Hiệp cùng tâm tình với toàn thể Giáo Hội nhân ngày Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót – Chúa Nhật II Phục Sinh, ngày 28/4/2019, đông đảo cộng đoàn dân Chúa từ khắp các giáo xứ trong giáo phận đã quy tụ về nhà thờ giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng, cùng nhau long trọng cử hành ngày đại lễ kính Lòng Thương Xót của Chúa.

Sau phần đón tiếp, chương trình được bắt đầu từ lúc 15g00, các nhóm Lòng Chúa Thương Xót trong giáo phận cùng nhau đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót, giang tay cầu nguyện cho Giáo Hội khắp nơi, cầu nguyện cho giáo phận, giáo xứ được hiệp nhất, sống yêu thương trong tình bác ái huynh đệ. Sau hai chuỗi Lòng Chúa Thương Xót lúc 15g00 và 15g30, cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái đã có bài chia sẻ đến quý cộng đoàn.

Trong bài chia sẻ của mình, Cha Tổng Đại diện nhắc lại ý nghĩa của “Lòng Chúa Thương Xót”, sự hình thành, ra đời và phát triển của một việc làm đạo đức vô cùng ý nghĩa. Cha nhắc lại biến cố đặc biệt của Thánh nữ Maria Faustina, người nữ của Lòng Thương Xót, nhìn lại chặng đường tuyên phong hiển thánh của ngài, và nhất là câu nói của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II: “Thánh nữ Maria Faustina là món quà mà Thiên Chúa ban cho thời đại ngày hôm nay”. Cha mời gọi mỗi người hãy nhìn ngắm lại ơn gọi của vị thánh nữ đặc biệt ấy, để rồi cùng nhau nhìn lại những biến cố trong cuộc đời của mình, xem mình đã đủ tín thác vào Chúa hay chưa. Câu hỏi cha đặt ra không chỉ cho những ai đến tham dự ngày Lòng Chúa Thương Xót hôm nay, mà còn là câu hỏi cho mỗi người Kitô hữu chúng ta: “Khi có đủ hết mọi điều kiện, chúng ta luôn vững tin vào Chúa. Vậy khi gặp phải những khó khăn, thất bại, đau khổ, bất hạnh, tai ương, chúng ta có còn tín vào Chúa hay không?”. Là tín thác, trông cậy hay oán hờn, than trách. Cách nhìn nhận của mỗi người thể hiện rất rõ đức tin mà họ đặt để nơi Thiên Chúa toàn năng.

Sau bài huấn từ của Cha Tổng Đại diện, lúc 17g00 là thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót diễn ra tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa với đông đảo giáo dân tham gia, cùng đồng tế với Cha Tổng Đại diện là quý cha nhà thờ Chính Tòa và Cha chánh văn phòng Tòa Giám Mục. Đức Cha Giuse- Giám mục Giáo phận vì công việc mục vụ đã không thể chủ sự Thánh lễ, nhưng cũng đã gửi lời mừng lễ đến quý cộng đoàn cùng tham dự.

Trong bài giảng lễ của mình, Cha Tổng Đại diện một lần nữa nhắc lại bài huấn từ đã chia sẻ trong hội trường. Cha nhắc lại những biến cố gần đây mà Giáo Hội đã gặp phải và tự hỏi, đó có phải là do Thiên Chúa quá nhẫn tâm, hay là một sự thử thách đức tin của người Kitô hữu, phải chăng những điều đang xảy ra luôn có bóng dáng của satan đứng phía sau như Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói. Và quả thực, nếu không có sự trông cậy, tín thác vào tình thương của Chúa, thì dù có bao nhiêu tràng hạt đi chăng nữa, đó cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã từng nói: “Không còn niềm hi vọng nào cho nhân loại và thời đại ngày hôm nay ngoài Lòng Thương Xót”. Thật thế, Lòng Chúa Thương Xót luôn được “trải dài từ đời nọ cho đến đời kia” (Kinh Magificat) và kéo dài mãi cho đến muôn đời. Cuối bài giảng lễ của mình, cha cùng cộng đoàn hát lại bài hát của lòng thương xót, ca khúc “Tín thác vào Chúa”. Cha chủ tế nhắn nhủ với hết thảy mọi người “Hãy biết tín thác vào lòng thương xót của Chúa”.

Thánh lễ kết thúc lúc 18h30, cùng với phép lành toàn xá trong bầu không khí trang trọng và sốt sắng của ngày cuối cùng Tuần Bát Nhật Phục Sinh. Ước mong cho mỗi cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót sẽ luôn là chứng tá cho lòng thương xót của Chúa giữa xã hội hôm nay, và giáo phận cũng sẽ có một ban liên lạc Lòng Chúa Thương Xót như Cha Tổng Đại diện đã đề xuất.

Tin: Anna Ngọc Trân

Ảnh: Văn Thơm

TT CT ĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.