BẠN đã đi đường Thánh Giá chưa? Chưa. Xin mời BẠN cùng lên đường với Giáo xứ Chính Toà Đà Nẵng ngay bây giờ. BẠN đã đi đường Thánh Giá chưa? Rồi. Vậy là tốt lắm! Nhưng không sao, hãy cùng Giáo xứ Chính Toà Đà Nẵng đi lại Con Đường Thương Khó của Đức Kitô trong ngày thứ 6 Tuần Thánh ngay hôm nay. Đường Thương Khó này đã được bắt đầu vào lúc 16g00 và kết thúc vào lúc 19g45 ngày 18/4/2014, với sự tham gia của rất đông đảo giáo dân, tu sĩ nam nữ, Cha Quản Xứ và có cả sự hiện diện của Đức Giám Mục Giáo Phận.

 

 

Suy niệm khai mạc: 

Lạy Chúa Giêsu, bước vào Mùa Chay cùng với Giáo hội, chúng con cử hành và sống lại mầu nhiệm thập giá của Chúa. Chiêm ngắm Chúa chịu chết treo trên thập giá không làm cho chúng con thất vọng, đau khổ, nhưng là cảm nghiệm sâu đậm tình yêu của một Thiên Chúa xuống thế làm người: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh mạng sống vì bạn hữu của mình” (Gioan 15,13).

Hôm nay, chúng con cùng nhau đi lại con đường mà Chúa đã đi năm xưa lên đỉnh đồi Canvê, với chủ đề: “Đàng Thánh giá năm Phúc âm hóa gia đình”. Theo chân thánh giá Chúa, chúng con xác tín rằng đường Thánh giá là đường tình yêu, tha thứ, đường của ơn gọi giải thoát, cứu độ và phục sinh.

Ở mỗi chặng, chúng con cùng nhau suy niệm, cầu nguyện và xin được Chúa chữa lành về lối sống và cách cư xử thiếu bác ái trong gia đình đã gây ra tổn thương cho nhau. Nhờ ơn Chúa giúp và với ý chí cố gắng của từng người, chúng con quyết tâm xây dựng, và làm mới lại hạnh phúc gia đình trong tình yêu Thiên Chúa. Xin Mẹ Maria cùng đồng hành với chúng con, như xưa Mẹ đã đồng hành với Chúa. Nhờ Mẹ chuyển cầu cho gia đình chúng con, như xưa Mẹ đã cầu xin với Chúa cho đôi tân hôn trong tiệc cưới Cana, để hạnh phúc gia đình chúng con lại được ấm êm và bình an. Amen.

 

 

 

 

1.  Chặng thứ nhất: CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

* Suy Niệm:

Hành trình Thánh giá của Chúa Giêsu bắt đầu từ lời kết án của Philatô. Vì áp lực của dân và muốn chiều lòng dân, Philatô đã kết án Chúa Giêsu cách bất công. Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, vẫn còn đó những câu nói gắt gỏng, chua chát; những lời than trách, càm ràm, đay nghiến, đổ lỗi và kết án nhau. Ai cũng cho mình là đúng, là vô tội khi kết án người khác. Một người có thể trở nên một Philatô khi họ kết án, đổ lỗi cho người khác, vì danh lợi và vì cái tôi của họ. Khi làm như vậy, họ đã vô tình biến gia đình thành pháp trường, tòa án đấu tố nhau thay vì mái ấm gia đình của yêu thương và bao dung.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán: “Ta đến không phải để xét xử thế gian, nhưng là để cứu thế gian”. Xin cho những thành viên trong gia đình chúng con luôn biết xây dựng và bảo vệ gia đình qua những lời nói, hành động yêu thương và vị tha. Amen.

