60 năm là một đời người, 60 năm với biết bao nhiêu đổi thay, đặc biệt trong thời buổi hiện nay, mọi thứ thay đổi một cách nhanh chóng. Một thị trấn khang trang cùng với đà phát triển kinh tế của cả nước  đã làm thay da đổi thịt cả vùng quê nghèo đầy cát và gió, số  người tìm đến vùng đất mới mưu sinh càng đông hơn và cũng may mắn thay ơn gọi cũng dồi dào hơn, con cái Chúa tìm đến nhà thờ dự lễ cũng rất nhiều khiến ngôi nhà thờ giáo xứ nằm trong lòng Thị Trấn Hà Lam trở nên nhỏ bé. Ngôi Thánh Đường gần 60 tuổi đã quá cũ, xuống cấp, không đủ sức chứa và không an toàn cho giáo dân tham dự Thánh Lễ. Trước thực trạng đó, từ năm 2017, kế hoạch xây dựng lại ngôi thánh đường đã được Giáo xứ cùng cha Quản xứ phát động.

Hà Lam thuộc huyện Thăng Bình là mảnh đất khô cằn với những cồn cát, những bãi biển quanh năm nắng nóng rất khó khăn cho việc trồng lúa và các loại hoa màu khác nhưng là một vườn ươm màu mỡ cho ơn gọi tu trì, là hoa quả của đời sống đức tin vững mạnh của giáo dân từ các đời nay và nhờ những giọt máu đào của các vị tử đạo đã tưới trên mảnh đất kiên cường này. Kết quả là giáo xứ Hà Lam đã hái được rất nhiều quả ngọt trong đó có một Giám mục, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, hiện đang là Giám mục Giáo phận Lạng Sơn và 13 linh mục đang phục vụ tại các giáo xứ trong và ngoài giáo phận Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 2 tu sĩ nam, 3 Đại Chủng sinh, 01 tiền Chủng viện, 13 nữ tu đang phục vụ tại các dòng trên khắp đất nước.

Ngày 24/09/2012, biến cố lớn xảy ra, đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của giáo xứ trên mọi chiều kích. Chính ngày này giáo xứ Hà Lam được chia thành 3 giáo xứ, trên núi là giáo xứ Việt An, dưới biển là giáo xứ Vân Đõa, còn ở giữa là giáo xứ Hà Lam, có 7 giáo họ với 5 nhà thờ lớn nhỏ; có hơn 300 hộ với hơn 1.200 giáo dân.

Và hôm nay 30/11/2019 là một ngày hội lớn, một niềm vui hân hoan lan tỏa khắp mọi thành phần dân Chúa cùng với cờ hoa trên những nẻo đường dẫn đến nhà thờ để đón Đức GM giáo phận, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, cùng quý cha là con cái giáo xứ, quý cha nguyên quản xứ, quý cha trong giáo phận Đà Nẵng về dâng Thánh lễ Tạ ơn Đặt Viên đá Đầu tiên xây dựng Nhà thờ Hà Lam. Sau bao nhiêu năm tháng dài mỏi mòn chờ đợi và nay mong ước ấy đã trở thành hiện thực, những  nỗ lực có tính kế thừa của các cha nguyên quản xứ cùng với cha sở Gioan Baotixita Võ Quang Khải hiện tại đã được đền đáp một cách xứng đáng. Tất cả các thủ tục cần thiết đã hoàn tất, thửa đất và mô hình nhà thờ đã được thiết kế xong và nhờ lời cầu nguyện của tất cả mọi người trong cũng như ngoài giáo xứ và sự hào thiệp ủng hộ tài chính của quí ân nhân gần xa mà hôm nay chúng con vinh dự được đón Đức Cha, quí cha và tất cả khách mời để dâng lễ và thêm lời cầu nguyện để Nhà Chúa được khởi công xây dựng một cách an toàn mau chóng trong vòng tay quan phòng của Chúa. “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”.

Mưa cứ rả rích không ngớt đã hạn chế rất nhiều đến việc chuẩn bị cho khán đài ngoài trời nhưng lượng người đến vẫn cứ đông và thánh lễ được bắt đầu một cách rất trang nghiêm.

Đoàn rước từ nhà thờ cũ tiến về phía lễ đài, lời đầu tiên ĐGM chủ tế đã chúc mừng toàn thể cộng đoàn và các vị mục tử nối tiếp nhau đã trăn trở thao thức lo lắng cho việc xây dựng nhà thờ để chúng ta có được ngày hôm nay, ở đây để ca tụng và tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ đặc biệt này. Xin Chúa Kitô là Vua vũ trụ cũng là tước hiệu của Nhà thờ Hà Lam ban muôn ơn lành để việc xây dựng nơi thờ phụng Chúa được tiến triển một cách an lành và theo thánh ý Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse cũng đã nhắc lại lịch sử hào hùng của đời sống đức tin triển nở trên mảnh đất nghèo khó Hà Lam này, đã nảy mầm nhiều ơn gọi và với lời cầu nguyện của hai ĐGM hiện nay nguyên là quản xứ Hà Lam cùng với 13 linh mục là con dân giáo xứ thì chắc rằng Chúa sẽ nhậm lời để công trình được tiến triển tốt đẹp trong mọi lĩnh vực. Nguyện xin Chúa gia ân bội hậu cho tất cả những ai đã góp phần xây dựng nhà thờ với bất kỳ hình thức nào và xin cho toàn thể cộng đoàn giáo xứ hiệp nhất trong sự tương trợ lẫn nhau cùng với cha Gioan Baotixita vượt qua mọi khó khăn trở ngại để hoàn thiện Ngôi Thánh Đường mới mà tất cả mọi người hằng mong đợi.

Bài: Andre Phong

Ảnh: Giuse Minh Nhật

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: