CHÚA NHẬT TUẦN IV MÙA VỌNG A

Đức Giê-su sinh làm con bà Ma-ri-a. Bà đã thành hôn với ông Giu-se, con cháu vua Đa-vít. (Mt 1,18)

Suy gẫm: Mầu nhiệm nhập thể cũng đến trong chúng ta khi các tầng trời cao thẳm – Chính Người là Thiên Chúa, hạ xuống nơi sâu thẳm – trái tim tình tuyền của chúng ta. Thiên Chúa là Đấng ‘Ta Là’ trở thành Đấng Emmanuel, nghĩa là ‘Thiên Chúa ở với chúng  ta’ một lần và cho tất cả. Tôi đáp lại mầu nhiệm này như thế nào? Như Giuse, tôi có đáp lời – ngay cả khi mầu nhiệm vượt xa sự hiểu biết của tôi, tôi có sẵn sàng cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa và hoàn thành vai trò cụ thể của tôi để hiện tại hóa chương trình ấy?

Sứ thần nói với ông Giuse về vai trò của ngài trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Sứ thần nói gì với bạn về vai trò của bạn?

 (Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

22.12 CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG. Mt 1,18-24

23.12 Thứ Hai. Thánh Gio-an Kê-ty, Linh mục. Lc 1,57-66

24.12 Thứ Ba. Lc 1,67-79. Chiều: LỄ VỌNG CHÚA GIÁNG SINH. Mt 1,1-25

25.12 Thứ Tư. ĐẠI LỄ CHÚA GIÁNG SINH

Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ buộc. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Lễ đêm: Lc 2,1-14; Lễ rạng đông:Lc 2,15-20;Lễ ban ngày: Ga 1,1-18

26.12 Thứ Năm. NGÀY II TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH STÊ-PHA-NÔ, TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI. Lễ kính. Mt 10,17-22

27.12 Thứ Sáu. NGÀY III TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.THÁNH GIO-AN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Ga 20,2-8

28.12 Thứ Bảy. NGÀY IV TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO. Lễ kính; Mt 2,13-18

29.12 CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. LỄ THÁNH GIA THẤT. Lễ kính. Mt 2,13-15.19-23

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

LỄ GIÁNG SINH

+ Thứ Ba , 24/12/2019:         

– 20g00: Canh Thức Giáng Sinh

– 21g00: Thánh lễ Vọng Giáng Sinh, tại lễ đài.

+ Thứ Tư, 25/12/2019: LỄ GIÁNG SINH

– 06g00 và 10g00: Thánh lễ, trong nhà thờ.

– 17g00: Thánh lễ tại lễ đài.

– 18g00: Hội chợ Ẩm thực

– 19g00: Hoan ca Giáng Sinh và Xổ số

– 19g00: Thánh lễ tiếng Hàn, tại nhà nguyện.

+ Chúa Nhật, 29/12/2019: LỄ THÁNH GIA THẤT

– 05g15 và 08g00:  Thánh lễ,  trong nhà thờ.

– 10g00: Thánh lễ tiếng Anh, trong nhà thờ; tiếng Hàn, tại nhà nguyện.

– 17g00: Thánh lễ, tại lễ đài.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO:

GIÁO HUẤN SỐ 4

LỜI THIÊN CHÚA NÓI GÌ VỀ NGƯỜI TRẺ? (tiếp theo)

“Salômôn, khi kế vị phụ vương, đã cảm thấy hốt hoảng và thưa với Chúa: “Con còn non nớt, biết gì đâu mà làm” (1V 3,7). Nhưng sự táo bạo của tuổi trẻ đã thúc đẩy chàng xin Chúa sự khôn ngoan, và chàng đã hết mình cho sứ mạng. Một điều gì đó tương tự cũng đã xảy ra với ngôn sứ Giêrêmia, người được kêu gọi dù tuổi đời còn trẻ, để thức tỉnh dân mình. Trong nỗi sợ, Giêrêmia thốt lên: “Ồ không, lạy Chúa là Thiên Chúa, con thực sự không biết ăn nói, vì con chỉ là một đứa trẻ” (Gr 1,6). Nhưng Chúa bảo không được nói thế (x. Gr 1,7), và Ngài thêm: “Ngươi đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi” (Gr 1,8). Nhiệt tâm của ngôn sứ Giêrêmia đối với sứ mạng mình cho ta thấy điều gì có thể xảy ra khi sự can đảm của tuổi trẻ được nối kết với sức mạnh của Thiên Chúa. Một nữ tỳ Do thái của vị tướng ngoại bang là Naaman đã dùng đức tin để can thiệp, và nhờ đó vị tướng này được chữa lành bệnh (x. 2V 5,2-6). Nàng Rút là một mẫu gương quảng đại khi ở lại bên mẹ chồng vào hoàn cảnh khó khăn (x. R 1,1-18), nhưng nàng cũng cho thấy sự dũng cảm của mình khi bước tới trên đường đời (x. R 4,1-17)”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, các số 10&11

CHÚC MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông, Anh Em Nhân Lễ Bổn Mạng- Thánh Stephano (26.12) và Thánh Gioan Tông đồ (27.12).

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Hãy Trả Lại Tên Cho Em

Từ “Noel” nguồn gốc ban đầu là một tiếng tung hô của niềm vui trong suốt tám ngày trước Giáng sinh.

Trước hết, Từ điển Merriam-Webster giải thích, “Có thể truy nguyên từ tiếng La-tinh natalis, có nghĩa là ‘ngày sinh’ là một danh từ hay ‘thuộc về hoặc liên quan đến sự sinh nở’ là một tính từ. (Tính từ natal tiếng Anh có cùng ý nghĩa và cũng là con đẻ của từ natalis.)”

