BẢN TIN 253

 

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG. 7/12/2014.

 

        “Có Đấng quyền  thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người.” (Mc 1,7)

Suy niệm: Thánh Gio-an Tẩy Giả được xem như bản lề của thời Cựu Ước và Tân Ước. Cựu Ước  loan báo về ông: “Này Ta sai sứ giả của  Ta đi trước mặt con… Có tiếng người hô trong hoang địa…” Tân Ước giới thiệu  ông là vị Tiền Hô, đi trước dọn đường cho Đức Ki-tô qua việc “kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối  để được tha tội.” Ông làm phép  rửa bằng nước, nhận chìm hối nhân trong nước; đồng thời cũng loan báo phép rửa  của Đức Ki-tô sẽ nhận chìm hối nhân trong ân huệ của Chúa Thánh Thần. Vị Tiền  Hô xuất hiện với hình ảnh ấn tượng: mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da,  ăn châu chấu và mật ong rừng. Với cuộc sống khắc khổ, lời rao giảng thẳng thắn,  thái độ khiêm tốn, ông đã hoàn thành sứ vụ của mình: dọn lòng dân Chúa và rồi  giới thiệu Đấng Cứu Thế cho dân.

Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa  lối cho thẳng để Người đi.” Dọn sẵn con đường cho Chúa đến với bạn bằng  cách làm chủ các khuynh hướng xấu của bản năng như tránh chè chén say sưa,  phóng túng trong đời sống luân lý, thái độ vụ lợi trong tương quan với người  khác. Tích cực hơn, bạn hãy siêng năng cầu nguyện, gặp gỡ Chúa qua các giờ  phụng vụ, đọc Lời Chúa. (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

07.12 : Chúa Nhật II MÙA VỌNG. Mc 1,1-8.

08.12 :     ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ Trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Lc 1,26-38

09.12 :     Thứ ba. Thánh Gioan Điđacô Mt 18;12-14

10.12 :     Thứ tư. Mt 11;28-30

11.12 :     Thứ năm. Thánh Đamasô I, Giáo Hoàng. Mt 11;11-15. Thánh Simon Phan Đắc Hòa, trùm họ, tử đạo 1840

12.12 :     Thứ sáu. Lễ Đức Mẹ Guađalupê. Mt 11;16-19

13.12 :     Thứ bảy. Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. Mt 17;10-13

14.12 : Chúa Nhật III MÙA VỌNG. Ga 1,6-8.19-28.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Vatican chấp thuận việc tiến hành hồ sơ tuyên thánh cho cha Trương Bửu Diệp. Hồ sơ tuyên thánh Cha Phanxicô Xaviê Trương bửu Diệp đã được Đức Giám Mục có thẩm quyền, tức Đức Cha, Stêphanô Tri bửu Thiên, Giám Mục Cần Thơ chính thức cho xúc tiến từ ngày 25.8.2011. Và tôi, linh mục Phêrô Trần thế Tuyên, cáo thỉnh viên được chính thức bổ nhiệm đã cố gắng hết sức lo sao cho tiến trình tuyên thánh được phù hợp với Giáo Luật và được mọi người lương giáo ủng hộ. Một trong những cố gắng nầy là tôi đang sang học chương trình tiến sĩ Giáo Luật ở Roma trong ý hướng chuẩn bị chu đáo cho nhiệm vụ của mình.

Một trong những kết quả lớn lao và rất đáng vui mừng và hy vọng là ngày 31 tháng 10, năm 2014 vừa qua, Thánh bộ Tuyên Thánh ở Rôma đã gửi văn thư chính thức bằng tiếng La Tinh cho Đức Cha Stêphanô Tri bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ tuyên bố: NIHIL OBSTAT – KHÔNG CÓ GÌ NGĂN TRỞ trong việc tiến hành hồ sơ tuyên thánh cho Cha Diệp.  (vietcatholic.org)

* Vatican. Khai mạc Năm Đời sống thánh hiến tại Roma. “Năm Đời sống thánh hiến” do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập đã chính thức khai mạc vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, 30-11-2014. Trước đó, một buổi canh thức cầu nguyện đã được tổ chức vào tối thứ Bảy 29-11 tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả ở Roma. Thánh Lễ trọng thể khai mạc Năm Đời sống thánh hiến được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô do Đức hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ, chủ tế. Năm Đời sống thánh hiến thực tế sẽ kéo dài hơn một năm, và sẽ kết thúc vào ngày 02 tháng Hai 2016.

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho các người sống đời thánh hiến. Sứ điệp được đọc trong Thánh Lễ, mở đầu như sau: “Tôi rất vui mừng ngỏ lời với anh chị em nhân dịp khai mạc Năm Đời sống thánh hiến. Tôi rất muốn hiện diện với anh chị em trong dịp này, nhưng Chúa lại muốn cách khác”.

Đức Thánh Cha giải thích: “Khi mở Năm Đời sống thánh hiến, trước hết tôi muốn giới thiệu lại cho toàn thể Giáo hội vẻ đẹp và nét đáng quý của hình thức “bước theo Chúa Kitô” đặc biệt này, mà tất cả anh chị em đang thể hiện; anh chị em là những người đã quyết định bỏ mọi sự để bắt chước Chúa Kitô”. Đức Thánh Cha cũng nhắc lại điều ngài đã nói cách nay một năm với các vị Bề trên tổng quyền: “Hãy thức tỉnh thế giới! Hãy thắp sáng thế giới bằng chứng từ ngôn sứ và lội ngược dòng của anh chị em”. (hdgmvietnam.org)

* Sri Lanka. Đức Sứ thần Toà Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tốt gửi Sứ điệp cho người Công giáo Sri Lanka. Trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Sri Lanka vào giữa tháng 1/2015, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, Sứ thần Toà Thánh tại Sri Lanka, đã gửi một sứ điệp ngắn cho người Công giáo tại đây. Sứ điệp được đăng tải trên trang web của Giáo hội Sri Lanka chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, có đoạn: “Tôi coi đây là một niềm vui lớn lao và một phúc lành cho đất nước Sri Lanka và người dân cao quý của đất nước này khi được đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô đến với chúng ta nơi đảo quốc xinh đẹp này. Đồng thời tôi cũng muốn mời gọi cả Đất nước cầu nguyện cho chính Đức Thánh Cha, người đang gánh vác một nhiệm vụ nặng nề là lãnh đạo Giáo hội Công giáo. Chúng ta cũng sẽ ấp ủ và thi hành những gì Đức Thánh Cha sẽ nói với chúng ta về giáo huấn của Chúa Kitô trong thời gian ngắn ngài ở thăm chúng ta. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Ân xá trong Năm Đời sống Thánh hiến. Trong Năm Đời sống Thánh hiến, Đức Thánh Cha sẽ ban ơn toàn xá, với những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha) cho tất cả những thành viên của các cộng đoàn sống đời thánh hiến và các tín hữu được tinh thần bác ái thúc đẩy có lòng ăn năn sám hối thật sự, bắt đầu từ Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng năm nay cho đến ngày mùng 02 tháng Hai năm 2016, ngày bế mạc Năm Đời sống Thánh hiến. Ân xá này có thể nhường lại cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Trong các Giáo hội địa phương, vào những ngày được dành riêng để cầu nguyện cho đời sống thánh hiến trong giáo phận, và trong các buổi cử hành có quy mô toàn giáo phận dành cho Năm Đời sống thánh hiến, bằng cách đi viếng Nhà thờ chính toà hay một thánh đường nào khác được vị Bản quyền sở tại chỉ định, hay một nhà nguyện của một tu viện hoặc một đan viện, và đọc các giờ kinh Phụng vụ cách công khai hay dùng một thời gian thích hợp để suy niệm, kết thúc bằng kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính dưới mọi hình thức đã được phê chuẩn, và khẩn cầu Đức Trinh nữ Maria. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Đại hội Giới trẻ lần thứ XII của Giáo tỉnh Hà Nội. Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức hằng năm, luân phiên tại các giáo phận trong Giáo tỉnh. Năm nay, 2014, Đại hội lần thứ XII được tổ chức tại giáo phận Phát Diệm trong hai ngày 27-28 tháng Mười Một với chủ đề “Hãy đi loan báo Tin Mừng” (Mc 16,15). (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 02/TB/GXCT/2014

  1. Chúa Nhật, 07/12 sau lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.
  2. Mời các anh chị Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình đến dự họp thường kỳ lúc 19g30 Chúa Nhật, 07/12 tại hội trường giáo xứ.
  3. Thứ hai, 08/12 Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thánh lễ được cử hành lúc 17g00 tại Núi Đá, hội Legio phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  4. Từ thứ hai 08/12, cho đến hết chiều thứ bảy 13/12 Giáo họ Augustino Huy phụ trách trực phụng vụ.
  5. Xin mời giáo dân giáo họ Giuse Khang tham dự buổi tĩnh tâm lúc 19g00 tối thứ hai 08/12 để chuẩn bị mừng lễ giáo họ mình. Lễ kính Thánh Giuse Khang được cử hành lúc 17g00 thứ ba 09/12. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.
  6. Thứ năm 11/12 giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Lão Thành phụ trách.
  7. Thứ bảy 13/12 lễ nhớ Thánh Lucia quan thầy của 63 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 54

211. Phụng vụ là công trình của ai?

Phụng vụ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi.

212. Vì sao Chúa Cha là nguồn mạch của phụng vụ?

Vì Chúa Cha ban muôn vàn phúc lành cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô và ban Thánh Thần của Ngài cho chúng ta.

213. Vì sao Chúa Cha là cùng đích của phụng vụ?

Vì Chúa Cha là Đấng mà Hội Thánh không ngừng chúc tụng bằng việc tôn thờ, ca ngợi và tạ ơn.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

YOUCAT-TIẾNG VIỆT

  1. Ta sống ở đời này để làm gì?

Ta sống ở đời này để nhận biết và yêu mến Thiên Chúa, để làm việc lành theo ý Thiên Chúa, và để một ngày nào đó sẽ đạt tới quê Trời. [1-3, 358]

– Được làm người có nghĩa là đến từ Thiên Chúa và đi về với Thiên Chúa. Nguồn gốc của con người đến từ cao xa hơn là từ cha mẹ họ, nghĩa là đến từ Thiên Chúa, nơi có chứa hạnh phúc của cả trời đất, nơi ta được chờ đón để hưởng hạnh phúc đời đời vô hạn định. Ta đang sống ở trần gian này. Đôi khi, ta thấy gần gũi với Đấng Tạo Hoá, nhưng thường là chẳng thấy gì. Để dẫn ta vào đúng hướng tốt, Thiên Chúa đã sai con của Người là Chúa Giêsu để giải thoát ta khỏi tội, cứu ta khỏi mọi sự dữ và dẫn ta vào sự sống thật không sai lầm. Người “là Con Đường, là Sự Thật, là Sự Sống”. (Ga 14,6) → 285.

Thiên Chúa muốn cho mọi người được ơn cứu rỗi và nhận biết sự thật. – 1 Tm 2,4

“Nói về chuyện của loài người, ta thường bảo rằng phải hiểu biết chúng để yêu thích chúng. Nói về chuyện thần thiêng, ta bảo rằng phải yêu mến chúng để hiểu biết chúng.” – Blaise Pascal, (1623-1662, nhà toán học và triết học Pháp)

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 2. Tại sao Thiên Chúa dựng nên ta?