Lấy cảm hứng từ ngôi sao tám cánh trên linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Ngày hôm nay, 17h15 ngày 21/5/2022, Giới trẻ Giáo xứ Chính Toà chúng con được đại diện cộng đoàn dâng hoa kính Đức Mẹ. Tám bạn nữ như tám cánh sao, dâng lên Mẹ những “đoá hoa hồng là trái tim son”, xin nhờ Mẹ mà toả sáng, nguyện vì Mẹ mà đem ánh sáng Đức Tin toả lan đến mọi người.

          Chúng con chọn bài “Bông hồng dâng Mẹ” cho buổi dâng hoa này. Bởi “màu hoa vẫn còn hoen máu”- dòng máu thánh khiết “từ trái tim Mẹ tuôn trào trong chiều hy tế đồi cao”. Mỗi cánh hoa chúng con dâng lên, là hình ảnh Mẹ trong chiều Canve ấy lại hiện về. Bao nhiêu hi sinh đời mình mới sánh kịp sự hi sinh của Mẹ? Chúng con nguyện sống theo gương Mẹ- “Biết theo đường thập giá lên cao. Biết yêu người và biết dâng trao”. Chúng con tin tưởng rằng, đường đi của chúng con luôn có Mẹ dẫn lối, và mỗi khi mỏi mệt, chúng con có thể “nép bên Mẹ yên giấc ngủ mơ”.

Tình Mẹ thương con- trời rộng mở

Lòng con yêu Mẹ- biển chơi vơi

          Đây là câu thơ cha phụ tá Phero Nguyễn Quí Khôi đã dùng để mở đầu cho Thánh lễ Chúa nhật VI Phục sinh hôm nay.

          Bài Tin Mừng của Thánh Gioan thuật lại lời chúc bình an của Chúa Giesu: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” Trong bài giảng của mình, Cha Phero chỉ ra cho chúng ta thấy, bình an của Chúa không phải bình an theo kiểu thế gian. Đó là bình an của những tâm hồn chìm sâu trong Chúa, để Chúa lấp đầy, và hoàn toàn thuộc về thánh ý Chúa. Cha Phero dùng câu chuyện tranh tài của hai hoạ sĩ với đề tài vẽ bức tranh mô tả cảnh bình an để minh chứng cho luận điểm này. Người hoạ sĩ thứ nhất vẽ một cảnh hoàn toàn tĩnh với mặt hồ phẳng lặng, chim chóc bất động- Đó là bình an kiểu thế gian. Người hoạ sĩ thứ hai vẽ cảnh giông tố cuồng phong với điểm nhấn là hình ảnh chim mẹ mặc thân mình ướt sũng, giang đôi cánh che chở cho chim con- Đó là hình ảnh mô tả cho sự bình an mà Chúa Giesu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay. Giữa giông tố cuộc đời, mỗi chúng ta hãy biết nép mình nơi chân Chúa, để sống theo thánh ý Chúa mà đón nhận bình an nơi Ngài.

          Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn ra về trong sự bình an. Ai nấy đều ý thức được rằng, cái cúi đầu chúc bình an của mỗi người dành cho nhau hôm nay, là những gì Chúa Giesu đã để lại cho chúng ta trước khi về bên Chúa Cha. Trong tình yêu của Mẹ Maria, chúng con nguyện đem bình an của Chúa Phục Sinh san sẻ cùng những người xung quanh.

Bài viết: Anna Hương
Hình Ảnh: Anton Thành
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến: