Thật vậy, đôi khi các bạn trẻ khó mà tham dự Thánh lễ và chú tâm đến những gì đang diễn ra ở đó. Có thể là vì thường các nghi thức được cử hành cho người lớn hơn là cho các bạn trẻ. Trước mắt, con có thể, cùng với bạn bè, đề nghị linh mục của giáo xứ chuẩn bị một Thánh lễ theo phương thức “nổi đình đám hơn”. Nhưng con đừng lầm lẫn. Thánh lễ hơn hẳn một buổi biểu diễn: con có thể trình bày điều này với cha xứ. Giáo hội đang cần con và cần tất cả những ai muốn sống một cách năng động đức tin của mình. Con đừng quên câu này, trái lại, con hãy biến nó thành hành động cụ thể.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 67- Thưa Cha, màu áo lễ của linh mục và màu sắc của các vật trang trí chung quanh bàn thờ tương ứng với điều gì?