CHÚA NHẬT TUẦN 4 TN – C

“Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” (Lc 4,21)

Suy niệm: Đức Giê-su nói với người đồng hương Na-da-rét những điều Người tâm đắc nhất:Người đến để lo cho người khốn khổ, nghèo hèn như lời ngôn sứ I-sai-a đã tiên báo. Dân chúng một mặt thì thán phục vì “những lời hay ý đẹp từ miệng Ngài nói ra”, mặt khác lại mang nặng thành kiến về Ngài là “con bác thợ mộc Giu-se” trong làng mà họ biết rõ. Trước những ý kiến trái chiều về Ngài, Chúa Giê-su cho biết không thể dựa vào cảm tính cá  nhân hay định kiến xã hội mà phải dựa vào Lời Chúa là kim chỉ nam để phân định và nhận biết Ngài là Đấng Mê-si-a mà các ngôn sứ đã tiên báo: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.”

Qua bao thế hệ, Lời Chúa vẫn luôn sống động, nhưng chúng ta có lắng nghe và đón nhận Lời đang ứng nghiệm ngay hôm nay trong cuộc sống của chúng ta? Hay chúng ta như dân làng Na-da-rét xưa, thờ ơ, lãnh đạm không nhận biết Lời Chúa đang nói với mình trong đời sống hằng ngày để làm cho Lời ấy sinh hoa kết trái và lan tỏa yêu thương cho những người chung quanh.

Mỗi người hãy tự hỏi lòng mình: mỗi lần nghe Lời Chúa, tôi thấy nhàm chán hay sẵn sàng mở lòng lắng nghe và đón nhận để Lời Ngài “ứng nghiệm” trong cuộc đời của chúng ta?

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

03.02 CHÚA NHẬT IV MÙA THƯỜNG NIÊN 04.02 Thứ Hai.; Mc 5,1-20

Lễ Tất niên: Lc 1,39-55.

Lễ Giao thừa: Mt 5,1-10.

05.02 Thứ Ba. MỒNG MỘT TẾT KỶ HỢI. CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI. (Thánh A-ga-ta, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ.)

Lễ Tân niên: Mt 6,25-34 (hoặc Mt 5,43-48 hoặc Ga 14,23-27)

06.02 Thứ Tư. MỒNG HAI TẾT KỶ HỢI. KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ. (Thánh Phao-lô Mi-ki và các bạn tử đạo. Lễ nhớ.) Mt 15,1-6

07.02 Thứ Năm. MỒNG BA TẾT KỶ HỢI.THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM. Mt 25,14-30

08.02 Thứ Sáu. Thánh Giê-rô-ni-mô Ê-mi-li-a-nô; Thánh Giô-sê-phi-na Ba-khi-ta, trinh nữ. Mc 6,14-29

09.02 Thứ Bảy. Mc 6,30-34

10.02 CHÚA NHẬT V MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 5,1-11

THÔNG BÁO Số 11TB/GXCT/2019

• Thánh Lễ Tết Kỷ Hợi
  • Thứ Hai, 04.02 – Ngày 30 Tết

+ 22g00:                 Lễ Giao Thừa

• Thứ Ba, 05.02 – Mồng Một Tết

+ 06g00  và 17g15: Cầu Bình An Cho Năm Mới

• Thứ Tư, 06.02 – Mồng Hai Tết

+ 06g00: Kính Nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ

+ 17g15: Lễ Mừng Thọ

• Thứ Năm, 07.02 Mồng Ba Tết.

+ 06g00 và 17g15: Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

• Thánh Lễ Bổn Mạng Giáo Xứ
  • Thứ Hai, 09.02 – Ngày Mồng 9 Tết

+ 06g00 tại Núi Đá Đức Mẹ Lộ Đức

• Trong tinh thần Giáo Hội hiệp thông, xin cộng đoàn rộng tay đóng góp khi tham dự các thánh lễ Chúa Nhật ngày 10/02, để  giúp xây dựng nhà thờ Thánh Giuse Lao Công, Sơn Trà.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

204. Kinh Thánh nói gì về Bí tích Thêm Sức?

– Trong Cựu ước người ta chờ mong Thánh Thần xuống trên Đấng Messia. Chúa Giêsu đã sống cuộc đời trong Thánh Thần với tình yêu và hiệp thông hoàn hảo với Cha trên trời. Thánh Thần Chúa Giêsu là Thánh Thần người dân Israel mong đợi, cũng chính là Thánh Thần Chúa Giêsu đã hứa cho các môn đệ của Người, là Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ vào ngày lễ Ngũ tuần (50) sau Lễ Phục Sinh. Và cũng là Thánh Thần của Chúa Giêsu xuống trên những người lãnh bí tích Thêm sức. [1285 – 1288, 1315]

– Trong sách Công vụ Tông đồ, viết khoảng vài thập niên sau Chúa Giêsu chết, ta thấy ông Phêrô và Gioan “đi kinh lý để ban Phép Thêm Sức”; cả hai đặt tay trên các tân tòng “mới chỉ được rửa tội nhân danh Chúa Giêsu” để lòng họ được tràn đầy Chúa Thánh Thần.

+ Các Tông đồ ở Giêrusalem nghe biết dân miền Samari đã đón nhận lời Thiên Chúa, thì cử ông Phêrô và ông Gioan đến với họ. Khi đến nơi, hai ông cầu nguyện cho họ, để họ nhận được Thánh Thần. Vì Thánh Thần chưa ngự xuống một ai trong nhóm họ, họ mới chỉ chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu. – Cv 8,14-16

+ Thánh Thần Chúa ngự trên tôi vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tâm hồn tổn thương, báo cho kẻ bị cầm tù họ được tha, và cho các tù nhân được giải thoát. – Is 61,1

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 205. Người lãnh bí tích Thêm sức được hưởng những gì?

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC CHÍNH TÒA ĐÀ NẴNG

Cách đây 161 năm (1858), Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Bernadette ngày 11.2.1858 tại Lộ Đức (Lourdes-Pháp) để gửi gắm những thông điệp quý báu đến cho toàn thể nhân loại. Từ đó đến nay, Lộ Đức đã trở thành một địa điểm hành hương nổi tiếng, thu hút rất nhiều cá nhân và đoàn hội trên thế giới. Đã có rất nhiều phép lạ xảy ra nhờ lời chuyển cầu của Mẹ tại đây.

Thay đổi lễ bổn mạng, Giáo Xứ Chính Tòa chọn Đức Mẹ Lộ Đức. Lễ nhớ ngày 11 tháng 2.

Giáo xứ xây dựng đầy đủ hơn một phiên bản của Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, Pháp. Không chỉ dành cho những ai có lòng sùng kính Đức Mẹ và xin Mẹ phù trợ cho mình cũng như cho gia đình mình. Mà hơn thế, trong bầu khí cầu nguyện, cộng đoàn giáo xứ tin chắc rằng Mẹ luôn lắng nghe, nâng đỡ và đồng hành cùng họ trên mọi chặng đường của cuộc sống, trong mọi thăng trầm của giáo xứ.

Cũng vậy, Giáo Xứ Tam Kỳ, hướng về Đức Mẹ: người cầu bầu và mang ơn chữa lành; xây dựng núi đá Đức Mẹ Chữa Lành, phiên bản của Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức (Pháp), với ước mong Đức Mẹ sẽ chữa lành mọi thương tổn cả về phần hồn lẫn phần xác cho anh chị em giáo dân Tam Kỳ và cho những ai đến nơi đây kêu cầu Mẹ.

Chúng ta hãy xin Mẹ Maria đồng hành với hành trình của chúng ta và tình yêu cụ thể, đặc biệt là dành cho những người đang cần giúp đỡ. Và chúng ta hãy xin sự chuyển cầu mẫu tử của Mẹ cho anh chị em chúng ta đang đau khổ về xác và tinh thần.

(Fan. Luc.)