BẢN TIN 234

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN. 27/7/2014

“Nước Trời giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.” (Mt 13,45-46)

Suy niệm: Người thương gia bán hết tài sản để mua viên ngọc quý vì tất cả những gì ông có chẳng là gì, chẳng đáng giá chi cả so với viên ngọc quý ấy. Chắc chắn ông phải thật sáng suốt và am hiểu về ngọc mới có thể nhận ra đâu là ngọc quý. Cũng thế Đức Ki-tô là viên ngọc nhưng chỉ những ai sáng suốt mới nhận ra và mới dám bán đi những viên ngọc giả là của cải, danh vọng và khoái lạc trần gian để mua lấy Ngài. Chỉ những ai xác tín rằng Nước Trời chính là kho báu vô giá, tồn tại mãi mới vui mừng bán đi tất cả những kho tàng phù vân để mua lấy kho báu bất diệt là Nước Trời.

Bạn đã biết viên ngọc quý Nước Trời là gì, vậy bạn chẳng dại khờ sao khi chỉ biết cả đời săn lùng tìm kiếm danh vọng, chức quyền là những viên ngọc giả sẽ có ngày vỡ tan? Bạn không khờ dại sao khi coi tiền bạc, của cải là kho báu duy nhất trên đời để rồi bôn ba vất vả thu tích cho thật nhiều mà chẳng nghĩ đến chia sẻ cho người, và khi nhắm mắt xuôi tay chẳng mang được một xu về bên kia thế giới? (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

27.7   : Chúa Nhật XVII THƯỜNG NIÊN. Mt 13,44-52

28.7   :     Thứ hai. Mt 13,31-35. Thánh Giuse Sampedro Xuyên, Giám mục, tử đạo 1858.

29.7   :     Thứ ba. Thánh nữ Mac-ta. Lễ nhớ. Lc 10,38-42.

30.7   :     Thứ tư. Thánh Phê-rô Kim Ngôn, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Mt 13,44-46

31.7   :     Thứ năm. Thánh I-nha-xi-ô Lô-yô-la, Linh mục. Lễ nhớ. Mt 13,47-53. Thánh Phêrô Đoàn Công Quý, Linh mục, tử đạo 1859.  Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng, Trùm họ, tử đạo 1859.

01.8   :     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh An-phong Ma-ri-a Li-gô-ri, Giám mục , tiến sĩ  Hội Thánh. Lễ nhớ. Mt 13,53-58 Thánh Bênađô Vũ Văn Duệ, Linh mục, tử đạo 1838.  Thánh Đa-minh Nguyễn Văn Hạnh, Linh mục, tử đạo 1838.

02.8   :     Thứ bảy. Đầu tháng. Thánh Ê-sê-bi-ô, Gm Vê-xen-lê-si. Thánh Phê-rô Ju-li-a-nô Ê-ma, LM, lập Dòng Thánh Thể. Mt 14,1-12

03.8   : Chúa Nhật XVIII THƯỜNG NIÊN. Mt 14,13-21.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Tiếp Gia Đình Bà Meriam Yahia Ibrahim Ishaq. Sáng ngày 24-7 vừa qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp bà Meriam Yahia Ibrahim Ishaq trong nhà trọ thánh Marta, cùng chồng bà là ông Daniel Wani và hai con nhỏ Martin và Maya.

Cuộc tiếp kiến đã diễn ra trong bầu khí thân tình kéo dài 30 phút. Đức Thánh Cha đã cám ơn bà và gia đình về chứng tá Kitô can đảm của bà. Bà Meriam đã cảm tạ Đức Thánh Cha về sự yểm trợ lớn lao và niềm an ủi nhận được từ lời cầu nguyện của ngài và của biết bao nhiêu tín hữu và những người thiện tâm dành cho bà và gia đình bà. Cha Yohannes Gaid bí thư của Đức Thánh Cha đã làm thông dịch viên.

Bà Mertiam là bác sĩ người Sudan, đã bị kết án tử hình trong khi mang thai 8 tháng, vì tội gọi là ”phản bội Hồi giáo” và lấy chồng cộng giáo. Trước áp lực mạnh mẽ của các tổ chức nhân quyền quốc tế và của các tòa đại sử tây âu, tòa án Khartum đã hủy bỏ án tử và trả tự do cho bà. Nhưng khi bà và gia đình lấy máy bay sang Hoa Kỳ thì đã bị cảnh sát giữ lại tại phi trường Khartum. Sau đó gia đình bà đã vào tỵ nạn trong tòa đài sứ Hoa Kỳ ở Khartum và nay lên đường sang Italia để chuẩn bị sang Hoa Kỳ. (vietvatican.net)

* Vatican. Đức Giáo Hoàng Phanxicô bất ngờ đến quán ăn của khu công nghiệp để ăn trưa với công nhân. Hôm 25/7, chủ quán và đầu bếp hoàn toàn ngỡ ngàng khi thấy Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ xuất hiện để ăn trưa ngày thứ Sáu với công nhân. Đây là tiệm ăn bình dân dành cho những công nhân lao động mặc màu áo xanh và những người lao công trong “khu công nghiệp” nhỏ ở Vatican.

Sau khi mọi người chụp hình chung với ngài tấm ảnh của cả nhóm, ngài chúc bình an cho tất cả mọi người nơi đây, rồi ra xe có tài xế chờ sẵn của ngài và tài xế lái xe trở lại nơi cư trú ở Domus Sanctae Marthae. (vietcatholic.org)

* Madrid. Trên 280 Luật Gia Tây Ban Nha Ký Tên Vào Tuyên Ngôn Yêu Cầu Bảo Vệ Quyền Của Thai Nhi. Trong những ngày vừa qua trên 280 luật gia Tây Ban Nha ký tên ủng hộ một tuyên ngôn kêu gọi bảo về quyền căn bản của các thai nhi.

Tuyên ngôn nói trên đã được đề ra trong khuôn khổ các giới hàn lâm tại Madrid và Barcelona và rồi truyền đi qua mạng Internet. Chỉ trong vòng 3 tuần lễ, đã có trên 270 luật gia tên tuổi ký tên ủng hộ. Trong số này, có trên 100 giáo sư thuộc 39 đại học Tây Ban Nha, cùng với nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ và nhiều nhân vật nổi bật trong ngành lập pháp và hành pháp. Các luật gia này yêu cầu chú trọng đến việc nhìn nhận và bảo vệ các quyền căn bản của sự sống con người ngay cả trong giai đoạn tiên khởi của nó, khi còn ở trong lòng mẹ.

Tuyên ngôn nói trên, theo các luật gia, là cơ hội duy nhất để xã hội có thể tiến triển trên lãnh vực luân lý và xã hội, nhìn nhận toàn bộ quyền pháp nhân của các phôi thai và bảo vệ cho phụ nữ trước khi mang thai. Các luật gia ký tên ủng hộ tuyên ngôn này minh xác quyền của phôi thai được bảo vệ sự sống, hoàn toàn tách biệt ra khỏi phạm vi quyền của người mẹ. Họ xác tín rằng phá thai không phải là quyền của phụ nữ theo tinh thần hiến chương quốc gia và hiến pháp của tòa án châu Âu về quyền con người. Chính quyền phải đề ra những chính sách bảo vệ thai nghén nhất là đối với những phụ nữ mang thai và khẳng định rằng quy chế cho phép phá thai phải tôn trọng quyền phản kháng vì lương tâm của các nhân viên y tế trong lãnh vực này. (radiovaticana.va)

* Giêrusalem. Các Kitô hữu họp nhau cầu nguyện cho hoà bình. Tối 22-07, một buổi cầu nguyện đại kết cho hoà bình do Trung tâm nghiên cứu thần học Sabeel tổ chức đã diễn ra tại nhà thờ Thánh Têphanô ở Giêrusalem. Hơn 240 người sốt sắng tham dự buổi cầu nguyện này trong hơn một giờ để tha thiết cầu nguyện cho cuộc chiến giữa Israel và Hamas sớm chấm dứt.

Các lời cầu nguyện được đọc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những ngọn nến được thắp lên, ánh lửa mong manh nhưng bừng sáng, cũng như hoà bình là điều khó khăn nhưng khát vọng hoà bình của những người đang cầu nguyện thật mãnh liệt. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Khoá tu nghiệp Toà án hôn phối tại Toà Giám mục Nha Trang. Từ ngày 21 đến 25/7/2014, Toà Giám mục Nha Trang đã hân hạnh đón tiếp 70 linh mục từ 19 giáo phận thuộc 3 giáo tỉnh của Giáo hội Việt Nam về tham dự Khoá tu nghiệp Toà án hôn phối với chủ đề: Hôn nhân vô hiệu: Thủ tục và án lý. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 34/TB/GXCT/2014

1. Từ thứ hai 28/7 đến hết chiều thứ bảy 02/8 giáo họ Giuse Khang phụ trách trực phụng vụ.

2. Vào lúc 19g30 tối thứ hai ngày 28/7/2014, kính mời các chị trong Giới Người Mẹ về dự họp đông đủ để bàn công tác tổ chức Lễ Quan Thầy Giới Người Mẹ.

3. Thứ ba 29/7 Lễ nhớ Thánh Matta Quan Thầy của 181 giáo dân. Xin Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

4. Thứ năm 31/7 Lễ nhớ Thánh Inhaxiô Lôyôla Quan Thầy 13 giáo dân. Xin Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện. Giáo xứ Chầu Thánh Thể, Hội Legio phụ trách.

5. Thứ sáu 01/8 Lễ nhớ Thánh Anphong Maria Ligôri (Anphôngsô), Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, Quan Thầy của 05 giáo dân. Xin Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

6. Chúa nhật ngày 03/8/2014 sau lễ Thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ, xin nộp sổ rửa tội tại văn phòng giáo xứ, cha mẹ và người đỡ đầu đến nhà thờ tập nghi thức lúc 19g30 tối thứ bảy 02/8.

7. Xin mời các Giáo họ Anrê Trông, Giuse Khang, Đaminh Khảm, Phaolô Lộc, Đaminh Cẩm và các anh chị đọc sách Chúa nhật đến nhà xứ nhận lịch phân công phụng vụ tháng tám.

8. Cũng như mọi năm vào tháng bảy, giáo xứ quyên góp tiền để giúp các em học sinh nghèo trong giáo xứ vào năm học mới, xin cộng đoàn giúp đỡ bằng cách bỏ vào thùng tại bãi gửi xe trong sân nhà thờ, hay gửi nơi các cha giáo xứ Chính Tòa hoặc các vị trong Hội đồng Mục vụ.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 35

136. Chúa Thánh Thần hoạt động trong Hội Thánh thế nào?

Chúa Thánh Thần xây dựng, ban sức sống và thánh hóa Hội Thánh.

137. Chúa Thánh Thần hoạt động thế nào nơi các kitô hữu?

Chúa Thánh Thần làm cho các kitô hữu sẵn sàng đón nhận Thiên Chúa, dạy họ cầu nguyện và giúp họ sống cho người khác.

138. Hội Thánh là gì?

Hội Thánh là dân được Thiên Chúa kêu gọi và quy tụ, làm thành cộng đoàn gồm những người nhờ đức tin và Bí tích Rửa tội, trở nên con cái của Thiên Chúa, chi thể của Đức Kitô và đền thờ của Chúa Thánh Thần.

139. Trong Thánh Kinh, Hội Thánh thường được diễn tả bằng những hình ảnh nào?

Trong Thánh Kinh, Hội Thánh thường được diễn tả bằng hình ảnh tòa nhà, vườn nho, đàn chiên, hiền thê và gia đình của Thiên Chúa.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

68- Thưa Cha, để mừng lễ ngọc hôn phối, chúng tôi xin một Thánh lễ kính Thánh Piô V. Cha sở chúng tôi thẳng thắn từ chối. Trái lại, theo yêu cầu của đôi tân hôn, ngài không từ chối làm như vậy trong lễ cưới của Balavoine hay của Jean Ferrat. Điều đó xem ra không công bằng, cũng không bác ái.

Giáo Hội đề nghị mọi tín hữu tham dự vào việc chuẩn bị cử hành phụng vụ, đặc biệt vào thánh lễ mà ông ao ước xin dâng nhân dịp giáp năm lễ cưới của ông bà. Nếu sau khi suy nghĩ kỹ, việc chọn lễ kính thánh Piô V có một tầm quan trọng thật sự đối với ông bà, thì ông bà có thể xin lễ đó tại một giáo xứ khác trong giáo phận của ông. Để thực hiện, ông có thể liên lạc với tòa giám mục. Nhưng ông không nên lợi dụng “những thánh lễ ngoại lệ” này: những thí dụ ông nêu càng làm rõ những giới hạn của việc cởi mở trong phụng vụ. Vấn đề này còn nghiêm trọng hơn là sở thích đơn thuần.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 69- Giáo dân càng ngày càng tham gia vào việc cư hành phụng vụ Thánh Thể: họ đọc sách thánh, trao Mình Thánh Chúa… Linh mục có còn là người của Thánh Thể nữa không?