PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

ĐẾN VÀ Ở LẠI

Đức Giê-su đáp: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 14,23)

Suy gẫm: Sau mỗi lần thảm hoạ thiên tai, biết bao gia đình rơi vào cảnh tang tóc, đau thương vì nhà tan cửa nát, người thân vĩnh viễn ra đi… Trước cảnh tượng đó, mấy ai không động lòng thương cảm! Những đoàn từ thiện với tìm đến chia sẻ nỗi đau với nạn nhân của những tai hoạ không mong đợi ấy. Thế rồi giây phút cảm xúc cao trào qua đi. Ai lại về nhà nấy.

Thảm hoạ của tội lỗi mà con người gây ra đẩy con người vào vực thẳm bi đát tột cùng. Nhưng để yêu thương và cứu độ con người, Thiên Chúa không ngồi trên trời cao, Ngài cũng không xuống “uỷ lạo” chốc lát rồi lại đi. Trái lại, Ngài chọn giải pháp “vất vả” hơn nhiều. Ngài sai Con của Ngài là Đức Giêsu “đến và ở lại”, mang lấy “thân phận nô lệ giống như phàm nhân” (Pl 2,7), Ngài “cảm thương mọi nỗi yếu hèn”, “chịu thử thách về mọi phương diện” giống như ta chỉ trừ tội lỗi (Hr 4,15); Ngài ra đi chịu đóng đinh thập giá nhưng lại hoá thân trong hình bánh rượu để ở lại với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28,20); Ngài có ra đi về với Chúa Cha cũng là để đem chúng ta đến với Ngài, để “Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” với Thầy(x. Ga 14,3). Phần chúng ta, chúng ta cũng đến và ở lại với Ngài và ở lại với nhau trong Ngài chứ?   

An Vi


GIÁO HUẤN SỐ 25

NGƯỜI TRẺ VỚI NHỮNG GỐC RỄ

Các giấc mơ và các thị kiến (tiếp theo)

“Đó là lý do tại sao phải để cho các bậc bô lão kể những câu chuyện dài của họ, những câu chuyện đôi khi tưởng chừng như cổ tích hay thần thoại – chúng là  những giấc mơ của người già – nhưng chúng thường chứa đầy các kinh nghiệm phong phú, các biểu tượng hùng hồn, các thông điệp ẩn chứa. Những câu chuyện này thường dài, và chúng ta cần sắn sàng kiên nhẫn lắng nghe và cho phép chúng lắng đọng, cho dù chúng dài hơn nhiều so với những gì chúng ta thường kinh nghiệm trên các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng ta phải nhận ra rằng sự khôn ngoan rất cần cho đời sống ấy vượt qua các ranh giới truyền thông hiện nay của chúng ta”.

(Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 195)


THÔNG BÁO

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

22/5/2022

1. Từ Thứ Hai 23/5 đến Thứ Bảy 21/5 giáo họ Giuse Viên trực phụng vụ.

2. Thứ Hai 23/5, lúc 17g15, Thánh Lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Việt Nam Micae Hồ Đình Hy, Quan Thầy của Giáo Họ Micae Hy. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp ý cầu nguyện.

3. Thứ Năm 26/5 sau thánh lễ 17g15 có Giờ Chầu Thánh Thể do Hội Legio phụ trách.

4. Thứ Bảy 29/5 vào lúc 16g30 rước kiệu tôn vinh Mẹ tại Núi Đá do Ban Giáo lý phụ trách.

5. Theo lời kêu gọi của Cha Quản xứ Giáo xứ Ngọc Quang về việc quyên góp xây dựng nhà thờ Ngọc Quang trong giai đoạn hoàn thiện. Xin cộng đoàn rộng tay đóng góp vào các bì thư được gửi đến từng gia đình trong giáo xứ và vào ngày Chúa nhật VII Phục Sinh – Chúa Thăng Thiên sẽ là ngày nhận lại các bì thư trên qua hình thức bỏ vào các thùng được đặt trong nhà thờ.

6. Giáo xứ có tổ chức cho giáo dân đi hành hương Trà Kiệu ngày 31/5, ai muốn đi xin đăng ký với anh Ngọc trật tự từ ngày Thứ Hai 23/5 vào lúc 16g – 18g trước phòng Bác Ái Vinh Sơn.

7. Đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu sẽ được tổ chức từ ngày 30 đến ngày 31/5/2022.Chương trình tổng quát như sau:

– Thứ Hai 30/5 tại quảng trường TTTM Trà Kiệu

– 17g00: Khai mạc

– 20g00: Kiệu và Chầu Thánh Thể

– Thứ Ba 31/5:

– 04g45: Thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ

– Buổi sáng: Chầu Thánh Thể tại nhà thờ Núi và bí tích Hòa giải

– 14g00: Cung nghinh và Kiệu Đức Mẹ từ nhà thờ giáo xứ – Thánh lễ bế mạc tại quảng trường TTTM.

8. Trong tinh thần chuẩn bị cho lễ bổn mạng Đa Minh Xaviô sắp tới Ban Lễ Sinh giáo xứ mời gọi các thiếu niên nam tuổi từ 8 đến 12 muốn tham gia vào Ban Lễ Sinh, xin liên hệ với quý cha Quản Xứ và Phó Xứ từ nay cho đến hết Tháng Năm. Xin quý phụ huynh và các em thiếu niên quan tâm.


