Đối diện với đại dịch Covid-19 đang gia tăng, cả thế giới dường như đang sống trong cùng nỗi lo lắng chung. Một nỗi sợ hãi đôi khi trở nên phi lý và làm tê liệt. Theo Thánh Tôma Aquinô, có hai vũ khí công hiệu để chiến thắng nỗi sợ hãi: lòng can đảm và niềm hy vọng. Hai vũ khí này cho phép chúng ta vượt lên chính mình.

Từ vài ngày nay, các trường hợp nhiễm coronavirus gia tăng nhiều ở Pháp, toàn thế giới chia sẻ cùng trạng thái sững sờ. Nỗi sợ tập thể này cũng vậy, nó là một loại vi-rút. Nó khéo léo lây lan hơn cả Covid-19, và một khi được miễn nhiễm, nó sẽ bị tê liệt. Để đối phó với nó và tìm được bình tâm trong tình huống chưa từng có này, chúng ta nên theo lời khuyên quý báu của thánh Tôma Aquinô.

Thánh Tôma Aquinô người Ý, Dòng Đa Minh, tiến sĩ Hội thánh, theo ngài  có hai vũ khí công hiệu để chống lại nỗi sợ hãi: lòng can đảm và niềm hy vọng. Như ngài đã giải thích trong Tổng luận Thần học, có hai điều đối nghịch lại nỗi sợ hãi. Khi nỗi sợ hãi chạy trốn điều xấu, lòng can đảm đối diện với nó. Và nếu nỗi sợ hãi tránh điều xấu, niềm hy vọng sẽ hướng đến điều tốt.

Hơn nữa, hai nhân đức này – can đảm và hy vọng – được liên kết chặt chẽ với nhau: chúng ta có thể đối mặt trước thử thách với lòng can đảm chỉ khi nào chúng ta thấy được điều tốt đẹp mang lại cho chúng ta hy vọng. Lòng can đảm và hy vọng cho phép chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi, vượt qua giới hạn của chính mình để tiến đến gần với người khác và với Thiên Chúa. Món quà của lòng can đảm cho phép chúng ta chống lại tất cả mọi nghịch cảnh như nỗi sợ hãi dịch bệnh. Bên cạnh đó, các tấm gương về lòng can đảm khi đối diện với coronavirus đang tăng lên nhiều. Giống như nhiều linh mục chúc lành cho đất nước của họ với Bí tích Thánh thể. Ở Liban, một linh mục thuộc nghi lễ Marônít đã bay qua đất nước trên máy bay. Ngài đặc biệt chúc lành cho thành phố Beyrouth. Ở nước Ý, một linh mục cũng đã bay qua nước mình với tượng Đức Maria Vô Nhiễm. Việc giữ đạo được lan rộng trong cả nước.

Một niềm hy vọng dâng lên qua thông điệp tuyệt vời chia sẻ trên trang mạng xã hội của sơ Olivia, nữ tu Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm. Kể từ khi có các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh, thành phố Milan nơi sơ đang sống đã thành một thành phố ma. Tuy nhiên, sơ nhấn mạnh đến các hành động dũng cảm của những người đang chăm sóc bệnh nhân, họ dám “đi tuyến đầu”, như các cha mẹ sáng tạo đời sống gia đình của mình, như các cô thầy giáo xem lại giáo án của mình, hoặc như các sinh viên trẻ, họ xa nhà để tránh lây nhiễm cho gia đình mình.

Sơ kết luận: “Cuối cùng, niềm hy vọng của lễ Phục sinh, chiến thắng của sự sống sau thời gian dài vào cuối Mùa chay, sẽ là sự nổ bùng các vòng ôm tìm lại nhau, cử chỉ trìu mến và tình hiệp thông chờ đợi từ lâu, sau một thời gian dài ăn chay.”

Một lộ trình dẫn đến lễ Phục sinh không giống như các lộ trình khác, một thời gian can đảm và hy vọng để chiến đấu với nỗi sợ hãi. “Can đảm lên, đừng sợ: Thầy đã thắng thế gian!” (Ga 16 ,33). Tất cả đã được nói lên.

Nguồn: Giáo phận Vinh