BẢN TIN 245

 

 PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN. 12/10/2014

       “Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.” (Mt 22,10)

Suy niệm: Người dân thường, nếu không phải bà con hay hàng xóm láng giềng, chẳng mấy khi được là khách mời nơi bàn tiệc của những bậc quyền cao chức trọng trong xã hội. Ấy vậy mà Chúa Giê-su cho biết: hết mọi người bất luận sang hèn, tốt xấu, ai cũng được mời gọi vào bàn tiệc Nước Thiên Chúa. Chúa không loại trừ ai vì phẩm hạnh cá nhân của họ. Chúa không tuyển chọn ai vì họ có học vị cao hay đã làm nên những thành tích lẫy lừng. Chúa kêu mời mọi người vì Ngài muốn trải lòng cho mọi người. Ai cũng được Thiên Chúa yêu thương, ai cũng được Ngài ban cho cơ hội để tham dự sự sống và niềm vui đời sống vĩnh cửu của Ngài trong Đức Giê-su Ki-tô. Có điều là họ có đáp lại lời mời của Chúa hay không.

Tinh thần tục hóa tiêm nhiễm vào trong xã hội và trong các tâm hồn. Người ta không tìm Chúa, không khao khát những sự thuộc về Ngài. Họ chọn mâm cỗ thú vui lợi lộc trần gian thay vì bữa tiệc Nước Thiên Chúa. Công đồng Vatican II nhắc nhủ: “Ý nghĩa cao cả nhất của phẩm giá con người chính là được mời gọi hiệp thông với Thiên Chúa” (MV 19). Ý thức mình được Thiên Chúa kêu mời, chúng ta phải tạ ơn Chúa và mau mắn đáp lại lời mời gọi của Ngài. (5phutloichua.net)

 

PHỤNG VỤ TRONG TUN

12.10 : Chúa Nhật XXVIII THƯỜNG NIÊN. Mt 22,1-14

13.10 :     Thứ hai. Lc 11,29-32

14.10 :     Thứ ba. Thánh Ca-lit-tô I, Giáo hòang, tử đạo. Lc 11,37-41

15.10 :     Thứ tư. Thánh Tê-rê-xa Giê-su, trinh nữ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Lc 11,47-46

16.10 :     Thứ năm. Thánh Hê-vi-ga, nữ tu.

Thánh Ma-ga-ri-ta A-la-côc, trinh nữ. Lc 11,47-54

17.10 :     Thứ sáu. Thánh I-nha-xi-ô An-ti-ô-khi-a, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Lc 12,1-7. Thánh Phanxicô Isiđôrô Gagelin Kính, Linh mục, tử đạo 1833.

18.10  :      Thứ bảy. THÁNH LUCA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Lc 10,1-9

19.10 : Chúa Nhật XXIX THƯỜNG NIÊN. Mt 22,15-21 Khánh Nhật Truyền Giáo. Được cử hành thánh lễ cầu cho việc rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc. Quyên góp cho quỹ Truyền Giáo của HĐGMVN

 

HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Sứ điệp Thượng Hội Đồng Giám Mục gửi các gia đình đau khổ vì xung đột. Các nghị phụ Thượng HĐGM thế giới đang nhóm tại Roma gửi sứ điệp liên đới với các gia đình đang chịu đau khổ trên thế giới, nhất là tại Irak và Siria.

Trong sứ điệp công bố sáng ngày 10-10-2014, các nghị phụ khẳng định rằng: “Họp nhau quanh Đấng Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ, chúng tôi, các nghị phụ của Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa đặc biệt thứ III, cùng với tất cả các tham dự viên, chia sẻ mối quan tâm hiền phụ của Đức Thánh Cha, bày tỏ sự gần gũi sâu đậm với tất cả các gia đình đang chịu đau khổ vì nhiều cuộc xung đột hiện nay.

“Đặc biệt chúng tôi dâng lên Chúa lời khẩn nguyện cho các gia đình Irak và Siria, vì niềm tin Kitô mà họ tuyên xưng hoặc vì thuộc các cộng đồng chủng tộc và tôn giáo khác, buộc lòng phải bỏ lại tất cả và trốn chạy hướng về một tương lai bất định. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi tái khẳng định rằng ”không ai có thể dùng danh Thiên Chúa để thi hành bạo lực” và “giết người nhân danh Thiên Chúa là một tội phạm thánh nặng nề!”

