CHƯƠNG TRÌNH

NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

Chúa Nhật ngày 13 – 12 – 2015

œ1. TỔNG QUÁT:

+ Thời gian: Bắt đầu lúc 14g00, Chúa Nhật ngày 13/12/2015.

+ Từ 13g30, có giải tội tại Nhà thờ Chính Tòa.

+ Địa điểm: Khuôn viên Nhà thờ Chính Tòa và Tòa Giám mục Đà Nẵng.

+ Phụng vụ Thánh Lễ: Chúa Nhật III Mùa Vọng với lễ phục vàng của TGM.

+ Thành phần tham dự: Mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận. Tu sĩ với tu phục của dòng mình, các đoàn thể ban ngành với đồng phục của mình. Giáo dân y phục chỉnh tề.

+ Phần vụ trong cử hành đã được phân công.

+ Tiền oi quyên góp hôm nay dành cho Quỹ Bác ái Xã hội.

+ Tất cả mọi phương tiện di chuyển cá nhân và tập thể không để trong khuôn viên Nhà thờ Chính Tòa và Tòa Giám mục. Xe máy của quí Cha để trong sân Tòa Giám mục phía đường Trần Phú.

+ Truyền hình trực tiếp cho những người không trực tiếp tham dự tại trang nhà Giáo phận Đà Nẵng: http//:www.giaophandanang.org và http//:www.octorg.local

2.CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT:

A.Chuẩn bị:

1. 14g00: Tập trung và ổn định vị trí trước Nhà thờ Chính Tòa. Tất cả đứng, không xếp ghế, chỉ xếp ghế nơi dâng Thánh Lễ.

2. 14g00: Các Cha mặc áo lễ tại hội trường Tòa Giám mục và tập họp theo hàng ngũ trước sân Tòa Giám mục.

3. Tu sĩ nam nữ, chủng sinh có tu phục tập trung trong sân Tòa Giám mục ở vị trí qui định.

4. 02 đại biểu mang quốc phục của mỗi giáo xứ, họ đạo biệt lập, 02 đại biểu của mỗi đoàn thể ban ngành trong Giáo phận, nhận huy hiệu tại Phòng Hòa Giải trong sân Tòa Giám mục và xếp vào hàng ngũ qui định.

B. Nghi thức:

1. Tại sân Tòa Giám mục:

+ 14g15: Đức Giám mục chủ sự nghi thức khai mạc trên tiền sảnh Tòa Giám mục. Mọi người hướng về Tòa Giám mục.

+  Đoàn kiệu theo thứ tự thông báo của người hướng dẫn.

2. Tại tiền đường Nhà thờ Chính Tòa:

+ Thánh giá đèn chầu, cờ Năm Thánh lên trên tiền đường. Các Tu sĩ nam nữ, đại biểu Giáo xứ và các đoàn thể ban ngành đứng thành hai hàng từ mép tiền đường ra cổng Nhà thờ. Đức Giám mục và đoàn linh mục đồng tế tiến vào giữa và lên trên tiền đường Nhà thờ Chính Tòa.

+ Nghi thức mở Cửa Năm Thánh.

+ Đúng 15g00, Cửa Thánh được Đức Giám mục mở ra, chính thức khai mạc Năm Thánh trong toàn Giáo phận. Mọi người vỗ tay, nhạc và chuông chiếng trống.

3. Rước kiệu qua Cửa Thánh.

+ Thánh giá đèn chầu, Đức Giám mục, đoàn đồng tế và giúp lễ tiến vào Nhà thờ Chính Tòa qua Cửa Thánh vừa mở, và lên trên Cung thánh, hướng về đoàn dân đang rước kiệu.

+ Tu sĩ nam nữ, đoàn đại biểu giáo dân đã tham gia rước kiệu tiếp bước vào Nhà thờ qua Cửa Thánh và ra ngoài Nhà thờ tiến về Hang đá Đức Mẹ theo hai cửa hông đang mở sẵn.

+ Mọi tín hữu hiện diện cũng lần lượt tiến vào Nhà thờ qua Cửa Thánh, ưu tiên cho những người già yếu, bệnh nhân và khuyết tật đi trước.

+ Mọi người sau khi đi qua Cửa Thánh sẽ nhận huy hiệu Thánh Lễ Khai mạc Năm Thánh và bảng kinh Năm Thánh bên sau Cửa Thánh.

4. Thánh Lễ tại Hang đá Đức Mẹ lộ Đức.

+ Khi tất cả dân chúng đã đi qua Cửa Thánh và ổn định vị trí tại Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, đoàn rước của Đức Giám mục và đoàn linh mục đồng tế tiến ra nơi hành lễ qua cửa hông bên nam của Nhà thờ Chính Tòa.

+ Đức Giám mục đặt sách Tin Mừng trên bàn thờ, hôn Bàn thờ và xông hương bàn thờ.

+ Đức Giám mục làm phép Nước Thánh, nhắc lại Bí tích Rửa tội, lặp lại Lời Hứa Rửa tội rồi rảy Nước Thánh trên cộng đoàn.

+ Thánh lễ bắt đầu từ lời nguyện nhập lễ và tiếp tục bình thường.

C. Nghi thức cuối lễ:

1. Thông báo về việc cử hành Năm Thánh trong toàn Giáo phận.

2. Cha Giám đốc Caritas Giáo phận thông tin về những phần quà cho người nghèo trong dịp khai mạc Năm Thánh và chương trình trong Năm Thánh.

3. Đại diện các giáo xứ và giáo họ đạo biệt lập theo từng giáo hạt tiến lên nhận Cờ Năm Thánh, cũng như nhận những phần quà cho người nghèo trong đơn vị mình.

4. Phép lành trọng thể với Ơn Toàn Xá của Đức Giám mục.

5. Hướng về Đức Mẹ, Nữ Vương của Lòng Thương Xót.

D. Sau Thánh Lễ:

1. Đại diện các giáo xứ và giáo họ, Cộng đoàn vào Tòa Giám mục nhận kinh Năm Thánh về cho giáo xứ mình.

2. Đại diện các giáo xứ và giáo họ đem phiếu đến các bàn giấy của Caritas để nhận quà về cho người nghèo.

3. Mỗi người tín hữu tham dự nhận một chai nước giải khát của một nhà tài trợ nhân dịp Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh.