Cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ từ một trung tâm Thánh Mẫu đến các giáo xứ trong một giáo phận hoặc đến các khu vực khác (ngoại quốc) là một truyền thống tốt đẹp của cộng đoàn dân Chúa muốn bày tỏ lòng sùng mộ Đức Mẹ Maria từ một trung tâm hành hương mang tầm vóc giáo hội hoàn vũ như Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Lộ-Đức, Đức Mẹ Mễ-Du, v.v…; hoặc thuộc về một giáo hội địa phương như Đức Mẹ La Vang của TGP Huế, Đức Mẹ Trà Kiệu của GP Đà Nẵng, Đức Mẹ Tà-Pao của GP Phan Thiết… Một số đông giáo hữu cao niên tại Việt Nam chắc hẳn đều ấn tượng và khắc ghi hình ảnh Đức Mẹ Fatima được Phong Trào Đạo Binh Xanh tổ chức thánh du tại nhiều giáo phận miền Nam Việt Nam vào những năm 1974-1975.

Trong chương trình Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu (do Ban Năm Thánh Giáo phận đề xuất) cũng không quên truyền thống tốt đẹp này của Giáo hội Công Giáo khi mời gọi các giáo xứ trong toàn giáo phận cung nghinh Thánh Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu đến với giáo xứ của mình để cộng đoàn dân Chúa, đặc biệt là những anh chị em không thể thực hiện các cuộc hành hương trong Năm Thánh về linh địa Trà Kiệu có thể chiêm ngắm, tôn vinh và cầu nguyện với Mẹ ngay tại thánh đường của giáo xứ.

1- Đức Mẹ Trà Kiệu thánh du giáo xứ Tam Tòa, giáo hạt Đà Nẵng (28/5-31/5/2020)

Dù đã đăng ký cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu về với giáo xứ vào dịp khai mạc tháng Hoa 2020 và được Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu chấp thuận từ khi khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, nhưng mãi đến những ngày cuối tháng hoa 2020, giáo xứ Tam Tòa mới được vinh hạnh cung nghinh Đức Mẹ về với cộng đoàn giáo xứ.

Chiều muộn ngày thứ Năm, 28/5/2020, đoàn xe tháp tùng của giáo xứ cùng với xe hoa rước Thánh Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu do Cha Giám Đốc TTTM Gioan Nguyễn văn Hoàng từ Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu về đến khuôn viên nhà thờ giáo xứ. Cơn mưa dông buổi chiều tưởng như ảnh hưởng đến cuộc đón tiếp và kiệu rước Đức Mẹ; thế nhưng lại làm cho cuộc kiệu rước thêm long trọng và thắm tình. Đoàn rước kiệu qui tụ mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, đặc biệt là các đoàn sinh và huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể phụ trách chính phần cung nghinh cùng với sự hòa nhịp của các thành viên thuộc đoàn múa Giới Trẻ, Hiền Mẫu khởi đi từ phòng khách giáo xứ lên nhà thờ trong tiếng hát vang bài thánh ca “Tung hô Nữ Vương” rộn ràng, tươi vui. Tại Nhà thờ, sau khi Thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu được yên vị ngay trước bàn thờ giữa cung thánh và Cha Quản xứ Phêrô Hoàng Gia Thành cử hành nghi thức khai mạc với lời nguyện và xông hương, tiếp theo, chương trình tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu với chủ đề “Đức Bà phù hộ các giáo hữu – Cầu cho chúng con” được khởi sự với các suy niệm, cầu nguyện với chuỗi mân côi (năm sự Vui), lời hát và đặc biệt là các bài múa dâng hoa nhịp nhàng. Lòng khao khát chiêm ngắm và cầu nguyện với Đức Mẹ Trà Kiệu trong ngày tôn vinh đầu tiên này được biểu lộ qua số rất đông giáo dân – dù tiết trời dông mưa và oi bức vẫn tha thiết đến với Mẹ. Nhóm Truyền Thông của giới trẻ giáo xứ cũng đã nỗ lực thực hiện trực tuyến suốt chương trình tôn vinh Đức Mẹ hôm nay cũng như ngày bế mạc tháng hoa, cũng là giờ tôn vinh từ biệt Đức Mẹ vào tối Chúa Nhật 31/5/2020.

Trong 2 ngày tiếp theo, 29-30/5, những giờ tôn vinh và cầu nguyện với Đức Mẹ Trà Kiệu được liên tục tổ chức với sự tham dự của những anh chị em không thể đi hành hương trong các ngày đại hội Thánh Mẫu qua sự hướng dẫn của quý thành viên 2 đoàn thể Legio Mariae và Phan Sinh Tại Thế của giáo xứ theo 2 chủ đề: “Nữ Vương ban sự Bình an – Đức Bà an ủi kẻ âu lo và Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn” trong ý hướng cầu nguyện đặc biệt cho cơn đại dịch covid-19 mau chấm dứt và cầu xin bình an cho toàn thế giới, cho cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ và giáo phận.

Ngày cuối cùng Thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu viếng thăm giáo xứ cũng là ngày toàn thể dân Chúa Tam Tòa tôn vinh Đức Mẹ bế mạc tháng Hoa kính Mẹ, 31/5/2020. Những lời cầu nguyện chung theo sau các suy niệm về mùa Vui của kinh Mân Côi được nối tiếp và kéo dài tâm tình cảm mến chúc vinh của các vũ khúc tôn vinh Mẹ: đón một mùa hoa do các thiếu nhi giáo xứ; Dâng Mẹ Tình yêu của Giới Trẻ; Nến hồng dâng Mẹ của các thành viên Thăng tiến Hôn nhân Gia đình; và đặc biệt đại vũ khúc quy tụ số đông hiền mẫu – gia phụ và các thành viên đoàn Legio, Thăng Tiến đã tạo bầu khí đạo đức, hân hoan trước khi bắt đầu giờ Chầu Phép Lành tạ ơn Thiên Chúa và bài ca giã biệt “Lạy Mẹ Trà Kiệu Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu. Cầu xin Mẹ đoái thương cho giáo hội Việt Nam mãi trung trinh với tình Mẹ yêu”

2- Đức Mẹ Trà Kiệu thánh du giáo xứ Sơn Trà, giáo hạt Hội An (01 – 04/6)

Những ngày vui thường qua mau trong niềm lưu luyến lẫn hân hoan. Lúc 16 giờ 00, đoàn xe hoa kiệu rước Thánh Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu từ giáo xứ Sơn Trà đã sẵn sàng trước tiền đường Nhà thờ Tam Tòa để cùng với Cha Quản xứ và quý đại diện giáo dân Tam Tòa hợp cùng đoàn đại diện giáo xứ Sơn Trà dâng những lời ca nguyện tôn vinh và tạ ơn Chúa trước khi Thánh Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu tiếp tục thánh du đến với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Sơn Trà. Có thêm một đoàn 10 xe mô-tô trắng của anh chị em giáo hữu Sơn Trà với cờ Đức Mẹ trên tay cung nghinh Đức Mẹ Trà Kiệu (qua cầu Thuận Phước) đến với giáo xứ Sơn Trà. Trước tiền đường nhà thờ giáo xứ, cộng đoàn dân Chúa với y phục lễ hội và Cha Quản Xứ Sơn Trà đã tề tựu sẵn sàng nghênh đón Mẹ vào Nhà Thờ giáo xứ.

Cha Gabriel Nguyễn Ngọc Tuấn, Quản xứ Sơn Trà đã cử hành nghi thức tôn vinh Đức Mẹ trước khi đoàn múa của Giới Hiền Mẫu giáo xứ dâng Mẹ vũ khúc cung tiến hương, hoa, nến. Tiếp sau đó là giờ kinh nguyện tôn vinh chào đón Đức Mẹ với chuỗi kinh Mân côi được sốt sắng cầu nguyện với phần suy niệm về lịch sử biến cố phép lạ Đức Mẹ hiện ra phù hộ và giải thoát đoàn con cái Đức Mẹ tại Trà Kiệu thoát khỏi cơn bách hại dưới thời Văn Thân trước khi Thánh Lễ kính Đức Maria, Mẹ Hội Thánh được long trọng cử hành.

Mẹ tiếp tục hiện diện cho đoàn con cái Sơn Trà được chiêm ngắm, khẩn cầu cho đến thứ Năm, 04/6/2020. Những giờ kinh tôn vinh cùng với chuỗi Mân côi, lời ca, điệu múa của các giới Trẻ, Hiền Mẫu, các ca đoàn và Thiếu Nhi Thánh Thể được tiếp tục cử hành trước khi tiễn biệt Đức Mẹ Trà Kiệu được tiếp tục cuộc thánh du đến giáo xứ Hòa Khánh thuộc giáo hạt Hòa Vang từ thứ Năm, 04/6 đến Chúa Nhật, 07/6/2020.

Chắc chắn, trong những ngày tiếp theo trước khi kết thúc Năm Thánh, Thánh Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu vẫn tiếp tục đươc thánh du đến với nhiều giáo xứ trong toàn giáo phận, cho đoàn dân Chúa được dâng lời tôn vinh, cầu khẩn và cũng để Đức Bà phù hộ các giáo hữu tiếp tục chúc lành và nâng đỡ đoàn con cái khắp nơi vượt qua mọi khó nguy thử thách trong cuộc sống trần thế này.

Lạy Đức Mẹ Trà Kiệu – Xin cầu cho chúng con!

Ban MVTT/GP & Gx. Tam Tòa

Hình ảnh: Minh Hoàng & Nguyễn Toàn & TTGX Sơn Trà

Nguồn: Giáo phận Đà Nẵng