Nếu ta cùng chết với Ngài ta sẽ cùng Ngài Phục Sinh (Rm 6,8)

Tam Nhật Vượt Qua năm 2020 thật khác biệt so với mọi năm, là lúc Giáo Hội Công giáo tưởng niệm cuộc khổ nạn đau thương của Chúa chúng ta trên đồi Canvê. Suy niệm Ngài bị đòn roi đau đớn khi vác thập giá nặng nề, suy niệm cảnh Ngài bị đóng đinh trên thập giá hai tay giang ra mới thấy hết sự đau đớn của nhục hình man rợ thời xa xưa của hơn 2.000 năm trước. Đã bao lần người KiTô hữu chúng ta tưởng niệm cuộc khổ nạn “yêu chúng cho đến cùng”, nhưng mỗi lần xem là mỗi lần xót xa đến tận tâm can mà không cầm được nước mắt. Năm nay, nước mắt lại chảy nhiều hơn nữa khi mà nỗi đau mang tên Covid 19 đã làm đảo lộn cả thế giới, với hơn 1,7 triệu người nhiễm bệnh đang giành giật sự sống bằng những nhịp thở yếu ớt và thoai thóp và hơn 100.000 người trong số họ đã chết một cách đau buồn bên những thùng xe đông lạnh nặng nề tiến vào lò hỏa thiêu một cách đơn độc. Đối với Giáo Hội Công giáo, những ngày đại lễ của năm Phụng Vụ là lúc chúng ta tụ họp đông đúc trong nhà thờ để chiêm ngắm Cuộc Tử Nạn và suy tôn Thánh Giá Chúa Kitô. Nhưng oái ăm thay, cửa nhà thờ lại đóng, thánh đô Vatican thì đìu hiu hoang vắng, xơ xác không khác chiều Thứ Sáu trên đồi Can vê năm xưa.

Cả thế giới nhuốm một màu đen tăm tối của đau thương và chết chóc, và trong màn đêm u tối ấy, Ánh Sáng đã rực lửa xuất hiện trên ngọn nến Phục Sinh mà Đức Cha Giuse đã nâng cao lên hô lớn: “Ánh sáng Chúa KiTô”, cùng các cha đồng tế rước nến Phục Sinh vào bên trong nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng để long trọng mừng đại lễ Phục Sinh năm 2020. Dù lượng người có mặt trong nhà thờ rất ít ỏi, nhưng Ánh Sáng ấy đã truyền đến mỗi cộng đoàn, mỗi gia đình bên màn hình Tivi xem lễ trực tuyến và đồng thanh hô to: “Tạ Ơn Chúa”. (Và có lẽ, anh em lương dân quanh những ngõ ngách đã không hiểu chuyện gì đang diễn ra?!?).

Mầu nhiệm Phục Sinh đã được công bố, và đêm nay Ánh Sáng đã chiến thắng sự chết. Ánh Sáng đã được thắp lên trong các nhà thờ, trên tay, trong tâm hồn của mỗi người trên toàn thế giới để xua tan bóng tối với xác tín: “Những ai cùng chết với Ngài thì sẽ được sống lại với Ngài”. Đó là nguồn hy vọng nơi mỗi Kitô hữu đã theo Chúa và sẽ được Phục Sinh trong vinh quang. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, ĐGM đã đề cập đến hòn đá được “lăn ra khỏi mồ” để Chúa Giêsu chiến thắng tử thần, và Ngài liên tưởng đến hòn đá của tội lỗi, của thói hư tật xấu, tính kiêu căng ngạo mạn… đè nặng tâm hồn và cần phải “lăn ra khỏi” để chúng ta chiến thắng bản thân, chiến thắng gian tà. Cũng như trong cơn đại dịch đang hoành hành khắp nơi, chúng ta cần sẻ chia yêu thương, dấn thân và đồng hành để giúp đỡ các nạn nhân cũng như hiệp thông cầu nguyện để “hòn đá” nặng trĩu kia phải “lăn ra khỏi” và mang Ánh Sáng là tình yêu của Chúa Phục Sinh đến gian trần.

Nghi thức làm phép nước được nối tiếp sau phần phụng Lời Chúa nhắc chúng ta nhớ tới Đức Kitô là Nước Hằng Sống và nhớ đến Bí tích Rửa tội đã tái sinh chúng ta trong nước và Thánh Thần. Là dịp để mỗi tín hữu tuyên xưng niềm tin và hứa khước từ tội lỗi để sống thanh sạch theo Thánh ý Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Tổng đại diện đã thay mặt và thay lời toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng chúc mừng Đức Cha Giuse Bình An và Thánh Đức trong Ánh Sáng của ngày đại lễ Phục Sinh và tin rằng Ánh Sáng thánh thiêng ấy sẽ được ĐGM truyền đến cho mỗi cộng đoàn, từng người  trong đại gia đình Giáo Phận. Dịp này cũng là kỷ niệm bốn năm Đức Cha Giuse về nhận trách nhiệm chủ chăn giáo phận Đà Nẵng. Nguyện xin Đấng Phục Sinh luôn soi sáng để Ngài chu toàn thánh chức trong tinh thần “Hiệp nhất, yêu thương và loan báo Tin Mừng”.

“Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi, nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời”

Amen. Alleluia. Alleluia.

Andre Phong

Truyền Thông Giáo Xứ Chính Tòa Đà Nẵng