Vào lúc 17g15, thứ Bảy ngày 06/5/2023, cha phụ tá Đa-minh Nguyễn Văn Hiển đã cử hành Thánh lễ tại Núi đá Đức Mẹ. Trước Thánh lễ, Giới Người Mẹ đã đại diện cộng đoàn dâng hoa tôn vinh Mẹ Maria với chủ đề “Cùng Mẹ sống hiệp nhất”. Thánh lễ được Giới Người Mẹ và hội đoàn Phan Sinh cùng phụ trách phụng vụ.

“Kính dâng lên Mẹ Chúa Trời
Hương hoa năm sắc vang lời ngợi ca
Nữ Vương – Mẹ đẹp ngàn hoa
Lòng con yêu Mẹ, thiết tha chan hòa.
Dâng Mẹ hoa trắng trinh nguyên
Tán dương Mẹ – Đấng vẹn tuyền khiết trinh.
Hoa xanh dâng Mẹ Thiên Đàng
Màu hoa hy vọng dịu dàng yêu thương.
Dâng Mẹ hoa đỏ huy hoàng
Màu hoa chiến thắng vinh quang cõi Trời.
Dâng Mẹ hoa tím chờ mong
Kề bên Thập Giá, hiệp công cứu đời.
Hoa vàng dâng Mẹ uy linh
Ngợi ca Mẹ Chúa hiển vinh muôn đời.”

Mở đầu, bài dâng hoa được Giới Người Mẹ và hội đoàn Phan Sinh chuẩn bị rất công phu và ấn tượng, nhất là với tạo hình vầng trăng ví Mẹ Maria kín múc ân sủng từ Thiên Chúa như vầng Nhật Nguyệt chiếu tỏa, soi sáng cho Giáo hội hoàn vũ nói chung cũng như Giáo phận Đà Nẵng nói riêng. Mẹ Maria là Mẹ của Hiệp nhất, nài xin Mẹ cho toàn thế giới cũng như cho Giáo hội sớm vượt qua mọi chia rẽ, noi gương Mẹ và cùng Mẹ “xin vâng” theo ý Chúa.

Bài trích sách Công vụ Tông đồ thể hiện tính Hiệp nhất giữa nhóm 12 vị Thánh tiên khởi chuyên tâm rao giảng Lời Chúa và “7 vị được tiếng tốt, đầy Thần Khí và Khôn Ngoan” phụ trách việc phân phát lương thực cho dân chúng, khiến cho số môn đệ tại Giê-ru-sa-lem tăng thêm nhiều, cả đám đông tư tế cũng đón nhận Đức Tin.

Bài trích thư của Thánh Phê-rô Tông đồ cũng cho thấy sự Hiệp nhất được đề cao rằng “hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động và xây nên Ngôi đền thờ thiêng liêng”. Từ Hội Thánh sơ khai, chính sự liên kết chặt chẽ với Chúa và giữa các tín hữu với nhau, Giáo hội ngày càng lớn mạnh. Mẹ Maria có sứ mạng giúp Giáo hội thực hiện ước muốn Hiệp nhất của Chúa Giê-su. Chúa Giê-su không muốn Giáo hội cô độc trên hành trình lữ thứ trần gian nên Chúa đã trao phó Giáo hội cho Mẹ: “Đây là con bà” và trao Mẹ cho Giáo hội: “Đây là Mẹ con”.

Bài Tin Mừng theo Thánh Gioan cũng tỏ rõ cho chúng ta về sự Hiệp nhất của Chúa Cha và Chúa Giê-su, chính như “Thầy ở trong Chúa Cha, và Chúa Cha ở trong thầy”. Chúa Giê-su là con đường đưa chúng ta đến bình an và hạnh phúc đích thực, không thể thay đổi hay bị hủy diệt, dù chúng ta đang sống trong thế giới đầy khủng hoảng, đầy gian dối. “Chính Thầy là đường, là Sự thật, và là Sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy…” Chúa Giê-su là trung gian duy nhất giữa con người với Thiên Chúa, giúp cho chúng ta vượt qua những thử thách gian truân ở đời này.

Thật vậy, trong tâm tình Hiệp nhất, Mẹ Maria luôn hướng lòng về Thiên Chúa và luôn sẵn sàng đáp lại Lời Chúa phán bảo như một nữ tỳ hèn mọn của Thiên Chúa. Mẹ vâng nghe Lời Chúa Cha, đón nhận Chúa Con làm người và tự nguyện để Chúa Thánh Thần ngự xuống trên cuộc đời mình. Sở dĩ Giáo phận hôm nay còn tồn tại là nhờ sự hiệp nhất thánh thiện của các tín hữu luôn theo gương Mẹ Maria. Nhờ hiệp thông với Thiên Chúa khi sốt sắng lắng nghe và sống theo lời Chúa dạy.

Trong tháng Hoa này, xin cho mỗi người đều đến dâng cho Mẹ những loài hoa xinh đẹp, nhất là Hoa Mân Côi thiêng liêng, biểu trưng cho tấm lòng thơm thảo, hướng về Chúa, kết hiệp với Ngài trong tâm tình hy sinh, quảng đại và bác ái.

Bài viết: Teresa Võ
Hình ảnh: Phêrô Tùng
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng


Trực tuyến Thánh lễ:


Xem thêm hình ảnh tại đây: