CHÚA NHẬT PHỤC SINH

Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.
(Ga 20,9)

Suy gẫm: Gioan “cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó… Ông đã thấy và đã tin.

Ta hãy nghiêng mình xuống như Gioan. Ta thấy gì: Cờ tang khăn tang chuyển biến thành y phục ánh sáng. Một cái chết biến tan trong sự phục sinh vinh hiển. 

Dưới cái nhìn tự nhiên của con người, cái nhìn đã ăn sâu vào máu thịt, chết là hết. Là dấu chấm hết tuyệt đối. Chết rồi chẳng còn gì. Chẳng còn gì ngoài đêm đen. Chẳng còn gì ngoài trống rỗng và hư vô. Cái chết khép lại tất cả. Cái chết chôn kín đời ta.

Nhưng cái chết của Chúa Kitô lại mở ra một cuộc sống mới. Ngôi mộ của Người đã mở ra. Mở ra một mầu nhiệm lớn lao. Một mầu nhiệm loan báo sự sống. Mầu nhiệm mang tên chỗi dậy. Phục sinh.

Ngôi mộ mở lòng mở trí ta. Ký ức sống và sống lại. Ta mở hồn ra với đức tin. Sau cùng ta hiểu rằng Đức Giêsu đã vượt qua bức tường sự chết, đã nâng phiến đá che mộ, đã hoàn thành Phục sinh báo trước.

 (Theo G. Boucher, “Le ciel sur terre”)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

12.4 CHÚA NHẬT PHỤC SINH. MỪNG CHÚA SỐNG LẠI. Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Ga 20,1-9

13.4 THỨ HAI TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Mt 28,8-15

14.4 THỨ BA TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Ga 20,11-18

15.4 THỨ TƯ TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Lc 24,13-35

16.4 THỨ NĂM TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Lc 24,35-48

17.4 THỨ SÁU TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Ga 21,1-14

18.4 THỨ BẢY TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. Mc 16,9-15

19.4 CHÚA NHẬT II PHỤC SINH. CUỐI TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT .Ga 20,19-31

PHỤNG VỤ THÁNH LỄ

Thánh Lễ Trực Tuyến

Từ thứ Hai đến thứ Bảy: 17g15

Chúa nhật, 19/4 Lễ sáng: 07g00

Lễ Chiều: 17g00

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIÁO HUẤN SỐ 19

CHÚNG TA HỌC TỪ TUỔI TRẺ CỦA ĐỨC GIÊSU

“Đàng khác, Đức Giêsu đã Phục Sinh, và Người muốn đưa chúng ta vào tham dự trong sự sống mới của cuộc Phục Sinh ấy. Người là nét thanh xuân đích thực của một thế giới đang già đi, thanh xuân của một vũ trụ đang chờ “sinh nở” (Rm 8,22), để được phủ trùm bởi ánh sáng của Người và được sống sự sống của Người. Có Người bên mình, chúng ta có thể uống từ nguồn mạch đích thực có sức làm sống động mọi giấc mơ của chúng ta, mọi kế hoạch và mọi lý tưởng cao cả của chúng ta, đồng thời chúng ta được thúc đẩy rao giảng về điều làm cho đời sống thực sự có ý nghĩa. Hai chi tiết thú vị trong Tin Mừng Máccô cho thấy cách mà những người sống lại với Đức Kitô Phục Sinh được mời gọi sống tuổi trẻ đích thực. Trong cuộc khổ nạn của Chúa chúng ta thấy một thanh niên muốn đi theo Đức Giêsu, nhưng vì sợ hãi nên đã vứt áo bỏ chạy trần truồng (x. 14,51-52); anh ta thiếu sức mạnh để đương đầu với mọi sự khi theo Chúa. Trong khi đó tại ngôi mồ trống, chúng ta thấy một thanh niên khác, “mặc áo trắng” (16,5), bảo các phụ nữ đừng sợ nhưng hãy loan báo niềm vui Phục Sinh (x. 16,6-7)”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 32).

CHÚC MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo Họ Phêrô Lựu Nhân Lễ Bổn Mạng – Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, Linh Mục, Tử Đạo (07/04)

TẢN MẠN – CHIA SẺ– GÓP NHẶT

Ô CHỮ DÀNH CHO CÁC EM

https://sites.google.com/site/vuihocthanhkinhf/_/rsrc/1525184830522/1-vui-hoc-thanh-kinh-a/mua-chay-phuc-sinh/chua-nhat-phuc-sinh-a/OC%201PS%20A_0.jpg?height=250&width=320

Những gợi ý

01. Người đã bước chân vào mồ Đức Giêsu đầu tiên (Ga 20,6).

02. Theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ đâu? (Ga 20,9).

03. Cử chỉ  đầu tiên của người môn đệ Đức Giêsu thương mến khi ông đứng trước ngôi mộ (Ga 20,5).

04. Làng quê của cô Maria, người được Đức Giêsu hiện ra đầu tiên (Ga 20,1).

05. Người đã trỗi dậy từ cõi chết (Ga 20,9).

06. Người phụ nữ ra thăm mộ Đức Giêsu đầu tiên (Ga 20,1). 

07. Bà Maria đã nhìn thấy cái gì được lăn ra khỏi mộ (Ga 20,1). 

08. Theo điều gì, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết? (Ga 20,9). 

Hàng dọc : Chủ đề của ô chữ này là gì? (Nguyễn Thái Hùng/VHTK)

Chủ đề của ô chữ Tuần trước:THƯƠNG KHÓ

5 Điều Chúng Ta Học Được Ở Thập Giá

1. Luôn hy vọng

Những cơn bão tồi tệ nhất đôi khi có thể là điềm báo trước cho một thắng lợi chủ yếu trong cuộc đời bạn. Đừng bị mắc kẹt bởi hoàn cảnh hiện tại của bạn. Hãy đưa mắt nhìn lên Chúa và Ngài sẽ đưa bạn vượt qua.

2. Luôn luôn kêu lên Chúa

Kêu xin Chúa khi chúng ta gặp khủng hoảng trong cuộc sống là điều cần thiết. Chúng ta dành quá nhiều thời gian để khiến người khác biết đến hoàn cảnh của chúng ta khi chúng ta gặp khủng hoảng, nhưng Chúa là Người duy nhất có thể giải thoát chúng ta.

3. Luôn luôn yêu mến

Chúa Giê-su biết rằng thời gian của Ngài ở trần gian sắp kết thúc. Ngay cả giữa đau đớn và thống khổ, Ngài đã thể hiện tình yêu khi quay sang Mẹ Maria và nói: “Thưa Bà, đây là con của Bà,” và với Gioan: “Đây là mẹ của anh.”

4. Luôn tha thứ

Ngay cả khi mọi người có ý xấu, thiếu tôn trọng và đối xử với bạn một cách hằn học, Chúa luôn mong đợi con cái của mình tỏa sáng như những ngôi sao trong bóng tối. Nếu chúng ta sẽ chỉ hạ mình xuống, ta sẽ có sự thanh thản và nhẹ nhàng của cuộc sống trong sự tha thứ. 

5. Luôn mong đợi một kết thúc tích cực

Khi Chúa Giêsu ở trên thập tự nói chuyện với tên trộm ăn năn, Ngài tuyên bố rằng họ sẽ ở cùng nhau trên Thiên đường. Mặc dù Chúa Giêsu đã chịu đựng một trong những khoảnh khắc đau đớn nhất trong lịch sử, nhưng Ngài biết rằng cuối cùng, Thiên Chúa đã ban sự sống đời đời cho Ngài.

(5 Things We Learn at the Cross/Nickson N)

Tranh Chúa Giêsu 3D.

Có khi nào các bạn nghe nói về bức tranh Chúa Giêsu 3D chưa? Mời các bạn cùng chiêm ngắm tranh Chúa Giê-su 3D.

Sinh ngoài ĐỒNG

Lật giở những trang đầu của Tin Mừng Luca, chúng ta thấy con Thiên Chúa đến để làm Vua trần thế, nhưng lại theo cách thế khác thường đó là chọn máng cỏ súc vật nơi ĐỒNG hoang làm nôi (Lc 2, 12). Có lẽ việc Hài Nhi Giêsu có thể sinh làm con của loài người trong một gia đình quý tộc, cất tiếng khóc trong chăn êm nệm ấm là điều hiển nhiên, hoàn toàn có thể và rất bình thường, nhưng Người đã không làm như thế vì muốn chung chia kiếp sống với những người nghèo, những người bị xã hội loại bỏ, những người yếu thế… để cảm nhận cái nghèo và dùng chính cái nghèo để cứu chuộc làm cho con người nên giàu có.

Sống ngoài ĐƯỜNG

Ba năm rong ruổi trên khắp các nẻo ĐƯỜNG Palestin Ngài lại chọn kiếp sống “con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng con người không có chỗ tựa đầu” (Lc 9,58). Ba năm rao giảng không giày dép, không thắt lưng, không lương thực, ai cho gì ăn đó (Mc 10,10) … cũng là để chung chia kiếp nghèo với loài người, dễ dàng tiếp cận với đoàn chiên để yêu thương, che chở, chữa lành, làm cho sống lại, phục hồi nhân phẩm.

Chết ngoài ĐỒI

Cả đời vì yêu, yêu đến cùng nhưng lại phải hấp hối, chết cô đơn ngoài ĐỒI, bên cạnh cũng chỉ có người Mẹ thân yêu và duy nhất một môn đệ thân tín (Ga 19, 26) còn mấy phụ nữ nghèo chỉ dám đứng xa xa mà nhìn (Mc 15, 40). Con Thiên Chúa vốn giàu sang phú quý nhưng lại chịu an táng trong một cái huyệt đi mượn (Mt 27, 60).

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cùng Người tiếp tục vẽ những nét vẽ của lắng nghe, của chia sẻ, cảm thông và yêu thương để tất cả những người chúng ta gặp gỡ nhận ra tình yêu của Giêsu trong bức tranh thật sống động và ý nghĩa được vẽ bằng chính cuộc đời của Người.

(Nt. Maria Phạm Trang)

***