Ngoài những đức tính của quân đội Roma là lòng trung kiên, can đảm, kỷ luật, nhẫn nại. Người hội viên Legio còn phải mang lấy chiến phục của Thiên Chúa là: “lưng thắt đai chân lý, mình mặc áo giáp sự công chính, chân đi giày là lòng hăng hái loan báo Tin Mừng bình an, đội mũ chiến bào là ơn cứu độ, cầm gươm của Thần Khí ban cho là Lời Thiên Chúa”. (Trích Thủ bản Legio Mariae- số lề 7)

Đó là những sứ vụ mà một người hội viên Legio nhận lấy khi tham gia vào Legio Mariae- Đạo Binh Đức Maria và cũng là điều mà mỗi người hội viên luôn tuân giữ cùng Mẹ. Điều đó được thể hiện rõ hơn qua bài chia sẻ của cha Phê-rô Trần Đức Cường- Linh giám Commitium Đà Nẵng nhân ngày lễ Bế mạc năm thánh Hồng Phúc của Legio Mariae (2021-2022), mừng 100 năm Hội đoàn hiện diện trên thế giới, 75 năm hiện diện tại Việt Nam và 65 năm hiện diện tại Đà Nẵng được tổ chức long trọng tại nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng vào buổi sáng thứ 2 ngày 28.08.2022.

Ngay từ rất sớm, đã có rất đông hội viên Legio Mariae tề tựu về nhà thờ Chính Tòa giáo phận, mỗi người đều mang trên mình một niềm vui riêng. Niềm vui được gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu và càng tăng thêm lòng nhiệt huyết trong lòng mỗi hội viên Đạo binh Đức Mẹ. Có khoảng 1300 hội viên đến từ 120 Presidium trong giáo phận đã tham gia buổi họp mặt hôm nay.

Trong bài huấn dụ của mình, cha linh giám đã giúp cho người hội viên Legio đào sâu thêm thủ bản về Chủ đích của người Hội viên Legio. Trong đó, cha nhấn mạnh một số khía cạnh đặc biệt được nêu trong thủ bản như:

  • Thánh hóa hội viên bằng sự cầu nguyện và dưới sự lãnh đạo của Giáo quyền
  • Tích cực cộng tác vào công cuộc hành động của Đức Maria và của Hội Thánh là đạp đầu rắn độc satan và mở rộng Nước Chúa Kitô (làm cho hội viên nên Thánh và cứu giúp các linh hồn)
  • Những phương thế để giúp người hội viên đạt được những phương thức trên.

Đặc biệt, cha nhắc nhở mỗi người hội viên hãy biết đem chính cuộc sống của mình làm phương thế để đưa thêm nhiều người đến với Chúa, không chỉ qua lời nói mà còn hành động và cung cách sống hằng ngày của mỗi người.

Đỉnh cao của ngày gặp mặt hôm nay được gói trọn trong thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Chính Tòa do Đức Giám mục giáo phận chủ sự, cùng hiện diện với ngài có cha Linh giám Commutium Đà Nẵng và quý cha Linh giám của một số Presidium trong giáo phận. Đức Cha vui mừng khi thấy sự phát triển lớn mạnh của Đạo Binh Đức Mẹ sau 65 năm hiện diện tại giáo phận Đà Nẵng. Nhất là sau những thăng trầm, những thử thách của thời gian tưởng chừng đã có thời điểm phải dừng sinh hoạt.

Đức Cha một lần nữa nhắc nhở Hội viên và Công đoàn tham dự thánh lễ hôm ấy về sứ mạng và trách nhiệm của một người hội viên qua bài giảng lễ của mình. Sự cộng tác, hiệp thông, hiệp hành và chia sẻ là những món quà tốt đẹp nhất mà mỗi người hội viên dành tặng cho những người mà mình gặp. Bởi lẽ với tôn chỉ của Legio Mariae, người hội viên không cần phải là một người giàu có, mang theo nhiều của cải vật chất mà là người đến với tha nhân bằng tấm lòng rộng mở, sẻ chia. Nhất là qua công nghị Hiệp hành của giáo phận vào ngày 01.07 vừa qua, Đức Cha càng lưu ý đến hội viên về sứ vụ hiệp hành của mình với giáo hội trong thời điểm hiện nay.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Chị Anna Trần Thị Kim Khánh- Trưởng Commitium đã đại diện cho quý anh chị em gửi lời cám ơn Đức Cha, quý cha, quý ban ngành đoàn thể, ân nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ cho Legio Mariae Giáo phận được hoạt động và thăng tiến từng ngày. Chị cũng không quên tri ân và mời gọi hội viên cầu nguyện cho qúy Đức Cha, quý cha và những hội viên đã qua đời trong tình liên đới và hiệp thông với nhau. Đáp lời, Đức Cha cũng có những lời chia sẻ và huấn dụ đến cộng đoàn.

Trong nghi thức sai đi được bắt đầu cũng là lúc người hội viên nhận lãnh sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng. Ngọn nến cháy sáng chính là lửa yêu thương, lửa nhiệt huyết đang căng tràn trong lòng mỗi người hội viên Đức Mẹ hôm nay. Xin cho mỗi người hội viên luôn biết sẵn sàng đem Chúa đến cho tha nhân trong đời sống của mình.

Sau phần nghi thức sai đi, Đức Cha đã ban phép lành trọng thể với ơn toàn xá, kết thúc ngày Bế mạc Năm Thánh Hồng Phúc của Legio Mariae tại Giáo phận Đà Nẵng. Sau thánh lễ, hội viên ở lại chung chia niềm vui trong bữa trưa thân mật tại Hội trường nhà thờ Chính Tòa.

Xin Chúa chúc lành và thánh hóa cho ước nguyện của mỗi người hội viên hôm nay.

Bài: Anna Trân

Bài chia sẻ và thánh lễ: