Những ngày cuối tháng năm oi ả trong cái tiết trời của những ngày hè vừa sang, với cái không khí nóng thiêu đốt của miền Trung, thỉnh thoảng lại xuất hiện những cơn mưa giông nặng hạt bất chợt. Những cơn mưa như giải đi cơn khát của những ngày oi bức nhưng cũng lại khiến bao người phải hoài nghi lo lắng: “Ngày mai về với Mẹ có mưa không?”. Nhưng dẫu có mưa hay không, đoàn con cái Mẹ từ khắp muôn phương vẫn về đây, quy tụ với Mẹ nơi linh địa Trà Kiệu mến yêu này, để cùng với Mẹ sống những ngày năm thánh linh thiêng nhất, năm thánh mừng kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu (1885-2020), che chở đoàn con cái trong cơn cuồng phong bách hại.

“Cứ tưởng rằng năm nay chẳng được về Mẹ nữa”, câu nói thân thương mà nghẹn ngào của biết bao tín hữu phải thốt lên làm chúng ta tràn lên bao cảm xúc. Bởi có lẽ, chỉ một tháng trước đó thôi, chẳng ai có thể nghĩ đến một đại hội trọng thể đến vậy, chẳng ai dám nghĩ năm nay rồi sẽ được về bên Mẹ, được tham dự Thánh lễ Đức Mẹ Đi Viếng Bà Elisabeth. Thế nhưng hôm nay đã khác, chúng con được về với Mẹ, được ở bên Mẹ, được cùng Mẹ đón năm thánh của Mẹ và cầu xin Mẹ che chở cho mỗi người chúng con, một niềm hạnh phúc lớn lao và vô bờ bến mà khó có ngôn ngữ nào có thể diễn tả được. Dịp đại hội năm nay diễn ra trong hai ngày 29 và 30/5/2020 với thánh lễ khai mạc đại hội lúc 17 giờ ngày 29/5/2020 do cha Bonaventura Mai Thái – Tổng đại diện – chủ sự. Sau thánh lễ là nghi thức Kiệu Thánh Thể và chầu Mình Thánh Chúa tại Linh đài Đức Mẹ đến 24 giờ. Cộng đoàn dân Chúa đã đổ về đây từ rất sớm, và cùng nhau sốt sắng tham dự thánh lễ cùng hiệp ý với nhau trong giờ chầu Thánh Thể sốt mến và tâm tình. Có rất nhiều đoàn hành hương của anh chị em dân tộc ít người từ Kontum, Gia Lai cũng đã sớm quy tụ về nhà Mẹ để cùng nhau cử hành thánh lễ và hiệp dâng lời tôn vinh Mẹ Nhân Lành. Không khí náo nhiệt và nô nức ấy của đoàn con cái Mẹ đã sớm hiện hữu.

Ngàu 30/5 năm nay được xem là lễ chính ngày thay vì ngày 31/5 như mọi năm, nhưng không phải vì chút thay đổi nhỏ ấy mà đoàn hành hương về với Mẹ bị giảm đi. Trái lại, có lẽ sau cơn đại dịch, người ta lại càng tha thiết hơn ước muốn được về với Mẹ. Từ sáng sớm, khung cảnh chung quanh đã ngập tràn từng đoàn người hành hương nô nức tiến về, và mỗi lúc lại một đông, đông hơn và đông hơn nữa. Đoàn tín hữu cùng nhau tham dự những giờ Chầu Thánh Thể được phân chia cho các giáo hạt tại Đồi Bửu Châu, lắng đọng bản thân trong những giờ tĩnh tâm xưng tội và đặc biệt, cùng hòa nhịp với người trẻ trong giờ nói chuyện chuyên đề vào lúc 9 giờ 30. Buổi nói chuyện do cha Phê-rô Phan Tấn Khánh – Phó Giám Đốc đại chủng viện Huế – làm thuyết trình viên với đề tài số 43 “Đức Maria- người phụ nữ trẻ ở Nazaret- Kiểu mẫu tuyệt hảo cho một Giáo Hội trẻ trung muốn đi theo Đức Ki-tô”. Đề tài được gợi hứng từ chương số 43 trong Tông huấn “Đức Ki-tô hằng sống” của Đức Thánh Cha Phanxico. Cha đã nêu lên cho người trẻ ba điều cần học hỏi từ chính đề tài này: (1) Đức Maria là một người trẻ, (2) Đức Ki-tô là mọt người trẻ, (3) Một giáo hội trẻ trung. Buổi nói chuyện diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở và mang đến cho các bạn trẻ nhiều bài học quý giá, bổ ích.

