Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khi ngài chủ sự thánh lễ cho anh chị em di dân vào ngày 30/9 vừa qua – ngày Di dân và Tị nạn, cũng như được sự cho phép và khuyến khích của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Ban Mục vụ Di dân giáo phận đã tổ chức ngày Đại hội di dân giáo phận Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2019. “Không phải chỉ là người di dân”– đó là chủ đề của ngày Đại hội Di dân được tổ chức tại giáo xứ An Ngãi Đông vào Chúa Nhật, ngày 13 tháng 10 năm 2019 vừa qua. Ngày đại hội đã quy tụ khoảng 800 anh chị em di dân đang sinh sống, học tập và làm việc từ khắp các giáo xứ trong giáo phận Đà Nẵng về tham dự.

Quả thực, các anh chị em di dân luôn chiếm một phần đông đảo trong đời sống mục vụ của giáo phận, thế nhưng, nhiều khi chúng ta chưa thực sự quan tâm đến họ, và vẫn còn những rào cản giữa những anh chị em di dân và anh chị em bản xứ. Chính vì thế, kỳ đại hội năm nay lại càng ý nghĩa hơn khi chủ đề của chúng ta hướng tới những người di dân, đưa họ về với đời sống mục vụ của giáo xứ, giáo phận họ đang sinh sống. Đặc biệt hơn, tất cả trong đồng phục cùng màu áo, kỳ đại hội năm nay lại như gắn kết tất cả các anh chị em Công giáo trong Giáo phận lại với nhau mật thiết hơn. Không phân biệt là sinh viên hay người đi làm, là già hay trẻ, là người di dân hay người bản xứ, tất cả đều chung một màu áo, làm nên một tinh thần và một nhiệt huyết. Sức nóng của ngọn lửa tin yêu như lan tỏa nhanh hơn và tình hiệp nhất keo sơn lại càng được gắn bó nhiều hơn, là anh em chung một mái nhà, không có gì là ngăn cách.

Chương trình được bắt đầu vào lúc 14 giờ, mở đầu chương trình là hồi trống đặc biệt của anh chị em giáo xứ Đông Vinh, tiếp theo là lời phát biểu khai mạc và làm dấu bắt đầu của cha Đaminh Phạm Văn Tụ – đặc trách Mục vụ Di dân Giáo phận Đà Nẵng. Sau đó là bài đồng diễn “Vũ điệu di dân” do các bạn Linh hoạt viên thể hiện. Tiếp nối chương trình, cha Phanxicô Xavie Ngyễn Minh Thiệu dòng Don Bosco, giảng sư truyền thông về mục vụ và coi sóc di dân đã đến và chia sẻ với ngày Đại hội qua bài chia sẻ: “Sứ điệp Di dân và Tị nạn 2019”. Cha nhắc lại những thách đố trong đời sống của người di dân, những cái được và mất, sự cám dỗ của cuộc sống ngày hôm nay và bao nỗi gian truân mà những người di dân gặp phải, và những ngăn trở của họ nơi chính đời sống giáo xứ, giáo phận hôm nay và cũng không thiếu những niềm vui nơi đời sống mới. Cha nhắc lại với các anh chị em di dân về chính vai trò của họ trong xã hội đầy cạm bẫy hôm nay, khi mỗi người phải là một nhà truyền giáo cho chính những người xung quanh mình bằng đời sống đức tin của mình. Cùng với đó, cha mang đến cho ngày đại hội 4 chủ đề để cùng nhau chia sẻ: Đón tiếp- Bảo vệ- Thăng tiến- Hội nhập. Cha chia sẻ với các anh chị em bằng những câu chuyện đời thường mà cha trải qua, bằng những biến cố của những người di dân mà cha đã từng được biết đến và cùng đồng hành với họ. Những lời chia sẻ của cha hết sức chân tình và gần gũi, mà cũng không thiếu những giây phút dí dỏm, hài hước đã phần nào đó giúp các anh chị em di dân giải tỏa bớt đi những căng thẳng và áp lực, giúp họ nhận ra chính giá trị của họ trong đời sống của giáo xứ và giáo phận hôm nay. Sau bài chia sẻ của cha, đại hội hân hoan đón Đức Cha giáo phận về cùng chung niềm vui ngày họp mặt năm nay.

Đức Cha đã giải đáp, cũng như chia sẻ những tâm tình đến từ các anh chị em di dân. Những mong muốn, những băn khoăn, những dự định, những điều mong được giải đáp đã được các anh chị em lần lượt đưa ra. Có những điều chỉ là những mong muốn, nhưng cũng có những câu hỏi thật sự khiến người nghe phải suy ngẫm. Sau khi tiếp nhận những ý kiến và băn khoăn đó, một phần các vấn đề được cha Thiệu giải đáp, phần khác được đúc kết lại và được người Cha chung của giáo phận trả lời. Đức Cha đã trả lời những băn khoăn hết sức chính đáng của các anh chị em di dân và đưa ra định hướng cho mục vụ di dân trong thời gian tiếp theo với những ngày họp mặt, những Thánh lễ hay những giờ cầu nguyện chung với nhau. Đức Cha cũng đã khẳng định và nhắc lại rằng “Sẽ không một ai bị loại ra khỏi môi trường xã hội mà họ đang hiện diện”. Người di dân không đơn giản chỉ là di dân, mà còn là một phần của nơi họ đang sống, và mọi người không được phép dửng dưng, lãnh đạm, vô cảm với họ.

Sau bài chia sẻ và trả lời của đức Cha, đại hội tạm nghỉ để dùng cơm tối, tập hát chuẩn bị cho Thánh lễ vào lúc 18 giờ 30.

Thánh lễ do Đức Giám Mục giáo phận chủ sự, cùng đồng tế với ngài có Cha Bề trên Giám Tỉnh dòng Thánh Thể Việt Nam, Cha đặc trách Di dân giáo phận Đà Nẵng, Cha đặc trách Sinh viên Công giáo giáo phận, cha giảng huấn và quý cha trong giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha đã gửi lời chào thân ái đến toàn thể anh chị em đang hiện diện trong thánh lễ, cách riêng là các anh chị em di dân. Trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha đã nhấn mạnh vấn đề truyền giảng Tin Mừng giữa xã hội hôm nay. Người Kitô hữu khi gia nhập Hội Thánh không chỉ được thông phần vào 3 chức vụ làm tư tế, ngôn sứ và vương đế mà còn phải là người nhiệt tâm đi rao giảng Tin Mừng. Cũng thế, người di dân đâu chỉ là di dân, mà dù là ở bất cứ nơi đâu, họ cũng phải thực thi sứ mạng của mình, những gì đã được Hội Thánh kêu gọi. Hình ảnh của người phong cùi hôm nay hay cũng chính là hình ảnh của mỗi người chúng ta. Không phân biệt chúng ta đến từ đâu, làm ngành nghề gì, bao nhiêu tuổi, đã là người con của Chúa, chúng ta phải biết yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, không quay lưng lại với nhau, đừng khinh khi nhau chỉ vì họ có điểm gì đó khác ta. Tôn giáo, đẳng cấp hay thứ bậc, đó chỉ là do mỗi người chúng ta tự mặc lấy mà thôi. Đức Cha cũng mời gọi mỗi người tùy theo khả năng mà mình đang có, hãy hội nhập với giáo xứ, giáo phận trong đức tin. Nhất là với các anh chị em di dân, đừng mặc cảm chúng ta là người di dân mà không tham gia cùng giáo xứ, giáo phận trong các hoạt động Tông đồ. Trái lại, giáo phận cần sự nhiệt huyết của các anh chị em. Vì dù ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần chúng ta liên kết cùng nhau trong đức tin và đức mến, nơi đó đã là gia đình của chúng ta.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh trưởng ban Di dân đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn gửi lời cảm ơn đến Đức Cha, cha Bề trên Giám tỉnh, quý cha đồng tế và cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ hôm nay. Đáp lại lời cảm ơn ấy, Đức Cha giáo phận cũng đã có đôi tâm tình gửi đến các anh chị em di đân, rằng nơi đây chính là gia đình Hội Thánh, gia đình giáo phận, gia đình giáo xứ, gia đình xã hội của anh chị em, không có gì có thể cắt đứt mối liên hệ đó của anh chị em. Sau phần huấn từ chính là nghi thức sai đi, nhắc nhở mỗi người hãy nên muối men cho đời, làm ánh sáng cho trần gian, mang yêu thương xóa nhòa mọi khoảng cách.

Chương trình diễn nguyện giao lưu cũng là phần được mong đợi với sự tham gia của 2 ca sĩ Quang Trường và Diệu Hiền đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn, cùng nhiều tiết mục đặc sắc khác.

Tạ ơn Chúa, có một chút mưa khi mở đầu và kết thúc, nhưng với chúng con đó là một hồng ân thật đặc biệt. “Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ tình con trong tay trong tay, vòng tay thương mến”, đó như sự nhắc nhở của Chúa, rằng bên con luôn có ân sủng Người, không có gì để phải lo ngại, mà hãy an vui trong Chúa, và con sẽ nên như khí cụ bình an của Chúa. Tạm biệt các anh chị em di dân ra về, chúng ta hẹn gặp lại nhau vào lần gặp gỡ tiếp theo. Chúc anh chị em luôn là chứng nhân cho Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Bài: Anna Ngọc Trân

Ảnh: Minh Quang

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: