PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXXII MÙA THƯỜNG NIÊN – B

GIÁ TRỊ HAI ĐỒNG TIỀN CỦA BÀ GOÁ

Một bà goá nghèo bỏ vào thùng tiền dâng cúng hai đồng tiền kẽm. Đức Giêsu nói: “Bà goá này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết.” (Mc 12,33)

Suy gẫm: Một chút bột màu, pha với một chút nước, quét lên tấm vải bố bình thường bởi đôi tay tài hoa của nhà họa sĩ, những vật chất tầm thường ấy trở thành bức tranh tuyệt đẹp mà trên sàn đấu giá Sotheby’s có khi nó có giá gấp triệu lần giá trị những vật chất tạo ra nó. Điều làm nên khác biệt chính là cái hồn đầy cảm hứng của nhà hoạ sĩ đã thổi vào bức tranh ấy.

Hình ảnh sánh ví ấy hoàn toàn có thể giải thích làm thế nào hai đồng tiền kẽm của bà goá nghèo lại có thể nhiều hơn những đồng tiền vàng mà những người giàu có ném loảng xoảng vào thùng tiền dâng cúng trong Đền Thờ Giêrusalem. Chúa Giêsu giống như nhà thẩm định nghệ thuật sâu sắc nhìn thấu tận tâm hồn. Ngài nhận ra được bức tranh tuyệt đẹp nơi người đàn bà goá rụt rè nhẹ nhàng bỏ hai đồng tiền kẽm vào thùng, nhưng với tất cả tấm lòng chân thành và cũng là “tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.”

Để “vẽ” nên bức tranh được Chúa đánh giá cao như thế, chúng ta cũng chỉ cần những chất liệu bình thường dệt bằng những việc làm trong cuộc sống đời thường của mình, nhưng là những việc làm với tất cả tấm lòng của mình, hết lòng với Chúa và cũng hết lòng vì hạnh phúc của anh em.

An Vi


GIÁO HUẤN SỐ 50

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ

Lớn lên và trưởng thành (tiếp theo)

“Những người trung thành cũng phải chín chắn hơn mà không đánh mất các giá trị của tuổi trẻ. Mỗi giai đoạn của đời sống là một ơn phúc thường hằng, với giá trị bền vững của nó. Kinh nghiệm về một tuổi trẻ được sống tốt luôn luôn còn đó trong tâm hồn chúng ta. Nó tiếp tục lớn lên và sinh hoa trái ở tuổi trưởng thành. Người trẻ thường được lôi cuốn bởi một chân trời vô hạn mở ra trước mắt họ. Đời sống của người trưởng thành, với những sự an toàn và tiện nghi của nó, có thể có nguy cơ kéo lùi chân trời này, và đánh mất niềm phấn khích của tuổi trẻ. Rất nên xảy ra điều ngược lại: khi chúng ta trưởng thành, trở nên già hơn và ‘cứng nếp’ hơn trong đời sống, chúng ta đừng bao giờ đánh mất sự nồng nhiệt và cởi mở đối với một thực tại bao giờ cũng rộng lớn hơn. Tại một phút giây trong đời sống, chúng ta có thể làm mới lại nét tươi trẻ của mình. Khi tôi bắt đầu sứ vụ giáo hoàng, Chúa đã mở rộng các chân trời của tôi và ban cho tôi một nét trẻ trung mới. Điều tương tự có thể xảy ra với một đôi vợ chồng đã cưới nhau nhiều năm, hay với một đan sĩ trong đan viện của mình. Có những thứ mà chúng ta cần buông bỏ theo thời gian, nhưng tiến trình trưởng thành có thể cùng vận hành với một ngọn lửa không ngừng được thắp lại, với một trái tim mãi trẻ trung”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 160).


THÔNG BÁO

1. Chúa nhật 07/11 sau thánh lễ 08g00 có rửa tội cho các em nhỏ.

2. Thứ tư 10/11 vào lúc 17g00 thánh lễ cầu cho các Linh hồn các Giám mục, Linh mục và Tu sĩ nam nữ phục vụ tại Giáo xứ Chinh Toà đã qua đời và thứ Năm 11/11 cũng vào lúc 17g00, Thánh lễ cầu cho các Giáo chức trong HĐMV GX Chính Toà và các tín hữu đã qua đời. Kính mời cộng đoàn sốt sắng tham dự , hiệp ý cầu nguyện trong 2 Thánh lễ nói trên. Mời các giáo chức tham gia đoàn rước.

3. Thứ Tư 10/11, vào lúc 19g30, kính mời toàn thể HĐMV tham dự buổi họp tại Hội trường để bàn về việc bầu cử cho nhiệm kỳ sắp đến.

4. Thứ năm 11/11, sau Thánh lễ 17g00 là giờ Chầu Thánh Thể do Ban Thường vụ phụ trách.

5. Thứ Sáu 12/11 Lễ nhớ Thánh Josaphat, Quan Thầy của 01 giáo dân, xin Công đoàn hiệp ý cầu nguyện.


GƯƠNG THÁNH TỬ ĐẠO

THÁNH GIUSE NGUYỄN ĐÌNH NGHI

Linh mục (1793 – 1840)

NGÀY TỬ ĐẠO: 8 THÁNG 11

Bẩm ông lớn, chúng tôi xin ông lớn một lát gươm.

          Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi hay Giuse Kim sinh năm 1793 làn Hạ Hồi (Kẻ Vồi), xã Hà Hồi, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Nội. Sau khi chịu chức linh mục thì đổi là Giuse Nghi.

          Lúc còn bé, cậu Nghi vào nhà Đức Chúa Trời ở với cha Liêm chánh xứ Kẻ Vồi. Khi người đã học Latinh cùng làm thầy giảng rồi thì lại về giúp cha Liêm. Thầy chịu chức linh mục khi mới ba mươi tuổi.

          Chịu chức xong, cha được cử đi giúp xứ Sơn Miêng được một năm, lên giúp cha Hạnh, xứ Kẻ Bạc được bốn năm, rồi xuống giúp cha Khoan, xứ Phúc Nhạc, Không  bao lâu, bề trên sai cha làm chính xứ Đa Phạn. Cha Nghi coi sóc ấy mười năm, rồi đổi đi làm chánh xứ Kẻ Báng hai ba năm thì bị bắt.

          Cha Nghi có tính nghiêm trang, đức hạnh. Cha khéo léo khuyên bảo những người khô khan, cứng lòng để giúp họ ăn năn trở lại.

          Sáng ngày 20/04/1840, quan tuần phủ Trịnh Quang Khanh và quan phủ Thiên Bổn đem khoảng một nghìn quân đến vây làng Kẻ Báng để tìm bắt cha Nghi, cha Ngân và cha Thịnh. Ngày 30/04/1840, quan bắt được cha Nghi và cha Ngân. Sáng ngày 1/05/1840, quan bắt được cha Thịnh.

          Khi quan đòi ba cha bước qua thập giá, cha Nghi thưa vắn tắt rằng: “Bẩm ông lớn, chúng tôi xin ông lớn một lát gươm”. Quan giận lắm, truyền đánh cha Nghi và cha Ngân bốn, năm chục roi. Đến ngày 08/11/1840, án trong kinh thành đến nơi và ba cha phải bị xử trảm ngày hôm ấy. Cùng với cha Ngân, cha Nghi được an táng ở tả hữu nhà thờ Kẻ Báng.

          Linh mục Giuse Nguyễn Đình Nghi được suy tôn lên bậc chân phước ngày 27/05/1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.

Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam


CHIA SẺ

CẠM BẪY MÀ KITÔ HỮU NÊN TRÁNH KHI SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

Bạn thân mến, Kitô hữu ngày hôm nay tiếp xúc với thế giới bên ngoài càng nhiều, càng đem lại những nguy cơ bị thiếu hụt về mặt cảm xúc, đức tin. Mạng xã hội chính là một trong những cạm bẫy, mà mỗi Kitô hữu chúng ta dễ dàng mắc phải. Những lời chia sẻ dưới đây, sẽ giúp bạn nhìn lại những hành động, suy nghĩ của mình để từ đó, tránh xa tội lỗi, nhưng sống một đời sống tinh thần bác ái, yêu thương.

1. Đừng để nút “like” thành thứ đánh giá cảm xúc của bản thân:

Số lượt like nhiều hay ít của một dòng trạng thái đều khiến chúng ta huyễn hoặc bản thân về sự quan tâm và yêu thích của mọi người xung quanh. Nhưng nếu bài đăng không nhận được sự tương tác như mong muốn, bạn trở nên cáu gắt, hoặc ganh tị với những ai đăng cùng chủ đề nhưng lại được nhiều người “like” hơn. Bạn cần biết rằng, chỉ có Thiên Chúa mới yêu thương chúng ta cách trọn vẹn và chúng ta được tạo ra để trải nghiệm, vun xới và ban phát lòng yêu thương đó.

2. Hãy “chia sẻ” chứ đừng tranh luận:

Quá dễ dàng để ai đó có thể ẩn mình sau những chiếc màn hình máy tính tạo ra những cuộc tranh luận vô bổ không hồi kết, những điều mà khi đứng trước mặt bạn họ lại không dám làm. Mạng xã hội được tạo ra tốt nhất là để chia sẻ chứ không phải để tranh luận, hãy dùng sự rộng lớn và phổ biến của nền tảng này mà lan tỏa yêu thương ra khắp thế giới. Vậy nên “Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và làm ích cho người nghe” (Ep 4, 29).                                                                                                           (còn tiếp)

Nguồn: Đoàn Têrêsa Hài Đồng Giêsu lược dịch


MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN

NGƯỜI THƯƠNG YÊU CÁC ĐẲNG LINH HỒN (tiếp theo và hết)

Quận công Eusebio ngạc nhiên đến độ sững sờ. Một đàng, ông lo sợ đây là đoàn binh tiếp vận của quân đội Sicilia. Đàng khác, ông thầm đoán có lẽ đây là đoàn binh thiên quốc Thiên Chúa gởi đến trợ lực. Để nắm chắc thực hư, quận công ra lệnh cho 4 sứ giả đi dò đường. Lạ lùng thay, cùng lúc ấy, 4 sứ giả của quân đội bên kia cũng đến và nói với các sứ giả của quận công rằng: “Xin quí vị đừng sợ. Chúng tôi là đạo binh của Vua Thiên Quốc. Chúng tôi đến tiếp vận cho binh sĩ quí vị. Xin Quận công cứ anh dũng tiến quân với lòng tin tưởng!”

Quận công Eusebio nhập chung binh sĩ của mình với đạo binh Thiên Quốc và mạnh dạn tiến quân. Vừa khi vua Ostorgio trông thấy đoàn binh đông đảo trang bị đầy đủ khí giới, liền đâm ra lúng túng hoảng sợ. Thêm vào đó có người giải thích cho nhà vua hiểu rằng, đạo binh tiếp vận cho quận công là nhờ phép lạ, bởi lẽ không ai trong thành có thể nói được họ là ai và từ đâu đến. Vì thế, ngay lúc các sứ giả quận công đến điều đình lấy lại Thành-Thiên-Chúa, vua Ostorgio quyết định trả lại và hứa sẽ rút quân tức khắc ra khỏi thành.

Quận công Eusebio vô cùng mừng rỡ, dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và ghi ơn các vị tướng ẩn danh. Vị chỉ huy trưởng liền nói:

“Xin quận công biết cho rằng, các binh sĩ có mặt tại đây chính là các Linh Hồn quận công đã giải thoát ra khỏi Lửa Luyện Hình nhờ lời cầu nguyện và các việc lành phúc đức quận công đã làm. Thiên Chúa ra lệnh cho các vị ấy có nhiệm vụ che chở quận công trong những khi cần thiết. Xin quận công cứ tiếp tục công tác lành thánh. Bao nhiêu Linh Hồn quận công giải thoát ra khỏi Luyện Ngục là bấy nhiêu bạn hữu và là người bênh đỡ cho quận công trên Trời”.

Nói xong, toàn thể đạo binh thiên quốc biến mất. Quận công Eusebio liền phủ phục xuống đất dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


CHÂM NGÔN LỜI CHÚA

Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy.

(Mt 10:32-33)