“Trong khi cảm ơn các Tổ chức Quốc tế và các nước vì tình liên đới, chúng tôi mời gọi những người thiện chí cống hiến những trợ giúp cần thiết cho các nạn nhân vô tội của những hành vi man rợ hiện nay, và đồng thời chúng tôi xin Cộng đồng quốc tế nỗ lực làm việc để tái lập sự sống chung hòa bình ở Irak, Siria và trong toàn vùng Trung Đông. Cũng vậy, chúng tôi nghĩ đến tất cả các gia đình đang bị xâu xé và đau khổ tại các nơi khác trên thế giới, phải chịu bạo lực trường kỳ. Chúng tôi muốn cam đoan với họ về kinh nguyện liên lỷ của chúng tôi, xin Chúa từ bi hoán cải tâm hồn và ban hòa bình và ổn định cho những người đang sống trong thử thách. Nguyện xin Thánh Gia Nazareth, đã từng chịu ”con đường đau khổ vì lưu vong”, biến mỗi gia đình thành ”cộng đoàn yêu thương và hòa giải”, thành một nguồn hy vọng cho toàn thế giới”. (vietvatican.net)

* Vatican. 180 nghị phụ đã phát biểu tại Thượng Hội đồng Giám Mục thế giới. Chiều tối ngày 9-10-2014, ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM, cho biết trong 8 phiên họp khoáng đại những ngày qua, đã có tổng cộng 180 nghị phụ phát biểu, thêm vào có có 80 vị phát biểu trong các giờ thảo luận tự do. Trong giờ thảo luận tự do, các nghị phụ trao đổi về 3 đề tài: Thứ I, đối với những người ly dị tái hôn, cần thiết lập một hành trình thống hối, và cũng để ý đến những người ly dị nhưng không tái hôn. Thứ II: cần bảo vệ con cái của những cặp ly dị, chống lại những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý do ly dị gây ra. Thứ III: các nghị phụ nhắc đến tầm quan trọng của tương quan giữa gia đình và việc giáo dục con cái, để con cái có thể được một nền giáo dục có chất lượng. (radiovaticana.va)

* Vatican. Ngày Truyền Thông Thế Giới năm 2015 sẽ tập trung vào chủ đề gia đình. Ngày Truyền Thông Thế Giới năm 2015 sẽ tập trung vào chủ đề “Đối Thoại Gia Đình: Nơi Đặc Ân của Sự Gặp Gỡ với Món Quà Tình Yêu,” Vatican đã công bố hôm thứ Hai. Theo thông cáo báo chí, chủ đề này nối tiếp thông điệp năm 2014 “Truyền Thông nhằm Phục Vụ Nền Văn Hóa Đích Thực của Sự Gặp Gỡ,” cũng như với chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình sắp tới.

Ngày Truyên Thông Thế Giới 2015 sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 5, và sẽ bàn về những người “bị tổn thương và thất vọng trong tình yêu đôi lứa là một điều tốt,” nhằm giúp “trẻ em ý thức họ là một món quà quan trọng,” và giúp cho “sự tổn thương và thất vọng đó được tái khám phá về vẻ đẹp của tình yêu”. (ucanews.com)

* Việt Nam. Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo phận. Sáng thứ Bảy 04-10-2014, tại Nhà thờ chính toà Xuân Lộc, Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã long trọng chủ sự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Kim khánh giáo phận Xuân Lộc. Đồng tế với Đức cha có một số Đức cha, cha Tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc và hơn 300 linh mục. Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo Quí Bề trên, quí tu sĩ, chủng sinh, quí chức BHG, Ban trị sự các giới, các đoàn thể trong giáo phận xuân lộc và mọi thành phần dân Chúa. (giaophanxuanloc.net)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 46/TB/GXCT/2014

  1. Vào lúc 19g15 ngày Chúa Nhật, 12/10/2014, kính mời phụ huynh các em lớp Tuyên xưng Đức Tin đến tại phòng C13 (tầng 2) và phụ huynh các em khối lớp Xưng Tội & Rước Lễ lần đầu đến tại Hội trường giáo xứ để tham dự buổi họp.
  2. Từ thứ hai, 13/10 cho đến hết chiều thứ bảy, 18/10 Giáo họ Phaolô Bường phụ trách trực phụng vụ và trong thánh lễ chiều thứ bảy tại Núi Đá, các giáo họ Đaminh Khảm, Phaolô Lộc, Đaminh Cẩm phụ trách phụng vụ. Giáo họ Đaminh Cẩm chủ trì.
  3. Tối thứ hai ngày 13/10/2014, kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima, lúc 19g30 có đọc Kinh tại Núi Đá. Hội Legio phụ trách, xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  4. Thứ năm 16/10 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Trẻ phụ trách.
  5. Thứ bảy Lễ kính Thánh Luca, tác giả Tin Mừng, Quan Thầy của 11 giáo dân, Xin Cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.
  6. Chúa Nhật 19/9/2014 là ngày Khánh nhật truyền giáo, tất cả các oi trong các Thánh lễ ngày Chúa Nhật này sẽ được gởi về cho quỹ Truyền giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Xin cộng đoàn rộng tay đóng góp.
  7. Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia đình sẽ tổ chức khóa mới vào ngày 24-25 tháng 10 tới đây tại Hội trường giáo xứ Chính Tòa. Xin mời các đôi vợ chồng đăng ký tham gia. Muốn biết chi tiết về chương trình này, xin gặp Cha Quản xứ hoặc Ông Cung hay Ông Từ.

 

GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 46

177. Người giáo dân tham gia vào sứ vụ Vương đế của Đức Kitô thế nào?

Người giáo dân tham gia vào sứ vụ Vương đế của Đức Kitô bằng việc chiến thắng tội lỗi, qua sự từ bỏ bản thân và sống thánh thiện, cũng như bằng việc thực hiện những chức vụ khác nhau, để phục vụ cộng đoàn và làm cho các hoạt động trần thế thấm nhuần những giá trị luân lý.

178. Tu sĩ là ai?

Tu sĩ là những kitô hữu muốn bước theo Chúa Giêsu cách triệt để hơn, qua việc giữ các lời khuyên Phúc Âm về khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục, trong một bậc sống bền vững được Hội Thánh công nhận.

179. Các tu sĩ đóng góp gì cho sứ vụ của Hội Thánh?

Các tu sĩ làm chứng cho niềm hy vọng về Nước Trời, qua việc tự hiến trọn vẹn cho Đức Kitô và anh chị em.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

87- Bạn gái con và con dự định cưới nhau, nhưng việc học chưa cho phép chúng con thực hiện ngay bây giờ. Trong những trường hợp như thế, Giáo Hội có ngăn cấm quan hệ tình dục không?

Đời sống tính dục, đối với lứa đôi, là một chiều kích chính của tình yêu. Vì lý do đó, hành vi tính dục phải được hòa nhập trong sự kết hợp được cảm hứng bởi tình yêu Thiên Chúa. Giáo Hội dạy rằng người nam và người nữ chỉ có thể hiến thân trọn vẹn cho nhau trong hôn nhân, là dấu chỉ của sự dấn thân vì yêu, dấu chỉ của giao ước giữa Thiên Chúa và nhân loại. Đó là điều mà Giáo hội truyền dạy cho những tín hữu muốn sống sung mãn đức tin của mình. Giáo hội không cố tìm cách hành xử như nhà lập pháp hay vị thẩm phán, mà chỉ muốn chỉ bảo con đường dẫn đến Chúa Kitô.

Một giải đáp thành văn không phải là cách thích hợp nhất để bàn về vấn đề này. Tôi khuyên bạn nên cũng cố bạn gái của mình, tìm gặp một vị linh mục có thể giúp đỡ các bạn tiếp tục suy nghĩ và đào sâu đức tin.

Để kết luận, tôi nhắc bạn lời của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II nói với các bạn trẻ ở Lyon năm 1986: “Thời kỳ đi lại, đính hôn, là thời điểm kỳ diệu để tìm hiểu. Các bạn đừng phí phạm thời kỳ đó. Ngay từ bây giờ, các bạn nên chuẩn bị cẩn thận cho một sự dấn thân như thế. Đừng nhầm lẫn kinh nghiệm vội vàng hưởng thụ trước, với sư hiến thân trong tình yêu, được ưng thuận một cách sáng suốt và vĩnh viễn”.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 88- Lập gia đình từ hai năm rưỡi nay, sắp sửa làm mẹ của hai đứa bé, con thật thất vọng với đời sống lứa đôi. Chồng con không sống thật sự hòa hợp với tinh thần con. Con như sống với một người xa lạ chỉ biết đến thân xác con. Thưa cha, con phải làm gì để cứu vãn gia đình con?