LỄ CHÚA THÁNH THẦN

HIỆN XUỐNG

Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em. Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. (Ga 20,21)

Suy gẫm:  Sau khi Chúa Thánh Thần ngự xuống, các tông đồ bắt đầu mạnh dạn thực hiện sứ mạng mà Đức Giêsu đã trao phó. Ngày nay, qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng tuyên xưng cùng niềm tin mà các Tông đồ xưa đã tuyên dạy. Cùng với các tín hữu tiên khởi chúng ta có Thần Khí trong mình, Đấng đã cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết. Đức Giêsu ban cho mỗi người chúng ta Thánh Thần của Người với tư cách là Thầy dạy và Đấng trợ giúp thần linh của chúng ta, để chúng ta có thể lớn lên trong sự hiểu biết và khôn ngoan của Thiên Chúa.

Bạn có chú ý lắng nghe lời Chúa và để cho CTT ban cho bạn sự hiểu biết chân lý và ý của Thiên Chúa dành cho đời bạn không?

Lạy Chúa Giêsu, xin đ xuống trên con Thánh Thần của Chúa và xin hướng dẫn con trong đường lối sự sống và sự thật của Chúa.

 (Don Schawger/wau.org)

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

31.5  CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Ga 20,19-23

MÙA THƯỜNG NIÊN

01.6 Thứ Hai. Tuần IX Mùa Thường Niên. Đức Maria – Mẹ Hội Thánh. Lễ nhớ. Thánh Jus-ti-nô, tử đạo. Lễ nhớ Thánh Giuse Túc, Giáo dân, tử đạo. Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi.Ga 19,25-27

02.6 Thứ Ba. Thánh Mac-sen-li-nô và Thánh Phê-rô, tử đạo Thánh Đaminh Ninh, tử đạo. Mc 12,13-17

03.6  Thứ Tư. Thánh Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn tử đạo. Các Thánh tử đạo tại U-gan-đa. Lễ nhớ. Thánh Phaolô Đổng, (Dương), tử đạo.Mc 12,18-27

04.6 Thứ Năm đầu tháng. Mc 12,28b-34

05.6 Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Bô-ni-fa-ci-ô, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Thánh Luca Vũ Bá Loan, Linh mục, tử đạo; Thánh Đa-minh Toại, ngư phủ, tử đạo; Thánh Đa-minh Huyên, ngư phủ, tử đạo.Mc 12,35-37

06.6 Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Nô-bec-tô, Giám mục; Thánh Phêrô Đinh Văn Dũng, ngư phủ, tử đạo; Thánh Phêrô Đinh Văn Thuần, ngư phủ, tử đạo; Thánh Vinh-sơn Dương, ngư phủ, tử đạo.  Mc 12,38-44

07.6 CHÚA NHẬT X MÙA THƯỜNG NIÊN. CHÚA BA NGÔI. Lễ trọng. Ga 3,16-18

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

1. Thứ Sáu đầu tháng 05/6, lúc 19g30 Chầu Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu do Ban Thường vụ phụ trách.

2. Chúa nhật 07/6, sau Thánh lễ Thiếu Nhi Rửa tội cho các em nhỏ.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIÁO HUẤN SỐ 26