Như vậy, “Noel” nói đến sự chào đời của Chúa Giê-su, và đó là lý do tại sao lời chào Giáng sinh truyền thống của tiếng Pháp là “Joyeux Noel!”

Đồng thời, từ này cũng được sử dụng theo phụng vụ trong những ngày trước Giáng sinh để chỉ về ngày lễ sắp diễn ra, theo một bài viết đăng năm 1907 trong The American Ecclesiastical Review.

Từ “Noël’’ từ xa xưa là một tiếng tung hô của niềm vui, và được hát tại Angers [Pháp], trong suốt tám ngày trước Giáng sinh, mười lăm lần lúc kết thúc các giờ Kinh sáng, và từ đó nó được sử dụng trong các mùa vui mừng khác. Người ta nói rằng nó là từ biến thể của E-ma-nu-en.

Như vậy, Noel vừa là một lời cầu nguyện vừa là một lời chào trong Mùa Vọng và Giáng sinh. Nó nhắc chúng ta nhớ đến niềm vui Giáng sinh và báo trước lễ mừng sự hạ sinh sắp diễn ra của Đức Giê-su Ki-tô.

(Ý nghĩa của từ Noel là gì?/ Nguồn: Aleteia, chuyển ngữ: Tri Khoan)

Vì vậy ‘Noel 2019’ sẽ mang ý nghĩa ‘Sự kiện 2019’… Chúng ta sẽ nói ‘Thiên Chúa ở cùng chúng ta 2019/ (Mt 1,23)’ hay là ‘Ngôi Lời đã đến nhà mình 2019/(Ga 1,11)’ !?

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Ave Maria

Như song Lộc triều nguyên ơn phước cả

Dâng cao dâng thần nhạc sáng hơn trăng

Thơm tho bay cho đến cõi Thiên Đàng

Huyền diệu biến thành muôn kinh trọng thể

Và Tổng lãnh Thiên thần quỳ lạy Mẹ

Tung hô câu đường hạ ngớp châu sa

Hương xông lên lời ca ngợi sum hoà

Trí miêu duệ của muôn vì rất thánh.

Hỡi Sứ Thần Thiên Chúa Ga-bri-en

Khi người xuống truyền tin cho Thánh Nữ

Người có nghe xôn xao muôn tinh tú

Người có nghe náo động cả muôn trời

Người có nghe thơ mầu nhiệm ra đời

Để ca tụng – bằng hương hoa sáng láng

Bằng tràng hạt, bằng Sao Mai chiếu rạng.

(Hàn Mặc Tử)

Món Quà Giáng Sinh

Giáng sinh! Mùa ân sủng vô biên của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại! Ngôi Lời chính là Thiên Chúa trở thành một trẻ thơ yếu ớt, thụ động! Thiên Chúa – Đấng toàn thiện và vũ trụ không thể chứa nổi, lại trở nên một trẻ thơ mỏng dòn, hữu hạn, lệ thuộc vào nơi chốn. Thiên Chúa – Đấng là sự sống, được sinh ra làm thụ tạo phải chết. Tất cả điều này phát xuất từ tình yêu Thiên chúa dành cho chúng ta, Người mong muốn cứu độ chúng ta!

Trong ngày Lễ Mừng trên hết các lễ, chúng ta hãy lắng nghe nhà thần bí vĩ đại – tôn sư Eckhart: ‘ Đúng lúc này chúng ta cử hành sự sinh hạ vĩnh cửu: Thiên Chúa, Đấng là Cha sinh ra và vẫn không ngừng sinh ra mãi, lại cũng được sinh ra đúng thời, trong bản tính con người. Thánh Augustino nói rằng, sự hạ sinh này không ngừng diễn ra. Chúng ta phải tự vấn mình: Sự sinh hạ đó có gì là tốt, nếu không xảy ra trong tôi? Vấn đề cốt lõi là sự hạ sinh của Thiên Chúa phải xảy ra trong tôi.’

Nguyện xin Đức Kitô – một Giáng sinh vui vẻ – hạ sinh trong bạn và trong tôi.

(Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

Không Đề

Bữa kia, người điền chủ giàu có nọ hớt hải chạy về nhà, ông la toáng lên: ‘Em ơi, Rebecca ơi! Có chuyện nghiêm trọng cho thị trấn chúng ta rồi. Mêsia đang có mặt ở đây!’

‘Vậy thì càng tốt chứ có chi phải lo đâu? Sao anh cuống lên vậy?’ Vợ người điền chủ trả lời.

‘Sao lại không lo cơ chứ! Ngần ấy năm vất vả ky cóp, cuối cùng chúng ta có được một cơ ngơi kha khá: một ngàn con bò béo tốt, một kho thóc khổng lồ, cả vườn cây ăn trái bắt đầu trĩu quả…Giờ đây chúng ta sắp sửa phải bỏ hết để theo ông ta!’

‘Bình tĩnh đi nào, anh yêu!’ – Người vợ an ủi – ‘Chúa của chúng ta là Đấng tốt lành. Ngài biết rõ ngần ấy nỗi thống khổ mà đồng bào Do thái chúng ta đã phải chịu đựng. Một Pharaon này, một Haman này, rồi một Hitler này…Tai họa nào cũng gắn liền với một cái tên nào đó. Nhưng Chúa nhân lành đã luôn luôn có cách thanh toán những kẻ ác ôn ấy, phải không? Cứ tin tưởng đi, anh yêu. Rồi Chúa cũng sẽ có cách thanh toán Mêsia này cho chúng ta thôi.’

(Trích Taking Flight)