Vào đầu giờ chiều Chúa nhật ngày 08/9, luật sư Ken Dương – đồng sáng lập, ông William Dos Santos – phó giám đốc tiếp thị và trợ lý từ công ty Duong Global đã đến Phước Kiều theo lịch đặt hẹn trước. Tại đây, đoàn có cuộc gặp gỡ với Cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Thanh Tùng và một số anh em yêu thích về lịch sử giáo phận Đà Nẵng và chữ quốc ngữ.

Trong hơn một giờ đồng hồ, hai bên đã trao đổi về cuộc đời Cha Francisco de Pina và hoạt động truyền giáo của các giáo sĩ người Bồ Đào Nha tại Quảng Nam trong những năm đầu thế kỷ XVII.

Sau đó, cha quản nhiệm giới thiệu với đoàn về Đền Thánh Anrê Phú Yên – Phước Kiều và những dự tính về việc quy hoạch nơi này như nhà đón tiếp khách hành hương sẽ được đặt theo tên cha Pina; trong tương lai, nếu được sử dụng mảnh đất phía trước mặt tiền Đền Thánh thì sẽ chỉnh trang nơi đó thành công viên Pina,… Cha quản nhiệm cũng đề nghị Duong Global, bằng các mối quan hệ và trong khả năng của mình sẽ giúp cung cấp cho Phước Kiều một tượng ảnh của cha Pina để đặt tại đây vì hiện nay chưa có một nguồn tượng, ảnh chính thống về cha Pina được xác định cũng như những tài liệu liên quan đến cha Pina và chữ quốc ngữ.

Được biết, Duong Global là một công ty tư vấn kinh doanh trên toàn thế giới – có trụ sở tại Mỹ và văn phòng ở Việt Nam, Thái Lan; cung cấp các dịch vụ kinh doanh và pháp lý chuyên về quan hệ thương mại đa phương của ASEAN. Hôm nay, đoàn đến Phước Kiều là để tìm hiểu về mối quan hệ giao thương giữa Bồ Đào Nha – Việt Nam trong quá khứ và hiện tại để có cơ sở tư vấn cho các công ty từ Bồ Đào Nha trong việc xúc tiến đầu tư vào Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng.

Nguồn: denthanhanrephuyen.org