Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài đã viết thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, công nhận sự liên lạc đầu tiên gần một năm từ khi hai người lần lượt đắc cử.

Đức Thánh cha nói “quan hệ tồn tại” khi ngài miêu tả người dân Trung Quốc là “dân tộc vĩ đại. Tôi yêu họ”.

Ngài phát biểu trong cuộc phỏng vấn lần thứ ba với tờ nhật báo Ý Corriere della Sera phát hành hôm thứ Tư.

“Tôi đã gửi thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông đắc cử, ba ngày sau tôi. Và ông ấy đã viết thư hồi âm cho tôi”, ngài kể.

Đức Giáo hoàng dòng Tên đầu tiên còn tiết lộ “ngài rất muốn phát triển quan hệ thân thiện với Trung Quốc” và thêm rằng Vatican “thân Trung Quốc”.

Đức Thánh cha cầu nguyện cho các nạn nhân động đất ở miền tây Trung Quốc vào tháng 4 và cho Giáo hội Trung Quốc nhân Ngày Cầu nguyện thế giới vào tháng 5, lời bình luận của ngài đánh dấu lần đầu tiên ngài nói về quan hệ giữa hai bên.

Những năm đầu làm giáo hoàng của Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô chứng kiến mối quan hệ trầm lặng với Bắc Kinh. Nhưng căng thằng leo thang vào năm 2011 sau khi Vatican bắt đầu phạt vạ tuyệt thông đối với các giám mục được chính quyền ủng hộ tấn phong nhưng không có sự cho phép của Tòa Thánh.

Sau thông báo từ nhiệm bất ngờ của Đức Thánh cha Bênêđictô vào tháng 2 năm ngoái, Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh kêu gọi vị kế nhiệm không được nhiều người biết đến lúc đó không nên “can thiệp vào chuyện nội bộ của Bắc Kinh”.

Ngày càng có nhiều suy đoán Đức Phanxicô có thể viếng thăm Bắc Kinh vào mùa hè này trong chuyến công du châu Á, đây sẽ là chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đến lãnh thổ Trung Quốc từ khi Cộng sản lên nắm quyền vào năm 1949. Kể từ đó không có quan hệ ngoại giao song phương, và Bắc Kinh hủy bỏ chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng đến Hồng Kông năm 1999, hai năm sau khi Anh quốc trao trả thuộc địa này cho Trung Quốc.

Một số blogger người Công giáo Trung Quốc cảnh báo chính quyền nước này có thể lợi dụng chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha để tuyên truyền. Có người còn nói nó có thể phương hại tình cảnh của Giáo hội bí mật tại Trung Quốc và của tín hữu tại Đài Loan, khác với đại lục, Đài Loan không áp dụng những hạn chế về tự do tôn giáo.

Chính quyền Trung Quốc đã nói họ vẫn còn tức giận vì Vatican quan hệ ngoại giao với Đài Loan, vốn được họ xem là một tỉnh phản bội.

Tuy nhiên, Đài Loan có vẻ không phải là vấn đề lớn đằng sau chuyện này. Năm 2005, Đức Hồng y Sodano, quốc vụ khanh Tòa Thánh lúc đó, lần đầu tiên công khai tuyên bố Tòa Thánh sẵn sàng chuyển tòa đại sứ ở Đài Bắc đến Bắc Kinh ngay trong đêm.

Các vụ bổ nhiệm giám mục vẫn còn đặc biệt nhạy cảm. Vatican bác bỏ thẩm quyền của Hội Công giáo yêu nước của nhà nước Trung Quốc trên Giáo hội.

Nhà quan sát Kwun Ping-hung ở Hồng Kông nói rằng sự liên lạc không ai biết trước đây giữa Đức Phanxicô và ông Tập có thể cho thấy cả hai người đều mong muốn cải thiện quan hệ.

“Tuy nhiên, trải qua những thăng trầm trong nhiều thập niên qua, Trung Quốc và Vatican biết rất rõ mỗi bên đều có nguyên tắc riêng cần duy trì và những khó khăn phải đối mặt. Cả hai bên đều biết vẫn còn lâu mới đạt được mong muốn này”, ông nói.

 

Nguồn: ucanews.com