Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng.
Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ.
Mẹ là niềm vui cho người buồn đau,
Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi

Đó là bài hát mở đầu cho buổi dâng hoa hôm nay tại núi đá Đức lệ Lộ Đức của giáo xứ Chính Toà.  Tất cả tấm lòng của chúng con như gói trọn hết trong bài hát này muốn dâng lên Mẹ. Chúng con dâng Mẹ cả buồn vui trọn kiếp này, xin mẹ gìn giữ gia đình, giáo xứ, giáo hội chúng con đang đứng trước những lao đao của cuộc sống.

Thánh lễ hôm nay cũng là Thánh lễ Chúa nhật V mùa Phục Sinh, một lần nữa Chúa lại dạy cho chúng con biết chỉ có ”Tình Yêu” mới giúp chúng con vơi đi những buồn đau của kiếp sống, chỉ có tình yêu mới giúp chúng con xoá bỏ hận thù chia rẽ, giúp chúng con xích lại bên nhau.

Trong bài giảng của mình, Cha sở đã nhắc lại lời Chúa dạy “Thầy ban cho anh em một điều răng mới là anh em hãy thương yêu nhau” sao lại là mới chứ, mới chỗ nào, từ thưở có loài người đã có tình yêu rồi, ngay cả thời đại hôm nay, chúng ta vẫn nói yêu nhau mỗi ngày đó sao. Phải chăng tình yêu của chúng ta đã và đang rơi vào lệch lạc, tình yêu mà chúng ta thể hiện mỗi ngày chỉ là một thứ sai lầm, chúng ta chỉ nói mà không thực hành, hay chăng tình yêu của chúng ta chỉ đem lại những tổn thương cho người khác.

Và không lẽ 10 điều răng mà chúng ta đọc đó nó lỗi thời, nó không còn có ích, không còn cần thiết sao? “Mười điều răn ấy tóm về hai điều này mà nhớ: Trước kính mến một Thiên Chúa trên hết mọi sự; Sau lại yêu người như mình ta vậy. Amen” Yêu người như mình ta vậy là yêu thế nào cho đúng đây?  Câu chuyện mà Cha kể cho chúng ta nghe về cách yêu con của người cha kia quả thật là lệch lạc. Người cha cứ nghĩ rằng những gì mình yêu mình thích thì người khác cũng thích. Ngay cả đứa con mới mấy tuổi đầu mà khi đi nhậu, uống bia người Cha cũng cho con uống vì những gì cha yêu cha thích nên cũng muốn con mình cũng thích. Cái tình yêu của người cha kia chỉ dừng lại trên chính bản thân mình thì đúng hơn, vì  mình “thích’ nên “muốn,” nên “bắt” người khác cũng thích như mình?” Vậy điều răng mà hôm nay Chúa dạy chúng ta mới ở chỗ nào nhỉ? Trong bữa tiệc ly, hơn một lần Chúa đã dạy cho chúng ta cách yêu, cách thể hiện tình yêu qua việc cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Và đỉnh điểm của Tình yêu mà Chúa muốn dạy cho chúng ta rõ nhất đó là khi nhìn lên Thánh giá, điều răng “mới” mà Chúa muốn dạy cho chúng ta thể hiện rõ nét nhất, “yêu như thầy yêu anh em” là yêu cho đến cùng, yêu cho đến hiến dâng cả mạng sống của mình cho người mình yêu.

Và Chúa cũng khẳng định cho chúng ta rằng: “người khác sẽ nhận ra anh em là môn đệ của Thầy ở chính  điểm này là Anh em hãy yêu thương nhau. Một lần nữa cha chủ tế mong muốn khi chúng ta khi cùng các môn đệ, cùng Đức Maria ôn lại lời Chúa, chúng ta sẽ đem ra thực hiện lời Chúa khi chúng ta biết hy sinh chính mình, loại bỏ những ích kỷ để nghĩ đến anh chị em cũng mình, mỗi khi chúng ta làm gì, chúng ta nghĩ xem mình có làm vì Đức Kitô để đem lại điều hạnh phúc, tốt đẹp cho anh chị em mình hay không? Chúng ta hãy nghĩ đến anh chị em mình trước khi nghĩ đến bản thân mình mỗi khi mình muốn làm điều gì. Đó là điều mà Chúa ngày hôm nay nhắc nhở cho chúng ta để chúng ta tin là Đức Kitô đã sống lại, để chúng ta tuyên xưng và làm chứng cho Đức Kitô, chúng ta hãy làm chứng bằng một đòi sống biết “ Yêu Thương nhau”.

Cơn mưa chiều bất chợt đến tựa như tình yêu và lòng thương xót của Chúa làm cho buổi chiều đầu hè oi bức chở nên dịu hơn, mát mẻ hơn. Phải chăng đó cũng là cơn mưa hồng ân mà Mẹ đang muốn tuôn đổ xuống, muốn tắm gội cho những tâm hồn đang khô cằn, nguội lạnh, nhưng tâm đang nung nấu những oán hờn trách móc. Cơn mưa chợt đến cũng như thể suối nguồn hồng ân mà hôm nay Mẹ muốn cuốn trôi đi những buồn đau, ấm ức, những tổn thương đang chồng chất trong tim mỗi người chúng ta để từ đó sẽ trổ sinh những chồi xanh yêu thương.

Thánh lễ kết thúc, cơn mưa cũng tan nhưng còn đó trong tim của mỗi người chũng con là điều răng Chúa dạy “ Anh em hãy yêu thương nhau. Ước gì mỗi người chúng con luôn biết đem lời Chúa dạy ra thực hành mỗi ngày.

Lạy Mẹ Hội Thánh cũng là Mẹ chúng con, xin cho mỗi người chúng con luôn nhớ trọn điều này để không chỉ tháng hoa mà là từng ngày trong cuộc sống, chúng con luôn biết chạy đến bên Mẹ để được Mẹ che chở, giữ gìn trong vòng tay của Mẹ.

Dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ và Thánh lễ Chúa nhật V Phục sinh lúc 17g15 ngày 14/5/2022 tại Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, do Hội Legio và Đoàn Phan Sinh phụ trách.

Bài viết: Anna An
Hình: Lê Đức Nhã
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến: