Lúc 19g00, 20/4/2019, chìm trong màn đêm khi tất cả ánh sáng đã tắt đi, cũng là lúc cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính Tòa bước vào cử hành đêm vọng Phục sinh do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự.
Một ngọn lửa nhỏ đã được thắp lên và được thánh hóa. Nến tượng trưng cho Đức Kitô được Đức Cha chủ sự vẽ số năm 2019 nhấn mạnh rằng Đức Kitô Phục Sinh đã đi vào thời đại của chúng ta. Ngài cũng còn viết hai chữ cái đầu và cuối trong bộ mẫu tự Hy Lạp, là Alpha và Ômêga, tượng trưng Đức Kitô là khởi đầu và kết thúc của nhân loại. Điều này khẳng định sự sống Đức Kitô đã đi vào cuộc sống của mỗi người.
03 lần Đức Cha chủ sự xướng: Ánh sáng Chúa Kitô. Và cộng đoàn đáp: Tạ ơn Chúa. Và từ nến Phục Sinh, là hiện thân của Đức Kitô, lửa đã được nhanh nhóng truyền ra khắp cộng đoàn phụng vụ. Trong ánh nến lung, Tin Mừng Phục Sinh (Exsultet) đã được cha chánh văn phòng, Phaolô Phạm Thanh Thảo xướng lên đẹp từ âm điệu cho đến lời ca càng giúp cộng đoàn hiệp nhất tha thiết xin Chúa hoàn tất công trình cứu chuộc Người đã khởi sự trong mầu nhiệm Vượt Qua.
Phụng vụ Lời Chúa được tiếp tục 06 bài đọc, xen vào đó những lời nguyện cầu và đáp ca, nhất là phần long trọng hát kinh Vinh Danh trong tiếng chiêng trống và bàn thờ được trang hoàng lộng lẫy, sau đó là xướng Alleluia trọng thể.
Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh: Ngôi mộ an táng Chúa như mở ra để mời gọi chúng ta cũng mai táng vào đó những ồn ào náo nhiệt của cuộc sống để cùng Ngài sống lại trong một cuộc sống mới. Sự trống vắng lặng lẽ của ngôi một Chúa Giêsu là biểu hiện của một sức sống mới đang chuẩn bị bừng dậy. Sự thinh lặng của ngôi mộ là một khởi đầu của một bài ca khải hoàn đang âm thầm vang lên. Thinh lặng đã trở thành âm nhạc và đàn ca. Sự trống vắng đã trở thành sung mãn. Sự mất mát đã trở thành hy vọng. Cái chết đã trở thành dấu chỉ của tình yêu đến tận cùng.
Sau bài giảng, nghi thức làm phép nước và cộng đoàn lặp lại lời tuyên hứa khi chịu Phép Rửa của mình với ánh nén sáng lung linh trong tay. Và toàn thể cộng đoàn phụng vụ đều được rảy nước thánh thanh tảy trong khi hát bài: Tôi đã thấy nước.
Trong đêm Phục Sinh này, cộng đoàn cũng hân hoan đón chào 02 thành viên mới tham gia Giáo Hội qua Bí tích Rửa Tội, (02 anh chị này sau đó cũng được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và Thánh Thể).
Phụng vụ Thánh Thể tiếp theo như thường lệ trong sốt mến và sống động.
Nhân dịp Mùa Phục Sinh, cộng đoàn nghe thư mục vụ của Đức Giám Mục.
Trước khi kết thúc Thánh Lễ, cha quản xứ Chính Tòa đã thay mặt cộng đồng mừng lễ và cám ơn mọi thành phần dân Chúa, ngài cũng đã có đôi lời bằng tiếng Anh với một số anh chị em ngoại quốc đang hiện diện trong Thánh Lễ.
Đức Cha trước khi ban phép lành cuối lễ đã có những tâm tình với cộng đoàn: ngài rất vui và cảm động về sự đồng lòng chung tay của mọi thành phần dân Chúa thể hiện một cách sống động đức tin của mình một cách cụ thể qua các đại lễ, như đại lễ Phục Sinh hôm nay. Điều này không chỉ được anh chị em tham dự tại chỗ nhìn nhận, nhưng còn nhờ truyền thông mà Đức Cha cũng thường xuyên nhận được thư từ nhiều nơi gởi về chia sẻ niềm vui và hãnh diện niềm tin khi nhìn thấy Đức Cha dâng lễ, nhìn thấy những sinh hoạt của cộng đoàn dân Chúa Giáo Phận Đà Nẵng.
Xin niềm vui, ơn sủng của Đức Kitô ở cùng chúng ta luôn mãi. Amen


Tin và ảnh: Văn Thơm
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: