CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH

Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác. (Ga 14, 16)

Suy gẫm:

Điều răn trung tâm trong giáo huấn của Chúa Giêsu là yêu Chúa và yêu người lân cận. Điều răn đó đã tóm tắt các hành vi đạo đức cơ bản và thực hành nghi lễ mà Chúa Giêsu yêu cầu từ các môn đệ của mình.

Sự trung thành với các điều răn của Chúa Giêsu là chuẩn mực của tình yêu của chúng ta dành cho Người và trên thực tế, cho chính chúng ta và hàng xóm của chúng ta.

Tín hữu của Đức Giêsu là người muốn bắt chước Đức Kitô đến nỗi trở thành một Kitô khác. Đời sống mới đó của họ sẽ được hướng dẫn, giúp đỡ… bởi Đầng Bảo trợ là Thần khí Sự Thật.

Chúng ta có cảm nhận được sự hiện hữu của Đấng bảo trợ trong mọi biến cố của đời mình không?

Xin Chúa Thánh Thần lấp đầy chúng ta hiểu biết về tình yêu bao la của Chúa Kitô và với món quà bình an của Người.

(dailyscripture.servantsoftheword.org)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

17.5 CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH. Ga14,15-21

18.5 Thứ Hai. Thánh Gio-an I, Giáo hoàng, tử đạo; Ga 15,26 – 16,4a

19.5  Thứ Ba. Ga 16,5-11

20.5 Thứ Tư. Thánh Bec-na-đi-nô Si-ê-na, Linh mục. Ga 16,12-15

21.5 Thứ Năm. Thánh Chris-tô-phô-rô Ma-ga-la-nét, Linh mục và các bạn tử đạo. Ga 16,16-20

22.5 Thứ Sáu. Thánh Ri-ta Ca-xi-a, nữ tu Thánh Micae Hồ Đình Hy, quan thái bộc, tử đạo;Thánh Lorensô Ngôn, nông dân, tử đạo. Ga 16,20-23a

23.5 Thứ Bảy. Ga 16,23b-28

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA THĂNG THIÊN

24.5 CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH. CHÚA THĂNG THIÊN. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Mt 28,16-20

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

1.  Thứ Năm 21/5 lúc 19g30, giáo họ Micae Hy tĩnh tâm.

2. Thứ Sáu 22/5 lúc 17g15, Lễ Kính thánh Micae Hồ Đình Hy, Quan Thái bộc, tử đạo.

3. Thứ Bảy 23/5 Bế mạc Tháng Hoa;

16g30: Kiệu Đức Mẹ và 17g15: Thánh Lễ

4. Thứ Bảy 30/5 Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu năm 2020.

5. Bắt đầu từ ngày 17/5/2020 ca đoàn sẽ tập hát cho cộng đoàn trước thánh lễ 10 phút.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIÁO HUẤN SỐ 24

MỘT GIÁO HỘI LUÔN SẴN SÀNG CANH TÂN

“Giáo hội của Đức Kitô luôn luôn có nguy cơ nhượng bộ cho cám dỗ đánh mất lòng nhiệt thành, vì không còn nghe tiếng Chúa gọi mình chấp nhận sự mạo hiểm của đức tin và trao hiến tất cả mà không ngại nguy hiểm; Giáo hội có thể bị cám dỗ để quay lại tìm kiếm một dạng an toàn giả tạo của thế gian. Người trẻ có thể giúp giữ cho Giáo hội trẻ trung. Họ có thể ngăn Giáo hội khỏi tha hóa; họ có thể giữ Giáo hội tiến về phía trước, đề phòng cho Giáo hội khỏi kiêu căng và bè phái, giúp Giáo hội nên nghèo khó hơn và nêu chứng tá tốt hơn, biết đứng về phía người nghèo và những người bị bỏ rơi, biết chiến đấu cho công lý và khiêm tốn chấp nhận thách đố. Người trẻ có thể cống hiến cho Giáo hội vẻ đẹp của tuổi trẻ bằng cách canh tân khả năng của Giáo hội để “hoan hỉ với những sự bắt đầu mới, để hoàn toàn trao hiến chính mình, để được đổi mới và để luôn lên đường hướng đến những thành quả lớn hơn nữa”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 37).

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo họ Micae Hy Nhân Lễ Bổn Mạng – Thánh Micae Hồ Đình Hy, Quan Thái Bộc, Tử Đạo (22.5).

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­– GÓP NHẶT

Lên Thiên Đường Sớm Hơn

Một cặp vợ chồng già đã trên 80 tuổi mà vẫn khỏe mạnh, họ ăn uống theo chế độ và tập thể dục thường xuyên. Không may hai cụ qua đời do một tai nạn xe buýt, họ lên thiên đàng và được Thánh Phêrô đón tiếp nồng hậu. Thánh Phêrô đưa hai người đi tham quan nhà bếp khổng lồ, hồ bơi, phòng tắm hơi, sân chơi golf… Lóa mắt vì sự sang trọng của ngôi nhà, cụ ông hỏi Thánh Phêrô:

– Chúng tôi có phải trả tiền các dịch vụ không?