Tiếp theo sau đó, vào lúc 14 giờ chiều, cuộc cung nghinh Đức Mẹ đã diễn ra tại sân nhà thờ chính với sự có mặt của Đức Cha Giuse Châ Ngọc Tri – Nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng, hiện là Giám mục giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Sau lời nguyện khai mạc và vũ khúc dâng hoa kính Mẹ, đoàn hành hương đã bắt đầu di chuyển về lễ đài nơi sẽ long trọng cử hành thánh lễ Đức Mẹ Đi Viếng, kỷ niệm năm thánh 135 năm Đức Mẹ hiện ra. Đoàn rước Mẹ bao gồm các phần dâng Chúa trong và ngoài giáo phận, sự hiện diện của quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ và đông đảo các giáo xứ, giáo họ tham gia. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng – đã có lời chào thân thương đến quý khách hành hương trong và ngoài giáo phận, đặc biệt là Đức Cha Giuse- người con của giáo phận mến yêu đang về đây cùng tham dự và đồng tế Thánh lễ, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và nhiều anh chị em tôn giáo bạn cũng đang có mặt ngày hôm nay. Những tràng pháo tay giòn giã vang lên thay cho lời chào nhau của mọi thành phần dân Chúa giáo phận trong niềm vui của ngày trọng đại hôm nay. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse, người con của giáo phận đã chia sẻ đôi tâm tình trong ngày quay trở lại hôm nay với biết bao cảm xúc lẫn lộn với nhau. Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn nhìn ngắm Mẹ – người nữ của lòng mến, của hai tiếng “Xin vâng”, và cùng với Đức Mẹ lên đường để mang Chúa đến cho mọi người. Hiệp ý cùng Mẹ dâng lời ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa về ân ban của Người dành cho hết thảy mỗi người chúng ta, nhất là qua cơn đại dịch Covid này, cùng tri ân, cảm tạ và chúc khen Đấng Tối Cao quyền uy khả kính. Hôm nay cũng đồng thời là lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, xin hồng ân của Thánh Thần Thiên Chúa ban dồi dào xuống trên mỗi người để chúng ta biết làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đoàn dâng hoa giáo xứ Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu đã dâng lên Mẹ một vũ khúc tạ ơn. Ngay sau đó, cha Tổng Đại diện đã có lời cảm ơn đến quý Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý ban ngành đoàn thể cùng với cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện tại đây hôm nay. Sau lời cảm ơn của cha Tổng đại diện, Đức Giám Mục giáo phận cũng đã gửi những lời chia sẻ tâm tình của mình đến tất cả mọi người và ban phép lành toàn xá cho những ai tham dự thánh lễ này. Thánh lễ kết thúc lúc 17 giờ 30, nhìn đoàn con cái Mẹ lũ lượt kéo nhau về, chúng ta mới thấy rõ hồng ân mà Thiên Chúa đã ân ban cho chúng ta nhiều thế nào. Cảm tạ Chúa qua một mùa dịch bình an và hẹn gặp lại nhau vào dịp Đại hội lần tiếp theo. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Trà Kiệu xuống muôn phước lành trên mỗi người chúng ta, để chúng ta biết can đảm tuyên xưng đức tin của mình và sẵn sàng lên đường ra đi như Mẹ hôm nay, ghi nhớ lời Mẹ nhắn nhủ: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”…

Anna Trân

Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng