CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN A

‘Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá’ (Mt 4,19)

Suy gẫm: Theo Chúa không có nghĩa được cất khỏi những khó khăn vất vả mưu sinh, có khác chăng là chúng ta thực hiện bổn phận của mình trong tinh thần mới của con cái Chúa và sự trợ giúp của ân sủng. Chúa chẳng nói với các thợ chài: ‘Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá’ đó sao?

Các môn đệ đã sử dụng nghề lưới của mình để đưa muôn dân đến với Chúa, thì cũng thế, trong chính công việc hằng ngày, chúng ta có phương thế hữu hiệu để giới thiệu Chúa của mình cho người khác.

‘Xin Cha sai Thánh Thần đến với các bạn trẻ 
để họ quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu, 
sống như Ngài đã sống 
và tiếp tục làm những gì 
Ngài đã làm trên trần gian.’

(Rabouni/Lời Chúa Hàng Ngày)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

26.01 CHÚA NHẬT III MÙA THƯỜNG NIÊN. MỒNG HAI TẾT CANH TÝ. KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ.
27.01 Thứ Hai. MỒNG BA TẾT CANH TÝ. THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM.
28.01 Thứ Ba. Thánh Tô-ma A-qui-nô, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Mc 3,31-35
29.01 Thứ Tư. Mc 4,1-20
30.01 Thứ Năm. Thánh Tôma Khuôn, Linh mục, tử đạo. Mc 4,21-25
31.01 Thứ Sáu. Thánh Gio-an Bốt-cô, Linh mục. Lễ nhớ. Mc 4,26-34
01.02 Thứ Bảy đầu tháng. Mc 4,35-41
02.02 CHÚA NHẬT IV MÙA THƯỜNG NIÊN. DÂNG CHÚA GIÊ-SU TRONG ĐỀN THÁNH (Lễ Nến). Lễ kính. Ngày cầu nguyện cho đời sống thánh hiến. Lc 2,22-40

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

GIÁO HUẤN SỐ 10
LỜI THIÊN CHÚA NÓI GÌ VỀ NGƯỜI TRẺ? (tiếp theo)

“Mặt khác, trong Tin Mừng Mátthêu chúng ta gặp một chàng trai trẻ (x. Mt 19,20.22) đến gặp Đức Giêsu và hỏi xem mình còn có thể làm gì nữa (c.20); ở đây, anh cho thấy tinh thần cởi mở của chất trẻ, muốn kiếm tìm những chân trời mới và những thách đố lớn lao. Nhưng thực sự tinh thần của anh không được trẻ trung như thế, vì anh đã bị cột chặt vào của cải và những tiện nghi. Anh nói rằng anh muốn điều gì đó, nhưng khi Đức Giêsu đề nghị anh quảng đại chia sẻ tài sản của mình, thì anh nhận ra anh không thể buông bỏ mọi thứ mà mình đang có. Cuối cùng, “nghe những lời ấy, người thanh niên buồn rầu bỏ đi” (c.22). Anh đã đánh mất sự trẻ trung của mình”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 18).

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Tự tình 1

Lạy Chúa Cha rất đỗi nhân từ của chúng con.

Mỗi dịp bước vào Năm Mới, mỗi lần đối diện với tương lai được mở ra trước mắt, chúng con không khỏi bồi hồi xúc động và xác tín chúng con cần Cha hướng dẫn biết bao.

Nhìn lại năm vừa qua chúng con vô cùng tạ ơn lòng yêu thương của Cha dành cho mỗi người chúng con. Đặc biệt riêng gia đình con, bốn thế hệ sống dưới một mái nhà, thật không dễ dàng chút nào. Thế mà, chúng con vẫn đầy niềm vui và rộn rã tiếng cười đùa trẻ thơ. Tạ ơn Cha đã ban cho con còn mẹ già và có các cháu nhỏ trong năm vừa qua đã lãnh nhận biết bao ơn lành hồn xác tuôn trào từ Lòng Xót Thương vô bờ của Cha. Càng suy đi nghĩ lại càng nghiệm ra Cha đã thương ban cho chúng con vượt xa những gì chúng con đáng được Cha ban cho. Chúng con biết lấy gì cảm tạ Cha, chỉ còn biết nguyện xin Cha gìn giữ gia đình chúng con luôn trung tín yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn hết trí khôn con… Ước chi những hồng ân Cha ban cho chúng con là những dấu chỉ để lòng tín thác của chúng con ngày thêm vững mạnh theo tuổi đời của mỗi người chúng con.

Bước vào Năm Mới này, mỗi người chúng con đều có những ước mơ và hy vọng… Những niềm vui, nỗi buồn và chắc chắn không thiếu những thử thách mà chúng con không thể nào biết được sẽ xảy ra như thế nào… Vâng, con biết tương lai của mỗi người chúng con luôn được Cha chăm sóc… Chúng con khẩn khoản nài xin Cha ban cho chúng con sức mạnh và khôn ngoan vượt qua những thăng trầm thử thách trong cuộc sống. Nhờ thế, chúng con mới biết cộng tác với Chúa Thánh Thần mà tìm kiếm Thánh Ý Cha và can đảm thực thi trong năm mới này.

Thường ngày bao nhiêu sự việc  đang xảy ra trên khắp thế giới dường như  báo trước một năm đầy biến động, xin cho chúng con cảm nhận trong những lúc khó khăn nhất con nghe được tiếng Cha “Đừng sợ hãi : có Ta ở với ngươi.” (Is 41,10). Xin cho chúng con luôn tin cậy rằng chắc chắn Cha sẽ nâng đỡ chúng con. Cha luôn đồng hành với chúng con trong mọi bước đường. Nhưng con biết, thường những kế hoạch chúng con hằng ao ước trông mong chẳng mấy khi thành hiện thực vì “ Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi,và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta.Trời cao hơn đất chừng nào thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi chừng ấy”  (Is 55, 8-9). Vâng, lạy Cha, ngày tháng dần qua, Cha dạy cho chúng con biết  đây chính là cách tốt nhất để uốn nắn chúng con mỗi ngày nên giống hình ảnh của Đức Giêsu Kitô, Người Con Yêu Dấu của Cha hơn.

Những ngày tháng sắp tới trong năm nay chúng con sẽ có muôn vàn nỗi bận tâm lo lắng, những thất vọng hoặc những cám dỗ ích kỷ muốn dùng thời giờ Cha ban để thu vén cho những ý thích của riêng mình.

Xin cho chúng con biết sống tinh thần nghèo khó với bản thân nhưng hào phóng với tha nhân.

Xin cho chúng con biết nhẫn nhịn, hiền lành trong suy nghĩ, lời nói và việc làm, quyết tâm không than vãn, kể lể với bất cứ ai ngay cả với những người bạn con thân thiết nhất những điều mà con không muốn người khác nói về mình. .

Trong năm mới này chắc sẽ có những chuyện làm cho chúng con đau khổ , xin cho chúng con nhận biết giá trị thanh luyện của khổ đau mà sẵn lòng đón nhận.

Xin cho con biết sống cầu nguyện không ngừng và tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Con sẽ tìm thấy “phúc trong họa” và chúng con sẽ hạnh phúc biết bao.

Chúng con cầu nguyện cho những bước chân  của người đi rao truyền Tin Mừng khắp nơi trên thế giới được sinh hoa kết trái như lòng Cha mong ước. Vì tình yêu Chúa Kitô thúc bách, các vị đã rời bỏ gia đình, quê quán thân yêu hiến dâng hết cả cuộc đời làm chứng nhân tình yêu Chúa Kitô đến với mọi người, cho dù gặp bao nhiêu khó khăn và đầy hiểm nguy, thậm chí  các vị còn phải trả cái giá bằng chính mạng sống của mình. Xin Cha hãy ở cùng gia đình họ, và đảm bảo cho họ về tình yêu thương quan phòng của Cha dành riêng cho họ.

Vậy, lạy Chúa Cha Nhân Từ, chúng con cảm tạ Cha vì Cha đã ban Con Yêu  Dấu của Cha cho chúng con. Chính Người đã hứa ““Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11:28). Chúng con xin tín thác tất cả mọi sự trong tay Cha và tràn đầy hy vọng trong năm mới này, mọi sự rồi sẽ tốt đẹp vì Thiên Chúa yêu thương chúng con cho đến cùng, và chúng con chờ đợi lời hứa ấy với sự trông mong và đức tin. Chúng con cầu nguyện vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Một Chí Ái của Cha, cũng là Đấng Cứu Chuộc của chúng con. Amen

Maria Vân Anh

Tự tình 2

Lạy Cha, 
Cha đã cho chúng con sống thêm một năm, 
đi thêm một đoạn đường đời. 
Nhìn lại đoạn đường đã qua, 
chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành, 
vì Cha vẫn cho chúng con sống, 
và sống trong tình yêu. 
Mọi biến cố vui buồn của năm qua 
đều là những lời mời gọi kín đáo của Cha 
để thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao. 
Tạ ơn Cha 
vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con, 
và những gì chúng con đã làm được cho cuộc đời. 
Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc 
trong tinh thần vui tươi, hòa nhã, 
và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn. 
Ước gì những lời chúng con chúc cho nhau 
là những lời chúc lành 
xuất phát từ trái tim yêu thương. 
và lạy Cha, năm mới đã đến, 
trái đất lại xoay một vòng mới quanh mặt trời, 
chúng con cũng muốn 
ở lại trong quỹ đạo của Cha, 
nhận Cha là trung tâm cuộc sống, 
và nhận mọi người là anh em. Amen.