Chiều thứ Bảy, 13.5.2023, buổi dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ với chủ đề “Cùng Mẹ sống Đức tin” diễn ra tại núi đá Đức Mẹ- nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng.

          Mở đầu, đoàn rước gồm các bạn Giới trẻ, Sinh viên Công giáo Chính Toà và cha chủ sự Đôminicô Nguyễn Văn Hiển tiến đến trước cung thánh. Trong điệu nhạc du dương của bài Ngọn nến lung linh, các bạn nữ của đoàn dâng hoa, trong sắc áo dài xanh đặc trưng của Giới trẻ, từ từ tiến lên trước đài Mẹ, tạo hình chữ V ngược- tựa như hai bàn tay chắp lại, kính cẩn cầu khẩn cùng Mẹ.

“Ngàn vạn muôn ngọn nến lung linh, lung linh

Làm sao ai so sánh ánh sáng cuộc đời Mẹ”

          “Những ngọn nến màu xanh” xếp thành hình cung, những bó hoa được dâng cao từ giữa, rồi lan sang hai bên- tựa như ngọn nến Đức tin của Mẹ đã- đang- và sẽ mãi luôn lan toả đến đoàn con cái Mẹ.

“Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy.”– Ga 14:15-

          Trong bài giảng của mình, Cha Đôminicô nhấn mạnh, Thiên Chúa không cưỡng chế chúng ta yêu mến Người. Người để chúng ta tự do lựa chọn yêu Người- hoặc không. Và “nếu- yêu”, thì việc giữ giới răn của Chúa chính là minh chứng cho tình yêu của chúng ta giành cho Chúa.

          Câu hỏi đặt ra là: “Việc tuân giữ các điều răn liệu có dễ dàng?”– khi mà chính Simon Phero- tảng đá mà Chúa chọn để xây dựng Hội thánh- đã từng chối Chúa ba lần? Cha Đôminicô khẳng định: “Thánh nhân là những người tội lỗi, biết sám hối và trở về với Chúa”.

          Hôm nay cũng là kỉ niệm 106 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, và để lại cho nhân loại lời nhắn nhủ: Ăn năn đền tội- Cải thiện đời sống- Lần chuỗi Mân Côi. Thực hiện ba mệnh lênh Fatima cũng là cách thức để mỗi người chúng ta sống đạo và tuân giữ giới răn của Chúa.

Xin dâng lên Chúa muôn lời cảm mến, với bánh miến thơm, với rượu nho lành. Xin dâng lên Chúa kiếp người sầu thương. Chúa đã cho con phúc lộc thiên đường.

          Đoàn dâng lễ của Sinh viên Công giáo như đặt trọn tâm tình, hoà cùng lời ca, kính dâng của lễ lên trước bàn thờ Chúa.

          Thánh lễ kết thúc, những điều răn của Chúa như vang vọng đâu đây- nơi hang đá này, và trong tâm lòng mỗi người tham dự. Cậy nhờ Mẹ nâng đỡ, để chúng con biết giữ giới răn Chúa, hầu mai này được cùng Mẹ vui hưởng nhan Thánh Chúa.

Bài viết: Anna H.
Hình: Phêrô Hữu Chính
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến: