PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXVI MÙA THƯỜNG NIÊN – B

AI CŨNG CÓ THỂ TRỪ QUỶ

“Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ,

rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy.

(Mc 9,39)

Suy gẫm: Lắm khi chúng ta thấy lời giảng dạy của Chúa thật ngược đời, thậm chí chói tai; lý do là vì nếp suy nghĩ và cách hành động của chúng ta trái ngược với ý định và hành động của Thiên Chúa. Cách hành xử của các tông đồ hôm nay là một ví dụ: Các ông ngăn cản người khác nhân danh Chúa mà trừ quỷ chỉ vì “họ không đi theo chúng ta.” Các ông tưởng làm như thế là vinh danh Chúa. Nhưng khi hành động theo óc bè phái và lòng tự tôn, các ông đã dựng lên những pháo đài ngăn chặn người khác làm việc thiện, chẳng khác nào các ông tiếp tay với ma quỷ.

Khi “sửa lưng” các tông đồ, Chúa Giêsu ngầm nói: Ai cũng có thể trừ quỷ nếu như “không nói xấu” về Ngài. Quả thật, Thiên Chúa là nguồn mạch mọi sự thiện hảo, và Ngài muốn chuyển thông sự thiện hảo đó cho mọi tạo vật. Vì “Thiên Chúa cho mặt trời mọc lên soi sáng cho cả kẻ xấu cũng như người tốt” (Mt 5,45). Giống như người gieo giống, gieo hạt giống tốt trên cả vệ đường, bụi gai hay đất sỏi đá. Ai hướng về điều thiện, sống theo điều thiện, làm việc thiện đều là đang hướng về Thiên Chúa, vì Ngài không loại trừ ai, nhưng muốn cứu độ hết mọi người.

Đây chính là điều Hội thánh truyền dạy chúng ta: Biết cộng tác với mọi người có thiện chí để xây dựng nền văn minh tình thương.  

An Vi


GIÁO HUẤN SỐ 44

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ

Trong tình bạn với Đức Kitô (tiếp theo)

“Tình bạn với đức Giêsu không thể bị gãy đổ. Người không bao giờ rời bỏ chúng ta, ngay cả dù có những lúc dường như Người giữ thinh lặng. Khi chúng ta cần Người, Người  tỏ mình ra cho chúng ta (x.Gr 29,14). Người vẫn ở bên ta dù ta đi tới đâu (x. Gs 1,9). Người không bao giờ phá bỏ giao ước của Người. Người chỉ yêu cầu rằng chúng ta không bỏ Người: “Hãy ở lại trong thầy” (Ga 15,4). Nhưng cho dù chúng ta đi lạc khỏi Người, “Người vẫn trung thành, vì Người không thể nào chối bỏ chính mình” (2Tm 2,13). (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 154).


GƯƠNG THÁNH NHÂN

THÁNH TÊ-RÊ-XA HÀI ĐỒNG GIÊSU

Tại Alacon nước Pháp,vào ngày 2.1.1873, thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã chào đời trong một gia đình có dáng dấp của gia đình thánh Nagiarét : Chúa Giêsu,Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Cha Ngài là ông Louis Martin và mẹ Ngài là bà Maria Gúerin.Con đường theo Chúa quả không trơn tru, thẳng tắp như con người thường tưởng: Têrêxa đã mồ côi mẹ vào lúc 4 tuổi. Cuộc đời của Têrêxa bước vào một khúc ngoặt. Ông Louis Martin rất đạo đức, thương con, Têrêxa đã được người cha già ủ ấp và các chị hướng dẫn trên đường làm tôi trung Chúa và thánh nữ đã tiến triển một cách mau lẹ. Têrêxa được rước lễ lần đầu và lãnh nhận bí tích thêm sức vào năm Ngài tròn 10 tuổi. Thánh nhân đã lâm một trọng bệnh vào chính năm đó và đã được Ðức Mẹ cứu chữa một cách lạ lùng. Năm 1887, vào đêm sinh nhật, thánh nữ Têrêxa đã được ơn quay trở về với Chúa để càng lúc càng yêu mến Chúa nồng nàn. Thánh nhân đã quyết định đi theo tiếng Chúa gọi ngay vào đêm Noen năm đó. Ngài đã được Ðức Thánh Cha ban đặc ân nhận vào Dòng kín Carmel khi mới 15 tuổi đời. Trong tu viện Carmel, thánh nữ Têrêxa đã chuyên chăm cầu nguyện, luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, bừng cháy lửa mến Chúa và thương yêu giúp đỡ chị em. Những đức tính nổi bật của Têrêxa là lòng đơn sơ, khiêm nhượng phó thác vào Chúa, bác ái với mọi người và lòng nhiệt thành yêu mến các linh hồn. Thánh Têrêxa có lòng hy sinh, từ bỏ, kiên nhẫn chịu đựng và hoàn thành mọi công tác, bổn phận Bề Trên trao phó vì thế chị Pauline lúc đó đang làm Bề Trên tu viện Carmel đã khuyến khích Têrêxa ghi lại nhật ký: “Một tâm hồn “.

Trong khi đi đàng thánh giá, kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Têrêxa cảm thấy vết thương tình yêu mở lớn, mở rộng đúng ngày 14.6.1895. Vào ngày 8.7.1897, Thánh Têrêxa ngã bệnh nặng và ngày 30.9.1987, Thánh nhân trút hơi thở sau cùng sau khi đã lãnh nhận Mình Máu Chúa Kitô. Ðức Giáo Hoàng Piô XI đã phong Têrêxa lên bậc hiển thánh và đặt Ngài làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Ngày 24.8.1997, Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong lễ bế mạc ngày giới trẻ thứ 12, đã long trọng loan báo ngày Chúa Nhật Truyền Giáo 19.10.19997, Ngài sẽ tôn phong thánh nữ Têrêxa Hài Ðồng Giêsu với tước hiệu “tiến sĩ Giáo Hội “, vị tiến sĩ thứ 33 của Giáo Hội .

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


CHIA SẺ

NHỮNG CÂU NÓI NỔI BẬT CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ (tiếp theo)

“Một Giáo Hội trần tục, với một tinh thần của thế gian, là một Giáo Hội suy yếu.”

“Tất cả chúng ta đều đang đi về Giêrusalem trên Trời, “ngày hạnh phúc là ngày chúng ta sẽ được thấy dung nhan Thiên Chúa, và được ở bên Người mãi mãi, trong tình yêu của Người.”

“Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng về tâm linh để gặp Chúa Kitô khi Người lại đến; dụ ngôn các nén bạc nhấn mạnh trách nhiệm của chúng ta là phải biết dùng các tài năng Chúa ban một cách khôn ngoan, khiến cho chúng sinh hoa kết quả.”

“Chúng ta sẽ bị phán xét về tình yêu chúng ta dành cho người khác, và nhất là cho những ai thiếu thốn.””Hãy tùng phục Chúa Thánh Thần, vì Ngài đến giữa chúng ta và làm cho chúng ta bước đi trên con đường thánh thiện.”

“Thái độ bất nhất của các tín hữu và các mục tử, giữa điều họ nói và điều họ làm, giữa lời nói và lối sống làm thương tổn uy tín của Giáo Hội.”

“Linh mục phải luôn ý thức rõ ràng trách nhiệm chủ chiên của mình là phải mang vào mình ‘mùi của chiên’.”

“Các con đừng sợ đi ngược dòng đời, khi mà những giá trị được bày ra cho chúng ta là những giá trị xấu, muốn cướp mất hy vọng của chúng ta.”                               

Cát Minh

(Nguồn: Mạng Lưới Cầu Nguyện)

CẦU NGUYỆN CÁ NHÂN

5. Tại sao cầu nguyện xem ra có vẻ quá khó khăn hoặc nhàm chán?

Đôi lúc người ta cảm thấy khó cầu nguyện, nhất là khi mọi thứ dường như ổn thỏa. Trong lúc cầu nguyện, đôi khi chúng ta cần kiên trì, trung thành và liên lỉ.
Đừng thất vọng! Bạn hãy chắc chắn rằng Thiên Chúa luôn hiện diện ở đó. Thiên Chúa luôn trợ giúp khi bạn thật sự cần, mặc dù đôi khi theo cách bạn không ngờ tới. Chúa mở rộng vòng tay của Ngài trên bạn, và bạn có thể tin cậy vào Ngài (Mt 14,31). Bạn có dám phó thác vào bàn tay Thiên Chúa không?

Bạn hãy làm mọi thứ có thể, kể cả việc cầu nguyện. Nếu bạn cầu xin và cố gắng hết sức, Thiên Chúa sẽ trợ giúp bạn. Có lẽ bạn không chú ý đến Ngài, nhưng Ngài luôn ở đó!

6. Tại sao tôi cầu nguyện mà không được đáp lời?

Đôi khi có vẻ như Thiên Chúa không trả lời khi bạn cầu nguyện. Tuy nhiên, Chúa sẽ trả lời tất cả những lời cầu nguyện của chúng ta, mặc dù Ngài thực hiện theo cách riêng của Ngài. Đôi khi chúng ta cầu nguyện không đúng cách, hoặc đòi hỏi những điều sai trái.

Nếu chúng ta phó thác mọi sự vào Thiên Chúa, chúng ta có thể tự tin rằng kết quả từ lời cầu nguyện của chúng ta phù hợp với kế hoạch của Ngài. Cầu nguyện chủ yếu là biểu lộ mối tương quan của bạn với Thiên Chúa. Bạn có thể thật sựtin tưởng vào Thiên Chúa và chắc chắn rằng Ngài lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng ta.
Đôi khi Thiên Chúa dường như im lặng hoặc xa cách. Nếu bạn kiên nhẫn cầu nguyện và tín thác vào Chúa, Ngài sẽ không làm bạn thất vọng.                                 (còn tiếp)                                                                                     

Nguồn:tweetingwithgod.com/en/tweets


MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN

Câu chuyện đức tin của Alex Kalscheur và gia đình trong tai nạn (tiếp theo và hết)

Lòng quảng đại của tha nhân

Gia đình Alex cũng nhận được rất nhiều lời cầu nguyện và nâng đỡ từ giáo xứ, các gia đinh, bạn bè và cả những người không quen biết. Tuy thế, họ phải tìm cách đưa Alex về Mỹ để tiếp tục chữa trị. Chi phí cho chuyến bay với các phương tiện đặc biệt và các nhân viên y tế để có thể đưa Alex về nhà tốn kém khoảng từ 75 đến 100 ngàn đô la. Và một lần nữa, phép lạ tiếp tục đến với gia đình Alex.

Một chiến dịch GoFundMe – Tài trợ cho tôi –  được khởi động trên mạng internet và cho đến ngày 27 tháng 7, số tiền quyên góp đã được gần 75 ngàn đô la. Giáo xứ của Alex bán thức ăn trong hai ngày 21 và 22 tháng 7, thu được 5 ngàn, và những cố gắng khác nữa để cộng tác tương trợ với gia đình Alex. Bà Amy mẹ của Alex lau những giọt nước mắt tuôn trào vì xúc động trước lòng quảng đại tốt lành của nhiều người.

Đức tin là điều quan trọng nhất nâng đỡ họ trong từng ngày

Những hỗ trợ này mang lại một phần hy vọng cho gia đình bà, nhưng chính đức tin của họ là điều quan trọng nhất nâng đỡ họ mỗi ngày qua đi. Bà chia sẻ: “Sau khi chồng tôi lần hạt Mân côi bên cạnh giường Alex xong, ông đã cảm thấy một bàn tay lớn đặt trên vai ông và ông cảm thấy bình an. Giây phút đó đang giúp ông”.

Còn Olivia Kitchell, chị gái 21 tuổi của Alex, khi nghe tin em trai gặp tai nạn, đã cùng chồng đọc kinh Mân côi cầu nguyện cho cậu. Cô cũng chia sẻ: “Đức tin rất là quan trọng. Điều đầu tiên và duy nhất chúng tôi có thể làm là cầu nguyện. Điều cần thiết duy nhất là tin tưởng vì chúng tôi hoàn toàn không thể làm gì. Chúng tôi không phải là những người duy nhất trên thế giới đau khổ và chúng tôi phải cẩn thận để không nghĩ là chỉ có mình đau khổ. Tất cả chúng ta đau khổ với nhau và vinh quang chính là khi chúng ta đau khổ với Chúa Kitô, chúng ta sẽ sống lại với Ngài.”

Hồng Thủy

(VaticanNews 09.08.2018)


CHÂM NGÔN LỜI CHÚA

Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình.

                                                                                  Mt 5:23-24