Thật là một ân huệ mà Mẹ đã ban cho con cái khi cơn mưa không ngớt suốt tối qua vẫn còn âm ỉ đến sáng nay, nhưng mọi sự đã được an bài nhờ lời chuyển cầu của Mẹ để tối nay cộng đoàn dân Chúa lại được dịp cùng với vị cha chung của giáo phận cất lên những lời ca tiếng hát tung hô Mẹ. Dù tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhưng nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn quanh quẩn đâu đó nên số lượng người tham dự có hạn chế và phải bảo đảm được những quy định phòng chống dịch hiện hành của thành phố. Trước khi bắt đầu nghi thức Cung Nghinh Đức Mẹ, người dẫn lễ cũng đã nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn trong suốt giờ kinh Mân Côi.

Nghi thức kiệu cung nghinh Đức Mẹ nhân dịp kết thúc tháng Mân Côi diễn ra tại núi đá Đức Mẹ vào lúc 19.30 tối thứ Bảy ngày 30/10 tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng. Kiệu Đức Mẹ được trang trí đèn hoa sáng nhấp nháy giữa ánh đêm mờ tối và đặt một cách trang trọng ngay giữa Núi Đá để mọi người chiêm ngắm. Sau khi Đức Cha Giuse chủ sự mở đầu nghi thức thì các tín hữu nối theo sau kiệu, rước xung quanh nhà thờ và được phát sóng trực tiếp để tất cả mọi thành phần dân Chúa khắp nơi có thể hiệp thông tham dự.

Như Đức Cha Giuse đã nói: “thực sự đó là một món quà mà Mẹ đã ban tặng cho cộng đoàn chúng ta”, trong thời khắc này giữa thời tiết mát mẻ tạnh ráo trong tháng Mười đầy mưa gió bão bùng mà dân gian hay gọi “tháng Mân Côi nước trôi đầy đồng” thì thật không dễ. Nhưng chừng đó thì chưa đủ, Mẹ đã che chở cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa qua một thời gian dài của dịch bệnh với những biên độ giãn cách khác nhau, mà gần đây nhất là cánh cửa sắt đã lạnh lùng khép lại trong những tuần “phong tỏa cứng” như ngăn cản đoàn chiên đến với Chúa. Cùng với biết bao biến cố đau thương xảy ra trên quê hương Việt Nam với số ca dương tính lên đến trên 900.000 người, và cũng làm hàng chục ngàn người khác phải ra đi mãi mãi, nhưng giáo xứ Chính Tòa vẫn bình an.

Chắc rằng sự bình an đó đang ở trong tình yêu thương quan phòng của Mẹ Maria. Thật đáng mừng, lòng sùng đạo vẫn rất sâu đậm nơi mọi tín hữu khi mà lượng người dự lễ trực tuyến trong thời gian giãn cách, phong tỏa vẫn rất nhiều dù chính bản thân họ, gia đình họ cũng đang gặp những khó khăn về tài chính về việc làm và cả về tinh thần với tâm trạng rối bờ đầy lo âu và không biết lúc nào sẽ được trở lại trạng thái “bình thường” như trước đây. Càng đáng vui mừng hơn nữa ngay khi lệnh phong tỏa, giãn cách được nới lỏng vào đầu tháng Mười, cửa nhà thờ lại được mở trở lại để đón dân Người đến với số lượng cho phép, thì như là một luồng sinh lực mới được thổi vào, giáo dân lại được phép đến dự lễ và lặng lẽ đọc kinh Mân Côi theo nhóm hoặc riêng lẻ ngay tại Núi Đá này bất kể những đêm mưa gió. Như cha Phêrô quản xứ đã thuật lại trong bài giảng lễ gần đây rằng rất nhiều người đến xin lễ tạ ơn về những ơn lành hồn xác mà họ đã lãnh nhận được trong suốt thời gian dịch bệnh đầy khó khăn thử thách này. Một niềm tin, phó thác và cậy trông nơi Thiên Chúa nơi Mẹ Maria vẫn đang cháy bỏng trong lòng mỗi giáo hữu, dù những gian nan thử thách vẫn bủa vây tứ bề nhưng những lời kinh Mân Côi như thắp lên những niềm hy vọng trong cuộc sống khó khăn này.

Trong bầu khí trang nghiêm tối nay chúng con quây quần bên Mẹ để dâng những lời kinh Mân Côi với lòng thành trong ngày cuối tháng Mân Côi, dù với sự hiện diện rất khiêm tốn nhưng là đại diện tất cả cho đại gia đình giáo xứ Chính Tòa trước tôn nhang Chúa và Đức Trinh Nữ Maria. Xin Mẹ lại một lần nữa với sự nhân hiền đầy yêu thương của người Mẹ tiếp tục che chở mỗi người chúng con luôn được sống trong ân sủng của Chúa và vượt qua muôn ngàn khó khăn thử thách mà hậu quả của cơn đại dịch vẫn ngấm ngầm gieo rắc trong mỗi gia đình, mỗi người chúng con.

Kết thúc buổi cung nghinh Đức Mẹ là phần dâng hoa đầy ý nghĩa của giới Người Mẹ, ngoài những bó hoa tươi thắm là những tràng chuỗi Mân Côi được kết thành những hình trái tim như một sự kết nối nhiệm mầu trong tình yêu của Người Mẹ với những người con đang khao khát được bao bọc che chở và nương tựa trong tình thương bao la của Mẹ hiền.

Quả thật “Nữ Vương Ban Sự Bình An” vẫn luôn quan phòng nâng đỡ con cái Mẹ khi nghi thức Cung Nghinh Đức Mẹ vừa kết thúc, các tín hữu đã về nhà thì cơn mưa nặng hạt lại tiếp tục đổ xuống.

Bài: Andre Phong
Hình: Alexis Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng