Câu Chuyện Mùa Đông

Mùa đông năm ấy sao sáng soi cuối trời

Mùa đông năm ấy Con Chúa sinh xuống đời…

Đó là câu chuyện của hơn 2000 năm trước, câu chuyện Con Thiên Chúa xuống thế làm người để thực hiện chương trình Cứu độ con người thoát khỏi án chết đời đời.

Và mùa đông năm nay, khắp nơi lại vang lên những ca khúc Mừng Chúa Giáng Trần.

Mùa đông là mùa hồng ân, mùa mà Ơn cứu độ đã đến cho bạn, cho tôi, cho anh, cho em, cho tất cả chúng ta không trừ ai.

Riêng với người Kitô Hữu, sau những ngày chờ đợi, hy vọng và hôm nay đã trọn niềm vui khi cùng mừng lễ nhau với nụ cười rạng ngời trên môi giữa tiết trời xe xe lạnh.

Và trong không khí mùa đông đó, Giáo dân giáo xứ Chính Toà lại quay quần bên nhau trong thánh lễ Mừng CHÚA Giáng Sinh.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm câu ĐỂ “HÀI NHI NGÀY CÀNG LỚN LÊN” (LC 2, 40) mà giáo xứ đã chọn làm câu chủ đề cho năm nay. Đó cũng là lời mời gọi để có thể sống tinh thần của lời mời gọi trong thư mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam dành cho người trẻ trong 3 năm mà năm nay đó là hướng tới sự trưởng thành toàn diện. Cảm nghiệm màu nhiệm Giáng sinh đang hiện diện nơi chúng ta. Niềm vui lan toả, niềm vui hiệp nhất, niềm vui tin tưởng, niềm vui yêu thương, niềm vui hiện diện trong tinh thần khó nghèo nhưng là niềm vui của sự lan toả. Xin Chúa biến đổi cuộc đời chúng ta để Chúa Giêsu ngày càng lớn lên trong cuộc đời, trong tấm lòng chúng ta để thành dấu chỉ của huyền nhiệm tình thương Thiên Chúa trong cuộc sống Kitô hữu.

* Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.

Lời loan báo của các thiên thần trong đêm huyền nhiệm của tình yêu khi loan báo ngôi hai Thiên Chúa nhập thể là Hài Nhi Giêsu cách đây hơn hai ngàn năm tại hang đá Belem giúp chúng ta cảm nhận Thiên Chúa yêu thương chúng ta, nên đã nhập thể làm người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi để yêu thương, tha thứ, chung sống, đồng hành, sẻ chia cuộc đời với chúng ta. Ngài là Thiên Chúa nhưng đã trở thành anh em với nhân loại, Ngài đã nhập cuộc liên đới với toàn thể nhân loại để đưa loài người chúng ta lên với Thiên Chúa. Hơn nữa, ngài đã làm người nghèo giữa những người nghèo khổ bị áp bức, bị bỏ rơi, Ngài muốn trong ngày giáng sinh, trở thành ngày trời đất giao hoà để cho Thiên Chúa và loài người gặp gỡ yêu thương, cho loài người giao hoà với nhau và giao hoà với tạo vật. Lời Thiên Chúa đang ngỏ với chúng ta qua Hài Nhi nằm trong máng cỏ. Hãy đến hang đá để lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa, hãy mở rộng trái tim để đón nhận được tình yêu của Thiên Chúa trong bóng tối của hận thù, ích kỷ, ghen ghét của thế gới.

Tình yêu Chúa là ánh sáng xé tan đêm tối, hãy để ánh sáng tình yêu Chúa soi dọi chúng ta.

Hãy đón nhận ánh sáng tình yêu của Chúa, để đến lượt chúng ta đem ánh sáng tình yêu của Chúa chiếu soi vào môi trường xung quanh chúng ta. Để cho thế giới bớt đi tối tăm của hận thù, để lời của Chúa, lời tình yêu vang dội khắp trái đất, những ai đón nhận người thì người ban cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Sự hiện diện của Đức Kitô nơi trần thế mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của ơn Cứu độ, kỷ nguyên mới khai sinh nhân loại mới. Một nhân loại không chỉ được phục hồi phẩm giá cao quý mà Adam đánh mất từ thưở ban đầu mà còn được nâng lên địa vị làm con Thiên Chúa.

Ngôi lời đã trở nên người phàm không phải đến với chúng ta như một vị khách lạ. Người không đến rồi đi như một lần thăm viếng mà người đến và cư ngụ giữa chúng ta.

Đức Cha Giuse hay dùng những câu chuyện tu đức trong bài giảng của mình. Hôm nay, ngài lại kể cho cộng đoàn nghe câu chuyện giáng sinh ở một xứ nọ. Chuyện về một cậu bé đã cầu xin Chúa năm nay sẽ được ông già Noel tặng cho toa tàu, nếu được tặng cậu sẽ mời Chúa Hài Đồng làm hành khách đầu tiên của cậu. Và quả thật, khi cả nhà thờ buồn bã, nhất là vị linh mục vì Chúa Hài đồng bị đánh cắp thì cậu bé lại vô tư chở Chúa đi khắp nơi. Thì ra cậu bé chính là người đã mang Chúa hài đồng trong nhà thờ bỏ lên toa tàu của mình mà không hề biết cả nhà thờ tưởng bị ai đó lấy cắp. Và kìa, cho dù bị Cha xứ trách mắng, nhưng cậu vẫn im lặng để rồi chỉ với đôi mắt ngây thơ cậu đã kể Cha nghe ước mơ cùng lời hứa của cậu. Và khi Chúa biến ước mơ của cậu thành hiện thực, thì cậu cũng thực hiện lời hứa của mình là chở Chúa Hài Đồng đi khắp phố mừng lễ giáng sinh.

Qua câu chuyện vui đó, Đức Cha mời gọi anh chị em cùng nhìn lại câu chủ đề của giáng sinh năm nay. Để “Hài Nhi ngày càng lớn lên”, vâng, chắc chắn hình ảnh của cậu bé đưa Chúa Hài Nhi lên toa xe lửa kéo đi, vì cậu cảm thấy Hài Nhi Giêsu thật thân thương, thật hiền từ, và đã giữ lời hứa với cậu, và như vậy Hài Nhi đã trở thành một giá trị tin tưởng và phó thác của cậu bé cũng là niềm vui lan toả. Nhưng chúng ta không thể để Chúa Hài Nhi mãi mãi trong hình hài của hài nhi. Mà hãy để Chúa Hài Nhi ngày càng lớn lên.

Quả thật, 30 năm sống dưới mái nhà Nazaret, Con Thiên Chúa cũng chăm chỉ học làm người qua cha mẹ, qua kinh nghiệm, qua những thách đố của cuộc sống. Ngài đã chia sẻ phận người long đong, Ngài hiểu gánh nặng của phận người. Ước gì chúng ta không để Hài Nhi nơi máng cỏ, trong nhà thờ, trong nhà mình mà hãy để Hài Nhi lớn lên trong cung lòng của mỗi người chúng ta, trong cuộc đời mình và lớn lên trong ẩn sủng cứu độ của Ngài, để chúng ta học nơi Ngài biết sẻ chia, biết phục vụ, biết tha thứ và yêu thương.

Khi được xem một cảnh giáng sinh rất độc đáo với tựa đề “Hãy để Mẹ ngủ” vào sinh nhật thứ 83 của mình, Đức Thánh Cha Phanxico đã xác định: Đây chính là sự dịu dàng của một gia đình, của một cuộc hôn nhân, hình ảnh đó cho thấy một thông điệp của Giáng sinh, và như thế chúng ta có thể mời Thánh gia đến nhà mình là nơi có những niềm vui và âu lo, mà nơi mà mỗi sáng chúng ta thức dậy, ăn uống quay quần bên những người thân yêu của mình. Thật vậy, máng cỏ chính là tin mừng sống động, máng cỏ mang tin mừng đến nơi con người đang sống, nơi gia đình, nơi trường học, nơi làm việc, nơi hội họp, nơi bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà tù, quãng trường. Máng cỏ nhắc nhở cho chúng ta biết Thiên Chúa mãi mãi không phải là đấng vô hình nơi thiên đàng nhưng đã đến trần gian, đã làm người với hình hài của trẻ thơ. Ngài rất gần gũi với chúng ta, Ngài không phải là một ông chủ xa cách hay vị thẩm phán vô cảm, nhưng ngài là tình yêu hạ phàm. Hạ mình đến mức Ngài đã cúi xuống trên mỗi chúng ta.

Tốt đẹp biết bao khi chúng ta đứng trước máng cỏ, phó thác đời mình cho Chúa, nói với người về một năm qua, chia sẻ với Người những buồn vui, thân thưa với Người về những người sống quanh ta và những hoài bảo cho một năm sắp đến.

Chỉ khi chúng ta loại bỏ những ồn ào cuả cuộc sống, chúng ta mới có thể lắng nghe lời của Thiên Chúa đang nói với chúng ta, với gia đình chúng ta.

Giữa thế giới đang qua đi quá nhanh, đã làm cho chúng ta quên đi tất cả mọi sự, quên cả những người thân yêu của mình, quên luôn cả giá trị của gia đình, giá trị của tình yêu vợ chồng, giá trị của lòng chung thuỷ, giá trị của bổn phận vợ chồng, con cái. Hãy dừng lại, dừng lại bên máng cỏ cũng là dừng lại bên cuộc đời của mỗi người chúng ta, nơi gia đình, nơi những người thân yêu của chúng ta, để có thể mở lòng đón nhận Chúa và mở lòng đón nhận anh em, để Hài Nhi Giêsu lớn lên thật ý nghĩa, thật đặc biệt trong mùa giáng sinh này.

Nếu Chúa Giêsu chỉ đến và chúng ta cứ đặt Ngài nơi máng cỏ mãi mãi trong hình ảnh của một hài nhi thì chúng ta không thể cảm nhận được tình yêu đến tận cùng. Sự khởi đầu của sự Nhập Thể để hướng tới Tử nạn và Phục Sinh đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Đó chính là giá trị lớn nhất và ý nghĩa khi chúng ta mừng đại lễ  Giáng Sinh hôm nay.

Mong ước mà vị chủ chăn muốn nhắn gởi đến cộng đoàn trong mùa Giáng sinh này là hãy Để Hài Nhi Giêsu lớn lên trong mỗi người chúng ta, vì khi chúng ta để Hài Nhi lớn lên trong cuộc đời mình là chúng ta để Ngài soi dẫn chúng ta biết học nơi Ngài bài học khiêm nhường, cố gắng sống làm người đúng nghĩa, biết sống yêu thương, quảng đại, tha thứ, khiêm hạ, đơn sơ, chân thành, sám hối và hy sinh. Vì chỉ khi đó, chúng ta mới tràn đầy niềm vui thiên liêng và nghị lực vượt lên những khó khăn của cuộc đời để linh hồn của mỗi người chúng ta, gia đình của chúng ta, cộng đoàn của chúng ta luôn là một máng cỏ đón sự hiện diện tình yêu của Chúa Giêsu trong cuộc đời. Để chúng ta sống và trở thành nhân chứng đức tin tình yêu và hy vọng mới.

Thật là hơi bất ngờ khi năm nay giáo dân khắp nơi lại về dự lễ tại sân nhà thờ Chính Toà đông như vậy. Giáo dân ngồi tràn hai bên cánh gà và cả trong nhà thờ cũng kín chỗ, khung cảnh quá ấm cúng đã nói lên sự hiệp nhất nơi mỗi người Kitô hữu, nơi cộng đoàn giáo dân của giáo phận.

Noel Noel, đất trời nhiệm màu

Noel năm nay sẽ còn đẹp mãi khúc ca.

Tiếp sau thánh lễ là “Lễ Hội Ẩm Thực, Hoan Ca Giáng Sinh và Vui Chơi Trúng Thưởng”.

Những gian hàng thơm nức mùi thơm như mời gọi bước chân của mọi người. Nhìn ai ai cũng cầm trên tay rất nhiều món đồ ăn và vui vẻ chào, mời, chỉ cho nhau đến gian hang này mua xôi, mua bánh bèo, đến chỗ kia mua gỏi bò khô, mua cơm chiên… Các bé con thì thích trí vây quanh các gian hàng xúc xích – cá viên chiên, trứng cút… mỗi gian hàng mỗi món nên bà con tha hồ chọn. Dạo quanh một vòng, chưa đầy một giờ thì các gian hang đã tuyên bố “phá sản” vì không còn hàng để bán. Thế là bà con lại quay về tiền sảnh nhà thờ để xem đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh.

Mỗi tiết mục của đêm Hoan ca là một dấu ấn để lại trong lòng bà con giáo dân. Có lúc thì hoà chung niềm vui khi nhìn các bạn trẻ nhảy, có lúc thì hát theo các em ca đoàn nhỏ trình diễn liên khúc Giáng sinh, có khi cũng lắng lòng khi xem hoạt cảnh về gia đình.

Có lẽ phần chờ đợi nhất vẫn là phần xổ số trúng thưởng, có rất nhiều gia đình mua ủng hộ chương trình cả 50-100 vé để cho các bé dò. Nhìn các bé reo hò sung sướng khi được trúng thưởng trông thật là thích. Quả là một đêm đầy niềm vui, niềm vui của yêu thương của sẻ chia.

Khép lại câu chuyện mùa đông năm nay trong một buổi chiều bình an và một đêm hồng phúc với tiết trời thật đẹp. Cầu chúc mỗi người một mùa Giáng sinh an lành, thánh đức và mãi lớn lên trong tình yêu của Chúa Hài Đồng.

Bài: Anna Thái An

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: