BẢN TIN 244

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN. 5/10/2014

       “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Đoạn Tin Mừng Lc 1,26-38 này thường được chọn cho các lễ về Đức Mẹ, như lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, bởi vì đây là bản văn nổi tiếng nhất trong các sách Phúc Âm, theo nghĩa đoạn Tin Mừng được dùng nhiều nhất trong năm Phụng vụ. Hơn nữa, các nhà chú giải còn cho thấy rằng bản văn này ăn rễ sâu trong truyền thống về các cuộc truyền tin trong Cựu Ước. Theo cha Raymond E. Brown, những cuộc truyền tin như vậy là một cách thức tiêu chuẩn trong Thánh Kinh để giới thiệu một nhân vật được Chúa kêu gọi đóng góp một vai trò quan trọng trong lịch sử ơn cứu độ. Vì thế có thể nói rằng đây chính là trình thuật về ơn gọi của Đức Maria.

Mời Bạn chiêm ngắm ơn gọi của Đức Maria để nhận ra: (1) Chúa hiện diện, hoạt động, và đi bước trước trong lời kêu gọi Đức Ma-ri-a; (2) Ma-ri-a đón nhận tiếng gọi thần linh bằng cả lý trí và cảm xúc. Lời thưa “xin Chúa cứ làm cho tôi…” không đến từ sự nhận hiểu trọn vẹn của lý trí, nhưng đúng hơn từ niềm tin đặt vào Thiên Chúa, Đấng luôn trung thành và toàn năng.

Mỗi người chúng ta cũng có một ‘trình thuật ơn gọi’ cho mình, ơn gọi mà Thiên Chúa muốn đề nghị ta đảm nhận trong chương trình của Ngài. Sự đáp trả của Đức Maria mãi mãi là mẫu thức tuyệt vời cho sự đáp trả của mỗi người chúng ta: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

05.10 : Chúa Nhật XXVII THƯỜNG NIÊN. KÍNH TRỌNG THỂ ĐỨC MẸ MÂN CÔI. Mt 21,33-43

06.10 :     Thứ hai. Thánh Bru- nô linh mục. Lc 10,25-37. Thánh Phanxicô Nguyễn Văn Trung, Cai đội, tử đạo 1858.

07.10 :     Thứ ba. Đức Mẹ Mân Côi. Lễ nhớ. Lc 1,26-38

08.10 :     Thứ tư. Lc 11,1-4

09.10 :     Thứ năm. Thánh Đi-ô-ni-si-ô, Giám mục, và các bạn, tử đạo. Thánh Gio-an Lê-ô-na-đô, Linh mục. Lc 11,5-13

10.10 :     Thứ sáu. Lc 11,15-26

11.10  :      Thứ bảy. Lc 11,27-28. Thánh Phêrô Lê Tùy, Linh mục, tử đạo 1833.

12.10 : Chúa Nhật XXVIII THƯỜNG NIÊN. Mt 22,1-14

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Họp Báo Về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới. Sáng thứ sáu, 03.10, ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới, đã mở cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh về chủ đề và phương pháp tiến hành Thượng HĐGM thế giới khóa đặc biệt thứ 3 sẽ tiến hành tại Vatican từ ngày 5 đến 19-10 tới đây về những thách đố của việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng. Trong số 253 tham dự viên khóa họp sắp tới có 191 nghị phụ có quyền bỏ phiếu. Phần còn lại gồm 8 đại biểu của các Giáo Hội Kitô anh em, 38 dự thính viên trong số này có 13 đôi vợ chồng. Thêm vào đó có 16 chuyên gia. Người Việt Nam duy nhất tham dự Thượng HĐGM thế giới sắp tới là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh, trong tư cách là Chủ tịch HĐGM Việt Nam.

Cũng được biết trước đây, chính ĐTC đã soạn riêng một kinh để Giáo Hội toàn cầu đọc cầu nguyện cho thượng hội đồng. Và đáp lại lời mời gọi của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cũng ra lời kêu gọi Giáo Hội Việt Nam chúng ta cùng hiệp thông với toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục một cách cụ thể như sau:

1. Dành đặc biệt ngày Chủ nhật 28-9-2014, một tuần trước ngày khai mạc, để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng, với thánh lễ và với những buổi cầu nguyện (tuỳ theo tổ chức của mỗi giáo phận và giáo xứ).

2. Trong ngày Chủ nhật 28-9 này và trong suốt thời gian họp Thượng Hội đồng Giám mục, từ ngày 5 đến 19-10-2014, mọi người chúng ta cùng đọc và hiệp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô trong lời kinh mà chính Ngài đã soạn để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục.

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến 7 ngàn vận động viên khuyết tật. Sáng 4/10/2014, ĐTC đã tiếp kiến 7 ngàn vận động viên khuyết tật và những người tháp tùng. Ngài ca ngợi chứng tá của họ như một khích lệ cho những người khác đồng cảnh ngộ.

Các vận động viên hay lực sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới về Roma tham dự cuộc thi đấu thể thao với chủ đề “Hãy tin tưởng để sống động”.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến tại Đại thính đường Phaolô 6 ở Nội thành Vatican, sau khi đề cao giá trị của thể thao, ĐTC nhận xét rằng: việc thực hành thể thao của các vận động viên khuyết tật là một ”sứ điệp khích lệ cho tất cả những người sống trong những hoàn cảnh tương tự và trở thành một lời mời gọi dấn thân với tất cả năng lực của mình để cùng nhau thực hiện những gì tốt đẹp, vượt lên trên những hàng rào mà chúng ta có thể gặp chung quanh mình, và trước tiên là những hàng rào trong nội tâm của mình”.

Chúa nhật 5-10-2014, lần đầu tiên ở đường Hòa Giải và Quảng trường Piô 12 liền trước Quảng trường Thánh Phêrô có bố trí một diễn trường lớn cho ngành thể thao khuyết tật, thuộc các bộ môn khác nhau. Lúc 12 giờ trưa, các tham dự viên cũng tham gia buổi đọc kinh Truyền Tin với ĐTC Phanxicô. (radiovaticana.va)

* Vatican. Đức Thánh Cha tiếp kiến Đại hội của Bộ Giáo Sĩ. ĐTC khích lệ Bộ giáo sĩ trong các hoạt động xoay quanh 3 lãnh vực: ơn gọi, huấn luyện và loan báo Tin Mừng.

Ngài trình bày lập trường này trong buổi tiếp kiến sáng ngày 3-10-2014, dành cho 80 tham dự viên đại hội của Bộ giáo sĩ, tiến hành dưới quyền chủ tọa của ĐHY Tổng trưởng Beniamin Stella và trong đó có 23 HY và 4 GM thành viên.

ĐTC nói rằng ”trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, các LM được kêu gọi gia tăng ý thức mình là những mục tử được sai đi ở giữa đoàn chiên, để làm cho Chúa hiện diện qua Thánh Thể và ban phát lòng từ bi của Chúa. Vấn đề ở đây là ”sống như linh mục” chứ không phải là ”làm linh mục”, và cần được giải thoát khỏi mọi tinh thần trần tục, với ý thức rằng chính đời sống của linh mục là một việc loan báo Tin Mừng, trước khi truyền giáo bằng những hành động. Thật là đẹp khi thấy các linh mục vui tươi trong ơn gọi, với niềm thanh thản từ nội tâm, nâng đỡ linh mục cảc trong những lúc vất vả và đau khổi! Và điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu không cầu nguyện”. (vietvatican.net)

* Vatican. Hội nghị của các vị Sứ thần Toà Thánh tại Trung Đông. Hôm thứ Năm 02-10, tại Vatican đã diễn ra Hội nghị của các Sứ thần Toà Thánh tại Trung Đông về “sự hiện diện của các Kitô hữu tại Trung Đông”, dưới sự chủ toạ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Hội nghị sẽ kéo dài đến sáng thứ Bảy. Phiên họp khai mạc diễn ra trong thư viện của Phủ Quốc vụ khanh.

Mở đầu Hội nghị, Đức Thánh Cha đưa ra những hướng dẫn và mời các tham dự viên “cầu nguyện” và “cùng suy tư về việc cần phải làm gì để đối phó với tình hình bi thảm” đang diễn ra ở Trung Đông. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nạn buôn bán vũ khí mà theo ngài là “căn nguyên của rất nhiều vấn đề”, và đến “thảm kịch nhân đạo” đang xảy ra. Ngày đầu tiên kết thúc với chứng từ của Đức hồng y Filoni – đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Iraq hồi cuối tháng Tám vừa qua. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 45/TB/GXCT/2014

  1. Chúa Nhật, 05/10 sau lễ Thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ.
  2. Từ thứ hai, 06/10 cho đến hết chiều thứ bảy, 11/10 Giáo họ Emmanuel Triệu phụ trách trực phụng vụ và trong thánh lễ chiều thứ bảy tại Núi Đá, các giáo họ Anê Thành, Giuse Viên, Emmanuel Triệu phụ trách phụng vụ. Giáo họ Giuse Viên chủ trì.
  3. Thứ hai, 06/10 vào lúc 17g00, cử hành Thánh Lễ kính Thánh Phanxicô Trần Văn Trung, quan thầy của Giới Người Cha. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.
  4. Thứ ba, 07/10 vào lúc 19g30, mời các thành viên trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ tham dự họp tại Hội trường giáo xứ.
  5. Thứ năm, 09/10 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Người Mẹ phụ trách.
  6. Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia đình sẽ tổ chức khóa mới vào ngày 24-25 tháng 10 tới đây tại Hội trường giáo xứ Chính Tòa. Xin mời các đôi vợ chồng đăng ký tham gia. Muốn biết chi tiết về chương trình này, xin gặp Cha Quản xứ hoặc Ông Cung hay Ông Từ.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 45

173. Giáo dân là ai?

Giáo dân là các kitô hữu được dự phần vào sứ vụ Tư tế, Tiên tri và Vương đế của Đức Kitô bằng việc nên thánh, làm chứng cho Đức Kitô và xây dựng Nước Trời theo ơn gọi riêng của mình.

174. Ơn gọi của giáo dân là gì?

Ơn gọi của giáo dân là tìm kiếm Nước Thiên Chúa và dấn thân làm tông đồ giữa trần gian.

175. Người giáo dân tham gia vào sứ vụ Tư tế của Đức Kitô thế nào?

Người giáo dân tham gia vào sứ vụ Tư tế của Đức Kitô bằng việc dâng hiến toàn bộ cuộc sống riêng của họ, nhất là trong thánh lễ.

176. Người giáo dân tham gia vào sứ vụ Tiên tri của Đức Kitô thế nào?

Người giáo dân tham gia vào sứ vụ Tiên tri của Đức Kitô bằng việc đón nhận và loan báo Lời của Đức Kitô cho thế giới, qua chứng từ đời sống cũng như qua lời nói, hoạt động rao giảng Tin Mừng và huấn giáo.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

86- Tiếng sét ái tình từ cái nhìn đầu tiên giữa một người nam và một người nữ có phải là một dấu chỉ, một biểu hiện cho sự sung mãn của tình yêu Thiên Chúa không?

Các con hãy yêu thương nhau”, giới luật mới của Chúa Giêsu Kitô mở ra con đường duy nhất dẫn đến Thiên Chúa. Giới luật này có nghĩa là tất cả chúng ta được mời gọi, mọi ngày trong cuộc đời chúng ta, cảm phục tình yêu Thiên Chúa hiện hữu trong mọi thụ tạo, Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta theo khuôn mẫu tình yêu của Ngài. Chan chứa trong con người những nguồn mạch tình yêu này, chúng ta sẽ khám phá quà tặng của Thiên Chúa. Không có tình yêu nào mà lại xa lạ với Thiên Chúa. Thánh Gioan, trong thư thứ nhất của người, nói với chúng ta rẳng: “Anh em thân mến, ta hãy yêu mến nhau, vì lòng mến phát tự Thiên Chúa và phàm ai yêu mến, thì đã sinh bởi Thiên Chúa và biết Thiên Chúa” (chương 4, câu 7). Tiếng sét ái tình giữa một người nam và một người nữ có thể là bình minh của một tình yêu, mà tình yêu làm cho người nam người nữ lớn lên, trở nên vững mạnh theo dòng thời gian, từ những niềm vui cũng như từ những thử thách cuộc đời.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 87- Bạn gái con và con dự định cưới nhau, nhưng việc học chưa cho phép chúng con thực hiện ngay bây giờ. Trong những trường hợp như thế, Giáo Hội có ngăn cấm quan hệ tình dục không?