MỘT GIÁO HỘI CHÚ Ý ĐẾN CÁC DẤU CHỈ CỦA THỜI ĐẠI

“Dù đối với nhiều người trẻ, Thiên Chúa, tôn giáo và Giáo hội dường như là những từ ngữ trống rỗng, thì họ vẫn nhạy cảm trước hình ảnh Đức Giêsu khi Người được giới thiệu cho họ một cách lôi cuốn và hữu hiệu”. Vì thế, Giáo hội không nên quá loay hoay với chính mình, mà thay vào đó, và trước hết, cần phải phản ảnh Đức Giêsu Kitô. Điều này có nghĩa cần khiêm nhường nhìn nhận rằng một số điều phải được thay đổi cách cụ thể, và để thay đổi như vậy thì Giáo hội cần trân trọng cả tầm nhìn lẫn những phê bình của người trẻ. Thượng hội đồng nhận thấy rằng “khá nhiều người trẻ, vì rất nhiều lý do, không hề kỳ vọng điều gì nơi Giáo hội, vì họ chẳng thấy Giáo hội có ý nghĩa gì cho cuộc sống của họ. Một số ngay cả công khai yêu cầu rằng hãy để mặc họ, vì họ thấy sự hiện diện của Giáo hội như một cái gì phiền toái, thậm chí gây dị ứng. Yêu cầu này không phải luôn luôn do bồng bột bức xúc. Nó có thể có những lý do hẳn hoi: như những vụ tai tiếng về tình dục và tiền bạc; như một hàng giáo sĩ chưa được chuẩn bị tốt để xử lý cách hữu hiệu trước các xúc cảm của giới trẻ; như việc thiếu chuẩn bị cho bài giảng, cho việc trình bày lời Chúa; như người trẻ trong cộng đoàn Kitô hữu chỉ được trao cho vai trò thụ động; như việc Giáo hội gặp khó khăn khi giải thích giáo thuyết và các quan điểm đạo đức của mình cho xã hội hiện đại”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, các số 39&40).

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông Anh Em Nhân Lễ Bổn Mạng – Thánh Bonifacio, Giám Mục, Tử Đạo.  (05.6)

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­– GÓP NHẶT

Hoán Cải

Một nhóm đệ tử nóng lòng đi hành hương, Minh Sư bảo họ: “Hãy mang quả mướp đắng này theo các con. Hãy nhớ nhúng nó vào những giòng sông thánh và mang nó vào mọi nơi linh thiêng.”

Khi đệ tử trở về, trái mướp đắng được đem nấu chín và thở thành một món ăn nhiệm tích.

Sau khi nếm món ăn đó Minh Sư nói bằng một giọng ranh mãnh: “Lạ thật, nước thánh và những đền đài linh thiêng không làm cho quả mướp đắng trở nên ngọt hơn!”

(Một Phút Minh Triết/ Gs Đỗ Tân Hưng/ Antony de Mello)

Những Dấu Hiệu

Cũng như có những dấu hiệu cho thấy cơ thể đã chết có những triệu chứng của cái chết về mặt tâm linh.

Dấu Hiệu Đầu Tiên: Không có nỗ lực

Đó là: Có một sự cam chịu thờ ơ với hiện tại và không có khát vọng cho một tương lai tốt hơn. Nói cách khác: Lỗi của tôi là vĩnh viễn; đó là tôi. Đạo Đức là điều không thể đối với tôi, tôi không phải là loại người đó. Sự vắng mặt của nỗ lực đồng nghĩa với sự lười biếng thờ ơ.

Dấu Hiệu Thứ Hai: Không có lòng trắc ẩn. 

Đó là: Một trái tim lạnh như đá trong sự hiện diện của tội lỗi và đau khổ. Trong sự hiện diện của tội lỗi, không có sự phẫn nộ nào đối với quyền và phẩm giá của Thiên Chúa; không có đau buồn về sự mất mát của một linh hồn con người. Trong sự hiện diện của đau khổ, không có sự đồng cảm đối với những người bị khổ sở, chí ít là có hành động biểu lộ sự đồng cảm với người đau khổ. Đơn giản là thiếu sự vận động của cơ thể, tâm trí và trái tim.

Dấu Hiệu Thứ Ba: Không học hỏi.

Đó là Sự từ chối học hỏi về sự thánh thiện của Chúa và về tội lỗi của chúng ta. Khi chúng ta yêu nhau, chúng ta thường nói ‘Nói nữa đi bạn tình ơi’’. Có người hiểu biết nào không nói ‘Hãy nói cho tôi biết thêm.’  khi Chúa Giêsu nói ‘Tôi là đường, sự thật và sự sống’ (Ga 14: 6)??

Không học hỏi cho thấy sự thiếu khiêm nhường, nghĩa là không sẵn sàng để nghe sự thật về Thiên Chúa và sự thật về chính chúng ta.

Dấu Hiệu Thứ Tư: Không ăn năn.

Gần như mọi linh mục giáo xứ sẽ xác nhận những gì chúng ta thấy: Các dòng người rước lễ rất dài, dài hơn nhiều so với các dòng người đi xưng tội. Điều gì có thể suy luận cách hợp lý từ đó? Chắc chắn không phải tội lỗi đã  bị đánh bại trong cuộc đời của chúng ta!

Không có sự ăn năn đề cập đến bất cứ ai phạm tội mà không do dự, không hối tiếc và không xấu hổ.

Nếu những điều này xảy đến với bạn, thì đây là lúc kiểm tra lương tâm của bạn và lên kế hoạch cải tổ cuộc sống.

(4 Signs you might be spiritually dead/

Lm Robert McTeigue, SJ)

“Hỡi Những Người Ga-Li-Lê, Sao Còn Đứng Nhìn Trời ? (Cv 1,11)

Một tu sĩ sống cuộc đời hạnh phúc và an vui trong bốn bức tường của Tu viện. Đời sống tu trì đã biến đổi cuộc đời và tâm hồn của ông trở nên tốt lành, đến nỗi mọi người đều gọi ông là ông thánh.

Ngày nọ, đang lúc ông rửa chén, bỗng một Thiên thần hiện ra và nói: “Thiên Chúa sai ta đến để báo cho thầy biết là giờ thầy lìa đời đã đến”. Tu sĩ điềm nhiên vui vẻ trả lời: “Tạ ơn Chúa đã thương nghĩ đến tôi, nhưng như ngài thấy đó, tôi còn phải rửa hàng chồng chén dĩa để phục vụ cho kịp bữa cơm chiều của tu viện, xin ngài có thể hoãn lại sau khi tôi làm xong bổn phận rửa chén dĩa này không?”

Nghe nói xong, Thiên thần liền biến đi.

Bẵng đi một thời gian, trong lúc vị tu sĩ đang làm cỏ ngoài vườn, Thiên thần hiện ra. Như đoán trước ý nghĩ của Thiên thần, vị tu sĩ giơ tay chỉ mảnh đất trong vườn và nói: “Đây ngài xem, cỏ dại mọc đầy vườn, ngài có thể hoãn lại cho đến khi tôi làm xong cỏ không?”. Cũng như lần trước, Thiên thần chỉ mỉm cười rồi biến mất.

Một ngày nọ, trong lúc vị tu sĩ đang chăm sóc các bệnh nhân, thì Thiên thần hiện ra; lần này vị tu sĩ không nói một lời, nhưng chỉ giơ tay chỉ vào các bệnh nhân đang kêu la đau đớn trên giường bệnh. Thiên thần biến đi không nói một lời nào.

Chiều đến, vị tu sĩ trở lại căn phòng nhỏ bé đơn sơ của mình, mãn nguyện vì đã xong bổn phận, ông cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin sai Thiên thần Chúa đến, con đã sẵn sàng theo Ngài về trời”. Lời cầu nguyện vừa dứt, Thiên thần Chúa xuất hiện; vị tu sĩ mừng rỡ: “Lần này, Thiên thần mang tôi đi, vì tôi đã sẵn sàng theo ngài về thiên quốc”.

Thiên thần trìu mến nhìn vị tu sĩ và nói: “Này ông thánh sống ơi, những ngày tháng vừa qua, ông không nghĩ rằng ông đã ở thiên đàng rồi sao?”

Như các môn đệ Chúa năm xưa, nhiều Kitô hữu cứ đăm đắm hướng về trời mà quên mất việc hiểu và sống thực tại thiên đàng ngay tại trần thế.

(st)