Thánh Phêrô trả lời: Tất cả đều miễn phí, đây là thiên đàng mà.

Đến giờ ăn, Thánh Phêrô đưa hai cụ đến bàn bày thức ăn linh đình. Cụ ông hỏi:

– Tất cả các món ăn này đều miễn phí à?

Thánh Phêrô trả lời:

– Tất nhiên.

– Chúng tôi có thể ăn tùy thích, không phải lo ngại dư mỡ, đường, cholesterol à?

– Không, tôi đã bảo là cụ đang ở trên thiên đàng mà. Cụ có thể ăn uống no say tùy thích mà không sợ bị béo phì, đái đường hay nhồi máu cơ tim…

Bỗng nhiên mặt cụ ông trở nên đỏ gay, quay sang bà vợ quát to:

– Tất cả do lỗi của bà! Nếu bà không ép tôi phải ăn uống kiêng cữ và tập thể dục, thì tôi đã lên đây sớm hơn 10 năm!

(St)

‘Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.’ (Ga 14, 16)

Đức Thánh Cha nói: “Trong thời gian này, chúng ta cảm thấy môi trường xung quanh chúng ta thật sự thinh lặng. Đây là một chút mới mẻ trong những thói quen hằng ngày của chúng ta. Thinh lặng này dạy chúng ta lắng nghe và làm cho chúng ta phát triển khả năng lắng nghe.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo hội cũng như trong các cộng đoàn: Giáo xứ, hội đoàn, dòng tu, gia đình. Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta không thể có được Chúa Thánh Thần theo ý chúng ta, chúng ta chỉ có thể để cho Thánh Thần biến đổi chúng ta. Sự ngoan ngùy của chúng ta mở ra cánh cửa cho Thánh Thần và chính Người biến đổi và tái sinh chúng ta. Chúa Thánh Thần là Vị Thầy của sự hài hòa, Đấng có khả năng và phải làm điều này trong tâm hồn người tín hữu. Chúa Thánh Thần phải thay đổi nhiều điều trong chúng ta, làm cho chúng trở nên hài hòa bởi vì Thánh Thần là sự hòa hợp”.

Đức Thánh Cha cảnh báo nguy cơ sự hài hòa này có thể bị phá hủy trong các cộng đoàn vì những điều chủ yếu sau:

Thứ nhất là tiền bạc: “Lòng quyến luyến với tiền bạc gây chia rẽ cộng đoàn, chia rẽ Giáo hội. Thánh Giacôbê đưa ra một thực tế trong một cuộc hội họp của công đoàn: Người giàu bước vào, tay đeo nhẫn vàng, áo quần lộng lẫy, được kính cẩn mời ngồi chỗ danh dự. Cùng lúc đó một người nghèo khó, ăn mặc tồi tàn bước vào, thì lại nghe nói “Đứng đó !” hoặc: “Ngồi dưới bệ chân tôi đây!” (Gc 2). Vì điều này tinh thần nghèo khó là mẹ của cộng đoàn. Nghèo khó là bức tường gìn giữ cộng đoàn, trong khi đó vì lợi ích cá nhân tiền gây chia rẽ. Trong các gia đình cũng vậy, nhiều gia đình vì gia tài đã dẫn đến kết cục là sự chia rẽ”.

Điều thứ hai gây chia rẽ cộng đoàn đó là tính hư danh, phù phiếm: “Đó là việc muốn cảm thấy mình hơn người khác. Tính hư danh thể hiện trong việc làm cho mọi người chú ý đến mình, trong những thói quen hàng ngày, trong trang phục, trong các cử hành Bí tích. Tính hư danh gây chia rẽ bởi vì nó làm cho anh chị em trở thành những con công”.

Điều cuối cùng gây chia rẽ cộng đoàn đó là nói xấu nhau: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi nói đến điều này, nhưng đây là thực tế. Ma quỷ làm cho chúng ta cảm thấy nhu cầu nói xấu người khác. Đó là một hòn đá để loại trừ người khác”.

Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mình có được sự ngoan ngùy đối với Thánh Thần để Ngài biến đổi chúng ta và biến đổi cộng đoàn chúng ta, để chúng ta luôn tiến bước trong sự hài hòa mà Chúa Giêsu muốn cho cộng đoàn Kitô hữu”.

(Ngọc Yến dịch/ vaticannews./ pope-francis)

‘Tâu bệ hạ, đã 30 năm phục vụ dưới ba triều vua, lúc nào hạ thần cũng là người hết lòng yêu nước. Nay hạ thần cam chịu mọi cực hình để nên giống Chúa Kitô.’

(Thánh Micae Hồ Đình Hy, Quan Thái Bộc, Tử Đạo)