Đã có khởi đầu chắc phải có kết thúc, đó là quy luật phát triển của vạn vật trong vũ trụ bao la mà Thiên Chúa đã tạo dựng. Đã có khai giảng ắt phải có bế giảng để kết thúc một niên học. Sáng nay, ngày 19/7/2020 cùng đồng thanh với ca đoàn, các em học sinh và các anh chị giảng viên giáo lý hát vang: “Trong hân hoan chúng con về đây, mang yêu thương mơ ước đầy vơi…” để bắt đầu Thánh lễ bế giảng năm học giáo lý 2019-2020. Một năm học với quá nhiều biến động trong đời sống kinh tế xã hội đã ảnh hưởng rất xấu đến triệu triệu người trên khắp hành tinh xanh. Con em của chúng ta cũng không nằm ngoài vòng xoáy của xã hội. Một điều hết sức buồn của giai đoạn giãn cách xã hội là tất cả học sinh phải nghỉ học để phòng tránh sự lây lan của đại dịch Covid. Thế là các em cũng phải nghỉ học giáo lý hơn hai tháng. Nhưng sau đó đất nước Việt Nam đã thoát khỏi cảnh tù túng của việc cách ly xã hội và mở cửa, mở lớp để con em chúng ta được đến trường, đến nhà thờ học giáo lý trở lại. Các em cùng những người có trách nhiệm phải tất bật chạy đua với thời gian để lo học đầy đủ các chương trình giáo lý theo từng lứa tuổi. Và hôm nay mọi sự đã được hoàn thành một cách trọn vẹn mà chị trưởng ban giáo lý đã liệt kê một loạt các thành tích của năm học 2019-2020. Trong đó, niềm vui lớn nhất là có 80 em sắp được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức vào ngày 8/8/2020, 78 nhận Bí Tích Thánh Thể ngày 9/8/2020 và 48 em trong lớp Tuyên Xưng Đức Tin đang ráo riết luyện tập, 6 em tốt nghiệp lớp Vào Đời đang được tích cực huấn luyện thành những anh những chị trong ban giảng viên giáo lý.

Khi thánh lễ gần kết thúc, chúng con đã thấy lấp ló bóng dáng của chiếc áo đen quen thuộc. Người cha Phêrô thân yêu của chúng con đang rất muốn hòa vào niềm vui hôm nay. Cha Phêrô Thủy chủ tế, là cha đặc trách giáo lý vừa kết thúc thánh lễ vào bên trong phòng áo. Một tràng pháo tay ngân dài để chào đón cùng một lúc hai cha chánh, phó xứ bước ra cung thánh. Cha chánh xứ đã khen ngợi những nỗ lực của toàn thể học sinh và giảng viên trong suốt niên học giáo lý vừa qua. Ngoài những con số ấn tượng nêu trên, Ngài rất vui sướng thêm vào: “tổng số học viên đăng ký học giáo lý hiện tại là 700 em”, một tỷ lệ rất cao và rất đáng khích lệ. Một niềm vui khác cần phải biểu dương một cách trân trọng trong lễ bế giảng này là chị giảng viên rất kỳ cựu của giáo xứ tên Maria Hà Thị Nhật Hồng. Hôm nay, chị cùng hân hoan mừng việc “cán mốc” 50 năm cống hiến, hết lòng hết sức chăm lo cho các em học sinh giáo lý.

Hai cha cùng các cô chú trong Hội Đồng Mục Vụ hiện diện trong lễ bế giảng để chứng kiến nhiều thành tựu của Ban Giáo Lý đã đạt được trong một năm hết sức khó khăn. Những phần quà liên tục được trao cho các em học sinh giỏi và cả những tấm hình lưu niệm cũng được ghi lại để niềm vui được lưu giữ một cách trọn vẹn trong tâm hồn và ký ức của mọi người.

Trước khi kết thúc, cha Phêrô đặc trách giáo lý đã thông báo những kế hoạch sẽ được xúc tiến trong mùa hè này. Những môn thể thao, lớp học giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài và nhiều điều hay, bổ ích khác sẽ được triển khai. Tất cả sẽ giúp các em  vui chơi và học tập trong môi trường lành mạnh để trưởng thành hơn trên mọi phương diện đời sống và đức tin.

Trong giây phút chia tay bịn rịn ấy, hai cha cùng chúc tất cả các con một kỳ nghỉ hè thật vui và ý nghĩa trong ơn lành của Chúa và vòng tay nhân ái của Mẹ Maria.

Nguyện xin Chúa luôn dìu dắt các em trong mỗi bước đi khi vui chơi cũng như lúc học tập. Mong rằng các em luôn biết bồi dưỡng đức tin bằng việc duy trì  đọc và thực thi Lời Chúa suốt những ngày hè để tâm hồn các em giống như Hạt Lúa tốt lấn lướt cỏ lùng ngày càng vươn cao và cho nhiều bông, trổ nhiều hạt trên cánh đồng tốt tươi.

Bài: Andre Phong

Hình: Phêrô Tùng

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng