LỄ CHÚA THĂNG THIÊN

Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. (Mt 28,18)

Suy gẫm:

Tại sao Chúa Giêsu rời bỏ các môn đệ bốn mươi ngày sau khi phục sinh?

 Trong bốn mươi ngày sau khi Ngài phục sinh, Chúa Giêsu đã xuất hiện nhiều lần với các môn đệ để bảo đảm với họ rằng Ngài đã sống lại thực sự và chuẩn bị cho họ thực hiện nhiệm vụ mà Ngài bắt đầu khi còn ở trần thế.

Sự ra đi và lên trời của Chúa Giêsu là sự kết thúc của sự hiện diện thể xác của Chúa Giêsu với các môn đệ yêu dấu của mình, nó đã đánh dấu sự khởi đầu của sự hiện diện của Chúa Giêsu với họ theo một cách mới.

Chúa Giêsu ban cho chúng ta sự sống mới trong Thánh Linh của Ngài và Ngài củng cố chúng ta trong đức tin, hy vọng và tình yêu để chúng ta có thể phục vụ Ngài và làm nhân chứng niềm vui của Tin Mừng cho Chúa Kitô?

Bạn có làm chứng cho người khác niềm vui của Tin mừng và hy vọng phục sinh không?

 (dailyscripture.servantsoftheword.org)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

24.5 CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH. CHÚA THĂNG THIÊN. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Mt 28,16-20

25.5 Thứ Hai Thánh Bê-đa Khả Kính, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh; Thánh Grê-gô-ri-ô VII, Giáo Hoàng; Thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na Pát-zi, trinh nữ. Thánh Phêrô Đoàn Văn Vân, thầy giảng, tử đạo. Ga 16,29-33

26.5 Thứ Ba. Thánh Phi-lip-phê Nê-ri, Linh mục. Lễ nhớ. Thánh Gioan Đoạn Trinh Hoan, linh mục, tử đạo; Thánh Matthêô  Nguyễn Văn Phượng, giáo dân, tử đạo. Ga 17,1-11a

27.5 Thứ Tư Thánh Au-gus-ti-nô Can-tu-a-ri-ô. Ga 17,11b-19

28.5 Thứ Năm Thánh Phaolô Hạnh, giáo dân, tử đạo.  Ga 17,20-26

29.5 Thứ Sáu Thánh Phaolô VI, Giáo hoàng. Ga 21,15-19

30.5 Thứ Bảy. Ga 21,20-25

Tại Giáo phận Đà Nẵng, cử hành lễ: ĐỨC MA-RI-A THĂM VIẾNG BÀ Ê-LI-SA-BÉT. Lc 1,39-56

Giáo phận hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

31.5 CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Ga 20,19-23

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

1. Chúa nhật 24/5, lúc 15g00, Thánh lễ mừng Bổn mạng Ban Truyền Thông Giáo xứ.

2. Thứ Bảy 30/5 lúc 06g30, xe đi hành hương Trà Kiệu khởi hành.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIÁO HUẤN SỐ 25

MỘT GIÁO HỘI LUÔN SẴN SÀNG CANH TÂN

“Những ai trong chúng ta không còn trẻ nữa thì cần phải tìm cách gần gũi với những tiếng nói và những mối quan tâm của người trẻ. “Việc sáp lại gần nhau sẽ tạo điều kiện cho Giáo hội trở thành một nơi chốn của đối thoại và trao chứng tá về tình huynh đệ quên mình”. Chúng ta cần dành nhiều chỗ hơn nữa cho tiếng nói của người trẻ được lắng nghe: “Việc lắng nghe giúp người ta có thể trao đổi các ân ban trong một bối cảnh thấu cảm nhau… Đồng thời, nó tạo điều kiện để việc rao giảng Tin Mừng có thể chạm đến trái tim người ta một cách thực sự, mạnh mẽ và sinh hoa trái”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 38).

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc mừng Ban Truyền Thông Giáo xứ nhân lễ Bổn mạng (24.5)

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­– GÓP NHẶT

Tản MạnVề Sứ Điệp Đức Mẹ Trà Kiệu

Ngày 10 và 11 tháng 9 hằng năm, Giáo phận Đà nẵng và cách riêng con cái của giáo xứ TTTM Trà Kiệu, đều nhớ về biến cố Đức Maria đã hiện ra trên nóc nhà thờ Trà Kiệu che chở đoàn con, thoát khỏi làn đạn pháo.

Chúng ta nhìn lại lịch sử của vùng đất Trà Kiệu, nơi Đức Maria hiện ra, để yêu mến, để gìn giữ không gian linh địa, để cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ và nhất là để LẮNG NGHE sứ điệp của Mẹ Trà Kiệu.

Mẹ hiện đến. Mẹ không nói một lời nào – những người bắn đạn vào nhà thờ, và những người đang ở trong nhà thờ, đều là con của Mẹ, nhưng lại bắn giết nhau – Mẹ đau lòng, nên không nói nên lời.

Vậy, có thể nói, sứ điệp Đức Mẹ Trà Kiệu là sứ điệp “không lời”. Người Mẹ quyền thế, thông ban sứ điệp “thinh lặng”, để trong sự thinh lặng, con cái của Mẹ lắng nghe lời Hòa Bình, Hòa Giải. Người hướng Đông, người hướng Tây; kẻ Nam người Bắc, tất cả đều là con của Mẹ, cần phải sống hòa bình, yêu thương nhau.

