Vào lúc 5h10 chiều ngày 9/3/2021, Đại Chủng Viện Huế (ĐCV) vui mừng đón chào Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, đến thăm viếng Chủng viện và huấn đức cho quý chủng sinh. Đây là một hoạt động thường niên đi kèm với lịch trình giảng dạy môn Giáo Luật về Bí tích Hôn nhân cho quý Thầy thuộc ban Thần học.

Sau lời chào mừng của Cha Phó Giám Đốc, Đức Cha mở đầu bài huấn đức bằng cách gợi lại những tâm tình vui vẻ và bình an là hoa trái đến từ những cuộc hội ngộ, đoàn viên với gia đình và bạn bè thân hữu trong dịp tết Nguyên Đán. Ngài mời gọi các chủng sinh tiếp tục mang niềm tươi vui ấy  đi vào Mùa Chay Thánh. Đó là mùa, mà theo ngài, có sức mạnh làm tươi mới niềm hy vọng và tình yêu. Đức Cha ví von cuộc sống của mỗi chủng sinh tựa như các môn đệ bước theo Thầy Giêsu trên hành trình lên Giêrusalem xưa kia. Trong hành trình ấy, Thiên Chúa mời gọi các môn đệ cùng chia sẻ sứ vụ cao cả, cùng chấp nhận bị đặt vào tình thế hiểm nguy và đầy dẫy những thử thách như Người.

Các chủng sinh khi trở về mái trường Chủng viện cũng được mời gọi bước theo Thầy Chí Thánh bằng cách sống  trọn vẹn bổn phận và trách nhiệm của mình trong giây phút hiện tại. Sống trong tâm tình của Mùa Chay, chúng ta cần phải biết làm mới lại đời sống thiêng liêng như  Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi. Trong hành trình hướng về cuộc Phục Sinh của Đức Kitô, Giáo hội thiết tha mời gọi các tín hữu mở lòng đón nhận tình yêu tuôn tràn nơi Chúa Kitô và làm mới lại Đức Tin của mỗi người qua việc lặp lại lời hứa của Bí tích Rửa Tội trong đêm Canh Thức Vượt Qua. Nhờ đó, chúng ta được tái sinh nên những con người mới nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Và như thế, các chủng sinh cũng học được cách kín múc nguồn cảm hứng từ nơi Mầu nhiệm Phục Sinh cho những suy nghĩ, thái độ và quyết định quan trọng trên hành trình ơn gọi của riêng mình.

Đức Cha cũng đề cập đến bài giảng ngày Thứ Tư Lễ Tro của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong đó, ngài chỉ cho chúng ta cách làm mới lại niềm tin, hy vọng và tình yêu. Đó là trở về với Thiên Chúa, Đấng luôn tha thiết chờ mong chúng ta bằng một vòng tay rộng mở. Mỗi một chủng sinh cũng được mời gọi quay trở về bằng cách tự vấn “ tôi đang hướng về đâu ?”  hay “ tôi sẽ phải định vị cuộc đời mình như thế nào ?”. Đức Cha cảnh tỉnh các chủng sinh trước thái độ đạo đức giả và “bắt cá hai tay”. Việc đào tạo linh mục không chỉ dừng lại ở bình diện tri thức, học thuật, nhưng còn được thể hiện nơi đời sống cộng đoàn, cầu nguyện và việc tông đồ. Chủng viện là một cộng đoàn đặc biệt, các thành viên sống trong đó cần phải học cách quảng đại, bao dung và chấp nhận lẫn nhau. Đồng thời biết cách làm phong phú đời sống cộng đoàn bằng việc đóng góp công sức , tài năng hay trí tuệ của mình vào lợi ích chung.

Khi nói đến đây, Đức Cha Giuse cũng bồi hồi nhớ lại những ngày tháng khi ngài còn là chủng sinh. Đối với ngài, thời gian ở Đại Chủng Viện rất đáng trân trọng. Tuy rằng, thời gian có làm cho con người ta già đi hay biến đổi hoàn cảnh sống, nhưng tình huynh đệ vẫn chẳng hề thay đổi. Cho đến bây giờ, ngài vẫn giữ liên lạc với anh em cùng niên khóa. Mỗi năm lại tề tựu lại một nơi, ăn chung một bữa cơm, tặng nhau một gói quà, rồi lại cùng hàn huyên dốc trọn bầu tâm sự. Mỗi người dù có ở bổn phận nào, Giám mục hay Linh mục cũng luôn cảm thấy mình được nâng đỡ, cảm thấy mình thuộc về Chúa, thuộc về Giáo hội.

Theo Đức Cha, hành trình ơn gọi luôn được đánh dấu bằng những dấu ấn và bước ngoặt đáng nhớ. Trong cuộc đời mình, ngài nhớ mãi phút giây sống động khi chịu lễ lần đầu. Thân mẫu của Đức Cha đã hỏi ngài một câu hỏi khiến cho ngài suốt đời chẳng thể nào quên được:

– “Con ơi! Tí nữa con được rước Chúa vào lòng. Con đã chuẩn bị xin gì chưa?”

– “Thưa mẹ. Con chưa biết xin gì hết.”

– “Vậy thì khi con rước lễ, con hãy xin Chúa Giêsu Thánh Thể cho con trở thành Linh mục nhé”.

Câu nói nhẹ nhàng nhưng chứa đầy tình cảm ấy đã trở thành động lực đầu tiên giúp ngài có thêm can đảm đưa ra quyết định quan trọng của đời mình.

Để đúc kết, Đức Cha ước mong các chủng sinh trong Mùa Chay Thánh này, biết để cho tình huynh đệ lớn lên qua những câu nói khích lệ, giúp đỡ nhau cùng tiến lên trong đời sống chung. Nuôi dưỡng tình cảm lành mạnh ấy bằng những kỷ niệm đẹp. Ngài cũng gửi đến thông điệp rằng trong Chúa, chúng ta là những chứng nhân, sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai về niềm hy vọng của mình. Bằng việc trở lại với Chúa trong tinh thần hoán cải và lan tỏa cảm thức về một đức tin mới mẻ trong việc quan tâm và chia sẻ những nỗi khổ đau, mất mát với các nạn nhân và những người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Các chủng sinh có thể thực hiện được điều này khi trao gửi những lời cầu nguyện, thăm hỏi, ủi an, khi đi thăm viếng các bệnh nhân hay gặp gỡ những ai có hoàn cảnh khó khăn. Bởi vì, hành trình Mùa Chay là hành trình lan tỏa niềm vui và hạnh phúc.

Cuối buổi chia sẻ và huấn đức, cha Phó Giám Đốc ĐCV Huế, gửi lời cảm ơn chân thành trước những tâm tình và thao thức quý báu của Đức cha Giuse đã mang đến cho quý Thầy. Và ngài cũng không quên kèm theo đó lời hứa thực hiện những ước mong mà Đức Cha đã gửi gắm, hầu giúp cho các thầy trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

BTT ĐCV HUẾ

Nguồn: xuanbichvietnam.net