Hôm 07/10/2021, Đức Thánh Cha công bố trong buổi nói chuyện với nhóm Irênê, một nhóm các thần học gia Công giáo và Chính thống giáo đang cùng nghiên cứu và thảo luận về tính hiệp hành (synodality) và quyền tối thượng (primacy): “Thánh Irênê, giám mục Lyon, bổn mạng của anh em, đấng mà tôi sẽ hoan hỉ tuyên thánh Tiến sĩ Hội Thánh với tước hiệu Tiến sĩ của hiệp nhất, ngài đến từ phương Đông, thực thi sứ vụ giám mục tại phương Tây, là một cầu nối vĩ đại về linh đạo và thần học giữa các Kitô hữu Đông phương và Tây phương.”

Thánh Irênê, một vị thánh giám mục thế kỷ II, được cả hai giáo hội Công giáo và Chính thống tôn kính. Ngài được biết đến như là người phản bác lạc giáo Ngộ đạo thuyết để bảo về nhân tính và thần tính của Đức Kitô. “Tên của ngài là Irênê, Đức thánh Cha nói, có chứa từ ‘hoà bình’. Chúng ta biết rằng hoà bình của Chúa không phải là thứ hoà bình ‘đổi chác’, kết quả của những thoả thuận nhằm bảo đảm lợi ích, nhưng là hoà bình đem lại hoà giải, hợp nhất. Đó là hoà bình của Đức Giêsu.”

Đức Thánh Cha tin rằng: “Việc nghiên cứu cách hiệu quả quyền tối thượng qua những đối thoại thần học và đại kết nhất thiết phải đặt nền tảng trên những suy tư về tính hiệp hành… Tôi thường bày tỏ sự xác tín rằng trong một Hội thánh mang tính hiệp hành, việc thực thi quyền tối thượng Phêrô sẽ được sáng tỏ hơn nhiều.”

Vấn đề quyền tối thượng của Giám mục thành Rôma đã là một trong những nguyên cớ chính của sự bất đồng dẫn đến việc các tín hữu chính thống ly khai khỏi Giáo hội Công giáo. “Nhờ việc kiên nhẫn đối thoại mang tính xây dựng, chúng ta đã hiểu cách đầy đủ hơn rằng, trong Giáo hội, quyền tối thượng và tính hiệp hành không phải là hai nguyên lý cạnh tranh nhau để giữ thăng bằng, nhưng là hai thực tại xây dựng và nâng đỡ nhau để  phục vụ sự hiệp thông.”

Xem chi tiết: https://www.ncregister.com/cna/pope-francis-to-declare-st-irenaeus-a-doctor-of-the-church-with-title-doctor-of-unity

Minh Đức