Hành hương về bên Mẹ Trà Kiệu, sự thinh lặng của không gian linh địa, chúng ta sẽ học nơi Mẹ sự thinh lặng để thấm nhuần tinh thần Hòa Bình. Bởi thinh lặng nội tâm là điều cần thiết để tâm hồn được hòa bình, từ đó, gia đình được bình an và dân tộc được hòa giải.

(Trích Linh địa Trà Kiệu/ [email protected]…)

Những Bài Học Quý Giá Từ Các Cuộc Hiện Ra Fatima Mà Thế Giới Cần (Hiện Nay.)

Bài 1: Fatima đòi hỏi phải được chú ý.

Giáo hoàng John Paul II đã cảm ơn Đức Mẹ Fatima vì đã tránh cho Ngài khỏi bị ám sát năm 1981; Giáo hội đã phát hành Bí mật thứ ba của Fatima vào năm 2000; Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề xuất các tầm nhìn Fatima về các mô hình cho toàn Giáo hội vào năm 2017; và Thánh Jacinta Marto đã chết trong khi bị khóa trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1920 – chính xác 100 năm trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu khóa chặt thế giới của chúng ta.

Bài 2: Lòng trung thành lớn hơn sự thịnh vượng.

Đức Mẹ đã đến với những đứa trẻ chăn cừu sống trong hoàn cảnh tồi tệ hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Trong đại dịch năm 2020, rất nhiều người trong chúng ta lo lắng khủng khiếp về sức khỏe thể lý và sức khỏe của nền kinh tế. Chúng ta nên như vậy! Nhưng Đức Mẹ Fatima nhẹ nhàng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta nên lo lắng hơn nữa về lòng trung thành của chúng ta với Thiên Chúa.

Bài 3: Chiến tranh là một hình ảnh (và hậu quả) của tội lỗi.

Đức Mẹ đã cho những đứa trẻ chăn cừu thấy địa ngục như thế nào và cảnh báo về một cuộc chiến nếu tội nhân không ăn năn.

Thực tế là con người được tạo ra theo hình ảnh và chân dung của Thiên Chúa, và khi chúng ta thiếu tôn trọng lẫn nhau (và chính chúng ta), chúng ta không tôn trọng Thiên Chúa. Vì tội lỗi sinh ra nhiều tội lỗi hơn trong một thảm họa leo thang, nên tội lỗi nhanh chóng sinh ra những xung đột khủng khiếp, bao gồm bạo lực gia đình và hận thù chủng tộc.

Bài 4: Chúa khao khát chúng ta.

Khi một người mẹ nhìn thấy những đứa trẻ thiếu tôn trọng cha mình và phá hủy những thứ ông đã cho chúng, bà nên nói chính xác những gì Đức Mẹ Fatima đã nói với thế giới vào năm 1917. Hành vi của chúng không phải là không vâng lời, đó là sự từ chối tình yêu.

Nếu Chúa không ưa chúng ta, Người  sẽ nhún vai hủy diệt chúng ta. Nhưng Người khao khát tình yêu của chúng ta, vì vậy Mẹ Người hối thúc chúng ta quay lại với Người.

Bài 5: Cầu nguyện gia đình có thể định hình lại thế giới.

Trên thực tế, những đứa trẻ Fatima đã định hình lại thế giới theo cách này: An ủi Chúa qua lời cầu nguyện, Hoán cải tội nhân qua sự hy sinh và Đưa họ đến với Chúa Giêsu qua Đức Maria trong chuỗi Mân côi.

 Lễ Đức Mẹ Fatima có trong lịch của Giáo hội để nhắc nhở chúng ta rằng công việc của họ chưa kết thúc.

(aleteia.org/ 5 lessons/Tom Hoopes)

Thầy Ở Cùng Anh Em Mọi Ngày…

(Mt 28,20b)

 “Một đêm kia, tôi nằm mơ,

Tôi thấy mình đang đi bộ trên bãi cát với Thiên Chúa.

Nhũng cảnh sống trong cuộc đời tôi chợt hiện ra trên bầu trời.

Trong mỗi cảnh đời, tôi nhận thấy có những dấu chân trên bãi cát.

Nhiều khi có dấu vết của hai đôi chân,

Nhưng cũng có khi chỉ có dấu một đôi chân.

Điều làm cho tôi buồn phiền là:

Trong những lúc đời tôi ưu sầu và phiền muộn,

Thất bại, thống khổ và đau đớn,

Thì tôi chỉ thấy dấu một đôi chân trên bãi cát mà thôi.

Vì thế tôi nói với Thiên Chúa:

“Lạy Chúa, Chúa đã hứa với con rằng:

Nếu con đi theo Chúa,

Thì Chúa luôn đồng hành với con.

Nhưng con nhận thấy:

Trong những giây phút khó khăn nhất của đời con.

Lại chỉ có dấu một đôi chân trên cát.

Tại sao khi con cần Chúa nhất,

Chúa lại không ở cạnh bên con?”

Thiên Chúa trả lời:

“Con yêu dấu ơi,

Khi con chỉ thấy một dấu đôi chân trên bãi cát,

Đó là lúc Cha cõng con trên vai Cha!”

(Footprints in the Sand/Mary Stevenson )