THÁNH MICAE HỒ ĐÌNH HY

Quan thái Bộc (1808 – 1857)

NGÀY TỬ ĐẠO: 22 THÁNG 5

Tâu bệ hạ, đã ba mươi năm phục vụ dưới ba triều vua, lúc nào hạ thần cũng là người hết lòng yêu nước. Nay hạ thần cam chịu mọi cực hình để nên giống Chúa Kitô.

Thánh Micae Hồ Đình Hy sinh ra tại làng Nhu Lâm, phủ Thừa Thiên năm 1808. Từ thời niên thiếu, cậu theo học chữ Nho, được bổ nhiệm làm quan cửu phẩm khi vừa tròn 19 tuổi. Năm sau, cậu lập gia đình với thiếu nữ đạo đức Lucia Tân, quê làn Sơn Công và sinh được 5 người con. Thế nhưng, do chịu ảnh hưởng nhiều tật xấu trong giới quan lại, ông có quan hệ với một thiếu nữ trẻ và sinh được 3 người con ngoại hôn. Để chuộc lại lỗi lầm, ông đã rửa tội và đưa chúng về nuôi nấng tử tế như con chính thức của mình, rồi cố gắng làm nhiều việc thiện để đền bù tội lỗi.

Nối bước tinh thần đạo đức hay giúp đỡ hàng giáo sĩ, gia đình quan thái bộc Hy là nơi nương thân của hai Đức cha Francois Pellerin – Phan và Sohier – Bình. Đức cha Phan đặt quan thái bộc Hy làm trùm họ giáo đoàn tại kinh đô Huế. Quan thái bộc âm thầm nhận lãnh trách nhiệm và cố gắng chu toàn nghĩa vụ.

Năm 1865, lòng ganh tỵ, ghen ghét của các quan trong triều đối với đại thần Hồ Đình Hy dâng cao khi ngài khí khái ngăn chận các quan đại thần khác lạm dụng công quỹ và ức hiếp dân lành. Các quan đồng liêu của quan thái bộc Hy mật tấu lên vua Tự Đức, vu khống quan tam phẩm Hồ Đình Hy bí mật giao tiếp với tây phương, âm mưu làm loạn, nhờ sự ủng hộ của người dân theo đạo nhằm lật đổ ngai vàng.

Tại công đường, trong các phiên xử ngày 18 và 21/05/1857, chứng nhân đức tin Hồ Đình Hy bị cực hình tra tấn, mỗi lần sáu mươi roi. Vì quá đau đớn, ông lỡ lời khai tên một vài giáo hữu. Ông nghĩ rằng những người này đã ẩn trốn nơi khác, nào ngờ quân lính truy tìm và bắt được họ. Một số người trong họ xuất giáo, số còn lại trung kiên với đức tin nên bị khắc trên má hai chữ “tả đạo” và bị lưu đày. Thấy số dân có đạo bị bắt là do lỗi của mình, ông khóc lóc, ân hận, xưng tội và xin lòng từ bi của Chúa thứ tha. Ông cương quyết dùng chính máu của mình để đền tội.

Sáng ngày 22/5/1857, quan thái bộc Micae Hồ Đình Hy được dẫn ra khỏi cửa Hiền Nhân của Đại Nội, đến pháp trường bên cầu An Hoà. Khi nhìn thấy cha Hạnh, ông đưa tay lên trán, như dấu hiệu để nhận lãnh Bí tích Hoà giải lần cuối cùng. Sau khi chịu xử trảm, thi hài của thánh nhân được an táng trong lòng nhà thờ cũ họ đạo Phủ Cam.

Quan thái bộc Micae Hồ Đình Hy được nâng lên bậc chân phước ngày 02/05/1909 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.


CHIA SẺ

12 CÂU KINH THÁNH TRUYỀN CẢM HỨNG CHO ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Niềm vui trong đời sống hôn nhân với những câu trích dẫn từ Kinh Thánh.

1. “Tìm được vợ hiền là tìm thấy hạnh phúc, và nhận được ơn ĐỨC CHÚA ban cho” (Cn 18,22) 

2. “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13,4-7) 

3. “Thiên Chúa chưa ai được chiêm ngưỡng bao giờ. Nếu chúng ta yêu thương nhau, thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, và tình yêu của Người nơi chúng ta mới nên hoàn hảo” (1Ga 4,12) 

4. “Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ; trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Ki-tô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh, vì chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người” (Ep 5,28-30) 

5. “Ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa, vì con vẫn tin cậy nơi Ngài. Xin chỉ dạy đường lối phải theo, vì con nâng tâm hồn lên cùng Chúa” (Tv 143,8) 

6. “Cửa nhà, tài sản là gia nghiệp của cha ông, còn người vợ khôn ngoan là do ĐỨC CHÚA” (Cn 19,14) 

7. “Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh” (Ep 5,25) 

8. “Chúng ta hãy để ý đến nhau, làm sao cho người này thúc đẩy người kia sống yêu thương và làm những việc tốt” (Dt 10,24) 

9. “Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì” (1Cr 13,2) 

10. “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật” (Rm 13,8) 

11. “Vì thế, anh em hãy an ủi nhau và xây dựng cho nhau, như anh em vẫn làm” (1Tx 5,11) 

12. “Một mình dễ bị tấn công, có hai người, ắt sẽ đương đầu nổi; dây chập ba đâu dễ gì đứt?” (Gv 4,12)

Tác giả: Cerrito Gardiner 
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng
Từ: 
aleteia.org (9.2.2021)


CHÂM NGÔN LỜI CHÚA

Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.Vì được cả thếgiới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì? (Mc 8:34-36)