BẢN TIN 235

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN. 03/8/2014

“Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.” (Mt 14,16)

Suy niệm: Thế giới hôm nay là một thế giới của những tiến bộ vượt bực về công nghệ, kỹ thuật, nhưng cũng là một thế giới của nhiều góc tối lãnh đạm, và dửng dưng giữa con người với nhau. Từ chỗ lãnh đạm với nhau, con người trở nên dửng dưng cả với Thiên Chúa. Sự lạnh nhạt, vô cảm ấy không ở đâu xa, nó nằm ngay trong lòng mỗi người. Ngày xưa, trước đám đông dân chúng đang đói, các môn đệ cũng vô tâm bỏ mặc đám đông tự bương chải; nhưng Thầy của họ, Chúa Giê-su chạnh lòng thương dân chúng và yêu cầu: “Chính anh em hãy cho họ ăn đi.” Cũng như các môn đệ, ta thường vô tâm, không thấy mình có trách nhiệm liên đới với nỗi đói khát, đau khổ của người lân cận, thậm chí ngay cả với những người đang sống cùng một mái nhà với mình.

Người nghèo khó đang ở gần bạn, cần đến sự trợ giúp của bạn. Cũng có thể do bạn mà họ phải sống trong cảnh nghèo khó, hay buồn sầu, đau khổ. Chỉ cần một cái ngước mắt nhìn lên cao, khỏi những bận rộn, lợi lộc và quan tâm bản thân cách ích kỷ, bạn sẽ nhận thấy hiện thân của Đức Ki-tô nơi họ, cùng với những nhu cầu của họ.  (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

03.8   : Chúa Nhật XVIII THƯỜNG NIÊN. Mt 14,13-21

04.8   :     Thứ hai. Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê, Linh mục. Lễ nhớ. Mt 14.22-36. Kỷ niệm ngày thụ phong Giám mục và nhiệm chức của Đức Cha Giuse (2006)

05.8   :     Thứ ba. Lễ Cung hiến thánh đường Đức Ma-ri-a. Mt 15,1-2.10-14.

06.8   :     Thứ tư. CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính. Mt 17,1-9

07.8   :     Thứ năm. Đầu tháng. Thánh Xít-tô II, Giáo hoàng và các bạn, tử đạo. Thánh Ga-ê-ta-nô, Linh mục. Mt 16,13-23

08.8   :     Thứ sáu. Thánh Đa-minh, Linh mục. Lễ nhớ. Mt 16,24-28.

09.8   :     Thứ bảy. Thánh Tê-rê-xa Bê-nê-đic-ta Thánh giá, nữ tu, tử đạo. Mt 17,14-20.

10.8   :Chúa Nhật XIX THƯỜNG NIÊN Mt 14,22-33.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Toà Thánh công bố ngày Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Sri Lanka và Philippines. Hôm thứ Ba 29-07, Phòng Báo chí Toà Thánh đã ra thông cáo chính thức xác nhận ngày tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Sri Lanka và Philippines.

Nhận lời mời của các chính quyền và các Hội đồng Giám mục của hai quốc gia này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du đến Sri Lanka từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Giêng và đến Philippines từ ngày 15 đến ngày 19 tháng Giêng năm 2015. Chương trình chuyến tông du sẽ sớm được công bố. (hdgmvietnam.org)

Italia. Đức Thánh Cha Phanxicô nói chuyện với các linh mục giáo phận Caserta nam Italia. Chiều Chúa Nhật 27-7-2014 Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm giáo phận Caserta nam Italia, nhân lễ thánh Anna bổn mạng giáo phận. Trước khi chủ sự thánh lễ cho 200.000 người tại quảng trường trước lâu đài hoàng gia, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các linh mục trong nhà nguyện Palatina của lâu đài. Buổi nói chuyên dưới hình thức hỏi đáp, các linh mục đặt vấn đề và ĐTC sẽ tuỳ nghi dồn hai ba câu vào một hoặc trả lời từng câu hỏi một. (vietvatican.net)

* Geneva. Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc nói: sẽ không có bên nào thắng trong cuộc chiến tại dải Gaza. Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi là quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva đã lặp lại lập trường chính thức của Đức Giáo Hoàng về cuộc xung đột Palestine-Israel, và kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, Ngài nói: “Về lâu dài, không có ai là người chiến thắng trong thảm kịch hiện nay, chỉ chồng chất thêm những đau khổ. Hầu hết các nạn nhân là dân thường, là những người mà luật nhân đạo quốc tế cho rằng cần phải được bảo vệ.”

Đức Tổng Giám Mục Tomasi đã không đổ lỗi cho một bên nào cụ thể trong việc leo thang xung đột tại Thánh Địa trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, ngài mô tả là “không thể chấp nhận” được con số rất lớn các thường dân Palestine bị thiệt mạng, cũng như tình trạng các tên lửa được bắn bừa bãi vào lãnh thổ Israel.

* Washington. Nhà Trắng vinh danh một linh mục Dòng Tên là “Nhà vô địch về sự thay đổi”. Cha Greg Boyle, một linh mục dòng Tên vừa được Nhà Trắng công nhận là một “Nhà vô địch về sự thay đổi” vì những nỗ lực của ngài qua chương trình giúp đỡ những người đã từng dính líu tới Băng đảng ở Los Angeles có tên gọi là Homeboy Industries. Ngày 30.06 vừa qua, tại thủ đô Washington, D.C., cha Boyle đã nhận được một giải thưởng vì công việc của ngài với Homeboy, một chương trình đã được thành lập cách đây 25 năm. Cha Boyle là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Homeboy Industries (“HomeBoy” là từ mà những thành viên băng đảng thường dùng. Nó có nghĩa gì đó như là “bạn bè” hoặc “anh em”), chương trình tái hòa nhập và cải tạo giáo dục lớn nhất Hoa Kỳ dành cho những cựu thành viên của các băng đảng.

Lần đầu tiên ngài nhận ra nhu cầu giúp đỡ những cựu thành viên của các băng đảng là khi ngài làm cha xứ của nhà thờ Dolores từ năm 1986 đến năm 1992. Homeboy Industries hiện nay đang tạo công ăn việc làm và đào tạo nghề cho hơn 300 cựu thành viên băng đảng mỗi năm trong các cơ sở gồm một nhà hàng, một tiệm bánh và một cơ sở may-thêu.

Ngoài ra, tổ chức còn cung cấp những dịch vụ giúp các cựu thành viên băng đảng cải tạo và tái hòa nhập xã hội như tẩy hình xăm, tư vấn cho 12,000 người mỗi năm. (vietcatholic.org)

* Việt Nam. Tân giám mục giáo phận Mỹ Tho: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Phòng Báo chí Toà Thánh, trong Công báo ra ngày hôm nay thứ Bảy 26 tháng Bảy 2014, ở mục “Miễn nhiệm và Bổ nhiệm”, đã loan tin: “Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cho đến nay là Giám mục hiệu toà Trofimiana và Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, làm Giám mục giáo phận Mỹ Tho (Việt Nam)”. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Caritas Đà Nẵng tổ chức khóa tập huấn về truyền thông. Hôm 28/7/2014, tại Giáo xứ Phú Thượng, văn phòng Caritas Giáo phận Đà Nẵng, đã tổ chức lớp Tập huấn Hướng dẫn  Phương pháp Thu Thập Thông Tin Viết tin bài. Tham dự khóa học có cha giám đốc Caritas Đà Nẵng, cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng, Quản xứ Phú thương, kiêm đặc trách truyền thông giáo phận và 40 anh chị em hội viên Caritas các giáo xứ trong giáo phận. Hai nội dung chính được trình bày: ‘Kỹ Năng Viết Tin Bài cho Trang Thông Tin Điện Tử’ và ‘Linh Đạo Truyền Thông Công Giáo’.

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 34/TB/GXCT/2014

1. Chúa nhật, 03/8 sau lễ thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ.

2. Từ thứ hai, 04/8 đến hết chiều thứ bảy, 09/8 giáo họ Đaminh Khảm phụ trách trực phụng vụ.

3. Thứ hai, 04/8 Lễ nhớ Thánh Gioan Maria Vianê, Giáo xứ chúng ta có 03 giáo dân mang tên Thánh của Ngài và cũng là ngày kỷ niệm ngày thụ phong và nhiệm chức của Đức Cha Giuse (2006-2014). Thánh lễ sẽ cử hành lúc 05g00 ngày 04/8/2014 do Đức Giám mục giáo phận chủ tế. Kính mời Cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp thông cầu nguyện.

4. Thứ năm đầu tháng 07/8, vào lúc 19g30 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Ban Phụng Vụ phụ trách.

5. Thứ sáu, 08/8 lễ nhớ Thánh Đaminh, giáo xứ chúng ta có 68 giáo dân mang tên Thánh của ngài. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

6. Vào ngày 08 và 09/8 thiếu nhi giáo xứ tham gia trại huấn luyện tông đồ đội trưởng tại sân nhà thờ Chính Tòa và tổng kết khóa huấn luyện tông đồ đội trưởng hè 2014. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện và tham dự lửa thiêng cùng với các em vào lúc 19g00 thứ sáu, ngày 08/8/2014.

7. Giáo dân muốn đi La Vang dự lễ ngày 15/8, xin đăng ký và mua vé vào mỗi buổi chiều lúc 16g00 đến 18g00 hằng ngày tại trước Phòng Bác ái Vinh Sơn (Gặp Anh Ngọc, Ban Trật Tự).

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 36

140. Hội Thánh được khởi đầu và hoàn thành thế nào?

Hội Thánh được khởi đầu trong ý định đời đời của Chúa Cha, được chuẩn bị trong thời Cựu ước, được Chúa Giêsu Kitô khai sinh nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, được Chúa Thánh Thần tỏ bày trong ngày lễ Ngũ Tuần và sẽ hoàn tất trong vinh quang trên trời.

141. Sứ mạng của Hội Thánh là gì ?

Sứ mạng của Hội Thánh là loan truyền Nước Thiên Chúa mà Đức Giêsu Kitô đã khởi đầu và thiết lập giữa mọi dân tộc.

142. Vì sao Hội Thánh là mầu nhiệm?

Vì Hội Thánh vừa hữu hình, vừa thiêng liêng mà chỉ con mắt đức tin mới nhận ra.

143. Vì sao Hội Thánh là bí tích của ơn cứu độ?

Vì Hội Thánh là dấu chỉ và khí cụ, giúp toàn thể nhân loại kết hợp với Chúa và với nhau.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

69- Giáo dân càng ngày càng tham gia vào việc cư hành phụng vụ Thánh Thể: họ đọc sách thánh, trao Mình Thánh Chúa… Linh mục có còn là người của Thánh Thể nữa không?

Linh mục là “người của Thánh Thể”. Linh mục chủ sự Thánh Lễ. Ngài là dấu chỉ củ sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô ngay giữa một cộng đoàn thuộc về riêng mình. Nếu không có sự hiện diện tích cực của linh mục, thì sẽ không có việc cử hành Thánh Thể. Thánh Lễ là một cơ hội để cầu nguyện và để nghe Lời Chúa, Thánh Lễ còn là một bữa tiệc thông hiệp, bữa tiệc chỉ thật sự đầy đủ ý nghĩa nếu được cả cộng đoàn chia sẻ và cùng cử hành lễ tế tái hiến của Chúa Kitô.

Hiến chế “Thánh Công Đồng” (Vatican II), về phụng vụ, yêu cầu “mọi tín hữu không tham dự vào huyền nhiệm đức tin này như khách bàng quan câm lặng, mà chớ gì họ tham gia vào hành vi thánh thiện này một cách có ý thức và tích cực”. Những tác vụ được giáo dân hoàn thành (như giới thiệu chủ đề, đọc sách thánh, điều động ca hát, trao Mình Thánh Chúa…) không làm phương hại chút nào đến chức tư tế. Trái lại, nên phấn khởi về sự tham dự tích cực hơn nữa của giáo dân. Nhân dịp kỷ niệm hai mươi lăm năm ban hành hiến chế “Thánh Công Đồng”, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã viết: “Phải cảm tạ Thiên Chúa (…) về sự tham gia tích cực hơn của các tín hữu vào phụng vụ Thánh Lễ và các bí tích khác, bằng việc cầu nguyện và ca hát, bằng mọi thái độ và sự thinh lặng”.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 70- Mùa Chay đồng nghĩa với chay tịnh và kiêng cữ. Đâu thật sự là những đòi buộc trong thời gian Mùa Chay? Phải kiêng cữ như thế nào?