CHÚA NHẬT II PHỤC SINH

Tám ngày sau, Đức Giê-su đến.
(Ga 20,26)

Suy gẫm: Khi Tô-ma nhận ra Thầy của mình, ông tin và kêu lên rằng Chúa Giêsu thực sự là Chúa và là Thiên Chúa! Tô-ma tìm thấy niềm tin nơi Chúa Kitô bị đâm thâu và phát hiện ra ở đó niềm tin vào vinh quang của Chúa Kitô.

Sau khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, do lòng tin, tôi trở thành một ki-tô hữu. Nhưng nhìn lại đời sống và thực hành đức tin của mình, tôi thấy đức tin của tôi đang tiến triển ở mức độ nào: đức tin trên danh nghĩa, đức tin do nghe nói, hay đức tin do xác tín cách cá vị?

Đối diện với các biến cố vui buồn lớn nhỏ xảy ra trong cuộc đời tôi, cách riêng những biến cố đụng chạm và thử thách đức tin của tôi, tôi đã hành xử và vượt qua như thế nào? Sau những biến cố đó, đức tin, sự hiểu biết, và lòng mến của tôi đối với Chúa có lớn hơn không, có vững mạnh hơn không, hay ngược lại? Đâu là những nguyên do?

Lạy Chúa, con tin, xin củng cố niềm tin của con.

 (Lm. Thomas Aquinas)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

19.4 CHÚA NHẬT II PHỤC SINH. CUỐI TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH. KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT. Ga 20,19-31

20.4 Thứ Hai. Ga 3,1-8

21.4 Thứ Ba. Thánh An-sen-mô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh. Ga 3,7b-15

22.4 Thứ Tư. Ga 3,16-21

23.4 Thứ Năm. Thánh A-đa-ber-tô, Giám mục, tử đạo; Thánh Giọt-gi-ô, tử đạo. Ga 3,31-36

24.4 Thứ Sáu. Thánh Fi-đê-lê Si-ma-rin-gen, Linh mục, tử đạo. Ga 6,1-15

25.4 Thứ Bảy. THÁNH MÁC-CÔ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Mc 16,15-20

26.4 CHÚA NHẬT III PHỤC SINH. Lc 24,13-35

PHỤNG VỤ THÁNH LỄ

Thánh Lễ Trực Tuyến

    Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy:     17g15

   Chúa nhật, 19/4    Lễ Sáng:    07g00

                                   Lễ Chiều:   17g00

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIÁO HUẤN SỐ 20

CHÚNG TA HỌC TỪ TUỔI TRẺ CỦA ĐỨC GIÊSU

“Chúa đang kêu gọi chúng ta thắp lên những ánh sao trong đêm tối của các bạn trẻ khác. Người đề nghị các con hướng nhìn những ánh sao đích thực, tức tất cả những dấu hiệu đủ loại mà Người trao cho để dẫn đường chúng ta, và bắt chước người nông dân xem sao trên trời trước khi đi cày ruộng. Thiên Chúa thắp sáng các ánh sao để giúp chúng ta bước đi: “Sao chiếu sáng nơi trạm canh của chúng; Ngài gọi chúng và chúng vui mừng” (Br 3,34-35). Chính Đức Kitô là ánh sáng hy vọng rạng ngời của chúng ta và là người dẫn đường chúng ta trong đêm tối, vì Người là “sao mai chiếu rạng” (Kh 22,16)”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 33).

TẢN MẠN – CHIA SẺ­ – GÓP NHẶT

Ô CHỮ DÀNH CHO CÁC EM

Những gợi ý

01. Đức Giêsu nói với ông Tôma hãy đặt tay con vào chỗ này. (Ga 20,27)

02. Vị tông đồ đã không có mặt khi Đức Giêsu hiện ra lần đầu tiên. (Ga 20,24)

03. Đức Giêsu đã ban điều gì cho các tông đồ (Ga 20,22)

04. Bao nhiêu ngày sau khi Đức Giêsu gặp các môn đệ, thì ông Tôma được gặp Đức Giêsu Phục Sinh? (Ga 20,26)

05. Lời ông Tôma nói: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào … … … và không đặt bàn tay vào cạnh sườn, tôi chẳng có tin”. (Ga 20,26)

06. Đức Giêsu nói với ông Tôma: “Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng … … … ”. (Ga 20,27)

07. Đây là thái độ của các môn đệ khi được xem thấy Chúa (Ga 20,20)

Hàng dọc : Chủ đề của ô chữ này là gì ? (Nguyễn Thái Hùng/VHTK)

Chủ đề của ô chữ Tuần trước: PHỤC SINH

Chia sẻ

Tại một thành phố ở Ấn Độ.. có vị thương gia nọ bận rộn cả ngày vì công việc.. Mệt mỏi… ông vào một nhà hàng tự thưởng cho mình bữa tối thịnh soạn.

Khi những món ăn đã được dọn sẵn trên bàn bất chợt ông nhìn thấy một cậu bé đang nhìn trộm ông qua cửa kính với ánh mắt thèm thuồng… hình ảnh ấy như có gì làm nhói tim ông..

Ông đưa tay vẫy cậu bé. Cậu liền bước vội vào, theo sau cậu là một bé gái nhỏ. Hai đứa trẻ nhìn chăm chăm vào những đĩa thức ăn còn nóng hổi… mà chẳng cần biết người vừa gọi chúng vào là ai..?

Vị thương gia bảo chúng cứ tự nhiên mà ăn thỏa thích.

Không nói.. không cười.. cả hai ngấu nghiến ăn hết các món ăn trên bàn một cách ngon lành…

Vị thương gia im lặng nhìn hai đứa trẻ ăn… Và khi chúng rời đi chúng đã không quên nói lời cám ơn với ông.

Cơn đói trong lòng vị thương gia lúc ấy được xua tan một cách lạ kỳ.. kèm theo một cảm giác khó tả đang lâng lâng trong lòng…

Mãi một lúc, vị thương gia gọi lại các món ăn lần nữa rồi từ từ thưởng thức..

Đến khi gọi thanh toán, ông nhìn thấy tờ hóa đơn không ghi số tiền mà chỉ là một hàng chữ:  “Thật đáng tiếc.. tiệm chúng tôi không in được HÓA ĐƠN THANH TOÁN CHO TÌNH NGƯỜI. Xin chúc ngài mãi luôn hạnh phúc.”

(st)

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một đức tin sống động, một đức cậy vững vàng, một đức mến sốt sắng, một tình yêu mến Chúa. Xin lấy khỏi chúng con tất cả những gì lãnh đạm trong suy gẫm, sự uể oải trong cầu nguyện. Xin ban cho chúng con sự sốt sắng và vui thích trong việc suy tưởng về Chúa và ơn sủng của Chúa, lòng trắc ẩn dịu dàng của Chúa dành cho con. Lạy Chúa, những gì chúng con cầu xin là xin ban cho chúng con ơn sủng để làm việc: nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 (Lời cầu nguyện của thánh Thomas More, thế kỷ 16)

Mơ Về Ngày Cơn Đại Dịch Qua Đi

… Cũng như bao người khác, tôi mong là cơn dịch này sẽ sớm qua đi, trả lại sự bình yên cho nhân loại.

Tôi phấn khởi mơ về những thánh lễ đầy ắp giáo dân tham dự với tất cả lòng sốt sắng và hăm hở. Sau một thời gian tạm thời ngưng các hoạt động tôn giáo công cộng, hy vọng các tín hữu sẽ bắt đầu nhớ và thèm khát những buổi quy tụ cộng đoàn bên bàn tiệc Thánh Thể và Lời Chúa. Họ sẽ đến nhà thờ vì lòng khao khát chứ không phải vì ép buộc. Người ta hớn hở gặp Chúa và gặp nhau trong tình huynh đệ. Họ sẽ đến nhà thờ sớm hơn hoặc ít là đúng giờ, ăn mặc tươm tất hơn, đi vào bên trong, tiến lên khu vực gần cung thánh để tận hưởng bầu khí thiêng liêng và lãnh nhận ân sủng của Chúa. Họ sẽ chăm chú lắng nghe Lời Chúa dạy, kính cẩn rước Chúa vào lòng, nghiệm thấy nơi đó nguồn sức sống bồi dưỡng tâm linh…

Các vị chủ chăn và linh mục cũng ý thức hơn về ơn gọi và vị trí phục vụ của mình trong Giáo Hội.  Việc phải dâng lễ đơn độc, không có sự hiện diện của giáo dân có lẽ đã dạy họ bài học thấm thía nào đó. Họ sẽ cảm thấy quý giá hơn khi có giáo dân cùng ở bên mình để dâng lễ. Những bài giảng sẽ được chuẩn bị chu đáo hơn, ngắn gọn, xúc tích nhưng đủ để hướng dẫn đời sống giáo dân. Họ sẽ cử hành thánh lễ và các bí tích cách sốt sắng hơn, chứ không máy móc, kỹ thuật hay làm cho xong. Họ ý thức được rằng không có giáo dân, họ rất đơn độc; họ cần giáo dân để mình được là linh mục, người phục vụ cho Nước Chúa.

(Trích/ Pr. Lê Hoàng Nam, SJ)