 

 

2. Chặng thứ hai :  CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

* Suy Niệm:

Trong đời sống gia đình luôn có những thập giá hằng ngày phải vác như: thập giá của đau khổ, bệnh tật, nghèo đói, nợ nần, chết chóc v.v… Mỗi gia đình, mỗi người có thập giá riêng, và không có thập giá nào giống thập giá nào. Một lời nói thiếu bao dung có thể trở nên một thập giá cho nhau. Một hành động thiếu yêu thương có thể để lại vết thương sâu đậm trong trái tim của  nhau. Thập giá gia đình sẽ trở nên ý nghĩa và giá trị hơn khi mọi người trong gia đình biết cùng nhau chia sẻ, nâng đỡ và cùng nhau gánh vác. Làm sao để thập giá trong gia đình không còn là thập giá riêng của vợ, thập giá của riêng chồng, thập giá riêng của con cái mà là thập giá chung của nhau.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán: ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình và vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Xin cho chúng con biết đón nhận thập giá hằng ngày với tinh thần trách nhiệm và với tình yêu tha thứ. Ước gì chúng con tìm được thánh ý của Chúa trên thập giá cuộc đời của chúng con. Amen.

 

 

3. Chặng thứ ba : CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

* Suy Niệm:

Xã hội hôm nay dùng hệ thống định vị để giúp một người đi tới nơi về tới chốn không sợ bị lạc đường. Có biết bao nhiêu cám dỗ trong xã hội hôm nay như tình dục, danh vọng, cờ bạc, ma túy… khiến con người lầm bước đi trong bóng tối, trong đó có thể có người thân yêu của chúng ta. Mạng internet đã trở thành không gian vô ảo mênh mông lôi kéo con người vào chốn xấu xa, tội lỗi, và đã nhiều bạn trẻ bị lôi kéo vào con đường sa đọa.

Chúa Giêsu đã khẳng định “Ngài là ánh sáng thế gian, ai theo Ngài thì không còn ở trong bóng tối, nhưng bước đi trong ánh sáng”. Ngài chính là con đường, là hệ thống định vị để con người có thể đi theo Ngài đi tới quê trời không sợ bị lạc đường. Không có con đường nào khác dẫn ta tới thiên đàng ngoài con đường Giêsu, vì “Ngài là đường, là sự thật và là sự sống”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho những người đang lầm bước đi trong bóng đêm biết quay trở về với gia đình và về với Chúa. Xin Chúa cho các bạn trẻ được ơn khôn ngoan, soi sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để biết lánh xa con đường xấu xa, tránh được những cạm bẫy hằng ngày luôn vây bủa chung quanh họ. Amen.

 

 

4. Chặng thứ tư :   CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MARIA

* Suy Niệm:

Khi xuống thế làm người, Thiên Chúa đã chọn cho mình một người Mẹ, đó là Mẹ Maria. Mẹ Maria luôn đồng hành trên đường đời với Chúa. Mẹ hiện diện với Chúa nơi cánh đồng Bêlem giá lạnh đến giây phút hạnh phúc tại tiệc cưới Cana. Mẹ hiện diện với Chúa khi đi trẩy hội tại Giêsrusalem, cũng như trở về mái ấm thầm lặng tại Nagiarét, và Mẹ không trốn tránh giây phút buồn đau trên đỉnh đồi Canvê. Mẹ Maria là Mẹ của Thiên Chúa và cũng còn là Mẹ của mỗi gia đình chúng ta.

Người mẹ là món quà cao quí nhất mà Thiên Chúa ban cho nhân loại. Gia đình nào còn có người mẹ là gia đình giàu có nhất và hạnh phúc nhất. Sau lưng người đàn ông thành công là người vợ đảm đang; sau lưng người con khôn lớn thành tài là bóng dáng người mẹ dịu hiền yêu thương, sớm tối tần tảo nuôi con.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con hai người mẹ: Mẹ Maria giúp chúng con về tâm linh, và người mẹ sinh chúng con ra đời giúp chúng con về phần xác. Xin cho chúng con biết yêu mến và quí trọng người mẹ của chúng con. Cho chúng con luôn là niềm vui, là nụ cười của mẹ, và xin cho người mẹ luôn là người mẹ hiền yêu dấu của chúng con. Amen.

 

 

5. Chặng thứ năm : ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ

* Suy Niệm :

Các tông đồ ở đâu khi Chúa Giêsu nhọc nhằn vác thập giá, bị quân dữ đánh đập, khi Ngài ngã xuống đất mà chỉ có một Simon người ngoại đạo vác đỡ thánh giá Chúa? Người què đi được, người mù được thấy, kẻ câm nói được, người điếc được nghe, kẻ chết sống lại… ở đâu cả rồi, mà sao chỉ thấy một người phụ nữ Verônica trao khăn cho Chúa lau mặt?

Cũng vậy, khi ta đau yếu, nghèo khổ, tù đày ta mới biết ai là bạn thật của ta. Ai là bạn ta, ai là anh em ta, thì người ấy là hình ảnh của một Simon vác thập giá giúp ta trong cơn cùng khốn. Ước gì trong gia đình có những Simon luôn sẵn sàng chia sẻ, nâng đỡ khi một người gặp khó khăn trong cuộc sống về học vấn, tình duyên, sức khỏe và vật chất… Ước gì trong gia đình, người cha không chạy trốn trách nhiệm, người mẹ không chối bỏ bổn phận, và người con không quên lòng hiếu thảo đối với công cha nghĩa mẹ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết Chúa luôn ở bên cạnh và không lìa xa chúng con vì Chúa đã phán: “Thầy sẽ ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế, và cho dù người mẹ có quên con đi nữa, thì Chúa cũng không quên con bao giờ”. Xin cho chúng con là thành viên trong gia đình luôn sống gắn bó, đoàn kết nâng đỡ nhau khi gặp hoạn nạn để làm vơi nhẹ gánh nặng của nhau. Amen.

 

 

6. Chặng thứ sáu : BÀ VÊRONICA LAU MẶT CHÚA

Khuôn mặt bầm nát thịt da, khuôn mặt không còn hình tượng, khuôn mặt mồ hôi máu chảy ra của Chúa Giêsu ai thấy cũng khiếp sợ, ấy thế mà lại có sức thu hút với Verônica. Verônia không đi tìm người có máu mặt, người tai to mặt lớn trong xã hội, mà lại tìm đến với Chúa Giêsu và trao khăn cho Người lau mặt, vì thế chiếc khăn của Verônica là một chiếc khăn vô giá, là vé vào cửa thiên đàng.

Trong đời sống gia đình không phải lúc nào cũng có những khuôn mặt dễ thương dễ mến, nhưng có lúc sẽ xuất hiện một khuôn mặt lạnh lùng chai đá để thử lòng tha thứ của ta, một khuôn mặt bầm dập rách nát để thử lòng xót thương của ta, một khuôn mặt phản bội để thử lòng chịu đựng của ta, một khuôn mặt bất hiếu để thử lòng khoan dung của ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhận ra khuôn mặt của Chúa nơi mỗi người trong gia đình của con, cho dù khuôn mặt ấy có lúc thật đáng thương cũng như có lúc đáng ghét, có lúc thật dễ nhìn và có lúc thật khó ưa, có lúc thật dễ mến và có lúc thật muốn tránh xa. Xin cho chúng con có được tâm tình của Verônica khi những khuôn mặt ấy xuất hiện, để chúng con chính là hình ảnh khuôn mặt của Chúa đối với những người trong gia đình chúng con. Amen.

 

 

7. Chặng thứ bảy:  CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

* Suy Niệm:

Sinh, bệnh, lão, tử phải chăng là định mệnh của con người mà ai cũng sẽ trải qua. Gia đình nào rồi cũng sẽ có người đau yếu, già nua, tàn phế… cần được sự cầu nguyện, giúp đỡ của người trong gia đình. Chính lúc ấy, một chén nước lạnh của sự an ủi, chăm sóc, nâng đỡ mang đến cho họ có giá trị hơn ngàn ao nước lã lúc họ còn mạnh khỏe. Dù nghèo hay giầu, ai cũng có thể cho người khác “viên thuốc tình thương” mà họ cần khi họ già nua, bệnh tật. Chúa đã đến thế gian không phải chỉ cứu con người về phần hồn, mà Ngài đã chữa lành phần xác cho họ nữa. Chỉ khi bệnh tật, đau khổ mới là lúc ta ý thức được sức hạn hẹp của con người và nhận ra quyền năng tối thượng của Thiên Chúa. Không một đau khổ nào vượt sức chịu đựng của con người, vì Chúa đã quả quyết: “Ơn của Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối (của con)”.

Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng người đang đau yếu, bệnh tật lên cho Chúa, để xin Chúa ban cho họ sức mạnh tin tưởng vào Chúa, và có thể chịu đựng những đau đớn thể xác. Chúng con không thể hiểu về sự đau khổ nhưng chúng con tin tưởng vào lòng thương xót và thánh ý tốt lành của Chúa. Xin Chúa nhận chìm những người đau yếu, bệnh tật vào các thương tích của Chúa để xoa dịu và chữa lành cho họ. Amen.

 

 

8. Chặng thứ tám: CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG PHỤ NỮ  THÀNH GIÊRUSALEM ĐI THEO CHÚA

* Suy Niệm:

Chúa đã tạo dựng nên Evà làm bạn đời để cho cuộc sống của Ađam bớt trống vắng, cô đơn. Con người không thể sống hạnh phúc một mình trong một mái ấm gia đình. Càng về già thì sự cô đơn, buồn tủi càng lớn. Hạnh phúc của cha mẹ già là được con cái  thăm nom, an ủi. Thật tội nghiệp cho những cha mẹ ở tuổi già không có con cái vì lý do nào đó.

Ngoài những người già, trong gia đình có thể có những trẻ em mồ côi cha mẹ. Sự thiếu vắng tình yêu của cha mẹ là một bất hạnh lớn nhất cho các trẻ em. Một số các em bị bán đi làm lao động, làm nô lệ tình dục chỉ vì kiếp nghèo… Chính vì thiếu vắng tình yêu cha mẹ mà một số các trẻ em mồ côi đã đi vào con đường hư hỏng, bị loại ra bên lề xã hội. Chúa Giêsu đã trải nghiệm sự cô đơn khi một mình vác thập giá lên đồi Gôngôtha, và được các chị em phụ nữ đi theo khóc thương Người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con phải thảo kính cha mẹ và hãy tiếp đón các trẻ nhỏ, xin cho chúng con được là những người phụ nữ thành Giêrusalem biết thương xót cha mẹ già neo đơn hay những trẻ em mồ côi cha mẹ. Họ chính là hình ảnh của Chúa Giêsu trên đường thập giá khi Chúa bị các môn đệ và người thân bỏ trốn. Amen.

 

 

9. Chặng thứ chín : CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

* Suy Niệm:

Nền tảng gia đình hôm nay đang bị đổ vỡ trầm trọng bởi tỷ lệ vợ chồng ly dị ngày càng cao. Bí tích hôn phối Chúa lập ra để kết hợp hai người nam và nữ nên một đã bị coi nhẹ. Xã hội hôm nay mất dần luân lý đạo đức, trai gái đến với nhau vì thể xác nhiều hơn là tình yêu chân chính. Sự đổ vỡ trong hôn nhân làm tổn thương tới con cái nhiều hơn cha mẹ. Tiệc cưới Cana đầu tiên và duy nhất mà Chúa và Đức Mẹ tới tham dự, ấy thế mà tiệc vui chưa tàn thì khó khăn đã tới. Thế nhưng, may mắn cho đôi tân hôn vì có sự hiện diện của Chúa và Mẹ nên tiệc vui không những không hết rượu mà còn có rượu ngon.

Lạy Chúa Giêsu, như xưa Chúa và Mẹ hiện diện trong tiệc cưới Cana đã mang lại niềm hạnh phúc cho đôi tân hôn, thì hôm nay xin Chúa hiện diện mỗi ngày trong đời sống gia đình của chúng con, nhất là trong những lúc khó khăn, để tình yêu vợ chồng khi hết rượu nồng lại được Chúa ban cho rượu tình yêu đích thực. Xin Chúa thương những gia đình đang sống trong cảnh ly dị, nhất là xin Chúa gìn giữ, ủi an những trẻ thơ là những nạn nhân của gia đình đổ vỡ đang sống bơ vơ không tổ ấm. Amen.

 

 

10.  Chặng thứ mười:  QUÂN LÍNH LỘT ÁO CHÚA GIÊSU

* Suy Niệm:

Chúa Giêsu bị quân dữ đánh đập, hành hạ cách dã man không xót thương trên đường khổ nạn thập giá. Mỗi roi dòn trút xuống trên thân thể Chúa là mỗi mũi dao xoáy vào trong tim của Mẹ Maria. Ngày nay vẫn còn đó những vết thương của sự đánh đập, hành hạ xảy ra trong gia đình vì giận dữ, ghen ghét… vì say rượu, vì nghiền ma túy… Những lúc như thế, chiếc áo nhân phẩm bị lột trần, mái ấm gia đình trở nên ngục tù của sự tra tấn, hành hạ vô tình nghĩa. Sự bạo hành trong gia đình dưới mọi hình thức không mang lại chiến thắng hay đạt được mục đích, nhưng là bi kịch trong đó mọi người trong cuộc đều là kẻ bại trận.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa chữa lành những vết thương của sự bạo hành nếu như đã xảy ra trong gia đình. Xin Chúa hàn gắn lại mối giây liên hệ đã đổ vỡ và bị cắt đứt giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ với con cái, để Mùa Chay này nhờ ân sủng Chúa, sự chữa lành và tha thứ giữa những người trong gia đình được thực hiện. Amen.

 

 

 

11. Chặng thứ mười một:  ĐỨC CHÚA GIÊSU  BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

* Suy Niệm:

Sự đam mê và nghiện ngập đã trói buộc, giam cầm con người không cần xiềng xích, đã đóng đinh con người vào khổ giá không cần đinh búa. Ngày nay có thêm những loại đam mê mới như mê xem phim ảnh xấu trên internet, “chat” và “text” gạ gẫm tình dục trên điện thoại, gởi hình ảnh đồi trụy qua email, bán dâm trên internet, chơi game bạo động v.v… Có người dành thời giờ vào internet nhiều hơn dành thời gian cho gia đình, cho Chúa. Chúa nói: con người không thể làm tôi hai chủ vì họ sẽ mến chủ này và ghét chủ kia. Khi một người đam mê điều gì thuộc về thế gian, thì Thiên Chúa không còn là ưu tiên trong đời sống của họ.

Lạy Chúa Giêsu, xin quyền năng của Chúa giải thoát những người đang đam mê, nghiện ngập những sự thuộc về thế gian này, nhất là xin Chúa giải thoát họ khỏi gông xiềng của bóng tối sự dữ, mà đưa họ về quy phục dưới chân Chúa. Xin Chúa ban cho họ sức mạnh thiêng liêng để có thể dứt bỏ những yếu đuối thể xác. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau khi suy niệm xong chặng thứ 11: Đức Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá, cộng đoàn phụng vụ đã cùng nhau tiếp tục tham gia phần hát thương khó, tôn vinh Thánh Giá và hiệp lễ trước khi đi tiếp con đường tử nạn của Đức Kitô.

 

 

12. Chặng thứ mười hai:  CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

* Suy Niệm:

Xã hội khoa học tân tiến và vật chất ngày nay đã đưa con người mất dần niềm tin vào Thiên Chúa. Không những thế, những quyền lực huyền bí đang lôi kéo  họ vào việc tôn thờ ngẫu tượng. Khi một người không còn niềm tin vào Chúa hay sống trong tội lỗi, thì họ như đã bị chết về mặt tâm linh. Bóng tối của sự dữ kéo tới bao phủ họ nhằm cướp đi một linh hồn mà Chúa Giêsu đã đổ máu cứu chuộc. Gia đình là một Giáo hội nhỏ, nơi đó đức tin được ươm trồng và trưởng thành. Ngày nào gia đình còn cầu nguyện chung với nhau thì ngày ấy gia đình còn đức tin, cha mẹ và con cái còn khắng khít với nhau.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mang lửa tới thế gian và Chúa mong cho lửa ấy được bùng cháy lên. Xin cho gia đình chúng con luôn cháy sáng ngọn lửa đức tin và yêu thương qua đời sống cầu nguyện và việc làm. Xin Thần Khí mà Chúa đã gục đầu trao ban cho nhân loại, làm sống lại ơn cứu độ, và ơn phục sinh nơi gia đình của chúng con. Amen.

 

 

13. Chặng thứ mười ba:  HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

* Suy Niệm:

Một lời nói thiếu bác ái, một hành động thiếu tế nhị có thể trở thành một cái đinh đóng vào đời nhau. Một sự thù hằn, không tha thứ có thể trở thành một lưỡi đòng đâm vào cạnh sườn của nhau. Philatô đã chấp thuận cho tháo đinh Chúa Giêsu xuống, còn bạn và tôi có bằng lòng để cho Chúa giúp tháo những đinh sắt, lưỡi đòng đã đóng vào đời nhau không? Đinh đóng vào đời nhau càng để lâu thì vết thương càng nặng và càng nhức nhối. Người bị đau đớn vì đinh nhọn có khi không phải là người bị đóng đinh mà là người đi đóng đinh. Thật không có gì đau đớn cho bằng cha mẹ đóng đinh con cái, con cái đóng đinh cha mẹ qua những xung khắc, cãi vã. Hãy can đảm nhổ những đinh nhọn ra khỏi đời nhau bằng sự khiêm nhường tha thứ, xin lỗi và làm hòa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được tháo đinh ra khỏi Thánh giá để được mai táng và phục sinh. Xin Chúa thêm sức mạnh cho gia đình chúng con, để gia đình chúng con được can đảm tháo những đinh đã đóng trên chân tay nhau bằng sự làm hòa, tha thứ và yêu thương. Amen.

 

 

 

14. Chặng thứ mười bốn:  TÁNG XÁC ĐỨC GIÊSU TRONG MỘ ĐÁ

* Suy Niệm:

Có một người khắc ghi trên mộ bia của mình những hàng chữ sau đây như một lời chăn trối cho người còn sống: “Những gì tôi đang có, xin trả lại cho đời. Những gì thuộc về tôi, nay không còn nữa. Những gì tôi cho đi, từ nay thuộc về tôi. Trao ban là còn mãi – Tình yêu không thể chết”. Những ai đọc dòng chữ trên đều phải suy tư và tự hỏi ý nghĩa cuộc sống trên đời này là gì? Ai còn sống cũng mong mình được chết lành, chứ chẳng ai mong mình bị chết dữ. Có những người chết trong bình an, thế nhưng, có những người chết trong căm thù, tức giận, không tha thứ. Họ ra đi về thế giới bên kia mang theo vết thương chưa được chữa lành. Thật là một cái chết đáng thương! Hãy cầu nguyện cho họ.

Lạy Chúa Giêsu, trước giờ tử nạn, Chúa đã xin với Chúa Cha tha thứ cho kẻ đã giết mình. Khi còn sống, Chúa đã sống với tình yêu và khi chết, Chúa cũng đã chết với tình yêu. Xin Chúa thương đưa vào thiên đàng những linh hồn những người trong gia đình chúng con đã an nghỉ trong Chúa. Nếu như có người nào trong gia đình chúng con đã ra đi còn nặng nợ với trần gian hay vướng mắc tội lỗi, xin Chúa thương tha thứ và cũng đưa họ vào thiên đàng hưởng vinh phúc với Chúa. Amen.

 

Lời Nguyện kết thúc:

Lạy Chúa Giêsu là Thầy dạy của chúng con, xin đồng hành với chúng con hôm nay. – Tay nắm tay, hướng dẫn chúng con học và biết điều gì là tốt lành. – Tay quàng tay, dẫn chúng con trong đường lối của Chúa và bước theo dấu chân Chúa. – Vai sánh vai ở bên chúng con, bảo vệ chúng con khỏi sa ngã phạm tội. – Tim kề tim, giúp chúng con cầu nguyện, lớn lên trong đức tin và trong yêu thương tha nhân. – Mắt trong mắt, để chỉ thấy điều tốt của người khác như Chúa nhìn nơi họ. – Mặt đối mặt, để biến đổi đời sống chúng con, là tất cả những gì Chúa muốn chúng con làm.

Xin cảm tạ Chúa Giêsu về tình yêu đặc biệt Chúa dành cho chúng con qua đường thương khó của Chúa hôm nay. Amen.

 

 

Mọi sự đã hoàn tất. Trong thinh lặng sau thẳm, cộng đoàn đã rước Thánh Giá Chúa vào bên trong nhà thờ để tiếp tục hôn kính và suy niệm về cái chết của Chúa Giêsu.

 

Ảnh: Văn Thơm

Suy niệm: Ban Phụng Vụ chuẩn bị.

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ và kích cỡ lớn tại đây. Lưu ý: còn rất nhiều hình khác không có ở đây.