Trong chương trình mừng Kim Khánh Giáo Phận, lúc 16 giờ chiều cùng ngày, (01/5/2013), Đức TGM Leopoldo Girelli đã chủ sự Thánh lễ cung hiến nhà thờ  Chính Toà Đà Nẵng.

 

          Nhà thờ do Cha Louis Vallet  khởi công xây dựng tháng 2/1923  đến 10/3/1924  làm lễ khánh thành. Tháp chuông cao vút theo lối kiến trúc Gothique với những đường nét cong và  những vòm cửa quả trám. Qua 90 năm sử dụng, nhà thờ có vài lần tu sửa nhưng vẫn giữ nguyên gốc kiến trúc độc đáo của nó. Gần 2 năm qua, nhà thờ được sơn sửa mới mẻ và uy nghi, bên trong theo 2 màu chính trắng vàng  là màu cờ Hội Thánh, sửa lại gác đàn, treo thêm các chùm đèn trang trí  làm tăng thêm ánh sáng và vẻ đẹp trang trọng tôn nghiêm  cho  ngôi Thánh đường.

         Trong bài chia sẻ , Đức TGM mời gọi mỗi người tái khám phá Đức tin mà Nhà thờ Chính Tòa là một biểu hiện rõ nét, từ ngai tòa Giám mục, nơi ĐGM công bố giáo huấn của Ngài trong tư cách là người kế vị các Thánh Tông đồ. Bàn thờ là vị trí chính yếu trung tâm, nơi cử hành hy tế Thánh Thể, là  con tim của Giáo phận. Tại ngôi nhà thờ này, nhiều tín hữu và các thế hệ tương lai tìm được quê hương đích thực cũng như bảo vệ cho tâm hồn họ.

        Tiếp đó, công đoàn cùng đọc Kinh Cầu Các Thánh. Đức Giám mục Giáo phận đọc lời nguyện cung hiến và  xức dầu trên Bàn thờ cũng như các bức tường.

        Cuối Thánh lễ , Đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Chính Tòa cám ơn Đức TGM, Đức GM Giáo phận vì niềm vinh dự của Giáo xứ Chính Tòa.

       Phép lành trọng thể của Đức TGM và kinh TE DEUM  tạ ơn Thiên Chúa đã kết thúc Thánh lễ.

       Sau đó, hội chợ ẩm thực do giới các bà mẹ của 14 Giáo xứ, mỗi giáo xứ phụ trách một món ăn đặc sản tại Giáo xứ của mình. Nhiều món ăn dân dã đậm đà hương vị dân tộc như:  bánh ít, bánh bột lọc, chè đậu thập cẩm, xôi gà…. Đến những món không những ngon miệng mà còn no lòng như  bún riêu của giáo xứ Thanh Bình, mì quảng của giáo xứ Ngọc Quang…  làm nức lòng thực khách.

        Được ĐGM Giáo phận cho  biết: “Tòa Giám Mục mới tu sửa chỉnh trang, hội chợ ẩm thực là một cách tiệc mừng khánh thành”.

        Trời đổ mưa, người đi không cần dù chẳng cần áo mưa nhưng lớp trong lớp ngoài chen kín vui vẻ.  Xin cơn mưa Hồng Ân Chúa tuôn đổ xuống trên mọi người, cho mỗi tín hữu cũng là Giáo Hội, là Giáo phận vững bước trên  đường hiệp nhất, sống Đức Tin và loan báo Tin Mừng.

 

Ban Truyền Thông GP