“Ngợi khen Vua Kitô, sống lại và ra khỏi mồ. Tin Mừng Vượt qua đây rồi. Phúc trường sinh đến ai ơi”

Lời ca tiếp liên trong Đại lễ Phục sinh hôm nay- Chúa nhật 4/4/2021, dấy lên trong tâm lòng mỗi người Kito hữu chúng ta sự vui mừng khôn tả vì Chúa chúng ta nay đã sống lại rồi!

17h, tại tiền đường Nhà thờ Chính Tòa, Đại lễ diễn ra trọng thể dưới sự chủ sự của Đức Giám mục, cùng đồng tế có hai Cha Chánh xứ và Phó xứ. Nếu chúng ta đón Lễ Giáng sinh với tâm tình hân hoan, mong chờ Đấng Cứu Thế được sinh ra. Thì Lễ Phục sinh như lời tuyên xưng của đức tin, bởi chúng ta xác tín manh mẽ rằng Chúa đã hoàn tất công việc Cứu chuộc của mình bằng cái chết. Và giờ đây, Người đã sống lại!

Niềm tin Phục sinh luôn gắn liền với niềm mến. Trong bài giảng của mình, Đức Cha nhấn mạnh hành động “chạy” của ba vị chứng nhân đầu tiên của mầu nhiệm Phục sinh:

  • Bằng niềm mến của mình, bà Maria thành Magđala đã “chạy” ra mồ từ khi trời còn tối. Đối với bà, đó là công việc quan trọng nhất trong ngày- bởi bà yêu Chúa từ khi Người còn sống, và tình yêu này vẫn còn sôi sục ngay cả khi Người “đã chết”.
  • Bằng niềm mến của mình, ngay khi nghe tin “người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ”, Phero đã vội chạy đến “tìm Thầy”. Đó là tình yêu của một kẻ đã hối lỗi vì trót lỡ chối thầy mình.
  • Bằng niềm mến của mình, Gioan cũng chạy ngay đến mồ Chúa. Đối diện với ngôi mộ trống, nếu Maria nghĩ rằng “người ta đã cất Chúa của tôi đi” (Ga 20,13), còn Phero “trở về và rất đỗi ngạc nhiên” (Lc 24,12) thì Gioan “đã thấy và đã tin” (Ga 20,8). Đó là niềm tin không xuất phát bởi mắt mà bắt đầu từ tim. Có lẽ bởi thế mà Gioan được gọi là “người môn đệ Chúa yêu”.

Họ chính là những nhân chứng đầu tiên, và cũng là những chứng nhân đại diện cho những mức độ tin mến Chúa của mỗi người Kito hữu chúng ta. Chúng ta, rồi sẽ gặp những “ngôi mộ trống” trong hành trình sống của mình. Đó là những biến cố trong đời, cũng có thể là những cám dỗ bủa vây,…- những điều khiến chúng ta hoài nghi, xa rời Chúa. Ước mong rằng, bằng niềm tin Phục sinh, chúng ta sẽ luôn vững trí bền lòng, để luôn yêu mến và tin tưởng vào tình yêu và quyền năng Chúa. Và nếu như, có một lúc nào đó, chúng ta có lỡ quay lưng rời xa Chúa, thì chúng ta sẽ luôn được soi trí, mở lòng, để “chạy” về với Người.

Mến chúc mỗi người chúng ta và toàn thể gia đình một ngày lễ Phục sinh thật ấm áp, an lành và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa!!!

Bài viết: Anna H.
Ảnh: Phêrô Tùng
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link thánh lễ: https://youtu.be/KE_XX8A_XH8